Quản trị nội dung website - lời khuyên từ các chuyên gia

Thiết kế được website, đăng tải nội dung lên trên nền tảng này nghe thì có vẻ dễ thực hiện. Tuy nhiên để “giữ lửa” giúp website chất lượng hơn, thu hút khách hàng hơn lại không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này Amai Agency sẽ hướng dẫn bạn cách quản trị nội dung website hiệu quả.

1.Công việc cần thực hiện khi quản trị nội dung website

 • Xây dựng kế hoạch nội dung: Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc quản trị nội dung website. Kế hoạch nội dung cần được xây dựng dựa trên mục tiêu của website, đối tượng khách hàng mục tiêu và các yếu tố liên quan khác.
 • Tạo nội dung mới: Nội dung mới là yếu tố quan trọng nhất để thu hút người dùng và giữ chân họ trên website. Nội dung cần được tạo mới thường xuyên, đảm bảo chất lượng và phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.
Quản trị nội dung website hiệu quả
Những công việc cần thực hiện khi quản trị nội dung website
 • Cập nhật nội dung cũ: Nội dung cũ cần được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ thông tin. Ngoài ra, nội dung cũ cũng cần được tối ưu để phù hợp với các tiêu chí của công cụ tìm kiếm.
 • Quản lý nội dung: khi quản trị nội dung website, người quản trị nội dung cần có trách nhiệm kiểm tra, chỉnh sửa và xóa bỏ những nội dung không phù hợp.
 • Tối ưu nội dung: người quản trị nội dung website cần biết cách tối ưu nội dung. Nội dung trên website cần được tối ưu để phù hợp với các tiêu chí của công cụ tìm kiếm. Điều này giúp website có thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút thêm nhiều người dùng truy cập.

2.Quy trình quản trị nội dung website hiệu quả

2.1. Xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Khi thực hiện quản trị nội dung website, bạn cần xác định những điều:

 • Đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai (sinh viên, người đi làm, mẹ bỉm sửa, du học sinh,..)?  Bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến bởi họ chính là người sẽ tương tác với website qua các bài viết mà bạn chia sẻ.
 • Nhóm tuổi của đối tượng khách hàng mục tiêu? Từ (13-19 tuổi; 20-35 tuổi;  35-55 tuổi hay những người trung niên?) Mỗi độ tuổi sẽ có sở thích và quan tâm đến những điều khác nhau. Ví dụ như từ 20-35 tuổi thường có xu hướng tìm kiếm thông tin về sự nghiệp, tình yêu, giải trí. Còn những người từ 55 tuổi trở lên 
quản trị nội dung website chuyên nghiệp
Cần xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Cá nhân hay tập thể: để quản trị nội dung website thành công, bạn cần xác định liệu đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là cá nhân hay một tập thể. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn xây dựng nội dung và cung cấp giá trị cho họ.
 • Khu vực đối tượng khách hàng mục tiêu: Bạn cần biết đối tượng khách hàng của mình thuộc khu vực nào. Điều này giúp bạn điều chỉnh nội dung để phù hợp với văn hóa, ngôn ngữ và yêu cầu địa phương.

2.2. Xác định về mục tiêu muốn hướng tới

Để có thể quản trị nội dung website thành công, bạn cần xác định rõ mục tiêu muốn hướng tới. Có thể là một số mục tiêu dưới đây:

 • Tăng doanh số: Đây là mục tiêu phổ biến nhất của các doanh nghiệp khi quản trị nội dung website. Khi quản trị nội dung website bạn phải đảm bảo rằng lượng khách hàng tiềm năng, tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu sẽ tăng
quản trị nội dung website dễ dàng
Khi quản trị website cần xác định được mục tiêu cụ thể
 • Tăng độ phủ cho thương hiệu: Mục tiêu quản trị nội dung website này thường được các doanh nghiệp lớn, có thương hiệu mạnh hướng tới. Website trong trường hợp này có thể đóng vai trò như một bộ danh thiếp trực tuyến, giúp khách hàng tiềm năng tìm hiểu về bạn và liên hệ với bạn.
 • Tạo cộng đồng (Community building): Một số website được tạo ra để xây dựng cộng đồng người dùng hoặc chia sẻ thông tin, kiến thức trong một lĩnh vực cụ thể. Hiện nay mục tiêu quản trị nội dung website này cũng khá phổ biến để tạo nền tảng cho người dùng để tương tác, chia sẻ ý kiến và tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

2.3. Phân tích sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình

Bạn cần hiểu được sản phẩm, hiểu được lĩnh vực mà mình đang kinh doanh thì bạn mới có thể đưa ra phương pháp quản trị nội dung hiệu quả. Nghiên cứu, so sánh sản phẩm của mình để tìm ra USP (Unique Selling Proposition) nổi bật, tức là điểm đặc biệt và hấp dẫn nhất của sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Quản trị nội dung website nhanh chóng
Hiểu được các giá trị cốt lõi của sản phẩm

Khi quản trị nội dung website, cần tìm hiểu xem điều gì làm cho sản phẩm của bạn khác biệt với những sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự trên thị trường? Ví dụ, có thể là chất lượng cao, tính sáng tạo, hiệu suất tốt hơn, tính tiện lợi, hoặc giá trị độc đáo.

