Bật mí cách viết bài chuẩn SEO chi tiết cho người mới bắt đầu

Cụm từ viết bài chuẩn SEO đã không còn xa lạ với những người làm marketing. Tuy nhiên với những người mới thì cụm từ này vẫn còn khá mới lạ. Hãy cùng amaiagency.com tìm hiểu chi tiết về cấu trúc một bài viết chuẩn SEO dưới đây nhé!

1. Viết bài chuẩn SEO là gì?

Bản chất của việc làm SEO là tối ưu hóa để trang web trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn. Chủ yếu là công cụ tìm kiếm nổi tiếng Google.

Viết bài chuẩn SEO là gì?
Viết bài chuẩn SEO là gì?

Vậy nên viết bài chuẩn SEO là viết bài theo những tiêu chuẩn để được Google xếp hạng cao trên trang kết quả. Muốn vậy, bạn cần đảm bảo nội dung về mặt trình bày và tối ưu tần suất từ khóa.

2. Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO chi tiết

Để viết bài chuẩn SEO, mọi người thực hiện theo 7 bước sau:

2.1. Nghiên cứu từ khóa và xác định từ khóa cần viết

Bước đầu tiên khi viết bài chuẩn SEO là nghiên cứu từ khóa để đảm bảo trong quá trình viết, nội dung phải xoay quanh từ khóa chính và xen kẽ vào các từ khóa phụ.

Nghiên cứu từ khóa và xác định từ khóa cần viết
Nghiên cứu từ khóa và xác định từ khóa cần viết

Có như vậy cả người đọc lẫn công cụ tìm kiếm mới dễ dàng xác định được chủ đề của bài viết. Tuy nhiên, bạn không nên nhắm vào từ khóa ngắn để viết bài chuẩn SEO bởi từ khóa ngắn là dạng từ khóa khó và dễ bị trùng lặp.

Mặt khác, hiện nay, phần lớn người dùng thường tìm kiếm những từ khóa dài, cụ thể về nhu cầu của họ trên internet. Ví dụ như: làm sao để bán hàng online trên Facebook, địa chỉ mua iphone uy tín Hà Nội,…

Bạn có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ tra cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Google Trends,… Hay đơn giản là bạn gõ trên thanh tìm kiếm của Google (Google Search Box) sẽ thấy được những từ khóa mà Google gợi ý.

Hoặc bạn có thể gõ từ khóa trên thanh tìm kiếm sau đó bạn kéo xuống cuối trang sẽ có phần Tìm kiếm có liên quan. Tại đây, bạn có thể tham khảo những kết quả tìm kiếm và tìm ra từ khóa phụ cho bài viết của mình.

2.2. Các bước ây dựng dàn ý cho bài viết chuẩn SEO

2.2.1. Tiêu đề bài viết chuẩn SEO

Thông thường, khi viết bài chuẩn SEO, tiêu đề của một bài viết sẽ dưới 70 ký tự và có chứa từ khóa chính. Từ khóa chính nên nằm phía bên trái tiêu đề.

Bạn nên làm nổi bật từ khóa trong tiêu đề để giúp người đọc dễ dàng hình dung chủ đề bài viết cũng như hỗ trợ Google nhận dạng dữ liệu và crawl dữ liệu nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý độ dài của từ khóa vì nếu viết quá ngắn sẽ không thu hút và diễn tả đủ ý, nhưng nếu quá dài thì sẽ không hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm.

Về độ dài tiêu đề cho bài viết chuẩn SEO chính xác là bao nhiêu vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Vì thực tế, Google tính theo độ rộng tối đa là 600 Pixel nên an toàn nhất vẫn là đặt tiêu đề dao động từ 60 đến 65 ký tự.

Ngoài ra, để thu hút người đọc ngay từ tiêu đề bạn cần:

– Kiểm tra xem tiêu đề có trùng lặp với đối thủ không bằng cách gõ “ Allintitle: Tên tiêu đề” rồi nhấn Enter. Nếu kết quả hiện ra là không tìm thấy thì chứng tỏ tiêu đề của bạn chưa bị trùng.

