Tư Duy Marketing - Bí quyết thành công trong kinh doanh

Tư duy marketing là yếu tố mà những nhà làm marketing phải có, họ cần có cái nhìn tốt về thương hiệu, thị trường và các đối tượng mục tiêu. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, cũng như cách để rèn luyện tư duy tiếp thị, cùng Amai Agency theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu về tư duy marketing 

Tư duy marketing là thuật ngữ chỉ những suy nghĩ cá nhân liên quan đến marketing của con người,giúp con người có những nhận thức đúng đắn về những vấn đề marketing.

Tư duy marketing là gì
Tìm hiểu về tư duy marketing

Với tư duy marketing, bạn sẽ có đường lối nhất định để giải quyết một số công việc tiếp thị như: Lên kế hoạch, xây dựng chiến lược và xử lý các tình huống phát sinh,… Nếu có tư duy tốt, sẽ đảm bảo doanh nghiệp của bạn hoạt động cách hiệu quả.

Tư duy về marketing sẽ dần được hình thành thông qua quá trình rèn luyện, học tập và tiếp xúc thực tế với thị trường bên ngoài hay khi tiếp xúc khách hàng. Tùy vào từng trường hợp, tư duy tiếp thị có thể đúng với người này nhưng lại sai với người khác và điều quan trọng là bạn cần đưa ra được hướng giải quyết thuyết phục cho tư duy đó.

2. Sự khác nhau về tư duy marketing và tư duy quản trị marketing

Tư duy marketing và tư duy quản trị marketing là 2 tư duy hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn còn khá nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Để có thể phân biệt sự khác nhau giữa 2 tư duy này, chúng ta cùng xem qua nhận xét của những chuyên gia về marketing dưới đây nhé!

Phát triển tư duy marketing
Phân biệt giữa tư duy marketing và tư duy quản trị marketing

Tư duy marketing quan tâm đến khách hàng và nhu cầu của họ để đưa ra các chiến lược.

Còn tư duy quản trị marketing sẽ bao gồm cả tư duy marketing, tư duy phân phối, truyền thông, thương hiệu và giá cả,…

Người quản trị sẽ có được cái nhìn bao quát trong việc hoạch định, lãnh đạo và vận hành toàn bộ hệ thống kinh doanh. Người làm công tác quản trị sẽ cần rất nhiều kiến thức chuyên môn, phải học sâu, hiểu rộng và cần có một quá trình tích lũy lâu dài để có thể đúc kết được nhiều bài học, cũng như kinh nghiệm thực chiến.

3. Tố chất của người có tư duy marketing

Tư duy marketing đúng đắn
Một số tố chất của người có tư duy về marketing

Một số tố chất chính của người có tư duy marketing có thể kể đến như sau:

      Với những người có tư duy tiếp thị, câu hỏi đầu tiên nảy sinh trong đầu họ là: Đối tượng khách hàng là ai, nhu cầu của họ là gì và họ sẽ luôn hướng cách giải quyết vấn đề từ việc tìm hiểu những yếu tố đó.

      Người có tư duy về marketing sẽ luôn đưa ra những mục tiêu về tiền, doanh thu và lợi nhuận qua nghiên cứu thị trường khi thực hiện một chiến dịch marketing nào đó.

      Người có tư duy về marketing tốt sẽ có khả năng đưa ra những quyết định tác động tới các bộ phận tài chính, nhân sự hay sale,… và thậm chí là ban lãnh đạo để có thể đạt được mục tiêu cao nhất, có thể thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng và thu về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

4. Một số cách để rèn luyện tư duy marketing

Rèn luyện tư duy marketing hiệu quả
Một số cách để rèn luyện tư duy về marketing

4.1. Thực chiến các dự án và chiến dịch cụ thể để rèn luyện tư duy về marketing

Có câu “Trăm hay không bằng tay quen”, rất phù hợp để nói về cách làm này. Đây là cách để bạn có thể va chạm thực tế, học hỏi nhanh chóng và ghi nhớ lâu để biết được những vấn đề thực tế mà trên lý thuyết đôi khi không thể nào giải thích được.

Khi có những va chạm thực tế, bạn sẽ biết cách để xử lý tình huống và kể cả khi thất bại thì bạn cũng sẽ có được nhiều bài học hữu ích, cũng như đúc kết được những kinh nghiệm riêng cho mình.

4.2. Theo dõi những cá nhân hay những đơn vị thành công trong marketing

Một cách nữa để bạn rèn luyện tư duy marketing là theo dõi những cá nhân, hay những doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng trong ngành tiếp thị vì qua những cách họ làm marketing, bạn sẽ học được rất nhiều điều hữu ích.

Bạn hãy nhìn vào những gì họ làm, lắng nghe và nếu có cơ hội thì có thể tương tác với họ để có thể hiểu rõ hơn, chi tiết hơn.

4.3. Du lịch và trải nghiệm để cải thiện tư duy về marketing

Mở rộng thế giới quan, tầm nhìn và nhận thức thông qua việc đi du lịch, trải nghiệm cuộc sống ở nhiều vùng miền hay nhiều khu vực khác nhau sẽ giúp bạn có được những cảm quan marketing thực thụ.

4.4. Rèn luyện tư duy marketing qua đọc case study

Case Study là nguồn cảm hứng, là bài học trên thực tế mà cho dù là thành công hay thất bại cũng sẽ giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm, nhận định đúng sai và cách giải quyết vấn đề như thế nào.

Khi thường xuyên cập nhật các case study bạn sẽ thấy được sự thay đổi hoàn toàn khác biệt trong tư duy marketing của mình.

4.5. Xem phim, đọc sách về những chủ đề liên quan đến các phân khúc khách hàng

Khi làm marketing, bạn cần phải nắm được insight khách hàng, hiểu rõ được những nhu cầu thực tế của họ. Chính vì vậy, khi xem phim hay đọc sách bạn sẽ có được cái nhìn đa góc độ về các phân khúc khách hàng, từ đó có được những insight chuẩn – là tiền đề cho sự thành công của một chiến dịch marketing.

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về tư duy marketing mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, cũng như biết được những cách để rèn luyện tư duy này tốt hơn. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé qua amaiagency.com để tham khảo qua dịch vụ marketing thuê ngoài mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template