Tạo thông điệp USP: Dựa trên các yếu tố trên, hãy tạo ra một thông điệp USP độc đáo và hấp dẫn. Đảm bảo rằng thông điệp này phản ánh được lợi ích cốt lõi của sản phẩm/dịch vụ và nói lên sự khác biệt của bạn so với đối thủ.

Ví dụ như USP của Omo là đánh bay vết bẩn trong lần ngâm đầu tiên, chính vì vậy trong hầu hết các ấn phẩm và nội dung quảng cáo trên website đều nhấn mạnh vào việc “đánh bay vết bẩn chỉ trong một lần giặt”.

2.4. Xác định hình thức content muốn triển khai

Để quản trị nội dung website một cách hiệu quả, có một số hình thức content quan trọng mà bạn có thể triển khai. Dưới đây là một số hình thức content phổ biến và hiệu quả:

 • Bài viết/Blog: Viết và chia sẻ bài viết hoặc blog về các chủ đề liên quan đến lĩnh vực của bạn. Đảm bảo nội dung chất lượng, hữu ích và có giá trị cho độc giả.
quản trị nội dung website uy tín
Lựa chọn dạng content muốn triển khai cho website
 • Hướng dẫn/Lời khuyên: Cung cấp hướng dẫn chi tiết, lời khuyên hoặc bước đi để giúp người đọc giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Infographic: Sử dụng hình ảnh, biểu đồ hoặc sơ đồ để trình bày thông tin một cách trực quan và dễ hiểu. Infographic có thể chia sẻ trên website và các mạng xã hội.
 • Tin tức và bản tin: Cập nhật thông tin mới nhất, tin tức ngành và sự kiện liên quan đến lĩnh vực của bạn. Bản tin có thể được gửi qua email cho khách hàng đăng ký

2.5. Lên kế hoạch cho từ khoá

Để có thể viết nội dung bạn cần nghiên cứu một bộ từ khoá chất lượng. Có thể sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner, SEMrush, Ahrefs hoặc Ubersuggest để tìm hiểu về các từ khóa phổ biến liên quan đến lĩnh vực của bạn.

quản trị nội dung website uy tín
Chuẩn bị bộ từ khoá để quản trị nội dung website

Chia các từ khóa thành các nhóm hoặc chủ đề chính. Điều này giúp bạn tổ chức và quản lý từ khóa một cách hiệu quả.

Ngoài từ khóa chính, tìm kiếm các từ khóa dài hơn, cụ thể hơn để tăng khả năng xếp hạng và thu hút khách truy cập có ý định cụ thể.

2.6. Phân tích về kết quả và tinh chỉnh

Khi quản trị nội dung website, việc theo dõi và đánh giá hiệu quả là rất quan trọng để bạn có thể tinh chỉnh và cải thiện chiến lược của mình. 

Quản trị nội dung website thành công
Theo dõi, đánh giá và hiệu chỉnh hoạt động quản trị nội dung website

Quản trị nội dung website còn là theo dõi số lượng người truy cập website của bạn để biết được mức độ phổ biến và tăng trưởng của trang web.

Đo lường thời gian mà người dùng tiêu dùng trên trang web của bạn. Nếu thời gian ở lại trang khá ngắn, có thể làm việc đánh giá lại nội dung và trải nghiệm người dùng.

Đánh giá tỷ lệ người dùng thực hiện hành động mục tiêu trên trang web, ví dụ như mua hàng, đăng ký thành viên, hoặc điền vào biểu mẫu liên hệ. Theo dõi tỷ lệ chuyển đổi giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu quả của chiến dịch.

2.7. Cập nhật nội dung mới 

Theo ông Neil Patel, nội dung webiste cần được thường xuyên cập nhật có thể sẽ cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm các loại nội dung nào theo Google đánh giá là cần thiết được làm mới tại:

https://www.google.com/search/howsearchworks/how-search-works/ranking-results/

Trong thời gian, sản phẩm trải qua những thay đổi về thiết kế, tính năng và điều chỉnh chính sách. Tại thời điểm này, nội dung lỗi thời mất đi giá trị đối với người dùng. Điều này có thể dẫn đến điểm thấp về Thời gian trên trang và tỷ lệ Bounce cao. Từ đó mà bài viết bị Google đánh giá thấp các bài viết, gây giảm hạng. Do đó, hãy đều đặn cập nhật những nội dung này.

