Phantom keywords là gì? Cách áp dụng từ khóa bóng ma vào SEO

Phantom Keywords là thuật ngữ mà chỉ có những SEOer có nhiều kinh nghiệm mới có thể biết được. Nếu bạn chưa biết về nó thì đã đến lúc cập nhật kiến thức mới này. Hãy cùng Amai Agency tìm hiểu thuật ngữ này nhé! 

Phantom keywords(Từ khóa bóng ma) là gì?

Từ khóa bóng ma là gì
Từ khóa bóng ma là gì

Phantom Keyword hay được gọi là từ khóa bóng ma, từ khóa ảo. Đây là những từ khóa được người dùng tìm kiếm trên Google có volume tìm kiếm khá tốt và có tỷ lệ chuyển đổi cao nhưng lại có rất ít thông tin trên Internet do vậy độ cạnh tranh của loại từ khóa này khá thấp.  Nếu website của bạn biết sử dụng từ khóa Phantom website của bạn sẽ lên top Google và mang lại lượng Traffic đáng kể.

Tuy nhiên nếu chỉ dùng thôi phantom keyword là chưa đủ, bạn phải SEO theo cụm chủ đề (tối ưu SEO cho một nhóm bài viết hoặc các chuyên mục được liên kết với nhau và tập trung vào một chủ đề nhất định). SEO theo topic giúp bot Google và người dùng hiểu rõ hơn về thông tin, nội dung trên site, giúp tăng tính chuyên nghiệp cho website của bạn.).

Phantom keywords hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của phantom keywords
Cách hoạt động của phantom keywords

Phantom keywords sẽ trả lời giúp bạn giải quyết 2 vấn đề khi nghiên cứu từ khóa :

 • “Có bộ từ khóa nào người dùng vẫn tìm kiếm hàng ngày nhưng đối thủ lại quên mất?”
 • “Giá như có một bộ từ khóa có lượng tìm kiếm cao, ít cạnh tranh nhưng không được đối thủ biết đến”.

Vì đây là những từ khóa không ai để ý nhiều nên chỉ cần viết 1 bài chứa phantom keyword là được. Sau khi Indexing (nếu cẩn thận đánh vài Backlinks cho bài viết đó ), bài viết của bạn sẽ lên TOP ngay lập tức.

Tại sao phantom keywords quan trọng với website? 

Áp dụng phantom keywords giúp tăng traffic
Áp dụng phantom keywords giúp tăng traffic

Traffic là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp tới sức mạnh và thứ hạng của một website. Tuy nhiên để lên top được vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như Onpage và Offpage. Nếu website của bạn là website mới mà chỉ mãi viết những bài viết về từ khoá có độ cạnh tranh cao. Bạn sẽ chỉ mất thời gian và công sức mà không nhận được kết quả so với đối thủ đang triển khai hàng nghìn backlink. 

Tăng nguồn traffic lớn cho website 

Theo thống kê, 80% lượng truy cập vào trang web mỗi ngày thuộc về các từ khóa mang tính thông tin để giải quyết vấn đề. Và 20% còn lại tìm kiếm từ khóa thương mại. Trong khi đó phantom keyword thường sẽ là những nhóm từ khoá thông tin thuộc, từ khoá dài. Tận dụng được từ khóa bóng ma, chắc chắn website của bạn sẽ có được lượt truy cập lớn hơn.

Giúp tăng độ uy tín cho website của bạn trong mắt Google

Khi bạn đã áp dụng các phantom keywords và được lượng traffic nhất định thì điểm Authority Site sẽ cải thiện dễ dàng. Tại sao lại như vậy? Như đã đề cập ở trên các từ khóa bóng ma thường là những từ khóa dạng thông tin. Người dùng đang thực hiện tìm kiếm thông tin về một lĩnh vực và kết quả truy vấn hiện ra là website của bạn. Điều này sẽ giúp site răng độ uy tín trong mắt của khách hàng tiềm năng. 

