UI UX Là Gì? Điểm khác biệt giữa Thiết kế UI UX là gì?

UI UX là những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong các công việc liên quan lập trình và thiết kế trang web. Những lập trình viên cần hiểu rõ về khái niệm UI UX là gì để có thể mang đến những trải nghiệm tối ưu nhất cho người dùng. Hãy cùng Amai Agency tìm hiểu chi tiết về hai thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan UI UX là gì?

1.1. UI là gì?

UI là viết tắt của User Interface được hiểu đơn giản là giao diện người dùng. UI bao gồm tất cả những gì được hiển thị trên trang web/ứng dụng mà người dùng có thể nhìn thấy được như: Màu sắc, bố cục,  phông chữ và hình ảnh,…

Tổng quan UI UX là gì? – UI là gì?
Tổng quan UI UX là gì? – UI là gì?

Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố giúp các nhà thiết kế, nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ truyền tải thông điệp tới người dùng. Dễ hiểu hơn thì những nhà thiết kế đóng vai trò như lập trình viên hoặc nhà xây dựng để giúp tất cả mọi người có thể sử dụng sản phẩm của họ.

1.2. UX là gì?

UX là viết tắt của User Experience được hiểu  là trải nghiệm người dùng. Dễ hiểu hơn thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm như: Trang Web hay ứng dụng của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân thiện không, việc bố trí và sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? Hay sản phẩm đó có giúp ích được người dùng hay không,…

Tổng quan UI UX là gì? – UX là gì?
Tổng quan UI UX là gì? – UX là gì?

Người làm về UX hay còn được gọi là UX Designer sẽ nghiên cứu, đánh giá về thói quen và cách mà người dùng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm nào đó. Sử dụng, đánh giá ở đây là những vấn đề liên quan đến tính dễ sử dụng, sự tiện ích và sự hiệu quả khi hoạt động.

2. Người phụ trách xây dựng và phát triển UI UX là ai?

Thông thường công việc về UI và UX sẽ được phụ trách bởi cùng một chuyên viên. Người này cần nắm chắc kiến thức và thành thạo kỹ năng về thiết kế đồ họa. Đồng thời họ cũng cần thấu hiểu những mong muốn và hành vi sử dụng trang web hay ứng dụng của người dùng.

UI UX là gì? – Ai là người xây dựng và triển khai?
UI UX là gì? – Ai là người xây dựng và triển khai?

Qua đó sẽ giúp họ đạt được những thiết kế không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn tiện lợi, dễ hiểu và dễ sử dụng. Tuy nhiên đối với những trang web hay ứng dụng phức tạp và được thiết kế cho đối tượng người dùng đa dạng thì sẽ cần đến chuyên viên thiết kế UI UX riêng biệt.

3. UI hay UX quan trọng hơn?

UI UX là gì? – UI hay UX quan trọng hơn?
UI UX là gì? – UI hay UX quan trọng hơn?

Sau khi đã nắm được khái niệm UI UX là gì, chắc hẳn nhiều người sẽ tự hỏi giữa UI và UX cái nào quan trọng hơn. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng xét một số yếu tố sau:

Về UI sẽ giúp trang web hay ứng dụng có được một giao diện đẹp mắt, gây ấn tượng với thị giác người dùng tốt hơn. Còn UX sẽ giúp đảm bảo sự thân thiện, dễ sử dụng và nắm bắt đúng nhu cầu của người dùng.

Sẽ chẳng có vị khách nào muốn trải nghiệm một website hay ứng dụng tuy đẹp nhưng lại khó thao tác. Nhưng những trang web hay ứng dụng sở hữu những tiện ích, dễ sử dụng nhưng giao diện kém bắt mắt thì chỉ thu được lượt truy cập và sử dụng ở mức trung bình.

Do đó, câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên là cả UI và UX đều quan trọng như nhau, cả hai hỗ trợ, bù trừ nhau để cùng tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng.

4. Điểm khác biệt giữa thiết kế UI UX là gì?

Để dễ hiểu, bạn hãy thử tưởng tượng trang web hay ứng dụng của bạn là một cơ thể sống. Trong đó những dòng code lập trình chính là khung xương, các tế bào chính là UX để cơ thể có thể hoạt động và hỗ trợ chức năng sống, còn UI sẽ là vẻ bề ngoài của cơ thể đó.

Điểm khác biệt giữa thiết kế UI UX là gì?
Điểm khác biệt giữa thiết kế UI UX là gì?

Vậy điểm khác biệt rõ nhất giữa UI UX là gì? Chính là thiết kế UI sẽ chú trọng vào giao diện sản phẩm, tập chung vào phần nhìn. Còn thiết kế UX sẽ tập trung vào những yếu tố liên quan đến cảm nhận về trải nghiệm người dùng.

Mặc dù UI và UX hoạt động song hành cùng nhau, nhưng những chức năng, nhiệm vụ của người làm ở vị trí UI UX lại hoàn toàn khác biệt.

4.1. Điểm khác biệt giữa UI và UX về mục tiêu công việc

Chuyên viên thiết kế UX sẽ cần cân nhắc và đánh giá toàn bộ quá trình người dùng sử dụng dịch vụ để có thể giải quyết các vấn đề như: Người dùng cần thực hiện những thao tác nào, các thao tác họ cần thực hiện để hoàn thành một mục tiêu nào đó,…Và quan trọng nhất là các UX designer phải đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Điểm khác biệt giữa thiết kế UI UX là gì? - Mục tiêu công việc
Điểm khác biệt giữa thiết kế UI UX là gì? – Mục tiêu công việc

Trong khi các chuyên viên thiết kế UX quan tâm đến vấn đề trải nghiệm mang tính cảm nhận thì các UI designer sẽ biến những trải nghiệm đó trở nên trực quan và dễ nhìn thấy hơn. Mục tiêu của các chuyên viên thiết kế UI là mang đến cho người dùng những trải nghiệm mang tính thẩm mỹ như giao diện, điểm chạm, nút bấm, hình ảnh,…

4.2. Điểm khác biệt giữa UI và UX về trách nhiệm công việc

Công việc của nhà thiết kế UX sẽ tập trung vào xác định vấn đề hay điểm đau của người dùng để có thể đưa ra những giải pháp phù hợp. Họ cần nghiên cứu về hành vi của những người dùng mục tiêu, hiểu được nhu cầu và mong muốn của họ khi sử dụng sản phẩm. 

Điểm khác biệt giữa thiết kế UI UX là gì? - Trách nhiệm công việc
Điểm khác biệt giữa thiết kế UI UX là gì? – Trách nhiệm công việc

Trong khi các chuyên viên thiết kế UX vạch ra hành trình trải nghiệm sản phẩm thì các UI designer sẽ tập trung vào tất cả các chi tiết để đảm bảo phần nhìn tối ưu nhất. 

Tuy nhiên, trách nhiệm của họ không chỉ là thiết kế trang web/ ứng dụng sao cho đẹp mắt mà họ cần hiểu rõ về những yếu tố thẩm mỹ như: 

Màu sắc trên trang web/ ứng dụng nên được kết hợp như thế nào để tăng độ tương phản và dễ đọc hơn, đâu là những cặp màu sắc hỗ trợ hội chứng rối loạn màu sắc, hay nên để nút bấm ở đâu là thuận tiện nhất với người dùng,…

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về UI UX là gì mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thiết kế UI UX là gì, phân biệt được sự khác nhau giữa UI và UX. Bên cạnh đó, hãy ghé qua amaiagency.com để xem thêm những dịch vụ đang được chúng tôi cung cấp nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template