Các bước xây dựng chiến lược marketing từ con số 0

Chiến lược Marketing có vai trò quan trọng trong việc định hình của một doanh nghiệp. Một chiến lược Marketing hiệu quả không chỉ giúp xây dựng và củng cố thương hiệu mà còn tăng cường số lượng khách hàng tiềm năng. Vậy hãy cùng Amai Agency tìm hiểu bước xây dựng chiến lược marketing ngay nhé. 

1. Chi tiết quy trình xây dựng chiến lược marketing từ chuyên gia

Xây dựng chiến lược marketing không phải là một việc làm đơn giản, mà là một quá trình bao gồm nhiều bước và yêu cầu nhiều kỹ năng. Theo chuyên gia, các bước xây dựng chiến lược marketing có thể được chia thành 5 bước cơ bản sau:

1.1. Xác định mục tiêu và định hướng chiến lược marketing

Xây dựng chiến lược marketing
Xác định mục tiêu và định hướng xây dựng chiến lược marketing

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình thiết lập chiến lược marketing là xác định mục tiêu và định hướng xây dựng chiến lược marketing. Bạn cần trả lời được các câu hỏi như: Bạn muốn đạt được gì khi xây dựng chiến lược marketing? Mục tiêu của bạn là gì nâng cao doanh số, chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng uy tín, hay giữ chân khách hàng? Bạn muốn xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm, dịch vụ, hay toàn bộ công ty? Bạn muốn lập chiến lược marketing cho thị trường nội địa, hay quốc tế?

Khi xác định mục tiêu và định hướng xây dựng chiến lược marketing, bạn cần đảm bảo rằng mục tiêu của bạn là SMART, tức là Specific (cụ thể), Measurable (chỉ số đo lường), Achievable (đạt được), Relevant (liên quan) và Time-bound (thời hạn). 

Ví dụ: Bạn muốn xây dựng chiến lược marketing để tăng doanh thu của công ty lên 20% trong năm 2023 bằng cách tăng thị phần của sản phẩm A lên 15% trong thị trường B.

1.2. Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu tiềm năng

Xây dựng chiến lược marketing
Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu tiềm năng – Xây dựng chiến lược marketing

Bước thứ hai trong quy trình xây dựng chiến lược marketing là vẽ chân dung khách hàng mục tiêu tiềm năng, hay còn gọi là buyer persona. Đây là một hình ảnh mô tả chi tiết về người mua hàng lý tưởng của bạn, bao gồm các thông tin như: đặc điểm cá nhân, nhu cầu, mong muốn, thói quen, hành vi, quan điểm, vấn đề và giải pháp. Bạn có thể sử dụng các phương pháp như: khảo sát, phỏng vấn, phân tích dữ liệu, nghiên cứu thị trường… để thu thập thông tin về khách hàng mục tiêu tiềm năng của bạn.

Khi vẽ chân dung khách hàng mục tiêu tiềm năng, bạn cần đảm bảo rằng chân dung của bạn là REAL, tức là Relevant (liên quan), Empathetic (thấu hiểu), Actionable (có thể hành động) và Lifelike (sống động). 

Ví dụ: Bạn vẽ chân dung khách hàng mục tiêu tiềm năng cho sản phẩm A là một người đàn ông trung niên, có thu nhập cao, quan tâm đến sức khỏe và thể thao, thường xuyên mua hàng trực tuyến, gặp vấn đề về đau lưng và tìm kiếm giải pháp để cải thiện tình trạng này.

1.3.  Xác định kênh truyền thông và thiết lập ngân sách phù hợp

Xây dựng chiến lược marketing
Xác định kênh truyền thông và thiết lập ngân sách phù hợp – Xây dựng chiến lược marketing

Tiếp theo trong quy trình xây dựng chiến lược marketing cho công ty là xác định kênh truyền thông và thiết lập ngân sách phù hợp. Bạn cần xác định kênh truyền thông nào sẽ sử dụng để tiếp cận và giao tiếp với khách hàng mục tiêu. Bạn cần chọn kênh truyền thông phù hợp với mục tiêu, đối tượng, nội dung và ngân sách của công ty. Bạn cần thiết lập ngân sách cho mỗi kênh truyền thông và phân bổ hợp lý theo mức độ ưu tiên và hiệu quả. 

