Marketing Analytics là gì? Cách làm Phân Tích Marketing hiệu quả

Phân tích Marketing hay Marketing Analytics là phương án giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được mọi dữ liệu có liên quan tới khách hàng như nhu cầu, loại sản phẩm họ ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu Marketing Analytics và cách phân tích Marketing hiệu quả trong bài viết này nhé.

1. Khái niệm Marketing Analytics là gì?

Marketing Analytics hay phân tích Marketing là việc tối ưu hóa và đo lường hiệu quả của những hoạt động Marketing.

Doanh nghiệp sẽ tập trung nhiều hơn vào việc điều chỉnh chiến lược và nỗ lực marketing thay vì tập trung quá nhiều vào hiệu suất hay là phân tích trang web.

Khái niệm về Marketing Analytics
Khái niệm về Marketing Analytics

Phân tích Marketing đối với những kế hoạch Marketing là một điều vô cùng quan trọng bởi nó có thể giúp cho doanh nghiệp hiểu và dự đoán được hành vi khách hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được những chiến lược phù hợp nhất với nhu cầu và thúc đẩy doanh thu.

2. Vai trò của phân tích Marketing là gì? 

Bên cạnh việc đo lường, hỗ trợ thiết lập kế hoạch Marketing hiệu quả thì doanh nghiệp có thể nhận được nhiều lợi ích hơn nữa khi thực hiện phân tích Marketing tốt nhất: Cùng chúng tôi phân tích nội dung này nhé:

2.1. Phân tích Marketing giúp định lượng thông tin

Thông tin của doanh nghiệp đưa ra sẽ trở nên đáng tin cậy và thuyết phục hơn khi nó chứa các con số cụ thể và chính xác. Bởi đối với nhiều người thì số liệu thống kê đó chính là cơ sở để họ đánh giá được mức độ hữu ích của thông tin.

Marketing Analytics giúp định lượng được thông tin
Marketing Analytics giúp định lượng được thông tin

Chính vì vậy, trước và sau mỗi chiến dịch Marketing, bạn cần phải sử dụng ROI để kiểm tra mức độ của chiến dịch. Khi quảng cáo chạy tốt thì doanh thu của bạn sẽ tăng lên. Phân tích Marketing sẽ giúp cho bạn truy cập vào những dữ liệu và xác định được doanh thu từ chiến dịch.

2.2. Phân tích Marketing giúp so sánh, đối chiếu dữ liệu

Thực hiện phân tích marketing giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng tiến hành so sánh và đối chiếu những tệp dữ liệu. Ví dụ:

 • So với ước tính thì thu nhập PPC của doanh nghiệp như thế nào?

 • Doanh thu được tạo ra trên lượng người dùng xác định có sự khác biệt nào hay không?

Marketing Analytics giúp cho việc so sánh, đối chiếu dữ liệu được dễ dàng hơn
Marketing Analytics giúp cho việc so sánh, đối chiếu dữ liệu được dễ dàng hơn
 • Đo lường, so sánh thu nhập đầu vào khi quảng cáo trên Facebook và trên chiến dịch PPC.

2.3. Phân tích Marketing giúp phân tích số liệu hiệu quả

Khi mà doanh nghiệp đã truy cập được vào dữ liệu của người dùng, điều quan trọng mà bạn cần phải làm đó chính là biến các dữ liệu khô khan đó thành nguồn thông tin hữu ích cho doanh nghiệp mình. Nếu như những dữ liệu đó được sử dụng một cách sai lệch thì chiến dịch Marketing của bạn cũng bị tác động và chuyển hướng.

Marketing Analytics giúp phân tích số liệu một cách hiệu quả
Marketing Analytics giúp phân tích số liệu một cách hiệu quả

Chính vì thế, bạn cần đảm bảo những số liệu phải được phân tích hiệu quả. Phân tích Marketing sẽ cung cấp cho bạn điểm quan trọng cần phải xem xét như xu hướng thay đổi, sự tăng trưởng toàn ngành, khách hàng tới từ PCC, các quảng cáo khác,…

2.4. Phân tích Marketing giúp dự đoán tương lai

Các doanh nghiệp khi thực hiện việc Marketing Analytics thường phải áp dụng những dữ liệu trong quá khứ và hiện tại. Tuy nhiên, mục tiêu chiến dịch Marketing mà doanh nghiệp hướng tới phải là tương lai.

Marketing Analytics giúp dự đoán tương lai
Marketing Analytics giúp dự đoán tương lai

Chính vì thế, việc áp dụng những công cụ phân tích dựa trên xu hướng và dữ liệu trong quá khứ sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được mọi kết quả mà doanh nghiệp đang mong đợi trong các điều kiện khác nhau. Đồng thời sẽ dự đoán được kết quả trong tương lai.

