Tổng quan về Redirect 301 – Cách tăng organic traffic hiệu quả

Redirect 301 là gì mà lại giúp tăng traffic hiệu quả? Sử dụng 301 Redirect như thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi thực hiện chuyển đổi website. Hãy cùng Amai Agency tìm hiểu về phương pháp này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về Redirect

Giới thiệu về Redirect
Giới thiệu về Redirect

1.1. Redirect là gì?

Redirect hay chuyển hướng là cách để người dùng và công cụ tìm kiếm chuyển hướng từ URL này sang URL khác. Ba loại Redirect được sử dụng nhiều nhất là 301, 302 và Meta Refresh.

1.2. Những dạng Redirect

Redirect được chia thành hai dạng chính là Server-side redirects và Client-Side redirects.

1.2.1. Server-Side Redirects

Server-side Redirects được thực hiện trực tiếp trên máy chủ, sau đó dẫn đến một phần nội dung nhỏ được gửi đến trình duyệt, được gọi là Status headers HTTP.

Tiếp đó, các trình duyệt biết sẽ đi đâu và theo dõi ngay lập tức. Các headers HTTP có code cho Server-side Redirects và vị trí mới mà trình duyệt sẽ chuyển đến.

Bên trong Server-side Redirects sẽ gồm các lệnh: Redirect 301, Redirect 302 và Redirect 307.

1.2.2. Client-Side Redirects

Client-Side Redirects được hiểu một cách đơn giản là khi bạn truy cập vào một địa chỉ web thì sau một khoảng thời gian nhất định bạn sẽ tự động được chuyển hướng đến một trang web khác.

Dạng Redirect này không mang lại hiệu quả cao và thường bị Google đánh giá thấp chất lượng trang web. Do đó, bạn không cần quan tâm quá nhiều đến dạng Redirect này.

2. Redirect 301 là gì?

Dòng lệnh Redirect 301 là gì?
Dòng lệnh Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là một phương pháp chuyển tiếp nhằm thông báo rằng các URL hoặc các website đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang một URL hoặc một website khác. Điều này có nghĩa là tất cả các giá trị của website hoặc URL gốc như hình ảnh, nội dung… sẽ được chuyển toàn bộ sang URL mới.

Khi sử dụng 301 Redirect, độ uy tín của trang web càng cao thì càng dễ dàng gia tăng thứ hạng và nhận thêm nhiều lượt Organic traffic.

3. Phân biệt Redirect 301 và Redirect 302

Phân biệt 301 Redirect và 302 Redirect
Phân biệt 301 Redirect và 302 Redirect

Sau khi chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn khái niệm Redirect 301 ở trên, để phân biệt được Redirect 301 và Redirect 302 chúng ta cần tìm hiểu xem Redirect 302 là gì?

Redirect 302 là một mã trạng thái HTTP  thông báo rằng website hoặc URL đã chuyển hướng tạm thời sang địa chỉ mới nhưng vẫn phải dựa trên URL hay website cũ. Mọi người thường sử dụng redirect trong trường hợp bảo trì trang web chính.

Qua hai khái niệm trên, ta có thể thấy sự khác biệt lớn nhất giữa hai phương thức này là sự chuyển hướng URL/ website là vĩnh viễn hoặc tạm thời

4. Nên sử dụng 301 Redirect hay 302 Redirect?

Nên sử dụng 301 Redirect hay 302 Redirect?
Nên sử dụng 301 Redirect hay 302 Redirect?

Việc sử dụng mã lệnh Redirect 301 hay Redirect 302 phụ thuộc vào mục đích của bạn:

    Nếu website của bạn đang được bảo trì hệ thống hoặc đang sửa đổi trong một thời gian ngắn thì bạn nên chọn Redirect 302. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng nó sẽ không tối ưu và cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc xếp hạng từ khóa nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài.

  Còn trong trường hợp bạn muốn đổi hoàn toàn sang một URL mới thì bạn nên lựa chọn 301 Redirect. Website của bạn sẽ giữ được nguyên vẹn những giá trị, ranking ban đầu.

