Thuật toán youtube - Bí kíp tăng độ tiếp cận từ chuyên gia

Hiểu rõ về thuật toán YouTube là điều mà bất kỳ ai khi bắt đầu xây kênh cũng phải nắm rõ. Vậy thuật toán của YouTube là gì mà lại quan trọng đến vậy? Cùng Amai Agency tìm hiểu thông tin kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

1.Giới thiệu về thuật toán YouTube 

Thuật toán YouTube được thực hiện theo một quy trình phức tạp, đầu tiên hệ thống sẽ thu thập dữ liệu từ người xem, các kênh nhằm mục đích chính là hiểu và dự đoán sở thích của người dùng.

Sau khi đã nắm rõ điều đó thì sẽ thực hiện đề xuất các video liên quan đến sở thích, vấn đề mà người xem quan tâm trên trang của họ. Việc làm này giúp YouTube tạo ra trải nghiệm cá nhân hấp dẫn, thú vị, đồng thời giữ chân được người xem sử dụng YouTube lâu hơn.

Thuật toán YouTube từ khi ra đời đến nay, đã có nhiều sự thay đổi quan trọng trong quá trình phát triển qua từng giai đoạn khác nhau. Có thể kể đến như:

1.2 Giai đoạn 2005-2011: Tối ưu dựa trên lượt click và lượt xem

Trong giai đoạn đầu tiên của YouTube, thuật toán tập trung vào các yếu tố như lượt click, lượt xem để đề xuất nội dung cho người dùng. Tạo khuyến khích cho người dùng sử dụng các chiêu trò “mồi nhử nhấp chuột” (clickbait) để thu hút khán giả bấm vào xem video. Qua việc tạo ra các tiêu đề, hình ảnh hấp dẫn, các video có khả năng thu hút nhiều lượt click và lượt xem cao hơn.

Thuật toán YouTube giai đoạn đầu khi mới xuất hiện
Thuật toán YouTube giai đoạn đầu khi mới xuất hiện

Tuy nhiên, cũng chính thuật toán YouTube này đã làm xuất hiện những tiêu đề hình ảnh gây phản cảm, khó chịu cho người xem. Vì thế mà lâu dần trải nghiệm của người dùng cũng giảm đi, họ cho rằng đó là những video lừa đảo.

2. Giai đoạn 2012: Tối ưu dựa trên thời gian xem thực tế

Từ năm 2012, YouTube đã thực hiện một thay đổi quan trọng trong thuật toán của mình. Thay vì chỉ dựa vào lượt xem, thuật toán YouTube bắt đầu tập trung vào thời gian xem thực tế của người dùng trên các video. Có nghĩa là YouTube ưu tiên đề xuất các video có thời gian xem lâu hơn, cho rằng những video này cung cấp nội dung hấp dẫn và được người dùng quan tâm.

Thuật toán YouTube giai đoạn 2012
Thuật toán YouTube giai đoạn 2012

Thay đổi khiến cho những người sáng tạo nội dung phải thích ứng với việc tạo ra video hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khán giả và duy trì thời gian xem lâu hơn. Một số người chọn tạo ra các video ngắn gọn để giữ chân khán giả, trong khi những người khác có thể tạo ra các video dài hơn để tăng tổng thời gian xem.

3. Giai đoạn 2015-2016: Tối ưu hóa để tăng độ hài lòng của người xem

làm youtuber cần những gì?
Làm youtuber cần những gì?

Vào năm 2015, YouTube bắt đầu đo lường mức độ hài lòng của người xem thông qua các cuộc khảo sát. Các yếu tố như lượt chia sẻ, lượt thích, lượt không thích được ưu tiên. Thuật toán YouTube giai đoạn này chú trọng đến việc cá nhân hóa nội dung cho từng người dùng cụ thể. Thay vì chỉ đề xuất các video dựa trên “những người khác đã xem”, YouTube gợi ý các video chứa nội dung mà mỗi người dùng muốn xem. Nhờ vậy mà mang lại lượt tương tác và 70% người dùng xem video do YouTube đề xuất. 

4. Giai đoạn 2016-nay: Loại bỏ nội dung nguy hiểm, tắt kiếm tiền và an toàn thương hiệu 

Quy mô và độ phổ biến của YouTube ngày càng tăng đã khiến vấn đề kiểm duyệt nội dung trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ gây lo ngại cho người sáng tạo nội dung, nhà quảng cáo mà còn cho cả chính phủ, các kênh báo đài.

Thuật toán YouTube từ giai đoạn 2016 cho đến nay
Thuật toán YouTube từ giai đoạn 2016 cho đến nay

YouTube đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ nhiều ý kiến ​​​​đa dạng đồng thời giảm thiểu sự lan truyền thông tin sai lệch có hại. Vì thế mà họ đang nỗ lực cải thiện khả năng phát hiện, loại bỏ nội dung vi phạm chính sách, đồng thời xây dựng các công cụ, tính năng giúp người dùng tiếp cận thông tin một cách an toàn, có trách nhiệm.

