7 bước Tối Ưu SEO website lên top mà SEOer nên biết 

Tối ưu SEO website là giải pháp giúp trang web doanh nghiệp của bạn đạt thứ hạng cao trên Google, tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Vậy bạn đã biết cách tối ưu SEO website chưa, hãy cùng theo dõi bài viết để được chúng tôi hướng dẫn chi tiết từ A-Z. 

1. Lợi ích của việc tối ưu SEO website là gì?

1.1. Đưa dịch vụ/ sản phẩm đến tới khách hàng 

Lợi ích khi tối ưu SEO website
Lợi ích khi tối ưu SEO website

Tối ưu SEO website sẽ giúp doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm, dịch vụ tiếp cận được với khách hàng 24/24, dễ dàng, tiện lợi, thu hút được một lượng lớn khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn. Từ đó sẽ thu về doanh thu khủng cho công ty.

1.2. Giúp phát triển thương hiệu

Phát triển thương hiệu- tối ưu hóa SEO cho website
Phát triển thương hiệu- tối ưu hóa SEO cho website

Tối ưu SEO còn giúp cho doanh nghiệp mở rộng được thị trường, được nhiều người biết đến. Ngoài ra, khi website của bạn nằm trên top Google, mặc nhiên người dùng sẽ tự hiểu rằng công ty của bạn là một doanh nghiệp lâu năm, được nhiều người biết đến và tin tưởng. Điều đó sẽ giúp công ty bạn được nhiều người lựa chọn hơn.

2. Hướng dẫn 7 bước tối ưu SEO website hiệu quả

2.1. Tối ưu các từ khóa 

Một trong những yếu tố tối ưu SEO website mà bạn cần biết đó chính là các từ khóa. Đây cũng chính là yếu tố để khách hàng có thể tìm đến với bạn thông qua thao tác nhập từ khóa tìm kiếm liên quan trên Google.

Phân bố hợp lý các từ khóa - Tối ưu SEO
Phân bố hợp lý các từ khóa – Tối ưu SEO

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân bố từ khóa đầy đủ trong phần tiêu đề, thẻ meta, các thẻ heading và nội dung để trang web có thể thân thiện hơn với những công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, trong quá trình viết content, từ khóa cũng phải được cài cắm trong 150 ký tự đầu tiên để google hay các công cụ tìm kiếm dễ hiểu nội dung mà bạn muốn chia sẻ hơn, từ đó ưu tiên hiển thị bài viết của bạn với thứ hạng cao. 

2.2. Sử dụng thẻ miêu tả ( Meta Description) 

Thẻ miêu tả hay Meta Description mặc dù không xuất hiện trong nội dung của bài viết nhưng lại chính là thông tin được hiển thị trên trang của kết quả tìm kiếm. Đây là công cụ tối ưu website nhằm giúp cho khách hàng xem và hiểu được nội dung của bài viết đang muốn truyền tải những thông điệp gì. 

Dùng thẻ meta - Tối ưu hóa website SEO
Dùng thẻ meta – Tối ưu hóa website SEO

Nếu thẻ miêu tả được biên soạn tốt, sẽ thuyết phục được người xem truy cập vào trang web của bạn và khám phá nội dung bên trong. Lưu ý là khi biết meta, bạn chỉ nên giới hạn từ 152-158 ký tự bao gồm cả dấu cách để giúp cho đoạn miêu tả không bị cắt bớt khi hiển thị trên Google.

2.3. Tránh cho nội dung bị trùng lặp

Nếu không được xử lý hiệu quả những nội dung trùng lặp sẽ gây ra tổn hại trong quá trình tối ưu SEO website. Bởi vì Google rất ít khi hiển thị nhiều phiên bản có cùng một nội dung mà sẽ chỉ chọn ra phiên bản có nội dung mới, mang lại kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Nội dung không được trùng lặp
Nội dung không được trùng lặp

Điều này sẽ đồng nghĩa với việc các bài viết trùng lặp sẽ bị Google làm giảm khả năng hiển thị, dẫn đến tình trạng khó tiếp cận được với người xem. Chưa kể đến lực đẩy SEO cho toàn trang web cũng bị ảnh hưởng khá nhiều do phải chia đều cho những URL có nội dung tương tự với nhau.