5. Cách thức hoạt động của phương thức Redirect 301

Cách thức hoạt động của phương thức 301 Redirect 
Cách thức hoạt động của phương thức 301 Redirect

Dòng lệnh Redirect 301 thường được sử dụng trong một số trường như:

      Trang đích đã được di chuyển hoặc được thay thế bằng một đường dẫn mới.

      Tên miền của trang đã thay đổi, được chuyển sang tên miền khác hoặc trong trường hợp thay đổi tên thương hiệu.

      Nội dung website đã lỗi thời, bị trùng lặp hoặc bị lỗi 404

      Muốn tăng traffic cho website

Việc hiểu rõ phương thức hoạt động và biết cách sử dụng 301 Redirect sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả đáng kinh ngạc.

Với Google, 301 Redirect  là sự chuyển hướng cố định. Khi sử dụng, bạn sẽ thông báo đến công cụ tìm kiếm rằng website đã chuyển hướng sang một địa chỉ mới. Tức là trang web mới sẽ được thừa hưởng lại toàn bộ những link, anchor text và thậm chí là những hình phạt của Google mà trang web trước đây đã nhận.

6. Tại sao khi sử dụng Redirect 301 lại thất bại?

Tại sao khi sử dụng 301 Redirect lại thất bại?
Tại sao khi sử dụng 301 Redirect lại thất bại?

6.1. Sử dụng đường link dẫn không liên quan đến trang web 

Một trong những lý do khiến bạn sử dụng 301 Redirect không hiệu quả là việc sử dụng những đường dẫn không liên quan. Thuật toán Penguin của Google giúp chỉ ra những trang web có backlink profile toàn những link spam không hề liên quan.

Khi Redirect 301 một tên miền không liên quan thì chẳng khác gì bạn đang yêu cầu Penguin của Google đánh sập trang web của mình.

6.2 Sử dụng Anchor Text không liên quan

Tiếp theo, một lý do nữa khiến 301 Redirect không hiệu quả là sử dụng Anchor Text không liên quan. Bởi vì khi bạn thực hiện chuyển hướng tới một tên miền không liên quan sẽ làm mất đi tỷ lệ vàng của Anchor text.

6.3. Redirect 301 khiến Google bối rối

Cuối cùng, lý do khiến Redirect 301 không hiệu quả là do Google cảm thấy bối rối. Cụ thể: Trong trường hợp bạn muốn thực hiện SEO cho từ khóa Xây đường Link. Nhưng bạn lại kiếm một tên miền đã hết hạn về Huấn luyện mèo chỉ vì nó có số lượng backlink ấn tượng.

Việc này tạo ra sự nhầm lẫn cho Google, khiến Google không biết website của bạn đang đề cập đến vấn đề gì. Từ đó khiến trang web không được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

7. Giới thiệu phương pháp Redirect 301 mới

Giới thiệu phương pháp Redirect 301 mới
Giới thiệu phương pháp Redirect 301 mới

Khi bạn đã biết tại sao phương pháp Redirect 301 cũ không hiệu quả thì sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy tại sao phương pháp mới mang lại hiệu quả vượt trội hơn. 

Với phương pháp mới này, bạn sẽ chỉ dùng những tên miền đã hết hạn mà có chủ đề Topical Trust Flow (TFF) tương tự với trang web bạn.

Vậy tại sao lại Redirect những trang web có Topical Trust Flow về website bạn mà lại không lấy website thuần lĩnh vực? Việc sử dụng website thuần lĩnh vực rất tốt nhưng nó sẽ rất khó kiếm so với kiếm các website có cùng chủ đề.

Cụ thể: Nếu website của bạn là về máy massage thì bạn cần 1 tên miền có chứa từ “sức khỏe” hay các chủ đề TTF liên quan đến sức khỏe là đã rất tốt rồi. Phương pháp này mang lại hiệu quả vì bạn sẽ tập trung vào các tên miền hết hạn có chủ đề liên quan.

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Redirect 301 mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích nhất về phương thức chuyển đổi website này. Bên cạnh đó, hãy ghé qua amaiagency.com để biết thêm về các dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template