Bảo vệ website với 5 công cụ quét mã độc website tốt nhất

Xây dựng và phát triển nội dung cho website thôi là chưa đủ, bạn cần biết cách kiểm tra và bảo vệ “đứa con tinh thần” của mình bằng cách quét mã độc website. Trong bài viết này Amai Agency sẽ giới thiệu đến bạn 5 công cụ quét mã độc website hiệu quả nhất.

1. Dấu hiệu website bị dính mã độc

Theo tờ báo NBC, Google phát hiện 60.000 phần mềm độc hại mới và 30.000 trang web lừa đảo mới mỗi tuần. Hơn nữa còn có gần 400.000 phần mềm độc hại và 100.000 phần mềm lừa đảo xuất hiện trên không gian mạng. Chính vì thế mà rất nhiều website bị dính các mã độc. Nếu website của bạn có các dấu hiệu dưới đây 

 • Mất nhiều lưu lượng truy cập: Khi trang web của bạn bị nhiễm mã độc, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ cảnh báo cho người tìm kiếm. Tệ hơn nữa, trang web của bạn có thể bị xóa khỏi danh sách tìm kiếm. Đây là lý do tại sao một trang web bị nhiễm mã độc sẽ mất lượng truy cập đáng kể.
 • Mất một số trang đã được lập chỉ mục: Nếu bạn kiểm tra trên Google bằng cách nhập cấu trúc sau: “www.websitecuaban.com” và nhận thấy rằng chỉ có khoảng 1/3 hoặc ít hơn số lượng liên kết đã được lập chỉ mục, hãy cẩn trọng, có khả năng cao là trang web của bạn đã bị nhiễm mã độc.
 • Chèn liên kết không liên quan vào trang web: Khi bị nhiễm mã độc, trang web của bạn có thể bị chèn các đoạn mã HTML nhằm tăng lượt truy cập cho các trang web khác. Cũng có trường hợp, trang web của bạn sẽ bị chèn các liên kết dẫn đến các trang web đánh bạc hoặc không đáng tin cậy.
Dấu hiệu cho biết website dính mã độc
Dấu hiệu cho biết website dính mã độc
 • Spam trên trang web: Nếu bạn thấy trang web của mình đang bị lấn át bởi các tin tức spam hoặc quảng cáo không liên quan, thì đó chính là một trong những dấu hiệu cho thấy trang web bị nhiễm mã độc.
 • Thông báo từ Công cụ Quản trị Web của Google: Công cụ Quản trị Web của Google được sử dụng để theo dõi trang web. Nếu bạn sử dụng công cụ này và nhận được thông báo, có khả năng cao là trang web đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, thực tế đáng tiếc là công cụ này chưa được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.
 • Cửa sổ và quảng cáo hiện lên khắp nơi: Dấu hiệu của việc bị nhiễm virus là khi quảng cáo và cửa sổ bật lên xuất hiện trên trang web của bạn một cách đột ngột và tràn ngập. Tội phạm mạng thường kiếm tiền từ số lần hiển thị quảng cáo, do đó họ sẽ cài đặt quảng cáo của riêng họ trên nhiều trang web như có thể.
 • Xuất hiện những đoạn mã ngẫu nhiên ở chân trang: Nếu trang web của bạn đã bị hack, bạn có thể thấy một đoạn mã ngẫu nhiên chứa các ký tự chữ và số ở cuối trang web của mình. Điều này xảy ra vì nếu một hacker không thể thực hiện các lệnh mà họ muốn, họ có thể từ bỏ và để lại mã chưa hoàn thiện trên hệ thống của bạn, hiển thị ở cuối trang web của bạn.

