Các bước Xây Dựng Website Thương Mại Điện Tử từ con số 0

Hình thức mua hàng online vẫn đang phát triển mạnh mẽ, do đó, việc xây dựng website thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận khách hàng và tối đa hóa lợi nhuận, cùng Amai Agency tìm hiểu cách tạo website bán hàng online trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tiềm năng phát triển của website thương mại điện tử 

Trước khi đi vào các bước xây dựng website thương mại điện tử, chúng ta cùng tìm hiểu xem tiền năng phát triển của ngành bán hàng online như thế nào trong tương lai. Bán hàng online ngày càng trở nên phổ biến và đóng một vai trò rất quan trọng trong bán lẻ. Tính đến năm 2022, thương mại điện tử chiếm gần 19% doanh số bán lẻ trên toàn cầu.

Xây dựng website thương mại điện tử dễ dàng
Xây dựng website thương mại điện tử – Tiềm năng của web bán hàng online

Các chuyên gia dự đoán rằng doanh số bán hàng tại các website thương mại điện tử dự kiến ​​sẽ đạt 22% doanh số bán lẻ toàn cầu vào năm 2023, tăng gần gấp đôi so với mức 14,1% vào năm 2019 và có thể đến năm 2027, doanh số của bán hàng online sẽ chiếm đến ¼ doanh số bán lẻ trên toàn Thế Giới.

Đặc biệt trong những năm gần đây, thương mại điện tử ngày càng trở nên ổn định hơn, vào năm 2021 doanh số bán lẻ trực tuyến của toàn Thế Giới lên đến gần 5 nghìn tỷ đô la Mỹ và con số này dự kiến sẽ vượt 7 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2025.

Sự phát triển Kỹ thuật số ở Châu Mỹ La tinh trong đại dịch Covid -19 đã tạo nên sự bùng nổ mạnh mẽ cho ngành thương mại điện tử, nhiều đến mức Brazil và Argentina dường như trở thành thị trường bán lẻ trực tuyến dẫn đầu trên Thế Giới.

2. Kế hoạch xây dựng website thương mại điện tử hiệu quả đã qua thử nghiệm 

2.1. Xác định mục tiêu trước khi xây dựng website thương mại điện tử

Bước đầu tiên trong xây dựng website thương mại điện tử là xác định rõ mục tiêu và thứ tự ưu tiên của từng mục tiêu. Qua đó, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch để phát triển trang web phù hợp với từng giai đoạn như định vị thương hiệu, marketing, tăng doanh thu và tăng trải nghiệm người dùng.

Xây dựng website thương mại điện tử chuyên nghiệp
Xác định mục tiêu trước khi xây dựng website thương mại điện tử

Bên cạnh đó, việc xác định rõ mục tiêu cũng sẽ giúp doanh nghiệp dự toán kinh phí xây dựng website gồm chi phí thiết kế, chi phí mua tên miền và thuê hosting.

Vì website thương mại điện tử cần cấu hình khỏe và giao diện chuyên nghiệp để có thể đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng lớn của khách hàng nên khi thiết kế web doanh nghiệp cần chú ý tới hiệu suất, đảm bảo tốc độ tải trang, lượng lưu trữ, tương thích với đa dạng thiết bị và giao diện có thể truyền tải được hình ảnh thương hiệu.

Không chỉ vậy, website bán hàng cũng cần tích hợp thêm các tính năng như kiểm soát đơn hàng, đăng ký qua tài khoản Google/ Facebook, thanh toán, quản lý hàng tồn kho và cập nhật thông tin khách hàng,…

2.2. Top các nền tảng nên chọn để xây dựng website thương mại điện tử

Sau khi đã xác định được mục tiêu trong quy trình xây dựng website thương mại điện tử, lúc này doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn nền tảng để xây dựng trang web sao cho phù hợp nhất với kế hoạch kinh doanh của mình. Một số nền tảng xây dựng website thương mại điện tử mà bạn có thể tham khảo như sau:

  Shopify: Đây là nền tảng xây dựng website thương mại điện tử cho phép doanh nghiệp thiết kế website bán hàng online theo mô hình Cloud SaaS với giao diện thân thiện, dễ thao tác, nhiều mẫu website chuyên nghiệp, tối ưu các hoạt động marketing và có hệ thống trả lời email tự động.

