Mã Độc Ransomware là gì? Cách bảo vệ máy tính hiệu quả 2023

Những năm gần đây, ngoài virus thì các mã độc Ransomware chính là mối đe dọa rất lớn đối với các tổ chức hay doanh nghiệp, gây thiệt hại nặng về dữ liệu và tài chính. Để biết cách hạn chế và khắc phục máy tính bị nhiễm mã độc như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Mã độc Ransomware là gì?

Mã độc Ransomware hay Mã độc tống tiền là phần mềm độc hại chuyên mã hóa dữ liệu hoặc khóa quyền truy cập thiết bị của người dùng để đòi tiền chuộc.

Khi máy tính bị nhiễm mã độc, những dữ liệu quan trọng của người dùng cá nhân hay tổ chức sẽ bị mã hóa không thể truy cập được nữa. Để có thể khôi phục lại quyền truy cập, buộc bạn phải trả một khoản tiền chuộc theo yêu cầu.

Mã độc ransomware là gì
Tìm hiểu phần mềm tống tiền Ransomware là gì?

Tùy vào mức độ quan trọng của dữ liệu và quy mô doanh nghiệp mà mức tiền chuộc sẽ giao động từ vài nghìn đến vài triệu đô.

Ransomware là mối đe dọa ngày càng lớn khi những năm gần đây, những kẻ phát tán mã độc chuyển sang giao dịch tiền chuộc bằng bitcoin, có tính bảo mật rất cao nên rất khó để truy lùng dấu vết.

2. Cách mã độc Ransomware xâm nhập vào máy tính

Tương tự như những phần mềm độc hại khác, mã độc Ransomware ẩn nấp trong các phần mềm, các đường link hay các tập tin khi người dùng thực hiện một số hành động như:

Sử dụng phần mềm crack, bấm vào các quảng cáo, truy cập vào tranh web giả mạo hoặc trang web đen. Bấm vào các tệp đính kèm qua email spam, tải về phần mềm lạ không rõ nguồn gốc.

Cách xử lí mã độc ransomware
Cách mã độc Ransomware xâm nhập vào máy tính

Ngoài ra, mã độc cũng có thể xâm nhập vào máy tính của người dùng qua lỗ hổng của hệ thống mạng máy tính hoặc máy tính bị cài mã độc tự động qua USB.

3. Phân loại một số mã độc Ransomware

3.1. Mã độc Locker Ransomware

Mã độc Locker Ransomware hay còn có một tên gọi khác là Non-encrypting ransomware. Loại mã độc này không tiến hành mã hóa dữ liệu mà chặn hoàn toàn quyền truy cập thiết bị của người dùng.

Khắc phục mã độc ransomware
Mã độc Locker Ransomware

Trong trường hợp một máy tính nhiễm mã độc Locker, bạn sẽ không thể làm gì ngoài việc bật, tắt máy. Ngay lúc đó, trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện thông báo và hướng dẫn cách gửi tiền để khôi phục máy về lại bình thường.

3.2. Mã độc Ransomware Crypto

Ransomware Crypto hay Encrypting Ransomware là loại mã độc phổ biến nhất, khi xâm nhập vào máy tính, chúng sẽ mã hóa các file dữ liệu bằng cách bí mật kết nối với server của hacker và tạo ra một chìa khóa để mã hóa và đổi tên đuôi các file.

Ngăn chặn mã độc ransomware
Mã độc tống tiền Ransomware Crypto

Đồng thời, các tội phạm mạng này sẽ gửi thông báo đòi tiền chuộc về màn hình máy và đôi khi còn tạo áp lực về thời gian cho nạn nhân. Nếu nạn nhân không trả tiền chuộc trong thời gian quy ước, dữ liệu có thể bị nâng cấp mã hóa gây ảnh hưởng xấu đến tệp dữ liệu.

3.3. Các chủng mã độc Ransomware nguy hiểm nhất

Hiện tại, người ta ghi nhận rất nhiều chủng mã độc Ransomware có mức độ nguy hiểm khác nhau. Trong số các loại mã độc tống tiền Ransomware được biết đến có ba loại nguy hiểm nhất là WannaCry, CryptoLocker và Petya. Ngoài ra, còn có những cái tên có thể làm hại máy tính của bạn có thể kể đến như Locky và TeslaCrypt,…

4. Cách ngăn chặn máy tính bị nhiễm mã độc Ransomware

Ngăn chặn mã độc ransomware
Cách ngăn chặn máy tính bị nhiễm mã độc Ransomware

Tính đến thời điểm hiện tại thì mã độc Ransomware vẫn rất khó để loại bỏ. Chính vì vậy, để đỡ mất nhiều thời gian cũng như công sức, bạn nên tiến hành bảo vệ dữ liệu của mình.

Để ngăn chặn máy tính bị nhiễm mã độc tống tiền Ransomware, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

      Không sử dụng mạng wifi miễn phí có nguồn gốc không rõ ràng, không nhấn vào các đường link lạ hay các email không rõ địa chỉ.

      Thường xuyên sao lưu dữ liệu, cài đặt phần mềm chống virus và thường xuyên cập nhật.