2. Nguyên nhân website dính mã độc

 • Hosting kém chất lượng: Một trong những lý do chính khiến hầu hết các trang web bị nhiễm mã độc là do việc sử dụng hosting hoặc tài khoản quản trị thiếu bảo mật. Điều này thường xảy ra khi người dùng đặt mật khẩu không an toàn hoặc sử dụng mật khẩu dễ dàng để bị tấn công, chẳng hạn như “123456” hoặc các dãy số dễ nhớ khác.
 • Sao chép nội dung chứa mã độc từ trang web khác: Việc sao chép nội dung từ các trang web chứa mã độc cũng là một nguyên nhân phổ biến. Thường chúng ta sao chép hình ảnh và tập tin từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng nếu sao chép từ các nguồn không đáng tin cậy, có thể dẫn đến liên kết với các trang web bên ngoài chứa mã độc.
Nguyên nhân website dính mã độc
Nguyên nhân website dính mã độc
 • Vấn đề về phân quyền trang web: Khi các thư mục gốc của hosting và các thư mục con bên trong không được đặt quyền truy cập an toàn trang web sẽ trở nên kém bảo mật. Như vậy, các trang web khác hoàn toàn có thể xem và đọc được nội dung (mã nguồn) của dữ liệu. Kẻ tấn công có thể tận dụng các lỗ hổng này để tải lên shell/backdoor lên hosting và sau đó chiếm quyền kiểm soát hosting.
 • Do máy tính cá nhân bị nhiễm trojan/virus: Kẻ tấn công có thể lợi dụng quá trình kết nối FTP đến hosting để chèn các phần mềm độc hại trực tiếp vào nội dung (mã nguồn) dữ liệu.
 • Lỗi mở mã nguồn: Ngoài ra, các lỗi trong mã nguồn mở (như Joomla, WordPress…) chưa được cập nhật cũng có thể dẫn đến việc xâm nhập. Kẻ tấn công có thể khai thác những hạn chế này để thực hiện các cuộc tấn công.

3. Tổng hợp 5 công cụ quét mã độc website được chuyên gia đề xuất

3.1. Công cụ quét mã độc website Jetpack Protect

Jetpack Protect là công cụ quét mã độc website tốt nhất trên trang web WordPress. Plugin miễn phí này có thể được thiết lập chỉ bằng một cú nhấp chuột và nó sẽ hoạt động kiểm tra trang web của bạn hàng ngày để tìm các lỗ hổng mà tin tặc có thể khai thác để tiêm phần mềm độc hại. 

Công cụ quét mã độc website Jetpack Protect
Công cụ quét mã độc website Jetpack Protect

Bạn có thể nâng cấp lên bản trả phí để được nó kiểm tra toàn bộ trang web từ đó tìm hàng chục nghìn định nghĩa về phần mềm độc hại đã biết và ngay lập tức cảnh báo cho bạn nếu phát hiện thấy điều gì đó.

Ưu điểm của Jetpack Protect:

 • Khi quá trình quét phần mềm độc hại tự động chạy trên máy chủ của Jetpack, Jetpack Protect có thể quét toàn bộ trang web của bạn mà không làm chậm trang web.
 • Plugin sử dụng cơ sở dữ liệu phần mềm độc hại giống như công cụ cấp doanh nghiệp nâng cao, WPScan , được cập nhật liên tục bởi các chuyên gia bảo mật trực tuyến có kinh nghiệm.
 • Bạn có thể bắt đầu bảo vệ trang web của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột và nó sẽ quét hàng ngày và thông báo cho bạn về bất kỳ vấn đề nào thông qua trang tổng quan của bạn.

3.2. Phần mềm quét mã độc Wordfence

Wordfence là một plugin bảo mật WordPress cung cấp nhiều tính năng để bảo vệ trang web của bạn khỏi phần mềm độc hại, vi rút và các mối đe dọa khác. Một trong những tính năng chính của Wordfence là trình quét phần mềm độc hại, tự động kiểm tra trang web.

Phần mềm quét mã độc Wordfence
Phần mềm quét mã độc Wordfence

Đây là trình quét phần mềm độc hại phía máy chủ (vì vậy nó sẽ sử dụng tài nguyên từ máy chủ của bạn) cho phép bạn kiểm tra toàn bộ trang web của mình, bao gồm các plugin và chủ đề. Trình quét tìm kiếm một loạt lỗ hổng và dấu hiệu của phần mềm độc hại hoặc vi-rút, bao gồm các chuyển hướng độc hại và việc tiêm mã. 

