Tầm quan trọng của Tư Vấn Chiến Lược Marketing đối với doanh nghiệp

Marketing là một hoạt động thiết yếu đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Chính vì thế mà nhu cầu tìm kiếm dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing tăng cao. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tầm quan trọng của tư vấn chiến lược Marketing đối với doanh nghiệp nhé.

1. Tổng quan kiến thức về tư vấn chiến lược Marketing

Tư vấn chiến lược marketing là quá trình hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và triển khai chiến lược marketing hiệu quả. Chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể về cách thức doanh nghiệp tiếp cận và thu hút khách hàng.

1.1. Chiến lược online

Chiến lược Marketing online được hiểu là những cách thức hoạt động của doanh nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu về nhận diện thương hiệu hay là doanh số bán hàng thông qua các kênh online.

Tư vấn chiến lược Marketing
Tổng quan những kiến thức về tư vấn chiến lược Marketing

Nói đơn giản hơn, chiến lược Marketing online chính là những hoạt động tiếp thị khác nhau trên các kênh như: Facebook, Youtube, Instagram, TikTok, Gmail, Zalo,… nhằm giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến khách hàng mục tiêu để từ đó đạt được mục tiêu kinh doanh.

1.2. Chiến lược tổng thể

Marketing tổng thể (Holistic Marketing Strategy) là một chiến lược Marketing giúp cho doanh nghiệp phát triển toàn diện ở nhiều mặt từ khẳng định vị trí của mình trên thị trường cho tới gia tăng nhận diện thương hiệu đến người dùng.

Với chiến lược Marketing tổng thể, tất cả những phòng ban trong doanh nghiệp sẽ cùng nhau thực hiện để nâng cao hình ảnh thương hiệu cũng như là trải nghiệm của khách hàng tích cực trên đa kênh.

Tư vấn chiến lược Marketing
Tìm hiểu về chiến lược tổng thể là gì?

Dịch vụ của Marketing tổng thể sẽ bao gồm: Marketing truyền thống và Marketing Online. Hai hoạt động này sẽ luôn diễn ra song song và bổ trợ cho nhau. Đôi khi hoạt động Marketing online chiếm nhiều ưu thế hơn bởi sự phát triển của công nghệ thông tin trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được vai trò của Marketing truyền thống trong hoạt động Marketing tổng thể.

1.3. Đối tượng nào thì nên sử dụng chiến lược Marketing tổng thể

Chiến lược marketing tổng thể là một kế hoạch tổng thể về cách thức doanh nghiệp tiếp cận và thu hút khách hàng. Chiến lược này bao gồm các hoạt động marketing khác nhau, được phối hợp chặt chẽ với nhau để đạt được mục tiêu marketing của doanh nghiệp.

Tư vấn chiến lược Marketing
Những đối tượng nào thì nên sử dụng chiến lược Marketing tổng thể

Chiến lược marketing tổng thể phù hợp với tất cả các doanh nghiệp, bất kể quy mô, ngành nghề hay giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, có một số đối tượng đặc biệt nên sử dụng chiến lược marketing tổng thể, bao gồm:

 • Doanh nghiệp mới thành lập: Doanh nghiệp mới thành lập cần xây dựng chiến lược marketing tổng thể để định hướng phát triển và đạt được mục tiêu marketing trong ngắn hạn và dài hạn.
 • Doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển: Doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển cần xây dựng chiến lược marketing tổng thể để mở rộng thị trường, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.
 • Doanh nghiệp đang cạnh tranh trong thị trường cạnh tranh: Doanh nghiệp đang cạnh tranh trong thị trường cạnh tranh cần xây dựng chiến lược marketing tổng thể để tạo lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng.

2. Tư vấn chiến lược Marketing cho doanh nghiệp – 9 giai đoạn

2.1. Xây dựng mục tiêu của chiến lược Marketing

Khi đã quyết định thực hiện kế hoạch marketing, bạn cần phải xác định một mục tiêu thực tế và có thể đo lường được trong khoảng 6 tới 12 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, thông thường một chiến dịch marketing sẽ kéo dài khoảng 3 đến 6 tháng tùy thuộc vào quy mô là đã có thể đo lường được kết quả.