Kiểm tra tiêu đề trùng lặp trong viết bài chuẩn SEO
Kiểm tra tiêu đề trùng lặp trong viết bài chuẩn SEO

– Hãy viết một tiêu đề thu hút người đọc bằng cách chèn một số từ ngữ thể hiện cảm xúc có thể là tích cực hoặc tiêu cực vào. Ví dụ: 30 thủ thuật SEO hiệu quả kinh ngạc, Bí kíp: 75 tuyệt chiêu SEO hiệu quả cho người mới,…

2.2.2. Dàn ý viết bài chuẩn SEO

Dàn ý viết bài chuẩn SEO
Dàn ý viết bài chuẩn SEO

Phần mở bài

Sau khi hoàn tất tiêu đề thì mở bài sẽ là phần quan trọng quyết định người dùng có tiếp tục đọc bài viết hay không.

Vậy nên, bạn cần thể hiện nội dung chính của bài viết bằng cách đi thẳng vào vấn đề người dùng quan tâm và hứa hẹn đưa ra giải pháp giải quyết khó khăn của họ ngay từ đoạn đầu tiên (Khoảng 155 từ)

Nhớ chèn từ khóa chính vào 100 từ đầu tiên một cách tự nhiên nhất. Còn với các từ khóa phụ, có thể chèn 1-2 lần để nội dung chuẩn SEO hơn.

Phần thân bài

Thân bài của bài viết chuẩn SEO sẽ là phần giải đáp thắc mắc cho người dùng nên bạn phải thể hiện được những gì bạn chia sẻ thực sự có ích đối với họ.

Bố cục thân bài nên viết rõ ràng và chia thành nhiều đoạn nhỏ. Nội dung cần xoay quanh chủ thể của bài viết, mỗi ý sẽ có Heading chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan.

Cụ thể như sau:

Tiêu đề 1: (H2 số 1 chứa từ khóa chính)

Tiêu đề 2: (H2 số 2 chứa từ khóa phụ)

Tiêu đề 3: (H2 số 3 chứa từ khóa liên quan và in nghiêng)

Bài viết cần cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác và có chiều sâu không được lan man, lạc đề. Xen kẽ nội dung chữ viết nên chèn hình ảnh, Video, Infographic, CTA,… để giúp nội dung  của bạn hấp dẫn hơn. Đặc biệt những trang có nội dung về ẩm thực, nội thất, quần áo.

Mỗi đoạn chỉ nên từ 2-3 câu để người đọc dễ theo dõi và không thấy quá dài mà không muốn đọc. Từ khóa cần được phân bố đều, tự nhiên và xuyên suốt bài viết với mật độ từ 1-3%.

Phần kết bài

Kết bài sẽ là phần tóm tắt lại nội dung và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết. Thường sẽ có độ dài từ 80 đến 150 từ. Đừng quên chèn từ khóa chính vào đoạn kết nhé!

2.3. Bắt đầu viết nội dung cho bài viết chuẩn SEO 

Viết nội dung cho bài viết chuẩn SEO
Viết nội dung cho bài viết chuẩn SEO

Sau khi đã có dàn ý, bạn bắt đầu viết nội dung. Hãy cứ mạnh dạn viết vì bạn có thể chỉnh sửa và bổ sung sau. Bạn có thể tham khảo bài viết của các đối thủ cạnh tranh trong trường hợp bị bí ý tưởng, không biết bắt đầu từ đâu.

2.4. Chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng khi viết bài chuẩn SEO 

Mật độ từ khóa phù hợp khi viết bài chuẩn SEO
Mật độ từ khóa khi viết bài chuẩn SEO

Để có thể tối ưu từ khóa cho bài viết thì các từ khóa cần được phân bổ toàn bài một cách tự nhiên nhất. Tần suất từ khóa chính cần SEO nên xuất hiện nhiều hơn so với các từ khóa phụ. Mật độ từ khóa nên ở mức 1 – 3% là ổn nhất. Bạn nên bôi đen từ khóa, tuy nhiên mỗi đoạn chỉ nên bôi đen 1 lần tránh bôi đen quá nhiều gây rối mắt.

