Social Content Là Gì? Chiến lược xây kênh “đỉnh cao” trên mạng xã hội

Social Content có một vai trò quan trọng trong các chiến dịch marketing, là sợi dây gắn kết doanh nghiệp với khách hàng. Trong bài viết này hãy cùng Amai Agency đi tìm hiểu kỹ hơn Social Content là gì? và các bước để xây kênh social thu hút triệu views nhé!  

1. Social Content là gì? 

Social Content là gì? Social Content là những nội dung được tạo ra và đăng tải trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok,…nhằm đưa sản phẩm, hình ảnh của doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng, xây dựng thương hiệu. Nó có thể truyền tải nội dung dưới nhiều hình thức khác nhau như hình ảnh, video, bài viết, podcast,…

Social Content là gì? Học gì để trở thành một Content Social chuyên nghiệp 1
Social Content là gì? Học gì để trở thành một Content Social chuyên nghiệp 

Các kênh mạng xã hội đều có một điểm chung đó là có các công cụ như like, share, bình luận giúp cho doanh nghiệp có thể phân tích và đo lường sự thành công của chiến dịch từ đó đưa ra được cụ thể hành vi, nhu cầu, ham muốn của người tiêu dùng đối với sản phẩm của họ.  

2. Các dạng Social Content phổ biến trong marketing 

2.1 Dạng Social Content bài viết 

Đây là dạng Social Content đầu tiên và cơ bản nhất, được các doanh nghiệp sử dụng trong hầu hết các chiến dịch, bài đăng trên kênh của họ. Thông qua bài viết họ sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ, từ đó giúp khách hàng giải đáp hết thắc mắc, vấn đề mà họ đang quan tâm. 

 Dạng content đầu tiên trong social 
Dạng content đầu tiên trong social 

Điều quan trọng của dạng content social này là đảm bảo cung cấp thông tin chi tiết, giá trị phù hợp với nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu, từ đó tác động, kích thích họ mua sản phẩm của doanh nghiệp. 

2.2 Dạng Social Content video 

Dạng Content video trong Social Content là gì? 
Dạng Content video trong Social Content là gì? 

Tiếp thị nội dung dưới dạng video là một dạng content đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Đa số người dùng sẽ thích xem video hơn là dừng lại đọc các bài viết, vừa mang tính giải trí cao vừa có thể truyền tài đầy đủ thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. 

Một minh chứng rõ nét nhất cho điều này đó là sự phát triển như vũ bão của nền tảng mạng xã hội Tik Tok. Sức lan tỏa và ảnh hưởng của Tik Tok đã khiến cho việc tiếp thị nội dung và doanh thu bán hàng tăng lên đáng kể. 

2.3 Dạng Social Content qua hình ảnh 

Truyền tải nội dung qua hình ảnh
Truyền tải nội dung qua hình ảnh

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng não bộ con người có thể ghi nhớ hình tượng như âm thanh, màu sắc, hình ảnh nhanh gấp 60.000 lần so với việc ghi nhớ con chữ. Chính vì điều này mà trong các bài viết được đăng tải trên các kênh social luôn luôn kèm theo những hình ảnh minh họa liên quan đến sản phẩm để có thể truyền tải thông tin một cách trực quan và sinh động. 

2.4 Dạng Podcast 

Podcast trong Social Content là gì?
Podcast trong Social Content là gì?

Mặc dù chỉ mới nổi lên trong thời gian gần đây, nhưng hiệu quả mà Podcast mang đến lại vô cùng tuyệt vời đối với các bài đăng social. Nó thực sự là không gian giao lưu vô cùng chân thật, kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Qua những đoạn chia sẻ doanh nghiệp có thể thấu hiểu được những khó khăn, mong muốn của khách hàng. Và cho ra những nội dung đánh trúng vào tâm lý khách hàng. 

Ngoài những dạng phổ biến được nêu phía trên thì vẫn còn một số kênh Social Content như Ebook, biểu mẫu, link liên kết,…

3. Một số kỹ năng cần có của một Social Content là gì? 

Kỹ năng cần có của một Social Content là gì?
Kỹ năng cần có của một Social Content là gì?
 • Phải luôn cập nhật xu hướng mới

Sáng tạo nội dung là một ngành đặc thù đòi hỏi ở người làm công việc này sự nhạy bén, luôn biết nắm bắt xu hướng để cho ra những sản phẩm nội dung thu hút, dẫn đầu đối thủ trong ngành. 

 • Khả năng sáng tạo

Mạng xã hội là một trang thông tin khổng lồ, mỗi ngày có đến hàng trăm nghìn thông tin khác nhau, bộ não con người không thể nào tiếp nhận được hết. Vì thế, sáng tạo là một kỹ năng rất quan trọng mà bất kỳ Content Social phải có để tạo ra những nội dung độc nhất, mới mẻ, gây ấn tượng với khách hàng. 