Ví dụ: Công ty sẽ sử dụng các kênh truyền thông online như website, mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trực tuyến, nội dung (content marketing), tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), tiếp thị liên kết (affiliate marketing)… Ngân sách cho mỗi kênh truyền thông sẽ được phân bổ theo tỷ lệ: website 20%, mạng xã hội 15%, email marketing 10%, quảng cáo trực tuyến 25%, nội dung 15%, SEO 10%, tiếp thị liên kết 5%…

1.4. Thiết lập chiến lược marketing triển khai thích hợp

Xây dựng chiến lược marketing
Thiết lập – xây dựng chiến lược marketing triển khai thích hợp

Trong quy trình xây dựng chiến lược marketing bước tiếp theo là thiết lập chiến lược marketing triển khai thích hợp.  Bạn cần thiết lập chiến lược marketing cho mỗi kênh truyền thông, bao gồm mục tiêu, nội dung, hình thức, thời gian, đối tượng và phương thức đo lường. Đảm bảo chiến lược marketing phù hợp với mục tiêu chung, khách hàng mục tiêu và ngân sách của công ty.

Tạo ra những nội dung hấp dẫn, giá trị và thuyết phục cho khách hàng mục tiêu, đồng thời tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Cần lên kế hoạch triển khai các hoạt động marketing theo thời gian cụ thể và có sự linh hoạt để điều chỉnh khi cần thiết. 

Khi thiết lập chiến lược marketing triển khai thích hợp, bạn cần đảm bảo rằng chiến lược marketing của bạn là SMART.

Ví dụ: Bạn sẽ tạo ra nội dung về lợi ích, cách sử dụng và những câu chuyện thành công của sản phẩm A để thu hút, thuyết phục và giữ chân khách hàng mục tiêu tiềm năng. Bạn sẽ sử dụng các kỹ thuật SEO, copywriting, storytelling, design… để tối ưu hóa nội dung cho website, email và mạng xã hội. Bạn sẽ sử dụng các công cụ như WordPress, Mailchimp, Hootsuite… để quản lý, lên lịch và phân phối nội dung cho các kênh truyền thông trong vòng 6 tháng.

1.5. Triển khai và theo dõi 

Xây dựng chiến lược marketing
Triển khai và theo dõi khi xây dựng chiến lược marketing

Bước cuối cùng trong quy trình xây dựng chiến lược marketing là triển khai và theo dõi. Bạn cần trả lời được các câu hỏi như: Bạn cần thực hiện các hoạt động marketing theo kế hoạch đã đề ra cho mỗi kênh truyền thông.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ như các nền tảng quản lý nội dung (CMS), các nền tảng quản lý mạng xã hội (SMM), các nền tảng quản lý email marketing (EMM), các nền tảng quản lý quảng cáo trực tuyến (PPC)… để tạo, phát hành, quản lý và tối ưu hóa các nội dung marketing. Bạn cần theo dõi và đánh giá hiệu quả của các hoạt động marketing bằng cách sử dụng các công cụ phân tích như đã nêu ở trên. 

Ví dụ: Bạn sẽ thực hiện các hoạt động như: tạo và đăng nội dung, gửi email, chạy quảng cáo, tương tác với khách hàng… để triển khai chiến lược marketing của bạn. Bạn sẽ sử dụng các phương pháp như: Google Analytics, Facebook Insights, Email Reports, Customer Feedback… để theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến lược marketing của bạn. Bạn sẽ làm gì để cải tiến và tối ưu hóa chiến lược marketing của bạn dựa trên những số liệu và phản hồi thu được.

2. Những số liệu cần theo dõi khi xây dựng chiến lược marketing cho công ty

Xây dựng chiến lược marketing không chỉ là một quá trình sáng tạo, mà còn là một quá trình khoa học. Bạn cần có những số liệu cụ thể để đo lường và đánh giá hiệu quả của chiến lược marketing của bạn. Theo chuyên gia, những số liệu cần theo dõi khi xây dựng chiến lược marketing cho công ty có thể được chia thành 5 nhóm chính sau:

2.1. Chi phí để thu hút khách hàng 

Xây dựng chiến lược marketing
Chi phí để thu hút khách hàng – xây dựng chiến lược marketing

Chi phí để thu hút khách hàng, hay còn gọi là Customer Acquisition Cost (CAC), là tổng chi phí mà bạn phải bỏ ra để có được một khách hàng mới. Bạn có thể tính CAC bằng cách chia tổng chi phí marketing và bán hàng cho số lượng khách hàng mới trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Nếu bạn bỏ ra 100 triệu đồng cho marketing và bán hàng trong tháng 1 và có được 1000 khách hàng mới, thì CAC của bạn là 100.000 đồng/khách hàng.

CAC là một số liệu quan trọng để bạn biết được hiệu quả của chiến lược marketing của bạn và so sánh với các đối thủ cạnh tranh. Bạn nên cố gắng giảm CAC thấp nhất có thể để tăng lợi nhuận cho công ty.