Tuy nhiên, cách hoạt động cụ thể của thuật toán YouTube không được công khai hoàn toàn, có thể thay đổi theo thời gian. YouTube duy trì một quá trình liên tục để cải thiện thuật toán, đảm bảo rằng nội dung được đề xuất phù hợp, hấp dẫn cho người dùng.

2.Thuật toán đề xuất của youtube dựa trên yếu tố gì?

Thuật toán YouTube dựa trên yếu tố chính nào ?
Thuật toán YouTube dựa trên yếu tố chính nào ?

Thuật toán của YouTube hoạt động dựa trên một số yếu tố có thể đến nội dung phù hợp nhất cho người xem. Có thể kể đến một số yếu tố ưu tiên như

 • Mức độ liên quan: Thuật toán so sánh các yếu tố như tiêu đề, thẻ, nội dung và mô tả của video để tìm ra những video có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng.

 • Tương tác của kênh: Hệ thống sẽ xem xét các yếu tố tương tác như thời gian xem, tỷ lệ phần trăm xem, lượt thích, bình luận, chia sẻ của video. Các video có tương tác tốt sẽ có khả năng được ưu tiên hiển thị cho người xem.

 • Chất lượng nội dung: Thuật toán đánh giá chất lượng của video bằng cách xem xét các tín hiệu như độ tin cậy, giới hạn của kênh đối với một chủ đề cụ thể. Video từ các kênh được đánh giá cao về chất lượng có khả năng cao được ưu tiên hiển thị.

 • Lịch sử tìm kiếm và xem video: Thuật toán YouTube cũng xem xét lịch sử tìm kiếm, xem video của người dùng để tùy chỉnh kết quả tìm kiếm. Nếu bạn thích hoặc xem nhiều video về cùng một chủ đề trong quá khứ, thuật toán sẽ cố gắng hiển thị những video tương tự để thu hút người xem.

3.Tổng hợp 3 thủ thuật tăng phạm vi tiếp cận video đã qua thử nghiệm 

3.1. SEO Youtube

Kỹ thuật đỉnh cao giúp video đứng đầu top tìm kiếm
Kỹ thuật đỉnh cao giúp video đứng đầu top tìm kiếm

SEO (Search Engine Optimization) là một phương pháp tối ưu hóa nội dung video để nó có thể xuất hiện cao trong kết quả tìm kiếm trên YouTube và các công cụ tìm kiếm khác. Điều này giúp video của những nhà sáng tạo nội dung được khán giả tìm thấy dễ dàng, giúp tăng khả năng tiếp cận của nó. Có một số thủ thuật SEO YouTube như tiêu đề, mô tả, tag, thumbnail,…..

3.2. Sử dụng các công cụ quảng cáo 

Để tăng phạm vi tiếp cận video, bạn có thể sử dụng các công cụ quảng cáo mà YouTube cung cấp, chẳng hạn như Google Ads hoặc YouTube Ads. Đây là một cách hiệu quả để đẩy mạnh quảng bá video, thu hút lượng người xem mới.

Thuật toán YouTube - áp dụng công cụ quảng cáo
Thuật toán YouTube – áp dụng công cụ quảng cáo

Các công cụ quảng cáo này cho phép bạn hiển thị video của mình trước, trong hoặc sau các video khác, hoặc xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên YouTube. Bằng cách định rõ đối tượng mục tiêu, vị trí, khoảng thời gian, bạn có thể tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo để tiếp cận đúng khán giả mục tiêu.

3.3. Lựa chọn khung giờ “hoàng đạo” để đăng video

Việc lựa chọn đúng khung giờ đăng video trong ngày sẽ giúp video đạt được độ tương tác cao hơn. Đây được gọi là “khung giờ hoàng đạo” hoặc “thời điểm vàng” để đăng video. Thông thường, những thời điểm này là khi người dùng có thời gian rảnh, thường xuyên truy cập YouTube.

Chọn khung giờ vàng - thuật toán YouTube
Chọn khung giờ vàng – thuật toán YouTube

Có thể tham khảo các khung giờ sau:

 • Buổi tối: 19:00 – 22:00

 • Buổi chiều: 15:00 – 18:00

 • Buổi sáng: 9:00 – 12:00

Ngoài ra, để có thể xác định chính xác khung giờ vàng để đăng video thì bạn có thể sử dụng thêm một số các công cụ hỗ trợ. Các công cụ này sẽ giúp bạn theo dõi, phân tích khoảng thời gian mà người dùng tương tác nhiều nhất trên kênh để đưa ra mức thời gian cụ thể.

4. Kết Luận

Tóm lại, việc nắm bắt và hiểu rõ về thuật toán YouTube sẽ giúp kênh của bạn nhận được nhiều sự chú ý từ người xem. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu cần chúng tôi tư vấn thêm thông tin đừng ngần ngại ghé qua amaiagency.com để đăng ký nhận tư vấn sớm nhất.

 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template