Tất tần tật về Pain Point và cách để mê hoặc khách hàng

Trong kinh doanh, việc tìm ra pain point hay điểm đau của khách hàng và đưa ra được những hướng giải quyết kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp của bạn vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Cùng Amai Agency tìm hiểu về pain point customer trong bài viết dưới đây nhé!

1. Pain point là gì?

Customer pain point hay nỗi đau của khách hàng là một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành Marketing mô tả những khó khăn hay những vấn đề mà khách hàng đang phải đối mặt trên hành trình của họ.

Pain point là gì
Khái niệm Pain Point Customer là gì?

Những khó khăn đó có thể xuất phát từ bất cứ khía cạnh nào trong cuộc sống, ở mọi lĩnh vực nào, mọi nơi và mọi vấn đề từ đơn giản cho đến phức tạp.

Khi đó, nhiệm vụ của doanh nghiệp là phải tìm ra được những “điểm đau” này và xoa dịu chúng bằng chính những sản phẩm và dịch vụ của bạn.

2. Cách xác định chính xác pain point của khách hàng

2.1. Xác định pain point của khách hàng bằng cách hỏi nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên họ có thể nhận ra được những vấn đề của khách hàng trong quá trình mua sắm sản phẩm.

Xác định pain point
Cách xác định pain point – Hỏi nhân viên bán hàng

Thông qua việc trao đổi với nhân viên bán hàng, doanh nghiệp có thể nhận được những thông tin vô cùng hữu ích và giá trị. Những thông tin này sẽ giúp bạn xác định chính xác chân dung khách hàng mục tiêu, cũng như dễ dàng hơn trong việc xác định pain point của họ.

2.2. Trao đổi trực tiếp với khách hàng để xác định pain point

Trao đổi trực tiếp với khách hàng là một cách làm vô cùng hiệu quả giúp bạn nhanh chóng xác định được những vấn đề mà họ đang gặp phải. Bạn có thể thu thập thông tin về khách hàng qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp, qua phiếu khảo sát hoặc qua tin nhắn,…

Tìm hiểu về pain point
Cách xác định pain point – Trao đổi trực tiếp với khách hàng

Ngoài ra, bạn cũng nên tạo ra những cuộc thảo luận về sản phẩm/ dịch vụ hay thương hiệu của mình để khách hàng có thể thoải mái chia sẻ trải nghiệm của họ.

2.3. Nghiên cứu từ đối thủ để tìm ra pain point của khách hàng

Việc tìm ra điểm đau của khách hàng từ các đối thủ cạnh tranh là một trong những cách làm khá hiệu quả. Qua đây doanh nghiệp có cơ hội tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình bằng cách đưa ra những hướng giải quyết vấn đề của khách hàng mà đối thủ không phát hiện ra hoặc không có khả năng giải quyết.

Xác định pain point hiệu quả
Cách xác định pain point – Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Không chỉ vậy, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng giúp doanh nghiệp xác định chính xác hơn chân dung khách hàng mục tiêu của mình để từ đó có thể cải thiện sản phẩm/ dịch vụ của mình hiệu quả hơn.

2.4. Phân tích những đánh giá trực tuyến để xác định điểm đau của khách hàng

Việc thu thập và phân tích những đánh giá của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ là cách xác định paint point rất hiệu quả. Tại đây, doanh nghiệp có thể tìm được những phản hồi của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ của mình, đó có thể là những lời khen, những điểm chưa tốt hay những hướng cải thiện,…

Bằng cách này, bạn không chỉ tìm ra pain point của khách hàng mà còn thu thập được rất nhiều insight thú vị và hữu ích khác.

3. Phải làm gì để giải quyết pain point cho khách hàng?

3.1. Tối ưu hóa customer journey để giải quyết điểm đau của khách hàng

Customer Journey hay cá nhân hóa hành trình khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm cho khách hàng của mình qua các điểm chạm.

Giải quyết pain point
Cách giải quyết pain point của khách hàng – Tối ưu hóa Customer Journey

Hãy đóng vai là khách hàng và tự mình trải nghiệm quy trình để xem xem hành trình khách hàng đã phù hợp chưa.

3.2. Giải quyết customer pain point bằng cách ghi lại những điểm đau thường gặp

Việc ghi chép lại những điểm đau thường gặp ở khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục hiệu quả các vấn đề thường xuyên xảy ra.

Qua đó giúp doanh nghiệp nhận được sự hài lòng hơn từ khách hàng, đồng thời cũng giúp bộ phận hỗ trợ và chăm sóc khách hàng có thể giải quyết những vấn đề thường gặp một cách nhanh chóng nhất.