 • Kỹ năng phân tích và nghiên cứu thông tin 

Nội dung sáng tạo nhưng lại không đánh trúng nhu cầu của khách hàng thì đó chưa phải là bài viết hay. Để cân bằng được hai điều này buộc những người làm  Content Social phải trang bị thêm kỹ năng phân tích và nghiên cứu để hiểu khách hàng của mình muốn gì và làm gì để sản xuất ra những nội dung phù hợp. 

 • Kỹ năng thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa video

Cái đẹp luôn được con người ta ưu tiên lựa chọn, một nội dung đăng tải trên mạng xã hội chỉ toàn chữ sẽ khiến độc giả cảm thấy nhàm chán và bỏ qua. Hiện nay, các bài đăng tuyển nhân viên Content Social thường sẽ yêu cầu cả kỹ năng chỉnh sửa video và thiết kế hình ảnh cơ bản.  

4. Năm bước xây kênh Social Content dành cho newbie 

Social Content là gì? Làm sao để xây dựng được một kênh social hiệu quả thu hút được nhiều lượt tương tác? Cùng theo dõi 6 bước xây kênh “đỉnh cao” được chia sẻ dưới đây để biết cách xây dựng một chiến lược hấp dẫn trên mạng xã hội: 

Bước 1: Xác định mục tiêu và đối tượng muốn hướng đến 

Xác định mục tiêu
Xác định mục tiêu

Để có thể thực hiện tốt một chiến lược marketing buộc bạn phải vạch ra được mục tiêu và đối tượng khách hàng mà chiến dịch mình đang phụ trách muốn hướng đến là gì, khách hàng mục tiêu là ai. Việc này sẽ giúp bạn hiểu sâu về giá trị thương hiệu và đưa ra những ý tưởng, nội dung phù hợp với từng đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Ví dụ chiến dịch dành cho gen Z nhưng bạn lại sản xuất nội dung thiên về cho bố mẹ thì chiến dịch của bạn đang tiếp cận sai khách hàng và thất bại hoàn toàn. 

Bước 2: Chọn kênh truyền thông 

Social Content là gì? Chọn kênh truyền thông phù hợp 
Social Content là gì? Chọn kênh truyền thông phù hợp 

Khi đã đưa ra được những mục tiêu, đối tượng khách hàng, bạn cần lựa chọn các kênh truyền thông thích hợp cho việc tiếp thị. Bởi độ phủ sóng trên mỗi trang mạng là khác nhau như facebook đa số ai cũng dùng nhưng Instagram lại khác nó đa số chỉ có người trẻ dùng. 

Ví dụ doanh nghiệp của bạn làm về thời trang cho giới trẻ thì nên chọn kênh tiếp thị là tik tok, facebook,..để đăng tải nội dung về sản phẩm. 

Bước 3: Xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung

Marketing plan trong Social Content là gì? 
Marketing plan trong Social Content là gì? 

Một chiến dịch thành công cần đảm bảo yếu tố nhất quán thông tin, để làm được điều đó bạn cần phải xây dựng một chiến lược nội dung đầy đủ và chi tiết. Trong bản kế hoạch phải có thông điệp, timeline bài viết và tuân thủ theo quy tắc 80% bài đăng phải có đầy đủ thông tin về sản phẩm, dịch vụ, đưa ra những giải pháp cần thiết,…và 20% là hình ảnh để để gây ấn tượng và thu hút khách hàng. 

Bước 4: Quảng bá và đăng tải nội dung

Quảng cáo và truyền tài thông tin
Quảng cáo và truyền tài thông tin

Khi đã lên kế hoạch chi tiết cho chiến dịch và thực hiện theo các mục được để ra thì lúc này hãy tiến hành đăng tải chúng lên các kênh truyền thông. Bạn có thể hợp tác cùng những người nổi tiếng để chia sẻ nội dung bài viết lên trang cá nhân của họ. Hoặc cũng có thể sử dụng các công cụ chạy quảng cáo cho bài viết để chúng tiếp cận đến khách hàng một cách hiệu quả và nhanh nhất. 

Bước 5: Đo lường và báo cáo

Đo lường và phân tích
Đo lường và phân tích

Bước cuối nhưng cũng rất quan trọng, đo lường để biết được chiến lược của mình đã tiếp cận đến bao nhiêu người, khách hàng có thực sự yêu thích và đón nhận chiến dịch đó hay không. Nắm bắt được số liệu sẽ giúp các doanh nghiệp biết được những điểm đã và chưa tốt để có biện pháp khắc phục cho những dự án sau. 

5. Lời kết 

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong Social Content là gì và 5 bước xây kênh hiệu quả cho newbie. Hy vọng những thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn social content. Nếu cần thêm thông tin khác bạn có thể truy cập Amai Agency để biết thêm.

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template