Chia sẻ cách xây dựng nội dung website từ chuyên gia 

Xây dựng nội dung là quá trình quan trọng trong việc phát triển website. Trong bài viết dưới đây Amai Agency sẽ cung cấp cho bạn chiến lược chi tiết và một số phương pháp phổ biến trong việc xây dựng nội dung website. Cùng đón xem nhé dưới đây nhé! 

1.Chiến lược chi tiết để xây dựng nội dung Website mới 

1.1 Nắm bắt và hiểu rõ nhóm đối tượng người đọc chính

Nhu cầu và mong muốn của người đọc là yếu tố quan trọng nhất quyết định nội dung của website. Khi hiểu rõ nhu cầu, mong muốn của người đọc, bạn sẽ có thể tạo ra nội dung đáp ứng được nhu cầu của họ, từ đó thu hút được nhiều người đọc hơn.

Xây dựng nội dung website hiệu quả
Nắm bắt được nhu cầu của người đọc

Để nắm bắt, hiểu rõ được độc giả của mình bạn sẽ cần phải thực hiện việc nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh. Qua đó mới có cơ sở để xác định xu hướng hiện nay người đọc cần gì, các đối thủ đang triển khai nội dung theo hướng đi nào. 

1.2 Nghiên cứu từ khóa – tối ưu chuẩn SEO  

xây dựng nội dung website nhanh chóng
Nghiên cứu bộ từ khóa chuẩn SEO cho website

Nghiên cứu từ khóa và tối ưu chuẩn SEO là hai yếu tố quan trọng giúp xây dựng nội dung website tiếp cận được nhiều người đọc, xếp hạng cao trên các trang tìm kiếm. Hiện nay có một số các công cụ nghiên cứu từ khóa được các marketer sử dụng nhiều như Google Keyword Planner, Ahrefs, Semrush,…. 

1.3 Xây dựng ý tưởng cốt lõi cho nội dung website 

xây dựng nội dung website sáng tạo
Xây dựng nội dung website cốt lõi

Ý tưởng cốt lõi cho nội dung website là những ý tưởng quan trọng, nền tảng, chi phối toàn bộ nội dung của website. Ý tưởng cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, thông tin của người đọc. 
 • Ý tưởng độc đáo, sáng tạo, khác biệt so với các website khác trong cùng lĩnh vực.
 • Hơn hết là cần có tính thực tế, khả thi trong việc thực hiện. 

Ví dụ, một website về ẩm thực, bạn có thể xây dựng ý tưởng nội dung theo dạng chia sẻ các công thức nấu ăn, các món ăn ngon, hoặc các thông tin về ẩm thực. 

1.4 Sản xuất nội dung chất lượng 

Sản xuất nội dung chất lượng cho website là một quá trình quan trọng giúp trang web thu hút được nhiều người đọc, đạt được các mục tiêu kinh doanh. 

xây dựng nội dung website đa dạng
Sản xuất nội dung đăng tải hàng loạt trên website

Theo ông Aniruddh Diwan, nội dung cần rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu. Để làm được điều đó, bạn phải sử dụng giọng điệu, phong cách phù hợp với đối tượng mục tiêu. Kết hợp kể chuyện, giai thoại cá nhân, các ví dụ liên quan để dễ dàng kết nối với độc giả của bạn.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lắng nghe ý kiến phản hồi của người đọc về những bài viết trước đó. Từ đó có thể thay đổi lối viết hoặc bổ sung thêm thông tin dựa trên những đóng góp của người đọc để nội dung website được chất lượng hơn. 

1.5 Kết hợp giữa on-page và off-page 

On-page là những yếu tố được thực hiện trên chính website của bạn, bao gồm: Cấu trúc website, Tiêu đề và mô tả, Nội dung, hình ảnh, video, tối ưu SEO. Off-page là những yếu tố được thực hiện bên ngoài website của bạn, bao gồm: Xây dựng backlink, tham gia các diễn đàn cộng đồng, tiếp thị truyền thông xã hội. 

xây dựng nội dung website uy tín
Kết hợp giữa on-page và off-page

Việc kết hợp giữa on-page và off-page sẽ giúp việc xây dựng nội dung website chất lượng, theo tiêu chuẩn chung. Qua đó, các bài viết trên web sẽ dễ lên top tìm kiếm, được nhiều bạn đọc đón nhận hơn. 

1.6 Thường xuyên cập nhật nội dung mới 

Người dùng luôn khao khát tìm kiếm thông tin mới nhất, vì thế khi mà họ truy cập vào website thấy những nội dung mới được cập nhật, họ sẽ cảm thấy thích thú hơn thay vì truy cập vào trang web chỉ có nội dung cũ, không có sự đổi mới. 

xây dựng nội dung website chất lượng
Thường xuyên cập nhật nội dung mới, nắm bắt xu hướng cho website

Việc thường xuyên cập nhật những nội dung mới, theo xu hướng cũng sẽ khiến cho website được thăng hạng cao hơn. Công cụ tìm kiếm như Google đánh giá cao những website có nội dung được cập nhật thường xuyên. 