3. Cách để làm phân tích Marketing hiệu quả

Để có thể thực hiện Marketing Analytics một cách hiệu quả nhất, bạn hãy tham khảo theo những hướng dẫn dưới đây nhé:

3.1. Phân tích nhiều những công cụ Marketing

Phân tích nhiều các công cụ Marketing
Phân tích nhiều các công cụ Marketing

Những doanh nghiệp có thể dễ dàng tận dụng mọi dữ liệu của khách hàng trong khi phân tích Marketing để tiến hành phát triển chiến dịch Marketing của mình và vượt qua những đối thủ cạnh tranh một cách dễ dàng bằng cách tận dụng và phân tích nhiều công cụ Marketing.

3.2. Phân tích những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của doanh nghiệp

Yếu tố mà bất kỳ một Marketer nào cũng cần phải chú trọng đó chính là phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Đây cũng là phần quan trọng trong phân tích Marketing bởi nó giúp cho doanh nghiệp biết được các hoạt động, những thử nghiệm của đối thủ, nơi mà đối thủ đầu tư, tham gia mạng lưới.

Phân tích rõ đối thủ cạnh tranh trực tiếp của doanh nghiệp
Phân tích rõ đối thủ cạnh tranh trực tiếp của doanh nghiệp

Từ đó, tạo nên cơ sở để cho doanh nghiệp có thể nhận xét, đánh giá vị trí của mình cũng như là rút ra các kinh nghiệm hữu ích từ đối thủ.

3.3. Theo dõi kế hoạch Marketing dài hạn

Theo dõi các kế hoạch Marketing dài hạn
Theo dõi các kế hoạch Marketing dài hạn

Theo dõi kế hoạch marketing dài hạn sẽ giúp cho doanh nghiệp bám sát được các mục tiêu mà mình đã đề ra trong kế hoạch ban đầu. Điều này giúp đảm bảo rằng kết quả được trả về một cách tốt nhất và không bị vượt quá so với ngân sách của doanh nghiệp.

4. Một số lỗi thường gặp trong quá trình phân tích Marketing

Khi thực hiện quá trình phân tích Marketing, bạn cần phải nắm rõ một số lỗi thường gặp dưới đây để tránh được những sai sót:

 • Thiết lập nhưng bỏ quên: Khi bạn đã thiết lập những công cụ hoặc hệ thống phân tích, đánh giá vấn đề nhưng lại không thường xuyên theo dõi kết quả,  thu thập dữ liệu dẫn tới việc thời gian và nguồn lực bị lãng phí.

 • Nghĩ rằng phân tích là việc của CMO: Thay vì xoay quanh việc suy nghĩ phân tích là công việc của CMO thì doanh nghiệp nên xem xét lại trách nhiệm của marketer để cùng nhau tổ chức và xây dựng kế hoạch để hoàn thành chiến dịch Marketing một cách tốt nhất.

Một số lỗi thường gặp khi Marketing Analytics
Một số lỗi thường gặp khi Marketing Analytics
 • Né tránh các điểm yếu: Nhiều doanh nghiệp khi thực hiện phân tích thường có biểu hiện né tránh những nhược điểm và không thẳng thắn nhìn nhận thất bại để khắc phục. Thay vì điều đó, doanh nghiệp không nên đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan mà hãy tập trung vào cải thiện chiến dịch của mình.

5. Lưu ý khi thực hiện Marketing Analytics

Phân tích marketing là một quá trình quan trọng giúp các doanh nghiệp hiểu rõ thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh của họ. Tuy nhiên, để phân tích hiệu quả, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xác định mục tiêu phân tích: Mục tiêu phân tích là yếu tố quan trọng quyết định phạm vi và nội dung của phân tích. Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu phân tích marketing của mình.

 • Thu thập dữ liệu chính xác: Dữ liệu là nền tảng của việc phân tích Marketing. Doanh nghiệp cần thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm: dữ liệu nội bộ, dữ liệu bên ngoài,…

Một số lưu ý khi thực hiện phân tích Marketing mà bạn cần phải nắm rõ - Marketing Analytics là gì
Một số lưu ý khi thực hiện phân tích Marketing mà bạn cần phải nắm rõ – Marketing Analytics là gì
 • Phân tích dữ liệu một cách khoa học: Sau khi đã thu thập dữ liệu, doanh nghiệp cần phải tiến hành phân tích dữ liệu một cách khoa học, sử dụng những công cụ và phương pháp phân tích phù hợp.

 • Trình bày kết quả phân tích một cách rõ ràng: Kết quả phân tích cần phải được trình bày một cách rõ ràng, súc tích, dễ hiểu để các nhà quản lý có thể dễ dàng nắm bắt và đưa ra quyết định.

6. Kết Luận

Trên đây là những thông tin về Marketing Analytics và cách làm phân tích Marketing một cách hiệu quả. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp cho bạn Marketing Analytics một cách đúng hướng. Hãy liên hệ qua trang web amaiagency.com để được giải đáp nhanh chóng nếu như bạn vẫn còn điều thắc mắc nhé.

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template