Thuật toán SEO – khám phá cách Google xếp hạng trang web của bạn

Google hiện nay đã trở thành một trong những công cụ tìm kiếm thông minh nhất. Để làm SEO hiệu quả thì việc nắm bắt các thuật toán SEO sẽ là cơ sở để có kết quả tốt hơn và không vi phạm nguyên tắc của Google. Hãy theo dõi và cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1.    Giới thiệu về thuật toán SEO

Thuật toán là tập hợp các quy tắc, phương thức, trình tự liên kết và thuật toán phức tạp nhằm giải quyết một vấn đề trong một dãy số hữu hạn. Cũng giống như các thuật toán thông thường khác, thuật toán SEO là tập hợp các quy tắc và quy trình áp dụng để tối ưu hóa một trang web.

Thuật toán SEO là gì
Thuật toán SEO là gì

Mục tiêu của thuật toán SEO là làm cho trang web trở nên hấp dẫn hơn và thân thiện với công cụ tìm kiếm, từ đó nâng cao khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên. Khi một trang web được tối ưu hóa tốt về nội dung và các vấn đề liên quan đến technical, nó sẽ được google đánh giá cao hơn và xuất hiện với thứ hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm liên quan đến nội dung của nó.

2.    Tại sao cần hiểu thuật toán Google khi làm SEO?

Hiểu được thuật toán Google khi làm SEO rất quan trọng vì các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google sử dụng thuật toán để xác định xếp hạng và hiển thị các trang web trên kết quả tìm kiếm. Dưới đây là một số lý do tại sao hiểu thuật toán Google là cần thiết khi làm SEO:

  Tối ưu hóa hiệu quả: Hiểu cách thuật toán Google hoạt động giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình một cách hiệu quả. Bằng cách áp dụng các yếu tố quan trọng mà Google đánh giá, bạn có thể cải thiện khả năng xếp hạng mà hiển thị của trang web trên kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Thuật toán giúp tối ưu hóa hiệu quả
Thuật toán giúp tối ưu hóa hiệu quả

  Đạt được hiệu quả bền vững: Bạn sẽ xây dựng một thuật toán SEO bền vững thay vì dựa vào các kỹ thuật spam hoặc gian lận để tăng hạn tạm thời đồng thời tuân thủ các nguyên tắc và hướng dẫn của Google. Điều này giúp trang web của bạn tránh được hình phạt hoặc giảm hạng khi Google cập nhật thuật toán.

  Cải thiện trải nghiệm người dùng: Hiểu thuật toán của Google giúp bạn tập trung vào cung cấp trang web chất lượng, dễ đọc, nhanh chóng và phù hợp với người dùng. Điều này giúp cải thiện khả năng xếp hạng trang web và tạo ra tương tác chuyển đổi.

Cải thiện trải nghiệm người dùng
Cải thiện trải nghiệm người dùng

  Hiểu thuật toán mới của Google: Google thường cập nhật thuật toán của mình để nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm. Hiểu thuật toán của Google giúp bạn nắm bắt xu hướng và điều chỉnh thuật toán SEO để đảm bảo trang web của bạn luôn tuân thủ các nguyên tắc mới nhất và không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi thuật toán.

3.    Các thuật toán của Google khi làm SEO

Trong những năm gần đây, Google cập nhật thuật toán phức tạp hơn thay vì chỉ thay đổi nhỏ trong mã nguồn. Google sẽ ra mắt thuật toán với mục tiêu cũng như chất lượng và cách xử phạt cụ thể.

3.1.   Thuật toán SEO Google Panda

Google Panda là một trong những thuật toán quan trọng của Google được giới thiệu vào tháng 2 năm 2011. Mục tiêu chính của thuật toán Panda là cải thiện chất lượng của kết quả tìm kiếm bằng cách loại bỏ các trang web kém và làm giảm sự xuất hiện của các trang web spam trong kết quả tìm kiếm.

Thuật toán Panda
Thuật toán Panda

Thuật toán Panda sẽ đánh giá thấp hoặc phạt website nếu như có lỗi về chất lượng nội dung:

  Nội dung trên site bị trùng lặp với nội dung của website khác (lỗi đạo văn/ bản quyền content)

  Nội dung dàn trải nhiều từ khóa và spam.

  Không chú ý tối ưu trải nghiệm người dùng (tốc độ tải trang chậm, hình ảnh quá ít hoặc không rõ ràng,…)

  Website chứa nhiều nội dung rác và tự động.

3.2.   Thuật toán SEO Google Penguin

Thuật toán SEO Google Penguin được giới thiệu lần đầu vào tháng 4 năm 2012 và đã trải qua nhiều phiên bản cập nhật sau đó. Mục tiêu chính của thuật toán Penguin là đánh giá và xử lý các vi phạm liên quan đến việc xây dựng liên kết không tự nhiên và không đáng tin cậy trên trang web.

Thuật toán Penguin
Thuật toán Penguin

Dưới đây là một số điểm quan trọng liên quan đến thuật toán SEO Google Penguin:

  Xử lý spam liên kết không tự nhiên và không tuân thủ các nguyên tắc chất lượng của Google.

  Xử lý xây dựng các liên kết gian lận và không đáng tin cậy.

3.3.   Thuật toán SEO Google Rank Brain

Thuật toán Rankbrain được ra mắt tháng 10 năm 2015 dựa trên trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện kết quả tương quan với từ khóa truy vấn dựa trên ý định của người dùng.

Thuật toán Rankbrain
Thuật toán Rankbrain

Thuật toán này sẽ phạt các trang web có lỗi nghiêm trọng về nội dung thiếu tính liên quan, kém chất lượng và trải nghiệm người dùng kém.

Như vậy, những người làm Content phải xây dựng nội dung phù hợp với xu hướng, tối ưu hóa content để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng truy cập website.

3.4.   Thuật toán SEO Google Pigeon

Thuật toán Pigeon là một thuật toán của Google ra mắt vào tháng 7 năm 2014. Nó ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm cục bộ, tức là những kết quả tìm kiếm liên quan đến địa điểm và dịch vụ cục bộ. Mục tiêu chính của thuật toán Pigeon là cải thiện độ chính xác và đồng nhất của kết quả tìm kiếm địa phương.

Thuật toán Pigeon
Thuật toán Pigeon

Tận dụng thuật toán SEO Google Pigeon như thiết lập tên, địa chỉ và số điện thoại sẽ giúp tăng tính đồng nhất và lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp địa phương.

3.5.   Thuật toán SEO Google Moblie

Thuật toán SEO Google Moblie giúp tăng cường tối ưu hóa tốc độ web vài trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động. Có đến 96% xu hướng sử dụng điện thoại để truy cập internet. Vì vậy, các website cần tối ưu để Google tăng hạng kết quả tìm kiếm trên bảng kết quả.

4.    Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu tổng quan về những thuật toán Google tác động mạnh đến bảng xếp hạng website. Mong rằng bạn đọc có thêm những kiến thức mới hữu ích về thuật toán SEO để áp dụng thực tế. Và đừng quên truy cập amaiagency.com để biết thêm những kiến thức hay và mới nhất về SEO marketing nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template