Tối ưu cấu trúc URL chuẩn SEO hiệu quả nhất

URL là một trong những thuật ngữ quen thuộc được nhiều người biết tới, đặc biệt làm trong lĩnh vực SEO. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới cấu trúc URL chuẩn SEO và tối ưu hiệu quả. Sau đây, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin quan trọng về đường dẫn này.

1.    Giới thiệu về URL

URL là viết tắt của “Uniform Resource Locator” (Hệ thống định vị nguồn tài nguyên thống nhất) trong tiếng Anh. Nó là một chuỗi ký tự được sử dụng để định vị một tài nguyên trên Internet. URL thường được sử dụng để chỉ định địa chỉ của một trang web cụ thể trên mạng.

Giới thiệu về URL
Giới thiệu về URL

Đường dẫn URL là một đoạn text có thể đọc được, thay cho địa chỉ của IP. URL giúp máy tính dễ dàng liên hệ với server một cách hiệu quả nhất. Mỗi URL hợp lý có nguồn tài nguyên duy nhất, có thể là những: tài liệu CSS, video, hình ảnh, tranh HTML…

2.    Cấu trúc của URL gồm những phần cơ bản nào?

Cấu trúc URL được Sir Tim Berners – Lee định nghĩa lần đầu vào năm 1994. Về cơ bản, URL kết hợp tên miền với đường dẫn đến file để xác định cấu trúc của file và thư mục cụ thể.

Vì vậy, URL sử dụng tương tự như đường dẫn trong Windows nhưng có thêm một số chi tiết để người dùng thông qua đó truy cập vào máy chủ internet.

Một đường dẫn URL sẽ gồm những phần như:

2.1.       Scheme URL

Scheme là một trong nhưng thành phần quan trọng của URL giữ vai trò cung cấp cho trình duyệt web biết cách giao tiếp với máy chủ của website để có thể gửi và truy xuất thông tin trên trang.

Scheme URL
Scheme URL

Phần Scheme của URL là các chữ cái nằm sau dấu hai chấm. Nó là cách thức để ứng dụng hoặc trình duyệt kết nối với máy chủ.

2.2.       Tên miền

Tên miền là phần chỉ định tên miền của máy chủ chứa tài nguyên. Ví dụ www.example.com. Tên miền thường được ngăn cách bởi dấu chấm.

2.3.       Cổng

Cổng là một con số chỉ định ở điểm cuối trong quá trình truyền thông. Nếu không được chỉ định, giá trị mặc định sẽ chỉ được sử dụng cho giao thức tương ứng.

2.4.       Đường dẫn

Đường dẫn URL
Đường dẫn URL

Đường dẫn sẽ chỉ định vị trí cụ thể của tài nguyên ngay trên máy chủ. Nó bắt đầu sau tên miền và có thể bao gồm một hoặc nhiều phần.

2.5.       Tham số

Tham số được sử dụng để truyền thông tin bổ sung cho tài nguyên. Nó được đặt sau dấu chấm hỏi, bao gồm một chuỗi các tập tên và giá trị, phân tách bằng dấu “&”.

2.6.       Phần phân mảnh

Phần cuối cùng của URL mà bạn có thể thấy được là phân mảnh, có thể có hoặc không có.

Phần phân mảnh được bắt đầu bằng một dấu # và thường được sử dụng để tạo liên kết anchor cho những tiêu đề cụ thể. Khi chèn liên kết tại một vị trí nhất định trong trang, bạn sẽ thấy URL của đường link xuất hiện cùng dấu # với tên của anchor.

3.    Tại sao cần tối ưu hóa cấu trúc URL chuẩn SEO?

Việc tối ưu hóa cấu trúc URL chuẩn SEO là một trong các yếu tố giúp trang web được người dùng và công cụ tìm kiếm ưu thích. Bởi người dùng muốn hiểu hết những điều có ở trên trang, ngay cả thanh URL trên trình duyệt hoặc trong trang kết quả tìm kiếm.

Tối ưu hóa cấu trúc URL chuẩn SEO giúp bài viết đạt thứ hạng cao hơn
Tối ưu hóa cấu trúc URL chuẩn SEO giúp bài viết đạt thứ hạng cao hơn

Công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao những gì nó hiểu được và những điều thân thiện với người dùng. Ngoài ra, những yêu cầu với đường URL chuẩn SEO sẽ giúp đường dẫn trở nên thân thiện và dễ hiểu hơn với Google.