Ưu điểm của phần mềm quét mã độc website Wordfence:

 • Wordfence tiến hành quét trang web của bạn hàng ngày và sẽ gửi email cho bạn nếu nhận thấy bất kỳ vấn đề nào.
 • Bên cạnh trình quét phần mềm độc hại, Wordfence còn bao gồm nhiều tính năng bảo mật khác, bao gồm Tường lửa ứng dụng web (WAF) và xác thực hai yếu tố.

3.3. Công cụ quét mã độc website wordpress Sucuri

Sucuri là một cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực bảo mật trang web cung cấp trình quét phần mềm độc hại miễn phí. Phần mềm quét mã độc website này cung cấp một số dịch vụ cao cấp có thể giúp giữ an toàn cho trang web của bạn, bao gồm tường lửa ứng dụng web, bảo vệ DDoS và loại bỏ phần mềm độc hại.

Công cụ quét mã độc website wordpress Sucuri
Công cụ quét mã độc website wordpress Sucuri

Trình quét phần mềm độc hại bên ngoài SiteCheck miễn phí của Sucuri cho phép bạn quét phần đầu trang của trang web để tìm phần mềm độc hại bằng cách nhập URL. Nếu trang web của bạn được xây dựng bằng WordPress, Sucuri cung cấp một plugin cơ bản sẽ kiểm tra các tệp cốt lõi WordPress của trang web của bạn xem có bất kỳ thay đổi nào không. 

Sucuri cũng cung cấp các gói cao cấp, bao gồm quét phần mềm độc hại và vi-rút tự động cũng như quyền truy cập vào trình quét phía máy chủ để kiểm tra tất cả các tệp trang web.

Ưu điểm của Sucuri:

 • Trình quét SiteCheck của Sucuri miễn phí và không yêu cầu tài khoản.
 • Sucuri không phụ thuộc vào nền tảng nên nó sẽ hoạt động bất kể trang web của bạn được xây dựng như thế nào.

3.4. Công cụ quét mã độc website MalCare

MalCare là dịch vụ quét và loại bỏ phần mềm độc hại dành riêng cho các trang web WordPress. Plugin cung cấp chức năng quét phần mềm độc hại tự động cùng với các tính năng bảo mật khác, bao gồm tường lửa ứng dụng web để ngăn kẻ tấn công truy cập trang web của bạn.

Trình quét mã độc website của MalCare sẽ tự động quét toàn bộ trang web của bạn, bao gồm các tệp quản trị, plugin và chủ đề. Plugin sao chép tạm thời và an toàn các tệp của bạn vào máy chủ để tiến hành mỗi lần quét phần mềm độc hại, nghĩa là quá trình quét sẽ không làm chậm trang web của bạn. 

MalCare cũng giám sát các tệp và cơ sở dữ liệu trên trang web của bạn và sẽ cho bạn biết nếu nó phát hiện ra thay đổi mà nó cho rằng có thể là kết quả của phần mềm độc hại. Nếu nó cho rằng bạn bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc vi-rút, nó sẽ cảnh báo bạn qua email và phiên bản cao cấp của plugin sẽ tự động loại bỏ phần mềm độc hại.

Công cụ quét mã độc website MalCare
Công cụ quét mã độc website MalCare

Các tính năng chính của phần mềm quét mã độc website MalCare:

 • Trình quét phần mềm độc hại có chức năng quét tự động hàng ngày
 • Phát hiện lỗ hổng
 • Giám sát các thay đổi tập tin đáng ngờ
 • Tường lửa ứng dụng web
 • Tự động dọn dẹp phần mềm độc hại (cao cấp)

Ưu điểm của MalCare:

 • MalCare cung cấp tính năng quét phần mềm độc hại tự động hàng ngày, có thể kiểm tra toàn bộ trang web của bạn.
 • Plugin sử dụng máy chủ của MalCare để tiến hành quét phần mềm độc hại, nghĩa là nó sẽ không làm chậm trang web của bạn.
 • MalCare sẽ gửi cho bạn cảnh báo qua email nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nhiễm phần mềm độc hại nào, vì vậy bạn có thể thực hiện hành động để bảo mật trang web của mình.