      Tiến hành thay đổi mật khẩu mặc định trên tất cả các điểm truy cập, tạo nhiều rào cản trên các hệ thống mạng và có kế hoạch phục hồi khi lỡ bị mất dữ liệu.

5. Cách xử lý khi máy tính bị nhiễm mã độc Ransomware

Trong trường hợp máy tính bị nhiễm mã độc Ransomware, bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Ransomware lây lan rất nhanh trên mạng nên việc đầu tiên bạn cần làm là cô lập, cách ly phần đã bị nhiễm độc với toàn bộ hệ thống >  Tắt hệ thống đó bằng cách vô hiệu hóa hoặc tắt nguồn và rút mạng để phòng trường hợp virus lan rộng.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cần xác định và xóa các mã độc tống tiền Ransomware khỏi thiết bị của mình. Hãy cố gắng tìm ra các phần độc hại đang bị lây nhiễm trên máy >  Xác định chủng của chúng và lên kế hoạch xóa bỏ.

Xử lí mã độc ransomware
Cách xử lý khi máy tính bị nhiễm mã độc Ransomware

Bước 3: Sau đó, để phòng trường hợp các mã độc Ransomware còn sót lại, bạn hãy xóa toàn bộ các dữ liệu bị nhiễm > Rồi tiến hành khôi phục lại từ đầu qua các bản sao lưu trước đó.

Bước 4: Cuối cùng để đảm bảo sự chắc chắn, sau khi đã loại bỏ hoàn toàn các Ransomware, bạn nên ngồi lại phân tích các yếu tố gây lây nhiễm để có cách bảo vệ dữ liệu phù hợp, hiệu quả hơn.

6. Một số vụ tấn công mã độc Ransomware nổi tiếng

6.1. Mã độc Ransomware – Wanna Cry

Đứng đầu trong danh sách những vụ tấn công mã độc Ransomware nổi tiếng là WannaCry – Đây là loại mã độc đã gây hoang mang trên toàn thế giới vào năm 2017. 

Mã độc ransomware nổi tiếng
Mã độc tống tiền Ransomware – Wanna Cry

WannaCry đã lợi dụng lỗ hổng trên hệ điều hành Microsoft để lan rộng và ảnh hưởng đến các máy tính khác cùng mạng. Mã độc này ngay sau đó đã lây lan đến 250.000 máy tính trên 116 nước, bao gồm cả Việt Nam và để lại thiệt hại khổng lồ lên đến hàng trăm triệu USD.

Sau khi cuộc tấn công WannaCry được xử lý, chính phủ Mỹ, Anh và cả tập đoàn Microsoft đã buộc tội Triều Tiên với cáo buộc là người đứng sau vụ tấn công này.

6.2. GrandCrab – Mã độc Ransomware tống tiền

Vào tháng 1 năm 2018, một mã độc được phát tán qua các quảng cáo và đưa người dùng tới trang có chứa mã độc hay các email mang tên GrandCab.

Mã độc ransomware tống tiền
Mã độc tống tiền Ransomware – GrandCrab

Để xóa bỏ mã độc này, người dùng được yêu cầu cài đặt một trình duyệt có tên là Thor, được thanh toán bằng tiền ảo như bitcoin, có mức giá giao động từ 200$-1200$ tùy vào mức độ lây nhiễm. Tại Việt Nam, vào cuối năm 2018 có tới 3900 máy tính bị nhiễm mã Grandcad.

6.3. Mã độc tống tiền Bad Rabbit

Vào năm 2017, tại nhiều quốc gia ở Đông Âu xuất hiện của một loại mã độc mang tên Bad Rabbit. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, mã độc này đã gây ra một cuộc khủng hoảng trầm trọng tới nhiều chính phủ và doanh nghiệp như sân bay Odessa ở Thổ Nhĩ Kỳ hay bộ giao thông Ukraine,…

mã độc ransomware đặc biệt
Mã độc tống tiền Ransomware – Bad Rabbit

Chỉ qua một yêu cầu cập nhật Adobe Flash giả, mã độc Bad Rabbit đã nhanh chóng thâm nhập vào máy chủ thông qua việc dụ dỗ người dùng tải về một file Adobe Flash đã bị hack. 

6.4. Mã độc Ransomware NotPetya lợi dụng lỗ hổng Microsoft

Mã độc NotPetya cũng tương tự như WannaCry và NotPetya, cũng lợi dụng lỗ hổng của Microsoft để xâm nhập vào các dữ liệu của người dùng.

Phát hiện mã độc ransomware
Mã độc tống tiền Ransomware – NotPetya

Nhưng điểm nguy hiểm của loại mã độc này nằm ở chỗ chúng có thể lây lan nhanh chóng từ máy tính này sang máy tính khác, từ dữ liệu này sang dữ liệu khác một cách hoàn toàn tự động.

Không chỉ vậy, NotPetya còn dã man phá hủy ổ cứng của người dùng mặc kệ việc có được trả tiền chuộc hay không.

7. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về mã độc Ransomware mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của loại mã độc này, biết được cách xử lý, cũng như cách để phòng tránh bị nhiễm mã độc như thế nào. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viế, đừng quên ghé qua amaiagency.com để xem thêm dịch vụ chăm sóc website mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template