Làm Content - Nghề dẫn đầu xu thế việc làm hiện nay 

Sự phát triển như “vũ bão” của công nghệ số, các kênh kỹ thuật số thay nhau ra đời. Làm cho làn sóng marketing online trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết và nghề làm content cũng theo đó mà “hot” lên. Trong bài viết hôm nay Amai Agency giới thiệu đến bạn một số thông tin liên quan đến nghề content. Cùng theo dõi nhé!  

1. Định nghĩa đúng về nghề làm content

 Content là nội dung, người làm content là người thực hiện nhiệm vụ sáng tạo nội dung có giá trị, thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng cho các chiến dịch của doanh nghiệp. Nội dung ở đây không chỉ là bài viết mà nó còn bao gồm hình ảnh, video, gif,…

Vì sao nghề làm content đang trở thành xu hướng hiện nay
Vì sao nghề làm content đang trở thành xu hướng hiện nay

Hiện nay, content đang trở thành một nghề “hot” với các bạn trẻ yêu thích viết lách và đam mê sáng tạo. Minh chứng rõ nét nhất đó là tại các trang tìm việc làm những năm gần đây, các công việc liên quan đến content luôn tràn ngập với nhiều vị trí và mức lương hấp dẫn. 

Và hơn hết, content là yếu tố quan trọng giúp thương hiệu cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực. 

2. Những kỹ năng cần rèn luyện khi làm content 

2.1 Kỹ năng sử dụng từ ngữ 

Trau dồi thêm vốn từ
Trau dồi thêm vốn từ

Khi làm content cần phải rèn luyện kỹ năng sử dụng câu từ đúng và linh hoạt, giúp diễn đạt ý đồ của doanh nghiệp một cách dễ hiểu cho người đọc. Phải sử dụng những từ rõ nghĩa, đơn giản để tránh người dùng hiểu sai lệch ý nghĩa bài viết. 

Để rèn luyện kỹ năng này bạn cần phải tập cho mình thói quen đọc sách và viết mỗi ngày. Đọc nhiều để biết cách người khác sử dụng câu từ, cách diễn đạt và bổ sung thêm vốn từ cho bản thân. Luyện viết để biết rõ khả năng của mình đến đâu và nâng cao trình độ mỗi ngày. 

2.2 Khả năng sáng tạo 

Sáng tạo nội dung hấp dẫn người đọc
Sáng tạo nội dung hấp dẫn người đọc

Sáng tạo là yếu tố không thể thiếu khi làm content, nếu thiếu đi nó thì sẽ khó có thể đáp ứng được yêu cầu mà doanh nghiệp/tổ chức đưa ra. Và đây cũng là yếu tố giúp bạn có thể đi được đường dài trong nghề. 

Đương nhiên, sáng tạo không phải là nghĩ ra một cái gì đó mới hoàn toàn mà bạn vẫn có thể dựa vào những cái đã sẵn có và phát triển thêm để nó trở nên tốt hơn. 

2.3 Kỹ năng nghiên cứu thông tin 

Phân tích và nghiên cứu để hiểu rõ vấn đề
Phân tích và nghiên cứu để hiểu rõ vấn đề

Để mà sáng tạo ra những nội dung độc nhất thì buộc bạn phải có kỹ năng nghiên cứu để nắm bắt các thông tin sau đó đưa ra ý kiến phát triển. Kỹ năng này còn giúp người làm content hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ mình đang phụ trách để sản xuất ra những nội dung hay và hấp dẫn độc giả. 

Và nghiên cứu sao cho hiệu quả trong thời gian ngắn là điều mà không phải ai cũng dễ dàng thực hiện. Hãy cố gắng trau dồi và học hỏi mỗi ngày để có thể tiến xa hơn. 

3. Vị trí và mức lương của một người làm content 

3.1 Cộng tác viên 

Vị trí đầu tiên khi làm content
Vị trí đầu tiên khi làm content

Cộng tác viên hay thực tập sinh là vị trí đầu tiên mà bất cứ người làm content cũng đã trải qua khi mới vào nghề. Vị trí này thường sẽ không đòi hỏi quá cao về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn. Điều mà một doanh nghiệp cần khi tuyển nhân viên cho vị trí này đó là sự nhiệt tình, tinh thần học hỏi ở ứng viên. 

Ở giai đoạn này mức lương tối đa bạn sẽ nhận được là từ 2.000.000 đến 5.000.000 VND/tháng. Không nhiều nhưng bạn sẽ được đào tạo từ A-Z tất cả các kỹ năng cần để phục vụ cho công việc sau này. 

3.2 Junior Content 

Nhân viên content
Nhân viên content

Sau khi bạn hoàn thành khóa thực tập tại công ty, thông thường sẽ từ 2-6 tháng. Hoặc bạn đã có kinh nghiệm 1-2 năm trong nghề thì sẽ ứng tuyển được vị trí junior content. Yêu cầu với vị trí này cũng chưa quá cao nhưng ít nhất bạn đã có kinh nghiệm và kỹ năng làm nghề nhất định. 

Đây sẽ là giai đoạn bạn thể hiện mình và nâng cao kinh nghiệm tốt nhất. Hãy tích cực học hỏi và không ngừng cố gắng trau dồi giá trị bản thân. Mức lương cho vị trí này sẽ dao động trong khoảng từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng. 

3.3 Vị trí Senior Content 

Senior content đòi hỏi yêu cầu cao hơn
Senior content đòi hỏi yêu cầu cao hơn

Khác với hai vị trí trên, đối với một senior content bạn cần phải đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu về mặt kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng cao hơn. Người làm content ở vị trí này sẽ cần phải có sự nhạy bén, linh hoạt, có khả năng giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn xảy ra trong công việc. 

Bên cạnh đó còn phải có cả khả năng quản lý, lập kế hoạch, đào tạo và lãnh đạo đội nhóm của riêng mình. Bạn sẽ nhận được mức lương cho vị trí công việc này là từ 10.000.000 đến 15.000.000 VND/tháng với tối thiểu từ 2-5 năm kinh nghiệm. 

3.4 Manager Content 

Đây sẽ là vị trí gần như cao nhất khi làm content. Ở vị trí này bạn sẽ được toàn quyền quyết định và lãnh đạo trong việc xây dựng chiến dịch, kể câu chuyện thương hiệu. Dẫn dắt toàn bộ đội nhóm marketing và thương hiệu của doanh nghiệp. 

Vị trí quản lý, lãnh đạo cả một đội nhóm
Vị trí quản lý, lãnh đạo cả một đội nhóm

Chính vì thế, đi đến vị trí này bạn cần phải có kiến thức, độ am hiểu sâu, nhiều kinh nghiệm thực chiến, xây dựng mối quan hệ tốt và có kỹ năng quản lý, điều hành. Mức lương nhận được cho vị trí này sẽ dao động từ 20.000.000 đến 30.000.000 VND/tháng thậm chí là hơn và có từ 5-7 năm kinh nghiệm. 

Mức lương cho từng vị trí làm content chúng tôi vừa nêu trên sẽ không cố định mà nó sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Và tùy vào khả năng và lĩnh vực kinh doanh mà bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng với năng lực của bản thân. 

4. Lời kết 

Tóm lại, nghề làm content sẽ không bao giờ bị lỗi thời chỉ cần có chí tiến thủ nhất định bạn sẽ tiến xa hơn với nghề trong tương lai. Bên cạnh đó, nếu bạn là một newbie chưa biết gì về content đang tìm kiếm khóa học thì có thể truy cập amaiagency.com để được tư vấn lộ trình học và nhận ưu đãi khi đăng ký sớm. 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template