Target Market là gì? Cách xác định chính xác thị trường mục tiêu

Yếu tố quyết định thành công hay thất bại của một doanh nghiệp là ở cách xác định thị trường mục tiêu có chính xác hay không. Để hiểu rõ hơn về Target market, cũng như biết cách target đúng  thị trường mục tiêu, cùng Amai Agency theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Target market là gì?

Khái niệm Target market là gì?
Khái niệm Target market là gì?

Target market hay còn được gọi là thị trường mục tiêu là phần thị trường bao gồm những khách hàng có nhiều khả năng mua hoặc sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

2. Tầm quan trọng của Target Market là gì?

Tầm quan trọng của Target Market là gì?
Tầm quan trọng của Target Market là gì?

2.1. Xác định thị trường mục tiêu giúp doanh nghiệp hoàn thiện sản phẩm

Để có thể đáp ứng tốt hơn mong muốn của khách hàng, các doanh nghiệp luôn tìm cách cải tiến sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Khi đó, để có thể xác định chính xác nhu cầu của khách hàng thì thị trường mục tiêu cần được hình thành trước. Từ đó, sản phẩm/ dịch vụ sẽ dựa vào đó để tiếp tục cải tiến, phát triển sao cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng nhất.

2.2. Target Market làm hài lòng khách hàng tốt hơn

Khi xác định đúng thị trường mục tiêu, doanh nghiệp có thể đáp ứng được những kỳ vọng của khách hàng và đạt được những thành tựu nhất định trong quá trình kinh doanh.

Đầu tiên, bạn cần cố gắng hết sức để ngăn chặn sự kỳ vọng quá lớn của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ của mình vì càng hy vọng sẽ càng dễ thất vọng. Nếu sản phẩm hay dịch vụ của bạn khi đến tay khách hàng lại không được như họ mong đợi sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiếp theo, bạn cần xây dựng cho mình một tệp khách hàng trung thành để có thể phát triển lâu dài trong tương lai.

2.3. Target Market giúp hoạt động marketing của doanh nghiệp diễn ra tốt hơn

Khi doanh nghiệp target được thị trường mục tiêu đồng nghĩa với việc cũng hiểu được hành vi của người tiêu dùng như: Bạn hiểu được những gì họ tìm kiếm, biết được họ thuộc nhóm người tiêu dùng nào, họ đang quan tâm đến điều gì và động lực chính đằng sau sự lựa chọn mua hàng của họ là gì.

Qua đó, bạn hoàn toàn có thể xây dựng được những chiến dịch marketing phù hợp với khách hàng để có thể đạt được những thành tựu trong hoạt động kinh doanh.

3. Cách xác định Target market cho doanh nghiệp hiệu quả nhất

Bước 1: Xem lại những khách hàng hiện tại của doanh nghiệp

Bước đầu tiên trong quá trình xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp là cần xem xét lại nhóm khách hàng hiện tại để biết được nhóm khách hàng hiện tại của doanh nghiệp bao gồm những phân khúc nào và lý do họ mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp là gì?

Xác định Target market - Phân tích  tệp khách hàng hiện tại 
Xác định Target market – Phân tích  tệp khách hàng hiện tại

Tiếp đó, tiến hành phân tích đặc điểm, mối quan tâm chung của họ và xác định nhóm khách hàng mang lại nhiều giá trị nhất cho doanh nghiệp. Rồi rút ra những đặc điểm, nhu cầu chung của tệp khách hàng mục tiêu.

Bước 2: Phân tích tình hình các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp

Xác định Target market - Phân tích đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp
Xác định Target market – Phân tích đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp

Tiếp theo, bạn cần nắm được tình hình của các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp qua xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp và tiềm năng để xem khách hàng của họ là ai, còn sót thị trường ngách để bạn có thể tham gia hay không.

Bước 3: Phân tích sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp

Xác định Target market - Phân tích sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp
Xác định Target market – Phân tích sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp

Sau khi đã xác định được tệp khách hàng mục tiêu, cũng như nắm được tình hình của các đối thủ cạnh tranh, bước tiếp theo bạn cần phân tích sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp mình qua một số yếu tố sau:

  Những tính năng của sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang kinh doanh là gì?

  Sản phẩm/ dịch vụ của bạn mang lại những lợi ích gì cho khách hàng?

Từ đó tiến hành mô tả và phác họa chân dung khách hàng có nhu cầu phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Bước 4: Tập trung vào các tiêu chí nhân khẩu học của khách hàng

Bên cạnh việc quan tâm đến những người có nhu cầu mua và sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn mà bạn còn cần để ý cả những khách hàng có khả năng sẽ mua bằng cách phân tích các tiêu chí về nhân khẩu học như: độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, thu nhập,…

Bước 5: Phân tích các yếu tố tâm lý học của khách hàng

Ngoài các yếu tố nhân khẩu học, bạn cũng cần quan tâm đến những yếu tố về tâm lý học của khách hàng như: Tính cách, thái độ, sở thích, hành vi, lối sống,… Để từ đó có thể xác định được sản phẩm hay dịch vụ của bạn có phù hợp với khách hàng hay không.

Bước 6: Đánh giá lại các quyết định về Target Market

Cuối cùng, bạn cần đánh giá lại các quyết định về Target Market dựa vào một số yếu tố như: Khách hàng có thật sự cần đến sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, có đủ số lượng khách hàng phù hợp với những tiêu chí trên, cách khách hàng đưa ra quyết định mua hàng là gì và họ bị ảnh hưởng bởi truyền thông của doanh nghiệp như thế nào,…

Bên cạnh đó, khi lựa chọn thị trường mục tiêu, bạn có thể lựa chọn nhiều phân khúc khách hàng nhưng phải cân nhắc cách tiếp cận truyền thông giữa các phân khúc sao cho hợp lý.

4. Ứng dụng thực tế về  Target market của doanh nghiệp

Một ví dụ kỳ điển hình về Target Market chính là McDonald’s – Chuỗi cung ứng thức ăn nhanh dẫn đầu về doanh số tại Mỹ.

Chiếc lược Target Market của McDonald’s
Chiếc lược Target Market của McDonald’s

Cụ thể, sản phẩm của McDonald’s hướng đến đối tượng khách hàng là trẻ em và những thanh thiếu niên sống ở thành thị, họ đã tạo ra khu vui chơi ngay trong các nhà hàng của McDonald’s, cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc, thẻ Arch, tổ chức các chương trình khuyến mãi và các chiến dịch quảng cáo hiệu quả.

Nhờ vậy mà vào năm 2015, McDonald’s đã chiếm đến 17% thị phần thức ăn nhanh tại Mỹ. Nhưng đến năm 2016, khi thế hệ millennials bùng nổ về số lượng và họ chiếm đại đa số người lao động ở Mỹ, lúc này doanh thu của McDonald’s có dấu hiệu bắt đầu giảm dần do thực đơn cũ không thu hút được những khách hàng thuộc thế hệ millennials.

Ngay sau đó, McDonald’s đã tiến hành thay đổi thực đơn của mình bằng cách thêm các món ăn lành mạnh hơn nhằm hướng tới thế hệ millennials.

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Target market mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, cũng như biết cách xác định thị trường mục tiêu hiệu quả. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé qua amaiagency.com để xem thêm một số dịch vụ về marketing mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template