3.3. Tự động hóa quy trình nội bộ để nhanh chóng giải quyết điểm đau của khách hàng

Việc tự động hóa các quy trình nội bộ không chỉ có khả năng giảm chi phí mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất tổng thể. 

Cụ thể, khi áp dụng phần mềm quản lý phản hồi, tất cả mọi vấn đề của khách hàng đều sẽ được chuyển đến các bộ phận liên quan một cách nhanh chóng nhất. Điều này giúp giảm thời gian chờ đợi của khách hàng, đồng thời vấn đề cũng được xử lý nhanh gọn hơn.

3.4. Triển khai hệ thống quản lý phản hồi khách hàng 

Thông qua hệ thống quản lý phản hồi, doanh nghiệp có thể thường xuyên cập nhật và theo dõi phản hồi của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ hay thương hiệu.

Không chỉ vậy, thông qua hệ thống này, doanh nghiệp còn có thể gia tăng sự tương tác với khách hàng, cập nhật các sản phẩm thường xuyên để đáp ứng những nhu cầu của tệp khách hàng mục tiêu.

4. Cách khai thác pain point customer để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

4.1. Sử dụng ngôn ngữ của khách hàng khi nói về pain point customer 

Bất cứ khách hàng nào cũng mong muốn được thấu hiểu, do đó bạn nên tập trung vào cảm xúc của họ khi xây dựng những nội dung quảng cáo. Thay vì sử dụng những ngôn ngữ chuyên ngành, bạn hãy nói ra “ tiếng lòng” của khách hàng bằng những ngôn từ quen thuộc với họ.

Một quảng cáo khai thác đúng điểm đau của khách hàng với cách thể hiện gần gũi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

4.2. Hãy bán giải pháp thay vì sản phẩm/ dịch vụ

Trên thực tế, khi khách hàng mua sản phẩm, họ không dành sự mong đợi vào những giá trị mà bản thân sản phẩm/ dịch vụ mang lại. Cái họ thực sự quan tâm là giải pháp cho những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Chính vì vậy, thay vì tập trung vào những tính năng vượt trội của sản phẩm, bạn hãy chỉ cho khách hàng thấy được cách bạn giải quyết nỗi đau của khách hàng như thế nào.

4.3. Sử dụng case study để xây dựng chiến lược marketing

Thật khó để khách hàng sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn chỉ vì bạn nói rằng sản phẩm/ dịch vụ đó có thể giải quyết được điểm đau của họ. Thay vào đó, bạn hãy cung cấp những bằng chứng cụ thể để gia tăng tính thuyết phục hơn.

Khắc phục pain point hiệu quả
Sử dụng case study để xây dựng chiến lược marketing

Việc sử dụng các case study sẽ góp phần thể hiện nỗi đau của khách hàng một cách sinh động và trực quan hơn, tăng khả năng kết nối của khách hàng với những vấn đề đang tồn tại của họ.

Qua case study, doanh nghiệp cũng có thể mô tả những cách thức xoa dịu nỗi đau của khách hàng đã được triển khai thành công.

4.4. Tối ưu từ khóa tìm kiếm liên quan đến Customer pain point

Khi gặp bất cứ vấn đề nào, mọi người thường có xu hướng tìm kiếm trên internet để tìm ra giải pháp cho những nỗi đau của mình. Chính vì vậy, khi sản xuất các nội dung tiếp thị, hãy tập chung vào những chủ đề liên quan đến điểm đau của khách hàng.

Hỗ trợ pain point
Tối ưu từ khóa tìm kiếm liên quan đến Customer pain point

Bạn cần lên danh sách các từ khóa xoay quanh những vấn đề của khách hàng và tiến hành triển khai những nội dung tương ứng để thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên. Khi đó, việc tối ưu hóa những từ khóa tìm kiếm liên quan đến điểm đau của khách hàng sẽ giúp khách hàng chủ động tìm đến trang web của bạn và có khả năng sẽ tạo ra những chuyển đổi.

4.5. Cung cấp giải pháp cho khách hàng trên đa dạng nền tảng

Sau khi đã tìm ra giải pháp cho những điểm đau của khách hàng, thì nhiệm vụ tiếp theo của bạn là cần tăng mức độ hiện diện với khách hàng. Bạn hãy cung cấp giải pháp trên đa dạng các nền tảng để khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy hướng giải quyết cho vấn đề của mình trên bất cứ kênh nào mà họ ưa thích.

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về pain point hay điểm đau của khách hàng mà chúng tôi đã tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách tìm kiếm điểm đau của khách hàng, cũng như biết cách giải quyết những vấn đề đó như thế nào. Cuối cùng, đừng quên ghé qua amaiagency.com để tham khảo qua dịch vụ marketing thuê ngoài mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template