Xây dựng website thương mại điện tử uy tín
Nền tảng xây dựng website thương mại điện tử – Shopify

      Tuy nhiên, nền tảng Shopify còn bị hạn chế một số chức năng, chi phí khá cao và chưa hỗ trợ cho thẻ nội địa Việt Nam.

      Magento: Đây là nền tảng phù hợp với nhiều đối tượng, có nhiều tính năng mở rộng và giao diện linh hoạt có thể thiết kế website ở nhiều quốc gia khác nhau. 

Nền tảng xây dựng website thương mại điện tử đơn giản
Nền tảng xây dựng website thương mại điện tử – Magento

     Tuy nhiên nền tảng xây dựng website thương mại điện tử này yêu cầu chi phí xây dựng khá cao và cần có kinh nghiệm mới có thể triển khai.

  OpenCart: Nền tảng xây dựng website thương mại điện tử OpenCart hoàn toàn miễn phí, được tích hợp các tính năng hỗ trợ bán hàng Multishop, đa dạng ngôn ngữ, có hệ thống quản lý cho phép doanh nghiệp tự do sắp xếp sản phẩm trên gian hàng và tự do sáng tạo giao diện cho trang bán hàng của mình.

Xây dựng website thương mại điện tử từ con số 0
Nền tảng xây dựng website thương mại điện tử – OpenCart

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể tham khảo thêm một số nền tảng xây dựng website thương mại điện tử khác như: BigCommerce, WooCommerce, Wix và Squarespace,…

2.3. Lựa chọn tên miền và đơn vị cung cấp hosting uy tín

2.3.1. Tips lựa chọn tên miền cho website thương mại điện tử

Xây dựng website thương mại điện tử hiệu quả
Xây dựng website thương mại điện tử – Lựa chọn tên miền

Khi xây dựng website thương mại điện tử, doanh nghiệp nên lựa chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và cần lưu ý một số tiêu chí sau:

  Về cấu hình, doanh nghiệp cần lưu ý về Disk Space, Parked Domain, Bandwidth, CPU và IP riêng,…

  Về dịch vụ doanh nghiệp cần chú ý đến live chat 24/7, back up data và xử lý các vấn đề phát sinh,…

2.3.2. Top 3 đơn vị cung cấp hosting cho website uy tín

Khi xây dựng website thương mại điện tử, ngoài việc lựa chọn tên miền thì hosting cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Dưới đây là Top 3 đơn vị cung cấp Hosting cho website chất lượng và uy tín, bạn có thể tham khảo nhé!

      FPT Telecom: Được nhiều người biết đến với tên gọi nhà cung cấp dịch vụ Internet, nhưng với hệ thống phát triển mạnh mẽ của mình FPT Telecom cũng đang cung cấp cho người dùng dịch vụ Hosting. Theo đánh giá của người dùng thì dịch vụ hosting của FPT hoạt động rất mạnh, ổn định cộng thêm tính bảo mật cực cao của hệ thống nhà mạng.

Xây dựng website thương mại điện tử dễ dàng
Xây dựng website thương mại điện tử – Đơn vị cung cấp Hosting FPT

     Chính vì vậy mà mức giá chi cho hosting cũng không hề rẻ, giao động từ 200.000 -1.000.000 VND/ tháng, đắt hơn khá nhiều so với các nhà cung cấp khác nên FPT gần như chỉ tập chung vào nhóm khách hàng là doanh nghiệp.

      PA Việt Nam: Là nhà cung cấp Hosting đầu tiên tại Việt Nam, hiện nay để có thể tăng tính cạnh tranh với các đơn vị cung cấp khác mà PA Việt Nam cũng cho ra mắt nhiều gói hosting như gói phổ thông, gói chất lượng cao, gói Super Hosting hay gói Hosting dotvn,…

Xây dựng website thương mại điện tử nhanh chóng
Xây dựng website thương mại điện tử – Đơn vị cung cấp Hosting PA Việt Nam

     Với tốc độ xử lý hosting siêu nhanh, PA Việt Nam luôn mang đến cho người dùng sự hài lòng cao nhất.