1.7 Đo lường tối ưu hiệu quả chuyển đổi 

Đo lường tối ưu hiệu quả chuyển đổi trong việc xây dựng nội dung website là quá trình theo dõi, phân tích các chỉ số hiệu suất (KPI) để xác định xem liệu nội dung sản xuất ra có đạt được mục tiêu hay không. Quá trình này bao gồm việc xác định các KPI phù hợp, thu thập, phân tích dữ liệu, thực hiện các thay đổi dựa trên kết quả phân tích.

xây dựng nội dung website cho người mới
Đo lường hiệu suất của website

Sau khi thực hiện các thay đổi, sẽ tiến hành đo lường lại hiệu quả của nội dung để xác định liệu các thay đổi đó đã có tác động tích cực cho website và người đọc hay không. Nếu như sau khi thay đổi mà vẫn không mang lại hiệu quả như kế hoạch triển khai nội dung ban đầu đề ra thì lúc này bạn cần có những thay đổi, tìm hiểu sâu hơn về việc thay đổi. 

2.Phương pháp xây dựng nội dung website chi tiết 

2.1 Quy luật 80/20 – áp dụng xây dựng nội dung website 

Quy luật 80/20  hay còn gọi là quy luật Pareto là một nguyên tắc kinh tế được đặt theo tên của Vilfredo Pareto, một nhà kinh tế học người Ý. Nguyên tắc này cho rằng 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân. Quy luật này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả xây dựng nội dung website.

xây dựng nội dung website
Áp dụng quy luật 80/20 trong việc xây dựng nội dung website

Ví dụ: Áp dụng quy luật 80/20 cho xây dựng nội dung website về bán mỹ phẩm

Nếu viết 10 bài thì trong 2 bài sẽ viết về sản phẩm còn 8 bài sẽ viết các tips làm đẹp, bài tin tức liên quan tới 2 bài viết đó để tạo thêm giá trị, hỗ trợ cho khách hàng.

2.2 Mô hình AIDA trong xây dựng nội dung website 

Mô hình AIDA là một mô hình tiếp thị được sử dụng để mô tả quá trình tâm lý mà khách hàng trải qua khi họ tiếp xúc với một sản phẩm hoặc dịch vụ. Mô hình này bao gồm bốn giai đoạn: Attention (Thu hút sự chú ý), Interest (Tạo hứng thú), Desire (Tạo mong muốn), Action (Hành động)

Mô hình AIDA có thể được áp dụng trong xây dựng nội dung website để giúp bạn tạo ra những nội dung hiệu quả hơn.

chiến lược xây dựng nội dung website hiệu quả
Xây dựng nội dung website theo mô hình AIDA

Ví dụ, một bài viết chia sẻ kinh nghiệm có thể được dẫn dắt bằng một câu chuyện hấp dẫn, “Cách tôi giảm 10kg trong vòng 2 tháng”. Tiếp theo, cung cấp những thông tin hữu ích về kinh nghiệm của tác giả, những phương pháp giảm cân đã áp dụng, những sai lầm mắc phải, lời khuyên cho người đọc. Cuối cùng, bài viết khuyến khích người đọc thực hiện hành động bằng cách cung cấp những lời khuyên, hành động cụ thể để giảm cân. 

2.3 Content EEAT

Content EEAT là một mô hình xây dựng nội dung website được phát triển bởi Google. Mô hình này bao gồm năm yếu tố, gồm: Expertise (Chuyên môn), Authoritativeness (Thẩm quyền), Trustworthiness (Đáng tin cậy), Relevance (Tính liên quan), Timeliness (Tính thời điểm)

Được coi là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng nội dung website. Nhờ áp dụng mô hình này, bạn có thể tạo ra những nội dung chất lượng cao, có giá trị cho người đọc, giúp website được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

xây dựng nội dung website tối ưu
Content EAT – phương pháp xây dựng nội dung website

Ví dụ: Bài viết với tiêu đề “Cách nấu món cơm rang thập cẩm ngon”. Nội dung bài viết sẽ đảm bảo các yếu tố: 

 • Viết bởi một đầu bếp có kinh nghiệm, từng tham gia nhiều cuộc thi nấu ăn
 • Đăng tải trên website chuyên chia sẻ kiến thức ẩm thực 
 • Bài viết được trình bày rõ ràng, súc tích, chính xác, đồng thời cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc. 

2.4 Mô hình S.C.A.M.

Mô hình S.C.A.M. là một mô hình xây dựng nội dung website được phát triển bởi Brian Clark, nhà sáng lập của Copyblogger. Mô hình này bao gồm bốn yếu tố: S – Specific (Cụ thể), C – Comprehensive (Khá đầy đủ), A – Actionable (Hành động được), M – Meaningful (Có ý nghĩa)

Để nội dung của bạn khá đầy đủ, bạn cần cung cấp tất cả những thông tin cần thiết cho người đọc. Bạn cũng cần tránh cung cấp những thông tin thừa thãi hoặc không liên quan.

xây dựng nội dung website chuyên nghiệp
Cung cấp các thông tin người đọc cần

Ví dụ: Nếu bạn muốn viết một bài viết về cách đầu tư chứng khoán, cần cung cấp những thông tin cơ bản về chứng khoán, như khái niệm chứng khoán, các loại chứng khoán phổ biến, cách lựa chọn cổ phiếu, cách phân bổ tài chính khi đầu tư chứng khoán. Tránh cung cấp những thông tin không liên quan đến đầu tư chứng khoán, như những câu chuyện cá nhân hoặc những lời khuyên không có cơ sở. 

3.Lời kết

Bài viết trên là những thông tin về cách xây dựng nội dung website và các phương pháp phổ biến được chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Ngoài ra nếu cần thêm thông tin khác bạn có thể ghé amaiagency.com  để tham khảo thêm. 

 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template