Tư vấn chiến lược Marketing
Tiến hành xây dựng mục tiêu của chiến lược Marketing

Khi đã xác định được mục tiêu của chiến lược marketing, bạn mới có thể “lèo lái” doanh nghiệp đi đúng hướng và đạt mục tiêu đó. Theo đó, bạn sẽ lên được kế hoạch cho từng giai đoạn sẽ có các hoạt động nào, cần chuẩn bị,  thực hiện những gì. Có thể từ mục tiêu lớn, doanh nghiệp cũng có thể phân chia mục tiêu nhỏ hơn trong mỗi giai đoạn.

Bên cạnh đó, các mục tiêu này cần phải được nắm và hiểu rõ bởi tất cả thành viên trong bộ phận marketing. Như vậy, tất cả mọi người mới có thể làm việc, lên kế hoạch để hướng tới mục tiêu chung. Quan trọng hơn hết, đội ngũ của bạn sẽ biết được mình đang đi đến đâu.

2.2. Nghiên cứu và đánh giá hiện trạng của doanh nghiệp

Đối với những doanh nghiệp đã thực hiện Marketing trước đây mà không đạt được kết quả như mong muốn thì cần phải nghiên cứu, đánh giá lại các hoạt động ấy. Đây là giai đoạn mà bạn phải cần tới đội ngũ chuyên gia từ những Agency. 

Các hoạt động từ online đến offline, phương thức bán hàng, tiếp cận khách hàng, trang web, những kênh mạng xã hội,…đều sẽ được phân tích và đánh giá lại một lần nữa.

Tư vấn chiến lược Marketing
Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng của doanh nghiệp

Theo đó, bạn sẽ có thể hiểu nguyên nhân vì sao các hoạt động ấy lại không mang lại kết quả trước đây. Bên cạnh đó, giai đoạn này cũng nên tránh để kế hoạch tiếp theo của bạn đi vào “vết xe đổ”.

Đối với các doanh nghiệp chưa bao giờ thực hiện marketing cần phải được phân tích về sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, những chuyên gia sẽ đánh giá được doanh nghiệp cần có hướng đi marketing như thế nào. Để định hướng marketing ấy được hiệu quả, bạn có thể phải hoàn thiện một số thứ như xây dựng website, viết các bài PR báo chí,…

2.3. Nghiên cứu thị trường hoạt động của doanh nghiệp

Tư vấn chiến lược Marketing
Nghiên cứu thị trường mà doanh nghiệp hoạt động

Sau khi đã xác định được “mình là ai”, bạn cần hiểu rõ “mình ở đâu” qua việc nghiên cứu, đánh giá thị trường. Thông qua nghiên cứu thị trường bạn sẽ đạt được:

 • Thứ nhất, khi nghiên cứu thị trường doanh nghiệp có thể tìm thấy “lỗ hổng” mà nhiều thương hiệu bỏ qua. Đó có thể là nhóm đối tượng tiềm năng mà chưa ai nhắm tới. Bên cạnh đó, cũng sẽ hiểu rõ hơn về bức tranh thị trường ngành mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Từ đó, xác định được vị thế doanh nghiệp đang ở đâu trên thị trường.
 • Thứ hai, hiểu được những gì cộng đồng, đối tượng khách hàng mục tiêu đang quan tâm nhất. Ngoài ra, cũng sẽ nắm bắt được tâm lý, hành vi của những nhóm đối tượng này.
 • Thứ ba, hiểu được đối thủ đang thực hiện những gì. Nghiên cứu về các hoạt động của đối thủ trên thị trường là một cách học hỏi. Doanh nghiệp sẽ biết được cái hay, cái dở và dùng đó làm kinh nghiệm để tối ưu cho kế hoạch của mình.

2.4. Phân tích tổng quan dữ liệu thị trường

Từ thông tin mà bạn thu thập được trong quá trình nghiên cứu thị trường, bạn có thể tìm được “chìa khóa” để xác định chiến lược tiếp thị nào có là ý nghĩa nhất và sẽ mang lại kết quả tốt nhất. 

Tư vấn chiến lược Marketing
Phân tích tổng quan về dữ liệu thị trường

Đây cũng chính là giai đoạn để nhìn lại những mục tiêu doanh nghiệp đã đề ra. Dựa trên kết quả dó, bạn có thể sẽ cần phải sửa đổi một số mục tiêu trong chiến lược marketing của mình.

Bạn cần phải ghi nhớ rằng bước phân tích thị trường cần các dữ liệu thật, có độ xác đáng. Tránh việc dựa trên phán đoán vì nó có thể ảnh hưởng toàn bộ quá trình lên chiến lược marketing về sau.

