Viết content là gì? Quy trình viết content thành công 100% 

Nhắc đến Marketing hay SEO, yếu tố quan trọng đầu tiên mà người ta nghĩ ngay đến chính là Content. Vậy viết content là gì? Quy trình viết content như thế nào? Tất cả mọi điều bạn cần sẽ được bật mí trong bài viết sau đây:

1. Tổng quan về viết content

1.1 Viết content là gì?

Viết Content, hay còn gọi là sản xuất nội dung, là quá trình tập hợp các thông tin, tài liệu, hoặc thông điệp được chia sẻ và truyền tải đến một đối tượng, cộng đồng hoặc công chúng trong xã hội.

Viết content là gì
Viết content là gì

Nội dung có thể xuất hiện trong nhiều hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm nhạc, video, bài viết, podcast và nhiều loại phương tiện khác.

1.2 Người viết content là gì?

Người viết content hay còn được gọi là “người viết nội dung” hoặc “nhà sáng tạo nội dung”, là cá nhân hoặc người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, viết lách, hoặc truyền thông, có nhiệm vụ tạo ra các tài liệu, thông tin, hoặc thông điệp có ý nghĩa và giá trị cho mục đích cụ thể.

Người viết content là gì
Người viết content là gì

Những nhà sáng tạo nội dung sẽ xây dựng và biến hóa nội dung truyền tải trong nhiều hình thức khác nhau, bao gồm văn bản, hình ảnh, âm nhạc, video, podcast và nhiều phương tiện khác.

1.3 Nghề viết content là gì?

Nghề viết content là một nghề hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và tiếp thị, chuyên tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng và hấp dẫn cho các mục đích khác nhau như giải trí, giáo dục, tương tác với khách hàng và quảng cáo.

Nghề viết content là gì
Nghề viết content là gì

Người làm nghề viết content (hay còn gọi là “content writer” hoặc “content creator”) đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tài liệu, bài viết, hình ảnh, video và nhiều loại nội dung khác để thúc đẩy tương tác với khán giả, giúp đạt được mục tiêu kinh doanh.

1.4 Viết content chuẩn SEO là gì?

Viết content chuẩn SEO là quá trình tạo ra những nội dung hữu ích trên trang web hoặc blog với mục tiêu tối ưu hóa cho việc xuất hiện cao trên các kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google

Viết chuẩn SEO content là gì
Viết chuẩn SEO content là gì

Mục tiêu của việc viết content chuẩn SEO là làm cho nội dung dễ dàng được tìm thấy và đánh giá tích cực bởi cả người đọc và các thuật toán tìm kiếm.

2. Cấu trúc bài viết content SEO chi tiết

2.1 Phần tiêu đề (Title và SEO Title)

Điều mà người đọc nhìn thấy đầu tiên khi tìm kiếm một thông tin nào đó chính là tiêu đề. Tiêu đề hay và thu hút hay không sẽ quyết định bởi liệu khách hàng có chọn đọc bài viết hay không.

Cấu trúc khi viết content là gì
Cấu trúc khi viết content là gì

Một tiêu đề hấp dẫn có thể kích thích sự tò mò của độc giả và hướng họ vào trang web của bạn.

2.2 Mô tả (Meta description)

Vùng mô tả thường chỉ có 170 ký tự nhưng lại rất quan trọng trong một bài viết content. Mô tả xuất hiện cùng với tiêu đề bài viết trên trang kết quả tìm kiếm, giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về nội dung của bài viết.

Cấu trúc bài content chuẩn SEO chi tiết
Cấu trúc bài content chuẩn SEO chi tiết

Mô tả cần phải tóm gọn những điểm chính trong bài viết để giúp độc giả quyết định liệu nội dung có phù hợp với nhu cầu của họ hay không.

2.3 Phần khởi đầu (Sapo)

Để bắt đầu bài viết, hãy đặt một câu hỏi, một vấn đề hoặc một tình huống đặc biệt để kích thích sự quan tâm của người đọc. Sau đó, sử dụng lối diễn đạt hấp dẫn để họ bắt đầu theo dõi nội dung bài viết.

2.4 Các phần tiêu đề (Heading)

Sử dụng các tiêu đề con theo thứ tự từ lớn đến nhỏ (H1, H2, H3,…) để tạo ra cấu trúc cho bài viết. Điều này không chỉ giúp người đọc dễ dàng theo dõi nội dung mà còn tạo cơ hội tối ưu từ khóa.

