Nâng Cao PageRank Của Trang Web Với Cách Kiểm Tra Hiệu Quả

Nếu bạn đang tìm hiểu về SEO marketing hoặc đang làm về SEO thì chắc hẳn không còn quá xa lạ với công cụ PageRank. Dựa theo các nghiên cứu và đánh giá thì hiện tại Google vẫn dùng công cụ này để xếp hạng trang web. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về công cụ này nhé!

1. Giới thiệu về PageRank

PageRank là một thuật toán được phát triển bởi Larry Page và Sergey Brin, những người sáng lập Google. Thuật toán này được sử dụng để đánh giá, xếp hạng các trang web trên công cụ tìm kiếm của Google. Ý tưởng cơ bản của công cụ là đo lường mức độ quan trọng của một trang web dựa trên số lượng cũng như chất lượng của các liên kết đến trang đó từ các trang web khác.

PageRank là gì
PageRank là gì?

Theo PageRank, một trang web có nhiều liên kết đến từ các trang web khác sẽ có mức độ quan trọng cao hơn, có khả năng xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, công cụ cũng xem xét mức độ quan trọng của các trang web liên kết đến trang đang được xem xét. Nếu một trang web quan trọng liên kết đến trang khác, thì trang đó cũng sẽ được đánh giá cao hơn.

 PageRank đã có một vai trò quan trọng trong việc xác định thứ hạng của các trang web trên công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, hiện nay, Google sử dụng nhiều yếu tố khác ngoài công cụ để xếp hạng các trang web, bao gồm nội dung, tương tác xã hội, độ tương thích với thiết bị di động và nhiều yếu tố khác.

2. Thuật toán hoạt động của công cụ PageRank

Mặc dù có khá nhiều người viết PageRank là gì nhưng chưa thực sự hiểu thuật toán của công cụ này. Thuật toán dựa trên ý tưởng rằng một trang web quan trọng hơn nếu nó được liên kết đến nhiều trang web khác và những trang web này cũng quan trọng.

Thuật toán hoạt động của PageRank
Thuật toán hoạt động của PageRank

Ví dụ như một liên kết từ trang web có điểm là 7 thì chắc chắn trang web đó sẽ có phiếu bầu tốt hơn là một trang web có điểm là 2.

Cụ thể, trang B có T1…Tn trỏ đến. Tham số d (d là damping factor) là hệ số điều chỉnh được phép trong khoảng từ 0 đến 1. Thường thường, ta sẽ đặt d bằng 0,85 và C được định nghĩa là số liên kết đi ra khỏi trang A. Vì vậy, chỉ số của trang A sẽ được tính như sau:

PR (A) = (1-d) + d (PR (T1) / C (T1) + … + PR (Tn) / C (Tn))

Lưu ý rằng, công cụ này chỉ phân bổ xác suất, dùng để hiển thị khả năng khi có một người truy cập ngẫu nhiên vào đường link giúp dẫn đến một trang web cụ thể. Vì vậy, công cụ sẽ tạo tỉ lệ phần trăm trên các trang web nên chung quy, tổng số của tất cả các trang sẽ giống nhau.

3. Những vai trò của PageRank

PageRank có vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ quan trọng của các trang web trên Internet. Dưới đây là những vai trò chính của công cụ:

–       Xếp hạng trang web: Trang web có điểm cao được coi là quan trọng hơn và có khả năng xuất hiện ở các vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này giúp người dùng tìm kiếm có khả năng tìm thấy các trang web chất lượng, có giá trị cao hơn.

Xếp hạng trang web
Xếp hạng trang web

–  Xác định sự ảnh hưởng của liên kết: Trang web được liên kết đến bởi nhiều trang web khác, được liên kết từ các trang web quan trọng sẽ có điểm Pagerank cao hơn. Điều này thúc đẩy các trang web xây dựng các liên kết đến nhau giúp tạo nên mạng lưới liên kết trên Internet.

Phát hiện trang web spam: Các trang web spam thường có xu hướng xây dựng các liên kết giả mạo hoặc không liên quan để tăng điểm Pagerank của mình. Tuy nhiên, thuật toán có thể phân biệt được các hành vi này và giảm giá trị của các liên kết spam, từ đó ảnh hưởng đến sự xếp hạng của trang web.