3.5. Phần mềm quét mã độc website IsItWP 

Phần mềm quét mã độc website này cung cấp nhiều công cụ cho chủ sở hữu trang web, bao gồm trình quét phần mềm độc hại trên trang web, có thể kiểm tra bất kỳ trang web nào để tìm phần mềm độc hại và các lỗ hổng bảo mật khác. Trình quét của IsItWP được cung cấp bởi Sucuri, cho phép bạn quét các trang đầu của trang web để tìm phần mềm độc hại bằng cách nhập URL của nó.

Phần mềm quét mã độc website IsItWP
Phần mềm quét mã độc website IsItWP

Ngoài việc kiểm tra trang web của bạn để tìm phần mềm độc hại và vi-rút, trình quét của IsItWP còn kiểm tra xem trang web của bạn có được liệt kê trong danh sách chặn phần mềm độc hại và duyệt web an toàn khác của Google hay không.

Ưu điểm của Trình quét bảo mật IsItWP:

Phần mềm này có thể giúp bạn tìm phần mềm độc hại của bất kỳ trang web nào, chỉ cần bạn nhập URL vào thanh công cụ. 

Nhược điểm của Trình quét mã độc website IsItWP:

 • Không có tùy chọn quét tự động, nghĩa là bạn phải nhớ truy cập IsItWP để kiểm tra trang web của mình xem có phần mềm độc hại hay không.
 • Máy quét chỉ có thể tìm thấy phần mềm độc hại hiện diện trên các trang đầu của trang web của bạn.
 • Nếu phát hiện thấy phần mềm độc hại hoặc vi-rút, IsItWP không cung cấp bất kỳ hướng dẫn hoặc công cụ nào để giúp bạn xóa phần mềm độc hại và khôi phục trang web của mình.
 • Máy quét trực tuyến chậm hơn nhiều so với các phần mềm quét mã độc website khác.

4. Tần suất quét mã độc website được khuyến nghị

Không có một tần suất cụ thể phù hợp cho tất cả các trang web, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước và tình trạng của trang web, mức độ quan trọng của dữ liệu, nguồn lực có sẵn và mức độ nguy cơ của môi trường mạng. Tần suất quét mã độc website còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Kích thước và mức độ phức tạp của website
 • Lượng lưu lượng truy cập của từng website
 • Loại thông tin được lưu trữ trên website
 • Mức độ rủi ro bảo mật mà website phải đối mặt
Tần suất quét mã độc website được khuyến nghị
Tần suất quét mã độc website được khuyến nghị

Dưới đây là một số khuyến nghị về tần suất quét mã độc website mà bạn có thể tham khảo:

 • Quét hàng ngày: Đối với các trang web có quan trọng cao và dữ liệu nhạy cảm, nhất là các trang web thương mại điện tử hoặc ngân hàng trực tuyến, nên quét mã độc website hàng ngày. Điều này giúp phát hiện kịp thời các mối đe dọa mới nhất và giảm nguy cơ bị tấn công.
 • Quét hàng tuần: các trang web không quá quan trọng hoặc ít thay đổi, quét mã độc website hàng tuần có thể là lựa chọn hợp lý. Điều này giúp đảm bảo rằng các mối đe dọa không được phát hiện trong các lần quét trước có thể được phát hiện và tiếp cận trong thời gian ngắn.
 • Quét hàng tháng: Đối với các trang web với quy mô nhỏ hoặc ít thay đổi, quét mã độc website hàng tháng có thể đủ để duy trì mức độ an toàn cơ bản. Tuy nhiên, trong thực tế, việc quét thường xuyên hơn có thể giúp giảm nguy cơ bị tấn công.
 • Quét định kỳ: Bất kể tần suất quét cụ thể, quan trọng nhất là duy trì một lịch trình quét định kỳ. Bằng cách định lịch quét mã độc theo một kế hoạch cụ thể, bạn có thể đảm bảo rằng việc quét được thực hiện đều đặn và không bị bỏ sót.

Như vậy có thể khẳng định rằng việc kiểm tra và quét mã độc website là vô cùng quan trọng. Bạn nên biết cách sử dụng các công cụ quét mã độc để bảo vệ trang web của mình tránh để mất những dữ liệu quan trọng. Nếu muốn biết thêm những kiến thức hữu ích khác cho website hãy truy cập vào amaiagency.com mỗi ngày bạn nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template