Nắm vững các dạng bài viết content cơ bản

Chỉ với một chủ đề nào đó bạn có thể thấy tới hàng trăm, hàng nghìn bài viết với các motip khác nhau trên các trang mạng xã hội. Content rất “thiên biến vạn hoá” và để thông thạo hết về các dạng bài viết content là điều không hề dễ dàng. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn những dạng content cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Dạng Content sale – content bán hàng

Bài viết dạng content bán hàng là một trong các dạng bài viết content viết lách truyền thống và phổ biến nhất. Ngay từ khi hình thức giao thương buôn bán mới xuất hiện, các dạng nội dung chào hàng đơn giản đã được sử dụng, nhằm thông báo về sản phẩm hoặc cung cấp thông tin về các ưu đãi hấp dẫn đến khách hàng.

Content sale - một trong các dạng bài viết content cơ bản
Content sale – một trong các dạng bài viết content cơ bản

Theo thời gian, nội dung chào hàng đã được cải tiến để thuyết phục người tiêu dùng mua hàng. Ngày nay, nội dung bán hàng không chỉ đơn thuần là thông tin sản phẩm, mà còn phải chứa đựng nhiều yếu tố hấp dẫn để thu hút và thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. 

Các dạng bài viết content bán hàng sẽ dài hơn và sử dụng giọng điệu cuốn hút có khả năng thuyết phục khách hàng mua hàng cao hơn so với các bài viết ngắn. Thu hút và sức thuyết phục là hai yếu tố quan trọng mà Content Bán Hàng cần có. Từ tiêu đề và hình ảnh, việc tạo sự hấp dẫn ngay từ lần đầu tiên khách hàng nhìn thấy là mục tiêu cần đạt được.

Nội dung bán hàng có thể được viết cho các trang web, blog, email, trang bán hàng, trang fanpage hoặc trang cá nhân trên Facebook. 

2. Dạng Content Social 

Social Content là loại nội dung được tạo ra để tương tác với người dùng, tạo sự quan tâm và thu hút lượt tương tác như like, view trên các nền tảng mạng xã hội, nhằm điều hướng người dùng theo mong muốn của người viết. Các dạng content marketing trên mạng xã hội thường nhận được sự quan tâm của nhiều người hơn

Người viết Social Content cần hiểu về tâm lý và nhận thức của người xem, và sử dụng kỹ năng viết văn để tạo được sự yêu mến và tin cậy từ phía độc giả. Các dạng bài viết content thuộc thể loại này thường có yếu tố thu hút, gây cười, giật gân,.. để “câu” tương tác

Các dạng bài viết content Social Media
Các dạng bài viết content Social Media

Hiện nay, các dạng bài viết content Social chủ yếu được viết trên Facebook, bao gồm các phần như Profile Cá Nhân, Group và Fanpage. Ngoài ra, còn có các nền tảng khác như viết nội dung trên trang web với mục đích điều hướng, viết trên Zalo, LinkedIn, TikTok và các diễn đàn chuyên ngành. Khi sử dụng Social Content một cách hiệu quả, bạn có thể dễ dàng tiến hành việc bán hàng trên Facebook để kiếm thêm thu nhập.

3. Dạng bài Technical Content

Đây là một dạng viết chuyên môn yêu cầu kiến thức sâu về lĩnh vực cụ thể. Người viết Technical Content thường là những chuyên gia có kinh nghiệm thực tế và hiểu sâu về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Technical Content - một trong các dạng bài viết content chuyên sâu
Technical Content – một trong các dạng bài viết content chuyên sâu

Nếu bạn muốn viết các dạng bài viết content theo hướng này, bạn không nên viết theo kiểu văn chương phong phú mà tập trung vào việc cung cấp thông tin chính xác, có số liệu, chứng cứ và thông số kỹ thuật cần thiết.

Các bài viết Technical Content thường sử dụng thuật ngữ chuyên ngành và chứa nhiều kiến thức chuyên môn. Điều này tăng tính uy tín của thương hiệu. Tuy nhiên, Technical Content cũng có thể khá khô khan và chỉ hấp dẫn đối với những người trong ngành. Người không làm việc trong lĩnh vực đó khó có thể hiểu được toàn bộ nội dung.