Phát hiện trang web spam
Phát hiện trang web spam

Cải thiện trải nghiệm người dùng: Với việc xếp hạng trang web dựa trên mức độ quan trọng, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng. Người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin trên Internet thông qua các công cụ tìm kiếm, việc sử dụng giúp đảm bảo rằng các trang web chất lượng, đáng tin cậy xuất hiện ở các vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến PageRank

4.1. Liên kết Anchor Text

Anchor Text là một đoạn văn bản chứa liên kết mà khi nhấp vào sẽ chuyển hướng người dùng đến web khác. Liên kết Anchor có vai trò rất quan trọng vì nó giúp Google hiểu được nội dung và chủ đề của trang web được liên kết. Không chỉ vậy, Anchor Text cũng ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web trên kết quả tìm kiếm của Google.

Liên kết Anchor Text
Liên kết Anchor Text

Những yếu tố ảnh hưởng của Anchor Text đến PageRank là:

–       Anchor Text cần được đa dạng hóa để tránh việc bị Google coi là spam hoặc thao túng bảng xếp hạng. Nếu sử dụng một Anchor Text cho nhiều liên kết, Google sẽ làm giảm giá trị của các liên kết đó và tiến hành phạt trang web của bạn.

–       Anchor Text nên được viết một cách tự nhiên, phù hợp với bài viết. Không nên sử dụng những đoạn liên kết quá ngắn hoặc quá dài, chung chung hoặc không có ý nghĩa. Các liên kết có tính chất lừa đảo hoặc quảng cáo, vi phạm bản quyền cũng không nên được sử dụng.

–       Anchor Text cần được khớp với từ khóa chính. Điều này giúp Google biết được các mối quan hệ giữa các trang web, tăng thẩm quyền các trang web đó.

4.2. Khả năng một liên kết được click

Khả năng một liên kết được click là yếu tố ảnh hưởng đến PageRank vì nó cho thấy mức độ mà người dùng quan tâm đến trang web đó. Các liên kết được nhấp nhiều hơn sẽ có điểm cao hơn giúp trọng số cao hơn. Ngược lại, các liên kết có khả năng nhấp thấp hơn sẽ có trọng số thấp hơn.

4.3. Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ
Liên kết nội bộ

Sự phân phối liên kết nội bộ trên trang web cũng ảnh hưởng đến Pagerank. Việc xây dựng một cấu trúc liên kết hiệu quả trong trang web giúp phân phối giá trị đồng đều và tăng khả năng các trang web con nhận được sự ưu tiên.

4.4. NoFollow Links

Thuộc tính này yêu cầu các công cụ tìm kiếm bỏ qua liên kết và không chuyển PageRank cho trang web được liên kết. Thuộc tính giúp ngăn chặn thao túng xếp hạng bằng cách mua bán liên kết, đặt liên kết trong các bình luận, diễn đàn không liên quan.

5. Hướng dẫn cách kiểm tra PageRank

Dưới đây là hai cách phổ biến để kiểm tra dễ dàng:

 Công cụ trực tuyến: Các công cụ trực tuyến thường sử dụng các dữ liệu ước tính và thuật toán tương tự để đưa ra một số điểm cho trang web đó. Ví dụ: “Check PageRank” hoặc “PageRank Checker” là một số công cụ trực tuyến phổ biến.

Sử dụng công cụ trực tuyến hoặc phần mềm SEO để kiểm tra
Sử dụng công cụ trực tuyến hoặc phần mềm SEO để kiểm tra

Phần mềm SEO: Một số phần mềm SEO cung cấp tính năng Pagerank check. Chúng có thể cung cấp thông tin về một trang web cụ thể cũng như các chỉ số khác liên quan đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Ví dụ: Ahrefs, SEMrush, Moz là một số công cụ SEO phổ biến có thể cung cấp thông tin về Pagerank.

6. Kết luận

Mặc dù hiện nay các thuật toán xếp hạng của Google càng ngày càng phức tạp nhưng PageRank vẫn đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật SEO. Truy vập ngay amaiagency.com để biết thêm những thông tin về SEO giúp tối ưu hóa website của mình nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template