2.5 Phần nội dung (Văn bản và đa phương tiện)

Mỗi phần tiêu đề sẽ chứa một phần nội dung. Nên hãy giới hạn mỗi phần tiêu đề không quá 300 từ và chia thành các đoạn nhỏ. Từ những điều nhỏ này giúp truyền đạt thông tin đến người đọc một cách hiệu quả.

2.6 Phần tần suất từ khóa (Keyword Density)

Viết nội dung content như thế nào
Viết nội dung content như thế nào

Viết bài theo chuẩn SEO đồng nghĩa với việc làm hài lòng cả độc giả lẫn Google. Tần suất xuất hiện của từ khóa nên nằm trong khoảng 1.2-1.5% tùy thuộc vào độ dài của bài viết. Tuy nhiên, hãy luôn tập trung vào người đọc thay vì quá tập trung vào việc đưa từ khóa vào nội dung.

2.7 Phần Liên kết (Liên kết nội bộ và liên kết ngoại bộ)

Trong bài viết, bạn sẽ sử dụng hai loại liên kết. Liên kết nội bộ dẫn hướng người đọc đến các trang liên quan trên cùng một trang web.

Liên kết chuẩn SEO khi viết content là gì
Liên kết chuẩn SEO khi viết content là gì

Liên kết ngoại bộ dẫn hướng đến các trang web khác để cung cấp thông tin bổ sung. Tuy nhiên, việc sử dụng liên kết ngoại cần cẩn trọng để đảm bảo tính đáng tin cậy của nguồn thông tin.

3. Quy trình viết content chuẩn SEO chi tiết dành cho người mới

Bước 1: Lên outline cho bài viết

Các bước viết content là gì
Các bước viết content là gì

Việc tạo dàn bài cho bài viết là bước quan trọng, đồng thời cũng là kỹ năng cần thiết. Outline giúp bạn xác định một cái nhìn tổng quan về toàn bài, từ đó hạn chế việc bí ý tưởng, lạc hướng hoặc lặp lại ý trong quá trình viết.

Bước 2: Chọn lọc nội dung và viết theo outline đã tạo

Các bước viết content là gì
Các bước viết content là gì

Để có bài viết hấp dẫn, bạn cần tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn, tìm hiểu thông tin gốc và liên quan mà độc giả thường quan tâm. Sau đó, bạn cần tổng hợp và chọn lọc thông tin để tạo thành bài viết riêng biệt và độc đáo.

Bước 3: Kiểm tra lại nội dung đã viết 

Các bước viết content là gì
Các bước viết content là gì

Sau khi hoàn thành viết nội dung, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo tính liền mạch và đầy đủ. Kiểm tra cách cắt câu, chia đoạn cũng như đảm bảo logic trong nội dung.

Bước 4: Tối ưu hóa yếu tố SEO 

Các yếu tố SEO bao gồm chính tả, cấu trúc tiêu đề (heading), liên kết nội bộ và liên kết ngoại bộ, mô tả ngắn (meta description) và tiêu đề

Các bước viết content là gì
Các bước viết content là gì

Hãy kiểm tra kỹ và phân tích việc sử dụng từ khóa trong bài viết. Đồng thời, đảm bảo tiêu đề hấp dẫn và gợi sự tò mò cho người đọc.

Bước 5: Đánh giá hiệu quả nội dung 

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trước đó, bạn có thể công bố bài viết trên website hoặc mạng xã hội. Đồng thời, đặt ra mục tiêu và tiêu chí đánh giá dựa trên nhận xét và góp ý từ độc giả.

Bước 6: Tiếp tục điều chỉnh và tối ưu hoá chất lượng nội dung 

Luôn xem xét và cải thiện từng ngày để nâng cao chất lượng nội dung. Điều này giúp bài viết của bạn ngày càng hiệu quả hơn và dễ dàng leo lên top tìm kiếm.

4. Lưu ý khi viết content là gì?

 • Nên chia nhỏ đoạn khi viết giúp người đọc có cảm giác dễ chịu hơn khi tiếp nhận thông tin

Lưu ý khi viết content là gì
Lưu ý khi viết content là gì
 • Kiểm tra kỹ lưỡng về lỗi chính tả tránh khi đọc giả bắt gặp được lỗi chính tả, điều này sẽ có đánh giá không chuyên nghiệp dành cho website, gây nên ấn tượng xấu.

 • Việc phân bổ hình ảnh cần rải đều và hợp lý với nội dung trong bài viết

5. Lời kết

Trên đây là mọi thông tin về quy trình cũng như cách viết content dành cho người mới bắt đầu. Mong rằng, bạn đã hiểu được viết content là gì cũng như hình dung được cách viết content hiệu quả cho mình. Hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều bổ ích về viết content tại website amaiagency.com!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template