3.Một số hệ thống quản trị nội dung website phổ biến

3.1. Hệ thống quản trị nội dung website WordPress

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) được xây dựng bằng ngôn ngữ PHP, và hiện nay nó được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. WordPress thường được áp dụng cho các loại website như nhà ở, bất động sản, thương mại điện tử nhỏ lẻ và nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác.

hệ thống quản trị nội dung website phổ biến
Hệ thống quản trị nội dung website WordPress

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều công ty cũng đã sử dụng WordPress để xây dựng các loại website khác nhau. Dịch vụ thiết kế website bằng WordPress cũng đang được người dùng tại Việt Nam tìm kiếm nhiều hơn. Điều này cho thấy WordPress là một CMS đáng xem xét và sử dụng.

3.2. Hệ thống quản trị nội dung website (Joomla)

Joomla từng là một trong những hệ thống quản lý nội dung (CMS) hàng đầu tại Việt Nam nhờ khả năng dễ dàng điều hướng mà không yêu cầu kiến thức kỹ thuật cao. Bạn có thể sử dụng phần mềm này để quản trị nội dung website.

Thực hiện quản trị nội dung website trên Joomla
Thực hiện quản trị nội dung website trên Joomla

Tuy nhiên, hiện nay, WordPress đang trở thành lựa chọn phổ biến hơn và Joomla dần đánh mất thị phần, tuy nhiên, Joomla vẫn được nhớ đến bởi một số tính năng đáng chú ý.

Các tính năng chính của hệ thống Joomla bao gồm:

 • Đa dạng các loại bài đăng trên website như hình ảnh, video và nhiều loại nội dung khác.
 • Hỗ trợ quản lý một lượng lớn người dùng với nhiều tính năng khác nhau.
 • Hỗ trợ sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau trong hệ thống CMS này.
 • Cho phép tùy biến giao diện (template) cho từng trang trên website

Tuy nhiên, Joomla cũng có một số hạn chế. Kho ứng dụng plugin và template của Joomla không rộng lớn bằng WordPress. Bạn có thể tự tạo ra các plugin bằng cách lập trình, nhưng điều này có thể đòi hỏi nhiều chi phí và thời gian hơn.

3.3. Nền tảng quản lý nội dung website – Shopify

Shopify là một hệ thống quản trị nội dung website CMS hàng đầu được sử dụng để xây dựng các website thương mại điện tử phổ biến ngày nay. Hiện tại, có khoảng 250 nghìn cửa hàng trực tuyến đang sử dụng Shopify, làm cho nó trở thành một hiện tượng trong lĩnh vực website nói chung và thương mại điện tử nói riêng.

quản trị nội dung website từ A-Z
Nền tảng quản lý nội dung website – Shopify

Shopify có các tính năng quản lý nội dung website như sau:

 • Giao diện miễn phí cùng một loạt các themes website đa dạng, phù hợp với các nhu cầu khác nhau.
 • Cung cấp nhiều plugin và ứng dụng miễn phí cho các lĩnh vực khác nhau như bán hàng, marketing, kế toán, v.v.
 • Sử dụng gói hosting chất lượng cao đảm bảo bảo mật và băng thông rộng, hỗ trợ đồng thời một lượng lớn người dùng truy cập.

3.4. Drupal – nền tảng quản lý nội dung website an toàn

Hệ thống CMS Drupal là một lựa chọn phù hợp cho các trang web trung bình và lớn. Drupal có nhiều ưu điểm, bao gồm tính linh hoạt cao, khả năng tùy biến tốt và sự đa dạng của các plug-in. Thường được sử dụng cho các trang web tin tức và thương mại điện tử.

Hướng dẫn quản trị nội dung website
Thực hiện quản lý nội dung trang web trên Drupal

Các tính năng chính của hệ thống quản lý nội dung website Drupal bao gồm khả năng linh hoạt trong việc đăng bài trên trang web, hệ thống quản lý mạnh mẽ và khả năng phân cấp quản trị viên rõ ràng. Ngoài ra, Drupal còn hỗ trợ việc sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào và có hệ thống Taxonomy System độc đáo.

Một trong những điểm yếu của Drupal là độ khó sử dụng. Để sử dụng Drupal, người dùng cần có kiến thức lập trình cao. Do đó, hệ thống CMS này thường khó khăn đối với người dùng không có kỹ năng lập trình.

4.Lời kết:

Có thể thấy rằng, quản trị nội dung website là một điều rất quan trọng đối với bất cứ trang web nào. Bạn cần biết cách quản trị để website thân thiện nhất với người dùng, là công cụ thúc đẩy người dùng mua hàng. Để biết thêm những kiến thức bổ ích khác về content nói riêng và marketing nói chung, hãy truy cập vào amaiagency.com thường xuyên nhé!

 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
 • Thiết kế landing page

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
 • Thiết kế landing page
Edit Template