Cách tìm phantom keywords và áp dụng vào website 

Cách tìm phantom keywords
Cách tìm phantom keywords

Để tìm được các phantom keywords không quá khó, bạn có thể sử dụng các công cụ để tìm kiếm chúng. Tuy nhiên, bạn cần có chiến lược triển khai để đem lại hiệu quả cao cho website. Bao gồm các bước như sau:

Tìm kiếm các phantom keywords 

Việc đầu tiên trước khi áp dụng chiến lược phantom keywords là tìm kiếm từ khóa. Hiện nay, có nhiều công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa và lọc, gom nhóm từ khóa cho website như: Ahrefs, semrush, sonatool,.. 

Cách 1: Nghiên cứu từ khóa thông qua đối thủ 

Bước 1: Gõ từ khóa mà bạn muốn triển khai và lựa chọn top 5 đối thủ để nghiên cứu

Tìm đối thủ nghiên cứu từ khóa
Tìm đối thủ nghiên cứu từ khóa

Bước 2: Vào công cụ nghiên cứu từ khóa và dán URL website muốn phân tích, chọn Organic keywords 

Nghiên cứu từ khóa bóng ma của đối thủ
Nghiên cứu từ khóa bóng ma của đối thủ

Bước 3: Trên thanh bộ lọc tìm kiếm hãy tùy chỉnh lại các thông số : KD, volume, độ khó từ khóa,…

Tạo bộ lọc trong công cụ nghiên cứu từ khóa
Tạo bộ lọc trong công cụ nghiên cứu từ khóa

 

Bước 4: Lọc từ khóa lần 2 bằng cách search cú pháp Allintitle: “từ khóa” 

Vì sử dụng các công cụ bên thứ 3 có thể có những số liệu chưa chính xác vì vậy google search sẽ trả lại kết quả chuẩn nhất. 

Cách 2: Check từ khóa trong website 

Có thể trong website của bạn đã có những bài viết chứa phantom keywords mà bạn không hề để ý. Vì vậy đừng lãng phí nó, hãy tối ưu nội dung chất lượng thì khả năng cao bài biết đó rất dễ lên top. 

Bước 1: Thay vì rán URL đối thủ vào, với cách này bạn dán website của bạn và ấn mục organic keywords

Dán website của bạn để phân tích từ khóa
Dán website của bạn để phân tích từ khóa

Bước 2: Tạo bộ lọc để chỉnh độ khó từ khóa = 0 – 3 và nằm trong top 10 – 20 

Tạo bộ lọc
Tạo bộ lọc

Kiểm tra các từ khóa trùng lặp và gom nhóm từ khóa 

Sau bước đã có list từ khoá được tạo theo bộ lọc bạn cần lọc bỏ những từ khóa giống nhau, các từ khóa không liên quan. Sau đó nhóm các phantom keywords có liên quan tới nhau thành từng nhóm. Mỗi nhóm này sẽ cho biết mục đích của người dùng khi thực hiện truy vấn và thực hiện theo mô hình topic cluster.

Kiểm tra allintitle thủ công và tính KGR

Tính độ khó và lựa chọn từ khóa
Tính độ khó và lựa chọn từ khóa

Bước này để giúp bạn tìm được ra những từ khóa cạnh tranh thấp để triển khai. Sau khi đã có số liệu về allintitle bạn cần tính được KGR với công thức: KGR =  allintitle/volume. Khi này bạn có thể chọn ra KGR < 0,25 để triển khai trước.

Xây dựng cấu trúc nội dung 

Sau khi đã có phantom keywords tiềm năng, bạn cần xác định cấu trúc nội dung cho website. Bạn có thể sử dụng các cấu trúc : silo, topic cluster, hay cấu trúc phẳng để tạo sự liên quan cho từ bài viết.

Kiểm tra hiệu quả 

Sau khi lên được cấu trúc và tối ưu lại nội dung bài viết chuẩn SEO, bạn cần kiểm tra thứ hạng từ khóa hàng ngày để đo lường hiệu quả. Nếu chưa đạt như mong muốn, hãy đi thêm backlink để bài viết nhận được tín hiệu tốt. 

Tổng kết 

Hiện tại đã có các công ty triển khai phantom keywords và đem lại hàng triệu traffic mỗi tháng. Vậy tại sao bạn vẫn còn chưa triển khai từ khóa bóng ma? Đừng chần chần chừ gì nữa mà không áp dụng vào website của bạn. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ với Amai Agency để chúng mình giải đáp giúp bạn nhé! 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template