4. Dạng bài Creative Content

Content sáng tạo đang là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong thời gian gần đây. Người viết nội dung dạng này cần sở hữu khả năng sáng tạo vượt trội. Trong suốt ngày làm việc, họ thường dành thời gian để “bay bổng” trong tưởng tượng hoặc suy nghĩ về các ý tưởng, khái niệm và tìm cách diễn đạt chúng một cách ngắn gọn nhưng vẫn gây ấn tượng mạnh. 

Đặc trưng của các dạng bài viết content này là rất ngắn gọn, không viết nhiều, không viết lan man nhưng nhưng mỗi ý tưởng tạo ra đều mang giá trị về thương hiệu, thẩm mỹ và khả năng lan truyền cực tốt.

Các dạng bài viết content sáng tạo, độc đáo
Các dạng bài viết content sáng tạo, độc đáo

Khách hàng sẽ sẵn sàng chi trả một số tiền lớn cho các dạng bài viết content có ý tưởng sáng tạo, độc đáo và mới lạ. Công việc của những người làm Creative Content thực sự thú vị và mang lại thu nhập cao, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được. 

Để phát triển và thành công trong lĩnh vực này, bạn cần liên tục kích hoạt khả năng sáng tạo bên trong mình, có chút điên rồ, chút không tuân theo quy tắc, chút tính khám phá và sự tò mò. Creative Content có thể bao gồm việc viết slogan, thiết kế storyboard, phát triển khung cảnh kịch bản quảng cáo và các nội dung lan truyền…

5. Dạng bài Content Seo

Dạng bài Content Seo
Dạng bài Content Seo

Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh doanh trên Internet, nhu cầu tuyển dụng nhân sự viết SEO Content ngày càng tăng cao. Đây được coi là một trong những công việc phổ biến nhất hiện nay, với một số lượng lớn người làm trong lĩnh vực này chiếm tỷ lệ cao trong các dạng bài viết content.

Viết SEO Content đòi hỏi kỹ thuật làm SEO như tần suất xuất hiện của từ khóa, vị trí xuất hiện của từ khóa, từ khóa chính, từ khóa phụ… Mục tiêu là để đạt được vị trí cao trong kết quả tìm kiếm trên Google.

Trước đây, trong quá trình làm SEO, không có quan tâm đầu tư vào chất lượng nội dung, vẫn có thể đạt được xếp hạng tốt. Tuy nhiên, ngày nay, khi thông tin tràn lan, người đọc có xu hướng lựa chọn và ưu tiên đọc những bài viết chất lượng. Vì vậy, người viết SEO Content hiện nay phải tạo ra những bài viết có giá trị cho người đọc và đồng thời chứa từ khóa liên quan.

6. Dạng Press Content

Thêm một dạng bài viết cần nhắc tới trong danh sách các dạng bài viết content đó là content báo chí. Người làm việc trong lĩnh vực viết Press Content đảm nhận công việc tạo ra các nội dung PR, thông tin sự kiện, thông cáo báo chí và các tuyên bố đại diện cho công ty hoặc thương hiệu.

Content báo chí - một trong các dạng bài viết content phổ biến
Content báo chí – một trong các dạng bài viết content phổ biến

Nếu muốn theo con đường này, bạn cần có hiểu biết sâu sắc về định vị của thương hiệu để truyền đạt thông tin chính xác, đầy đủ về tin tức, hoạt động và tinh thần của thương hiệu đó. Họ có vai trò như những “phóng viên đặc biệt” của thương hiệu.

Phong cách văn phong được sử dụng trong viết Press Content thường mang tính trang trọng, sử dụng từ ngữ rõ ràng, chính xác mà không để lại sự mập mờ về nghĩa.

7. Lời kết

Content là đi liền với sự sáng tạo. Chính vì thế bài viết trên mới chỉ giới thiệu đến bạn các dạng bài viết content cơ bản và nền tảng nhất mà bất cứ ai theo con đường viết lách cũng từng nghe tới. Ngoài ra vