Quy trình phát triển website “gói gọn” trong 7 bước 

Năm 2023 có khoảng 1,13 tỷ website trên toàn cầu nhưng chỉ có 18% các trang web hoạt động và tăng trưởng tốt. Nguyên là do quy trình phát triển website chưa thực sự khoa học. Hãy tìm hiểu qua bài viết này của Amai Agency để hiểu thêm về quy trình xây dựng website nhé!

1.Chi tiết về quy trình phát triển website

1.1. Khám phá thu thập thông tin

Khám phá là giai đoạn đầu tiên trong quy trình phát triển website , nơi chúng ta tiến hành nghiên cứu ban đầu, thu thập thông tin và hợp tác để xác định phạm vi, yêu cầu tính năng, các bên liên quan. Việc lập kế hoạch cho giai đoạn này sẽ cung cấp thông tin chi tiết ban đầu về dự án và các bước phát triển đầu tiên trong quy trình phát triển website .

Quy trình phát triển website hiệu quả
Bắt đầu quy trình phát triển website với việc thu thập thông tin

Trong quá trình tiếp thị và đánh giá, bạn cần xác định được các tính năng cần thiết để xây dựng một trang web thành công. Đến bước khám phá trong quy trình phát triển website bạn sẽ đi sâu vào từng tính năng để xác nhận phạm vi.

Sau đó, các tính năng đã được xác nhận sẽ được liệt kê và đưa vào danh sách ưu tiên để xem xét trong các cuộc họp lập kế hoạch trong tương lai. Cuộc họp Khám phá thường là một trong những cuộc họp kéo dài hơn trong suốt dự án, vì đây là điểm tiếp xúc chính đầu tiên của chúng ta để thu hút ý kiến từ tất cả mọi người và khởi động dự án.

1.2. Kiến trúc, quy hoạch thông tin

Bước tiếp theo trong quy trình phát triển website là cần xác định cấu trúc thông tin, phân cấp của thông tin trên trang web của bạn. Việc này giúp trang web của bạn trực quan hơn, hữu ích hơn.

Khi bạn hoạch định ra cấu trúc website cụ thể bạn sẽ giúp cho trang web khoa học hơn đối với cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một ví dụ về cách Kiến trúc thông tin trong quy trình phát triển website:

quy trình phát triển website đơn giản
Cấu trúc website khoa học trong quy trình phát triển website
 • Phần trang chủ sẽ bao gồm: Giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu về các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp
 • Mục Về chúng tôi: sẽ bao gồm một số thông tin như lịch sử hình thành, đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp, giá trị cốt lõi
 • Mục Tin tức và sự kiện: những tin tức mới nhất, sự kiện sắp diễn ra, thông tin liên quan trong ngành và lĩnh vực
 • Mục Liên hệ: Thông tin liên hệ, Form liên hệ
 • Mục cam kết và chính sách: trong quy trình phát triển website bạn cũng cần công khai chính sách, những cam kết đối với khách hàng để nâng cao độ tin cậy.

1.3. Tiến hành thiết kế website

Theo Forbes, một nửa số người dùng internet xem xét thiết kế của trang web khi đưa ra quan điểm về một doanh nghiệp. Điều quan trọng là trang web phải có bố cục được thiết kế tốt, với các yếu tố như điều hướng dễ dàng, hình ảnh hấp dẫn và lời kêu gọi hành động rõ ràng để tạo tác động tích cực đến khách hàng tiềm năng.

1.3.1. Thiết kế các thông tin cơ bản

Khi thiết kế website cần đảm bảo có đủ một số thông tin cơ bản dưới đây:

 • Tiêu đề & menu: Tiêu đề của trang web cần được hiển thị ở đầu trang và phản ánh nội dung chính của trang web. Menu giống như bản đồ giúp người dùng truy cập và dễ dàng tìm những thứ họ đang cần.
quy trình phát triển website chuyên nghiệp
Thiết kế giao diện website trong quy trình phát triển website
 • Hình ảnh: Sử dụng hình ảnh để trang trí và truyền tải thông tin. Hình ảnh có thể là hình ảnh nền, hình ảnh sản phẩm, hình ảnh minh họa, hoặc bất kỳ hình ảnh nào liên quan đến nội dung của trang web.
 • Nội dung trang web: Bạn cần cung cấp thông tin liên quan, hữu ích và hấp dẫn cho người truy cập. Nội dung có thể là văn bản, hình ảnh, video, hoặc các phương tiện truyền thông khác.
 • Chân trang: Chân trang nằm ở cuối trang web và thường chứa các liên kết quan trọng như thông tin liên hệ, điều khoản sử dụng, chính sách bảo mật và các liên kết khác liên quan đến trang web.

1.3.2. Thiết kế phần nâng cao của trang web:

 • Logo: Logo là biểu tượng đại diện cho thương hiệu hoặc tổ chức của bạn. Nó thường được đặt ở phần đầu trang web và có thể được nhấp để quay về trang chủ.
 • Lời kêu gọi hành động (Call-to-Action): Đây là một phần quan trọng để khuyến khích người truy cập thực hiện một hành động cụ thể, chẳng hạn như mua hàng, đăng ký, liên hệ, tải xuống, hoặc chia sẻ thông tin.
quy trình phát triển website cơ bản
Những yếu tố khác cần có khi thiết kế website
 • Thanh bên: Thanh bên (sidebar) là một phần nằm ở bên cạnh nội dung chính của trang web. Nó thường chứa các liên kết, danh sách, tiện ích tìm kiếm, danh mục, hoặc thông tin khác.
 • Blog: Một phần Blog cho phép bạn chia sẻ các bài viết, tin tức, thông tin, ý kiến ​​của bạn hoặc bất kỳ nội dung khác mà bạn muốn chia sẻ với người truy cập.
 • Biểu mẫu: Các biểu mẫu trên trang web cho phép người truy cập gửi thông tin hoặc liên hệ với bạn. Điều này có thể là biểu mẫu đăng ký, biểu mẫu liên hệ, biểu mẫu đặt hàng, hoặc bất kỳ biểu mẫu nào phù hợp với mục đích của trang web.

Chuyên gia thiết kế website Adham Dannaway nhấn mạnh tầm quan trọng của chức năng hơn là sự hoàn hảo trong thiết kế trang web. Họ cho rằng một trang web được thiết kế tốt trước hết phải đáp ứng được mục đích của nó. Vì vậy khi thiết kế đừng quá tập trung vào hình thức, màu sắc mà còn cần thiết kế sao cho dễ sử dụng.

1.4. Xây dựng và phát triển

1.4.1. Xây dựng website

Khi chuẩn bị cho giai đoạn phát triển trong quy trình xây dựng website, có một số hoạt động mà bạn có thể bắt đầu thực hiện, bao gồm tạo trang đích và tạo nội dung liên quan. Dưới đây là những hoạt động chúng tôi thường tập trung vào đồng thời với bước tiếp theo trong quy trình phát triển website:

 • Viết nội dung tối ưu cho SEO: Để viết nội dung tối ưu cho công cụ tìm kiếm (SEO), bạn cần tìm hiểu về từ khóa và hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu. Việc này giúp bạn tạo ra nội dung chất lượng và phù hợp với nhu cầu của người dùng.
quy trình phát triển website nhanh chóng
Xây dựng quy trình phát triển website
 • Tạo nội dung dạng dài: Bạn có thể tạo nội dung dạng blog SEO, whitepapers, ebooks và thậm chí câu đố. Trước khi tạo nội dung này, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và đảm bảo chất lượng từ các nguồn tài nguyên sẵn có.
 • Tạo hình ảnh tùy chỉnh: Dựa trên thiết kế trang đích đã được phê duyệt, nhóm thiết kế và tiếp thị có thể tạo ra hình ảnh tùy chỉnh hấp dẫn để làm giàu trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

1.4.2. Phát triển website

Quá trình này bắt đầu bằng việc tạo một tài liệu kỹ thuật chi tiết, trong đó các nhóm kỹ sư của chúng tôi xác định công nghệ, chức năng, tích hợp và các yếu tố kỹ thuật khác sẽ điều hướng quá trình phát triển phần hỗ trợ và giao diện người dùng của chúng tôi.

 • Phát triển phía backend: Các nhà phát triển backend sẽ viết mã cho trang web của bạn, tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cao và quy trình đã được thiết lập bởi Savvycom, đồng thời sử dụng các công nghệ được lựa chọn cẩn thận
quy trình phát triển website đơn giản
Phát triển website với nội dung phù hợp
 • Phát triển phía frontend trong quy trình phát triển website: Các nhà phát triển frontend sẽ chuyển đổi các thiết kế đã được phê duyệt thành trải nghiệm tương tác trực tiếp trên nền tảng kỹ thuật số bằng cách sử dụng HTML, CSS và JavaScript.

1.5. Kiểm tra về chất lượng website

Kiểm tra phần mềm hoặc trang web là một bước quan trọng nên thực hiện thường xuyên trong quy trình phát triển website. Việc kiểm tra mọi liên kết là cần thiết để đảm bảo không có bất cứ liên kết nào bị hỏng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần tiến hành kiểm tra mọi biểu mẫu và tập lệnh, chạy các phần mềm kiểm tra chính tả để phát hiện lỗi chính tả có thể xảy ra. Sử dụng trình kiểm tra mã để đảm bảo rằng mã của bạn tuân thủ các tiêu chuẩn web hiện tại. Điều này đặc biệt quan trọng nếu tương thích với nhiều trình duyệt là yêu cầu cần thiết.

quy trình phát triển website uy tín
Kiểm tra để không sai sót trong quy trình phát triển website

Sau khi bạn đã kiểm tra và xác nhận rằng trang web của mình hoạt động đúng, bạn sẽ cần tải lên nó lên máy chủ. Để thực hiện việc này, thường sử dụng phần mềm FTP (Giao thức Truyền tệp). Sau khi tải lên các tệp tin cần thiết, bạn nên thực hiện kiểm tra cuối cùng để đảm bảo tất cả các tệp tin đã được cài đặt chính xác.

Thời gian dự kiến cho quá trình này thường là từ 2 đến 4 tuần.

1.6. Khởi chạy trang web

Trước khi đi vào hoạt động, trang web cần được kiểm tra lần cuối để đảm bảo rằng tất cả các tệp đã được tải lên đúng cách và đầy đủ và hoàn tất ​​quy trình phát triển website. Đồng thời, bạn cũng cần đăng ký tên miền cho trang web và thiết lập tài khoản lưu trữ web.

quy trình phát triển website đơn giản
Tiến hành khởi chạy website

Các chi tiết cuối cùng trong quá trình này bao gồm việc cài đặt các plugin (đối với WordPress hoặc các trang web khác dựa trên CMS) và thực hiện hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) bao gồm việc tối ưu hóa tiêu đề, mô tả và thẻ từ khóa của trang web, giúp trang web đạt được vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm đóng vai trò quan trọng vì nó đảm bảo rằng trang web sẽ được hiển thị cho mọi người và họ có thể tìm thấy nó một cách dễ dàng.

1.7. Bảo trì và hiệu chỉnh

Bước tiếp theo trong quy trình bảo vệ website là bảo trì và hiệu chỉnh định kỳ. Bạn có thể thử nghiệm nhiều lần kiểm tra và cải thiện tính năng cũng như trải nghiệm người dùng, phát triển thêm các tính năng mới.

quy trình phát triển website chất lượng
Hoàn tất quy trình phát triển website bằng bảo trì và hiệu chỉnh

Đảm bảo rằng trang web của bạn tương thích trên các trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Safari và Edge. Kiểm tra cả trên các phiên bản trình duyệt khác nhau để đảm bảo rằng người dùng có trải nghiệm tốt trên mọi nền tảng.

Bạn cũng cần thường xuyên tối ưu hóa hình ảnh, mã nguồn và cơ sở dữ liệu để giảm thiểu thời gian tải và tăng trải nghiệm người dùng. Hãy luôn cập nhật các phiên bản mới nhất của framework, plugin và module để tận dụng các bản vá lỗi và tính năng mới.

2.Một số tips để cải thiện chất lượng website

2.1. Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng trên website. Có nhiều cách để cải thiện tốc độ tải trang, bao gồm:

 • Sử dụng hosting chất lượng tốt.
 • Tối ưu hóa hình ảnh.
 • Sử dụng bộ nhớ đệm (cache).
 • Xóa bỏ các plugin không cần thiết.

Sử dụng dịch vụ CDN (Content Delivery Network).

quy trình phát triển website đã qua thử nghiệm
Một số tips cải thiện quy trình phát triển website

2.2. Thiết kế website thân thiện với người dùng

Thiết kế website cần đáp ứng được nhu cầu của người dùng và phù hợp với mục đích sử dụng của website. Một website thân thiện với người dùng cần có các yếu tố sau:

 • Giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng.
 • Điều hướng rõ ràng, dễ hiểu.
 • Nội dung được trình bày logic, khoa học.

2.3. Tạo ra nội dung chất lượng

Nội dung website cần chất lượng, hữu ích và có liên quan đến chủ đề của website. Nội dung chất lượng cần đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Chính xác, cập nhật.
 • Hữu ích, cung cấp thông tin giá trị cho người dùng.
 • Tương tác, thu hút người dùng tham gia.

3.Lời kết

Có thể thấy rằng nắm rõ được quy trình phát triển website là điều rất quan trọng giúp bạn  tạo ra một trang web chuyên nghiệp, tương thích, an toàn và có khả năng phát triển trong tương lai. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác về marketing, hãy truy cập vào amaiagency.com nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template