2.5. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tối ưu bài viết chuẩn SEO
Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tối ưu URL/Slug

Slug là một phần của URL và Slug phải là duy nhất trong toàn Website của bạn. Để tối ưu SEO, Slug nên được đặt rõ ràng cho cả người đọc và Google: URL nên chứa từ khóa chính và càng ngắn càng tốt.

Tối ưu tiêu đề 1 ( H1)

Tiêu đề của bài viết và H1 không nên trùng nhau. H1 nên chứa tối đa 70 ký tự và có chứa từ khóa chính. Tương tự tiêu đề, H1 nên dùng số lượng cụ thể và tính từ mạnh để thu hút người đọc. Mỗi bài viết chuẩn SEO nên có một H1 duy nhất.

Tối ưu các tiêu đề bổ trợ (Subheading H2, H3, H4 …)

Khi viết bài chuẩn SEO, bạn nên dùng các Subheading để làm rõ nghĩa và bố cục cho bài viết. H2 sẽ hỗ trợ làm rõ nghĩa cho H1, H3 sẽ hỗ trợ H2 và H4 sẽ hỗ trợ H3,…

Một Subheading không nên chứa quá 300 chữ. Nếu đã dùng H2 thì trong bài phải có từ 2 H2 trở lên để đảm bảo tính logic. Đồng thời bạn cũng nên in đậm các Subheading và chèn các từ khóa chính hoặc phụ vào.

Tối ưu Meta Description

Thẻ Meta Description cần có nội dung ngắn gọn, súc tích và chứa nội dung chính. Nội dung sẽ gây hấp dẫn người dùng nhấn vào bài viết khi bạn gợi lên cảm xúc hoặc đưa ra giải pháp cho vấn đề của họ. Thẻ Meta Description nên chứa tối đa 120 ký tự để phù hợp với giao diện Desktop và được tối ưu trên cả thiết bị di động. Lưu ý không nhồi nhét từ khóa vào phần này.

Tối ưu hình ảnh

Khi bạn biết cách tối ưu hình ảnh hiệu quả sẽ mang về một lượng Traffic đáng kể cho Website của bạn. Bạn nên chọn ảnh có định dạng đuôi là .jpg và dùng từ khóa không dấu đặt tên cho hình ảnh khi đăng tải lên website.

Kích thước đối với hình đại diện là 1200 x 628 pixels và đối với ảnh chèn trong bài viết là 600 x 400 Pixels (độ cao của ảnh có thể nhỏ hoặc lớn hơn 400 Pixels). Ảnh cần được căn giữa và có chú thích cho tất cả các hình ảnh.

2.6. Tối ưu Internal Link và External Link trong viết bài chuẩn SEO 

Tối ưu Internal Link và External Link trong viết bài chuẩn SEO
Tối ưu Internal Link và External Link trong viết bài chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO thì không thể thiếu Internal Link và External Link. Internal Link là liên kết nội bộ dẫn người đọc đến một trang mới trong cùng website. Còn External Link là liên kết với website ngoài.  

2.7. Đăng tải bài viết lên website 

Khi đã hoàn tất viết bài chuẩn SEO, hãy tiến hành đọc lại để check chính tả. Sau khi đã chắc chắn không có lỗi,  bạn sao chép toàn bộ nội dung rồi dán vào Notepad để loại bỏ định dạng ban đầu. Sau đó bạn đăng nhập vào website của mình, mở phần thêm bài viết mới rồi dán nội dung đã copy từ Notepad sang.

Bạn nhập những nội dung cần thiết để hoàn tất khâu đăng bài. Sau đăng bài, bạn vẫn có thể chỉnh sửa nội dung nếu cần thiết.

3. Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách viết bài chuẩn SEO mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bắt đầu viết bài. Bên cạnh đó, hãy ghé qua Amai Agency để biết thêm nhiều thông tin khác nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template