      Mắt Bão: Ra đời vào năm 2002 đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường miền Nam của Việt Nam. Mắt Bão được xem là nhà cung cấp dịch vụ hosting và domain lớn thứ 3 trong nước chỉ sau FPT Telecom và PA Việt Nam. 

Xây dựng website thương mại điện tử cấp tốc
Xây dựng website thương mại điện tử – Đơn vị cung cấp Hosting Mắt Bão

     Hosting do Mắt Bão cung cấp mang lại độ ổn định cao và khả năng hoạt động mạnh mẽ nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng.

2.4. Đăng ký website với đơn vị pháp lý cho website thương mại điện tử

Bước cuối cùng trong quy trình xây dựng website thương mại điện tử là đăng ký trang web với đơn vị pháp lý. Theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ, tất cả các cá nhân hay các tổ chức sở hữu trang web thương mại điện tử đều cần thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Lưu ý:  Sau khi hoàn tất xây dựng website thương mại điện tử, những trang web kéo dài thời gian hoặc không đăng ký hay thông báo với cơ quan quản lý có thẩm quyền trong thời gian yêu cầu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

2.5. Tips vận hành website thương mại điện tử

Sau khi đã xây dựng website thương mại điện tử thành công, một số tips dưới đây sẽ giúp bạn vận hành trang web được tối ưu hơn, cùng theo dõi nhé!

2.5.1. Xây dựng bản đồ hành trình khách hàng trên sàn thương mại điện tử

Bản đồ hành trình khách hàng trên sàn thương mại điện tử thể hiện những thao tác của người dùng trên website bao gồm từ giai đoạn khám phá sản phẩm đến khi hoàn tất mua sắm.

Xây dựng website thương mại điện tử mới nhất
Xây dựng website thương mại điện tử – Bản đồ hành trình khách hàng

Để thiết lập một bản đồ hành trình khách hàng trên sàn TMĐT doanh nghiệp cần trả lời một số câu hỏi sau:

      Tệp khách hàng: Khách hàng mục tiêu là ai và nhu cầu của họ là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để khách hàng biết đến gian hàng của mình và làm sao để họ tiếp tục quay trở lại mua hàng?

      Hoạt động bán hàng: Doanh nghiệp sẽ bán những sản phẩm nào và giới thiệu chúng đến khách hàng như thế nào?

      Dịch vụ bán hàng: Doanh nghiệp sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc và tư vấn cho khách hàng như thế nào?

      Chiến dịch khuyến mãi: Để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm, doanh nghiệp sẽ triển khai những chiến dịch khuyến mãi như thế nào?

      Thực hiện giao dịch: Khi thực hiện đơn đặt hàng cho khách, những vấn đề về thuế, thanh toán và mang sản phẩm đến thị trường doanh nghiệp sẽ giải quyết như thế nào?

      Cung cấp hàng hóa: Doanh nghiệp sẽ chuyển những đơn đặt hàng của khách đến trung tâm cung cấp bằng cách nào?

      Chiến dịch hậu mãi: Doanh nghiệp sẽ triển khai dịch vụ chăm sóc và giải đáp khúc mắc của khách hàng sau khi mua sản phẩm như thế nào?

      Dữ liệu marketing và phân tích: Doanh nghiệp sẽ thu thập những thông tin gì về khách hàng và sẽ sử dụng những thông tin đó để đưa ra quyết định như thế nào?

      Nhãn hiệu doanh nghiệp: Để duy trì hình ảnh nhất quán của mình, doanh nghiệp sẽ liên hệ với khách hàng như thế nào?

Thông qua bản đồ hành trình khách hàng, doanh nghiệp sẽ biết được nhu cầu, mong muốn của họ để từ đó xây dựng được các chiến dịch marketing phù hợp để thu hút và giữ chân khách hàng. Không chỉ vậy, qua bản đồ hành trình khách hàng này, doanh nghiệp còn có thể đánh giá được hiệu quả của từng công đoạn đến cả quá trình.

2.5.2. Thiết kế gian hàng trên website độc đáo và thu hút khách hàng

Tạo một gian hàng trên sàn thương mại điện tử thì cũng giống như việc thành lập một công ty vậy, cũng cần cung cấp một số thông tin cần thiết như: Thông tin về người quản lý/ người điều hành gian hàng, thông tin gian hàng, đơn vị vận chuyển và liên kết ngân hàng thanh toán.

