5 ứng dụng Big Data trong Marketing mọi Marketer cần biết 

Với khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích lượng dữ liệu lớn, Big Data giúp Marketers hiểu rõ hơn về khách hàng để đưa ra các chiến lược Marketing hiệu quả. Để tìm hiểu sâu hơn về những ứng dụng Big Data trong Marketing trên thực tế, hãy tiếp tục đọc bài viết này nhé!

1. Tổng quan về Big Data trong Marketing 

Big Data là một thuật ngữ chỉ các tập dữ liệu lớn và phức tạp, có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như điện thoại, máy tính, Website, v.v. Những tập dữ liệu này thường có khối lượng lớn đến mức mà các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không thể hiệu quả trong việc thu thập và quản lý chúng một cách nhanh chóng.

Ứng dụng big data trong marketing dễ dàng
Big Data trong Marketing là gì?

Đặc điểm quan trọng của Big Data được tóm gọn trong ba yếu tố 3V:

 • Volume – Độ lớn: Sự tập trung của lượng lớn dữ liệu.
 • Variety – Tính đa dạng: Gồm nhiều loại dữ liệu khác nhau, đa dạng về định dạng và nguồn gốc.
 • Velocity – Vận tốc: Liên quan đến tốc độ mà dữ liệu được tạo, thu thập và phân tích. Big Data thường yêu cầu khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng để thực hiện phân tích và đưa ra quyết định trong thời gian thực.

Như vậy, Big Data có thể được sử dụng trong rất nhiều hoạt động của doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ, vậy ứng dụng Big Data trong Marketing là gì? 

Ứng dụng big data trong marketing dễ dàng
Tổng quan về ứng dụng Big Data trong Marketing

Ứng dụng Big Data trong Marketing là việc thu thập, phân tích và sử dụng một lượng lớn thông tin kỹ thuật số để cải thiện hoạt động kinh doanh của tổ chức. Đặc biệt là trong thời đại số 4.0 và công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, điều này đã đẩy mạnh việc tạo ra nhiều phần mềm công nghệ mới để hỗ trợ việc quản lý và xử lý Big Data. Do đó, khối lượng dữ liệu ngày càng tăng, và việc sử dụng Big Data trở thành một ưu tiên quan trọng trong Marketing.

2. Tầm quan trọng của ứng dụng Big Data trong Marketing 

Dữ liệu đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hiểu rõ hơn về chân dung khách hàng, như thông tin về nhân khẩu học, nhu cầu, và sở thích của họ. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp cải thiện sản phẩm và chiến lược của mình, đảm bảo phân phối sản phẩm đến đúng khách hàng mục tiêu. 

Ứng dụng big data trong marketing nhanh chóng
Tầm quan trọng của ứng dụng Big Data trong Marketing
 • Ứng dụng Big Data trong Marketing giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu rõ ràng, hỗ trợ ra quyết định nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro, từ đó tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.
 • Ứng dụng Big Data trong Marketing mang lại sự thay đổi đáng kể cho cách mà các chiến dịch Marketing được thực hiện. Marketers có thể thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để hiểu rõ hành vi của từng khách hàng và xây dựng một chân dung toàn cảnh về họ. Phân tích dữ liệu khổng lồ này giúp doanh nghiệp điều chỉnh mô hình phân đoạn khách hàng và tối ưu hóa giá trị tương tác.

Khi thị trường cạnh tranh ngày càng cao hơn cùng với sự phát triển của nhiều kênh khách hàng khác nhau, doanh nghiệp cần đảm bảo mình đang cung cấp trải nghiệm phù hợp trên tất cả các kênh. Và ứng dụng Big Data trong Marketing chính là công cụ mạnh mẽ nhất giúp doanh nghiệp tiến xa trong cuộc đua cạnh tranh này.

3. Top 5 ứng dụng của Big Data trong Marketing

3.1 Thu hút và giữ chân những khách hàng tiềm năng 

Ứng dụng Big Data trong Marketing cho phép doanh nghiệp quan sát, nắm bắt hành vi và xu hướng của khách hàng để xây dựng lòng trung thành với thương hiệu. Trong môi trường kinh doanh hiện đại, việc thu thập dữ liệu khách hàng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng điều quan trọng là doanh nghiệp phải có một chiến lược phân tích dữ liệu lớn để tận dụng toàn bộ thông tin khách hàng.

Hiểu rõ được những nhu cầu và mong muốn của khách hàng giúp doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ mà họ đang tìm kiếm nhanh chóng nhất. Đây là một trong những bước cơ bản nhất để xây dựng sự tương tác lâu dài và duy trì tỷ lệ giữ chân khách hàng cao.

3.2 Cung cấp thông tin chi tiết cho các chiến dịch Marketing

Ứng dụng big data trong marketing hiệu quả
Ứng dụng Big Data trong Marketing – Cung cấp thông tin cho Marketing

Big Data có khả năng thay đổi mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh, như cách đáp ứng các mong đợi của khách hàng, điều chỉnh sản phẩm, đảm bảo hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị. 