Khi tối ưu hóa cấu trúc URL chuẩn SEO, trang web sẽ đạt được:

–       Vị trí tốt hơn trên bảng xếp hạng của Google.

–       Người dùng click vào trang nhiều hơn.

Tối ưu hóa cấu trúc URL chuẩn SEO cũng chính là một yếu tố quan trọng trong quá trình thực hiện SEO Onpage. Vì vậy, bạn cần cố gắng hơn trong quá trình nghiên cứu về đường dẫn URL.

4.    Hướng dẫn cách tối ưu hóa cấu trúc URL chuẩn SEO

4.1.       Sử dụng từ khóa trong URL

Sử dụng từ khóa trong URL giúp cấu trúc URL chuẩn SEO
Sử dụng từ khóa trong URL giúp cấu trúc URL chuẩn SEO

Mỗi trang web cần tập trung cho một từ khóa chính, và có thể cần thêm những từ khóa phụ nếu cần. Chính vì vậy, từ khóa chính là nội dung trọng tâm của website đó.

Từ khóa có thể là tên của sản phẩm, dịch vụ, câu hỏi… là những gì liên quan đến chủ đề của bạn mà người dùng nhấn tìm kiếm nhiều. Nếu chưa biết cách xác định từ khóa, bạn có thể tìm hiểu thêm cách hướng dẫn xã định từ khóa trong trang web.

URL ở đây bao gồm từ khóa hoặc cụm từ khóa liên quan đến nội dung trang giúp cải thiện khả năng tìm kiếm. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng URL tự nhiên và giúp người đọc dễ hiểu.

4.2.       Sử dụng URL ngắn gọn

URL nên ngắn gọn và dễ đọc, không nên sử dụng các tham số, mã số không có ý nghĩa hoặc các ký tự không cần thiết. Một URL ngắn gọn và mô tả rõ nội dung sẽ tốt cho việc tìm kiếm và hiểu bởi người dùng.

4.3.       Sử dụng dấu gạch ngang giúp URL chuẩn SEO

Sử dụng dấu gạch ngang giúp cấu trúc URL chuẩn SEO thay vì sử dụng các ký tự khác. Dấu gạch ngang giúp URL dễ đọc hơn và ngăn cách các từ khóa. Có một điều cần lưu ý là bạn nên đặt dấu gạch ngang giữa dòng thay vì dưới chân dòng.

4.4.       Block URL không có lợi cho SEO

Block URL không có lợi cho SEO giúp cấu trúc URL chuẩn SEO
Block URL không có lợi cho SEO giúp cấu trúc URL chuẩn SEO

Trên website của bạn có thể thấy một số URL không cần thiết hoặc không nên để Google biết. Đặc điểm để nhận biết những trang không an toàn và không có lợi là:

–       Những trang đang phát triển, nội dung đang hoàn thiện hoặc ít.

–       Những trang có nội dung không liên quan hoặc không có lợi gì cho chủ đề chính của website.

–       Những trang có nội dung copy từ những trang khác.

4.5.       Sử dụng redirect 301 giúp cấu trúc URL chuẩn SEO

 Nếu bạn thay đổi URL của một trang, hãy sử dụng redirect 301 để chuyển hướng từ URL cũ sang URL mới. Điều này giúp cấu trúc URL chuẩn SEO,  duy trì giá trị SEO đã tích lũy và đảm bảo người dùng không gặp lỗi khi truy cập vào trang.

4.6.       Sử dụng HTTPS giúp cấu trúc URL chuẩn SEO

Sử dụng HTTPS giúp cấu trúc URL chuẩn SEO
Sử dụng HTTPS giúp cấu trúc URL chuẩn SEO

HTTPS là một yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO và giúp cấu trúc URL chuẩn SEO. Hãy đảm bảo rằng trang web của bạn sử dụng kết nối HTTPS an toàn để bảo mật thông tin và tăng độ tin cậy của trang web.

5.    Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về URL và những lợi ích khi tối ưu hóa cấu trúc URL chuẩn SEO. Hy vọng rằng, bài viết sẽ thiết thực với bạn. Đừng quên truy cập amaiagency.com để biết thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template