2.2. Giá trị vòng đời khách hàng

Xây dựng chiến lược marketing
Giá trị vòng đời khách hàng – xây dựng chiến lược marketing

Giá trị vòng đời khách hàng, hay còn gọi là Customer Lifetime Value (CLV), là tổng doanh thu mà bạn có thể thu được từ một khách hàng trong suốt thời gian họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn có thể tính CLV bằng cách nhân giá trị trung bình của một đơn hàng với số lần mua hàng trung bình của một khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Nếu giá trị trung bình của một đơn hàng là 500.000 đồng và một khách hàng mua hàng 4 lần trong một năm, thì CLV của bạn là 2 triệu đồng/khách hàng/năm.

CLV là một số liệu quan trọng để bạn biết được giá trị của khách hàng đối với công ty và định hướng cho chiến lược marketing của bạn. Bạn nên cố gắng tăng CLV cao nhất có thể để tăng khả năng giữ chân khách hàng và tăng doanh thu cho công ty.

2.3. Tỉ lệ chuyển đổi

Xây dựng chiến lược marketing
Tỷ lệ chuyển đổi – xây dựng chiến lược marketing

Tỉ lệ chuyển đổi, hay còn gọi là Conversion Rate (CR), là tỷ lệ phần trăm của số lượng khách hàng thực hiện một hành động mong muốn (như mua hàng, đăng ký, tải xuống…) trên tổng số lượng khách hàng tiếp cận. Bạn có thể tính CR bằng cách chia số lượng khách hàng thực hiện hành động mong muốn cho số lượng khách hàng tiếp cận trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Nếu bạn có 10.000 lượt truy cập website trong tháng 1 và có 1000 lượt mua hàng, thì CR của bạn là 10%.

CR là một số liệu quan trọng để bạn biết được hiệu quả của chiến lược marketing của bạn và đo lường mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn nên cố gắng tăng CR cao nhất có thể để tăng số lượng khách hàng và doanh thu cho công ty.

2.4. Lưu lượng truy cập website

Xây dựng chiến lược marketing
Lưu lượng truy cập website – xây dựng chiến lược marketing

Lưu lượng truy cập website, hay còn gọi là Website Traffic, là số lượng người truy cập vào website của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập website bằng cách sử dụng các công cụ như Google Analytics, Bing Webmaster Tools, SimilarWeb… Bạn có thể phân loại lưu lượng truy cập website theo các nguồn như: trực tiếp, gián tiếp, tìm kiếm, mạng xã hội, quảng cáo…

Lưu lượng truy cập website là một số liệu quan trọng để bạn biết được mức độ phổ biến và uy tín của website của bạn và đánh giá hiệu quả của các kênh truyền thông. Bạn nên cố gắng tăng lưu lượng truy cập website cao nhất có thể để tăng khả năng tiếp cận và chuyển đổi khách hàng.

2.5. Lượt tiếp cận của kênh truyền thông 

Xây dựng chiến lược marketing
Lượt tiếp cận của kênh truyền thông – Cách xây dựng chiến lược marketing

Lượt tiếp cận của kênh truyền thông, hay còn gọi là Reach, là số lượng người tiếp xúc với nội dung của bạn trên các kênh truyền thông trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể theo dõi lượt tiếp cận của kênh truyền thông bằng cách sử dụng các công cụ như Facebook Insights, Twitter Analytics, YouTube Analytics… Bạn có thể phân loại lượt tiếp cận của kênh truyền thông theo các loại như: tổng số, duy nhất, có tương tác, có chia sẻ…

Lượt tiếp cận của kênh truyền thông là một số liệu quan trọng để bạn biết được mức độ lan tỏa và ảnh hưởng của nội dung của bạn trên các kênh truyền thông và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing. Bạn nên cố gắng tăng lượt tiếp cận của kênh truyền thông cao nhất có thể để tăng khả năng nhận diện và tín nhiệm thương hiệu.

Xây dựng chiến lược marketing là một công việc cần thiết và quan trọng cho mọi công ty. Để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, bạn cần tuân theo các bước trong quy trình làm chiến lược marketing từ chuyên gia và theo dõi những số liệu cần thiết khi xây dựng chiến lược marketing cho công ty. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ có thể tạo ra những chiến lược marketing phù hợp với mục tiêu, khách hàng mục tiêu và ngân sách của công ty.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để xây dựng chiến lược marketing cho công ty của bạn. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Theo dõi ngay amaiagency.com để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé.

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template