2.4. Sử dụng URL thân thiện với SEO

URL là một trong những thành phần được hiển thị trong kết quả tìm kiếm và đóng một vai trò quan trọng đối với dịch vụ tối ưu SEO. Nếu URL được tối ưu cẩn thận thì sẽ tăng khả năng thu hút được người dùng và cải thiện tỷ lệ truy cập vào trang.

Dùng URL thân thiện - Tối ưu SEO
Dùng URL thân thiện – Tối ưu SEO

Gợi ý dành cho bạn là chỉ nên sử dụng các URL ngắn, thường xuyên tạo ra các liên kết ngắn qua lại trong bài viết để làm thêm phong phú nội dung. Bên cạnh đó, URL của bài viết cũng được khuyến cáo chỉ nên có độ dài không vượt quá 100 ký tự, nhấn mạnh vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến với người đọc.

2.5. Thân thiện với những thiết bị di động 

Smartphone nói riêng và thiết bị di động nói chung đã trở nên phổ biến, được ưa chuộng trên toàn thế giới dẫn đến số lượng người dùng liên tục tăng cao trong những năm trở lại đây. 

Thân thiện với điện thoại- Tối ưu SEO
Thân thiện với điện thoại- Tối ưu SEO

Website của bạn cần phải được tối ưu theo những tiêu chuẩn của web responsive, tức là tối ưu trên cả giao diện điện thoại và máy tính, bởi khách hàng khi sử dụng sẽ không cần phải liên tục phóng to màn hình để đọc những nội dung được hiển thị theo phiên bản máy tính.

Bên cạnh đó, các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… đều đã đưa tiêu chuẩn Mobile Friendly vào trong tiêu chí đánh giá xếp hạng. Chính vì thế, khi tối ưu SEO đừng bỏ qua công đoạn tối ưu giao diện tương thích với các thiết bị di động.

2.6. Sửa chữa các đường link bị hỏng 

Dịch vụ tối ưu SEO website hiệu quả sẽ đảm bảo trang web của bạn sẽ không có những đường link hỏng bởi các liên kết lỗi này sẽ gây ra tổn hại đáng kể đến quá trình SEO của bạn. Mặc dù nhiều năm qua, Google liên tục thay đổi các tiêu chuẩn xếp hạng trang web nhưng lại chưa bao giờ hạ thấp giá trị của những đường link. 

Khắc phục đường link hỏng
Khắc phục đường link hỏng

Ngược lại, Google còn khuyến khích nội dung của bài viết nên có sự liên kết với nhau bằng cách dẫn link nội bộ và cả ngoài trang. Điều này sẽ giúp cho các chủ đề được xây dựng một cách có khoa học và mang lại giá trị cho người xem.

2.7. Tối ưu tốc độ load website

Tối ưu tốc độ tải trang là một trong những yếu tố được đánh giá rất cao bởi các công cụ tìm kiếm vì những trải nghiệm tuyệt vời mà nó mang lại cho người dùng. Nếu một website có tốc độ load chậm sẽ gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát trang từ người xem bởi sẽ không ít người dùng có đủ kiên nhẫn để chờ đợi web load từng chút một. 

Chính vì thế, để tối ưu tốc độ load của website chuẩn SEO thì bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

 • Sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights miễn phí sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc load website. Trong đó sẽ bao gồm những yếu tố cần khắc phục, cải thiện nhanh chóng hiệu quả.
Tốc độ load trang
Tốc độ load trang
 • Sử dụng các định dạng hình ảnh JPG, JPEG để nén hình ảnh được hiệu quả hơn.
 • Nén các tệp hình ảnh để có thể làm giảm kích thước, dung lượng mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng nhằm giúp cho trang web load nhanh hơn.
 • Giảm thiểu một số mã CSS, JavaScript và HTML để giúp cho website loại bỏ được bớt khoảng trắng, ký tự và các phần tử không cần thiết khác.
 • Nếu trang web của bạn có lượng truy cập nhiều thì bạn nên cân nhắc đến việc tìm đến một đơn vị chuyên cung cấp hosting để cho tốc độ website được hiệu quả hơn.

3. Kết Luận

Trên đây là 7 bước tối ưu SEO website lên top Google mà SEOer cần biết. Hy vọng với những chia sẻ phía trên, bạn có thể tối ưu SEO một cách dễ dàng và đừng quên truy cập vào website AmaiAgency.com để đọc thêm nhiều bài viết thú vị về SEO khác nhé.

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template