Xây dựng website thương mại điện tử thu hút
Xây dựng website thương mại điện tử – Thiết kế gian hàng thu hút

Sau khi đã thiết lập và khai báo những thông tin cần thiết, lúc này doanh nghiệp có thể thiết kế danh mục các sản phẩm của mình và xem xét những tiêu chuẩn về hình ảnh phù hợp với từng sàn thương mại điện tử khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cần tạo được sự khác biệt trong gian hàng của mình để khách hàng ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Để làm được điều này, banner giới thiệu sản phẩm của bạn cần đáp ứng một số nội dung cơ bản sau: Tiêu đề chính, tiêu đề phụ ( Nếu có), khẩu hiệu sản phẩm, màu sắc thương hiệu, hình ảnh của gói sản phẩm, lợi ích của sản phẩm và lời kêu gọi (CTA).

2.5.3. Nắm được quy trình thực hiện đơn hàng trên sàn thương mại điện tử

Xây dựng website thương mại điện tử – Nắm được quy trình thực hiện đơn hàng

Quy trình thực hiện đơn hàng trên sàn thương mại điện tử sẽ diễn ra như sau:

Tiếp nhận đơn hàng và xác nhận thanh toán cho khách hàng > Tiến hành kiểm tra tồn kho của sản phẩm > Vận chuyển sản phẩm ra từ kho > Xem xét và kiểm tra chất lượng sản phẩm > Đóng gói hàng hóa và đánh giá lại một lần cuối trước khi gửi đi > Tổng hợp các đơn hàng cho đơn vị vận chuyển > Sắp xếp để đơn vị vận chuyển giao sản phẩm đến cho khách hàng > Gửi Email cho khách hàng để xác nhận đơn hàng > Sắp xếp lấy sản phẩm trả lại hoặc đổi hàng nếu có nhu cầu phát sinh.

Việc tìm hiểu cặn kẽ từng bước trong quy trình thực hiện đơn hàng sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể hơn, đưa ra quyết định chính xác hơn khi có vấn đề xảy ra và ngày càng cải thiện quy trình tốt hơn.

3. Thủ thuật xây dựng website thương mại điện tử từ chuyên gia 

3.1. Sử dụng đa dạng hình thức thanh toán trên sàn thương mại điện tử

Sau khi xây dựng website thương mại điện tử và bắt đầu đi vào hoạt động thì bước cuối cùng trong một giao dịch mua hàng là thanh toán, doanh nghiệp cần cung cấp đa dạng các hình thức thanh toán để khách hàng có thể dễ dàng mua hàng và có được trải nghiệm mua sắm tuyệt vời, từ đó cơ hội họ quay lại mua hàng hay giới thiệu cho bạn bè sẽ cao hơn.

Quy trình xây dựng website thương mại điện tử
Xây dựng website thương mại điện tử – Đa dạng hình thức thanh toán

 

Một số hình thức thanh toán trên sàn thương mại điện tử phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng, thanh toán qua thẻ ngân hàng, thẻ ghi nợ quốc tế, qua ví điện tử hay mobile banking,…

3.2. Xây dựng website thương mại điện tử thân thiện với điện thoại di động

Hiện nay, có đến 50% các giao dịch online được diễn ra trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Xây dựng website thương mại điện tử thân thiện
Xây dựng website thương mại điện tử thân thiện với điện thoại di động

Do đó, khi xây dựng website thương mại điện tử bạn cần lưu ý tối ưu giao diện trang trên đa dạng thiết bị từ máy tính, laptop, điện thoại và máy tính bảng để có thể mang lại trải nghiệm mượt mà hơn cho khách hàng khi truy cập vào web.

Cụ thể, Walmart đã có thể đẩy doanh số bán hàng của mình trên nền tảng di động lên đến 98% sau khi tối ưu hóa Website thương mại điện tử dành cho các thiết bị di động.

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách xây dựng website thương mại điện tử mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách xây dựng một website bán hàng online, cũng như biết cách vận hành web sao cho hiệu quả. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé qua amaiagency.com để tham khảo dịch vụ website mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template