2.5. Nắm bắt đối tượng khách hàng

Thông qua kết quả phân tích thị trường, bạn sẽ phần nào hình dung được chân dung đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Đó chính là nhóm đối tượng cụ thể mà doanh nghiệp nhắm thẳng vào. Theo đó thì bạn có thể phác họa được chân dung khách hàng bao gồm: Giới tính, Độ tuổi, Thu nhập, Nơi sống,…

Tư vấn chiến lược Marketing
Nắm bắt được đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể

Có một điều quan trọng khác mà bạn cần phải ghi nhớ đó chính là chiến lược marketing không chỉ nhắm vào chính xác đối tượng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà còn là những người xung quanh. Đây cũng là “target audiences”, đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

2.6. Xác định ngân sách

Để thực hiện hóa những tầm nhìn, mục tiêu mà chiến lược marketing đề ra, bạn cần phải xác định mức ngân sách hợp lý. Không phải là cứ đổ thật nhiều chi phí, làm thật nhiều hoạt động marketing là sẽ mang lại hiệu quả.

Tư vấn chiến lược Marketing
Xác định ngân sách cho chiến lược

Dựa vào thị trường, các hạng mục thực hiện mà doanh nghiệp sẽ có mức ngân sách cho marketing hợp lý. Trên thực tế, không có một con số cụ thể nào để dành cho việc thực hiện chiến dịch marketing. Còn đối với một số thị trường đặc biệt hay những giải pháp marketing mới mẻ có thể cần tới một mức ngân sách cao hơn.

2.7. Xây dựng chi tiết kế hoạch marketing

Dựa vào ngân sách đã được dự trù, bước tiếp theo sẽ là xây dựng kế hoạch marketing một cách chi tiết hơn để đạt được những mục tiêu đề ra. 

Đừng quên rằng chiến lược marketing của doanh nghiệp cần phải thu hút và “ở lại” trong tâm trí của khách hàng cũng như là có sức lan tỏa mạnh mẽ trên thị trường, giúp mang về lượng lớn khách hàng biết tới thương hiệu, mua sản phẩm, giới thiệu người khác,…

Tư vấn chiến lược Marketing
Xây dựng lên một kế hoạch Marketing chi tiết

Đặc biệt, đừng quên việc tách nhỏ giai đoạn cho chiến lược marketing tổng thể của bạn, điều này sẽ giúp kiểm soát mục tiêu, điều chỉnh, tối ưu hiệu quả nhanh chóng khi triển khai thực tế.

2.8. Timeline kế hoạch

Timeline thực hiện sẽ cho thấy được thời gian cho từng bước và thực thi bởi ai. Trong timeline cũng nên phải bao gồm chi phí của mỗi hoạt động, phương thức triển khai, đảm bảo phù hợp với dự toán ngân sách. 

Tư vấn chiến lược Marketing
Lên timeline kế hoạch

Việc tạo một timeline cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi được tiến độ của hoạt động marketing đang thực thi. Bên cạnh đó cũng dự tính trước được những gì cần chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

2.9. Đánh giá hiệu quả quy trình xây dựng chiến lược marketing

Chiến lược marketing có giá trị hay không sẽ nằm ở mức độ hiệu quả khi triển khai thực tế. Do đó đòi hỏi  doanh nghiệp và đơn vị thực thi cần phải theo dõi và đánh giá kết quả liên tục. 

Tư vấn chiến lược Marketing
Đánh giá hiệu quả của quy trình xây dựng chiến lược Marketing

Điều quan trọng nhất đó là phải đo lường kết quả theo những tiêu chuẩn đã thống nhất giữa 2 bên. Tốt nhất là bạn nên theo dõi, so sánh, đánh giá hoạt động marketing định kỳ (theo tháng, tuần hoặc quý) để xem tiến độ thực hiện đã được như các mục tiêu đặt ra hay chưa. 

Một số công cụ mà Doanh nghiệp có thể đo lường được tiến độ và kết quả của chiến dịch như Google Analytics để đánh giá website, Facebook Insight để đánh giá Fanpage,…

Trên đây là tầm quan trọng của tư vấn chiến lược Marketing đối với doanh nghiệp và 9 giai đoạn tư vấn chiến lược Marketing. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp ích cho bạn. Hãy truy cập ngay vào trang web amaiagency.com để tìm hiểu thêm về chiến lược Marketing nhé.

 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template