Một chiến dịch quảng cáo được định rõ mục tiêu là doanh nghiệp đã có thể tiết kiệm tài chính và đảm bảo hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc nhắm đến nhóm khách hàng tiềm năng cao với các sản phẩm phù hợp. Ứng dụng Big Data trong Marketing giúp Marketers hiểu rõ hơn về hành vi mua hàng của khách hàng, từ đó xác định phạm vi tiếp cận phù hợp và tránh rủi ro do gian lận quảng cáo.

3.3 Quản lý và đề phòng rủi ro

Việc dự đoán và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra là một phần quan trọng của việc duy trì lợi nhuận và bền vững ở mọi doanh nghiệp.

Ứng dụng Big Data trong Marketing đóng góp đáng kể cho việc phát triển các giải pháp quản lý rủi ro. Công cụ và phương pháp phân tích Big Data cho phép doanh nghiệp định lượng và xây dựng mô hình về các rủi ro mà họ có thể gặp phải hàng ngày. Nhờ đó, doanh nghiệp có khả năng thiết lập các chiến lược để giảm thiểu rủi ro này và đưa ra quyết định chiến lược thông minh hơn.

3.4 Thúc đẩy khả năng phát triển sản phẩm

Ứng dụng big data trong marketing thực tiễn
Ứng dụng Big Data trong Marketing – Thúc đẩy khả năng phát triển sản phẩm

Big Data đang dần trở thành một công cụ không thể thiếu để tạo thêm nguồn doanh thu bằng cách cho phép các tổ chức cải tiến và phát triển lại sản phẩm của mình. 

Doanh nghiệp có thể ứng dụng Big Data trong Marketing để xác định chính xác những gì khách hàng cần và muốn. Dựa trên dữ liệu đó, họ có thể điều chỉnh sản phẩm hiện có hoặc thiết kế các sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp tung ra các sản phẩm/ dịch vụ hấp dẫn hơn, đáp ứng mong muốn của khách hàng và thu tiền về cho doanh nghiệp.

3.5 Tối ưu việc định giá sản phẩm

Ứng dụng Big Data trong Marketing còn có thể hỗ trợ việc định giá sản phẩm/ dịch vụ. Big Data giúp doanh nghiệp thu thập thông tin về giá mà các đối thủ cạnh tranh đang áp dụng trên thị trường, cũng như hiểu rõ mức giá mà khách hàng mong muốn.

Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định một mức giá hợp lý cho sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường. Điều này giúp họ điều chỉnh và tối ưu hóa chiến lược định giá, đảm bảo mức giá được thiết lập sẽ phản ánh giá trị thực sự của sản phẩm, đồng thời thu hút và giữ chân khách hàng một cách hiệu quả.

4. Các thương hiệu lớn ứng dụng Big Data trong Marketing như thế nào?

4.1 Hệ thống siêu thị Target tại Mỹ

Ứng dụng big data trong marketing thành công
Ứng dụng Big Data trong Marketing tại Target

Một ví dụ tiêu biểu của ứng dụng Big Data trong Marketing thành công là chuỗi siêu thị Target tại Mỹ. Các nhà phân tích của Target tập trung vào việc xác định khi nào khách hàng nữ mang thai, đặc biệt là vào đầu quý hai của thai kỳ. 

Sau đó, Target sẽ gửi cho họ các quảng cáo tiếp thị và phiếu giảm giá được cá nhân hóa liên quan đến việc em bé sắp chào đời, như ưu đãi về quần áo, đồ chơi, tã lót và các sản phẩm dành cho phụ nữ mang thai. Sự cá nhân hóa này đóng vai trò quan trọng đến sự thành công của Target trong việc tạo ra trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng.

4.2 Trang thương mại điện tử Amazon.com

Amazon.com cũng đã ứng dụng Big Data trong Marketing để tạo ra các đề xuất sản phẩm cá nhân hóa cho khách hàng trên trang web của họ. Các đề xuất này dựa trên nhiều yếu tố như loại sản phẩm, lĩnh vực và xếp hạng của các sản phẩm trước đó. Những đề xuất cá nhân hóa đã giúp Amazon đóng góp đến 35% doanh thu hàng năm của họ.

4.3 Thương hiệu cà phê Starbucks

Ví dụ về ứng dụng big data trong marketing
Ứng dụng Big Data trong Marketing tại Starbucks

Starbucks ứng dụng Big Data trong Marketing thông qua các chương trình phần thưởng trên ứng dụng di động để hiểu rõ hơn về thói quen mua sắm của từng khách hàng. Họ sử dụng dữ liệu này để tạo ra chiến dịch Marketing tốt hơn, giới thiệu sản phẩm mới, và gửi email cá nhân hóa kèm theo ưu đãi cho các khách hàng trung thành cũng như cho những khách hàng đã lâu không ghé thăm cửa hàng.

5. Lời kết

Ứng dụng Big Data trong Marketing đang trở thành xu thế tất yếu ở mọi doanh nghiệp trong kỷ nguyên số 4.0 hiện nay. Hy vọng rằng bài viết AMAI Agency chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc nắm được tầm quan trọng cũng như những ứng dụng thể của Big Data trong Marketing. Để biết thêm chi tiết về nhiều chuyên mục kiến thức Marketing khác, đừng quên truy cập amaiagency.com bạn nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template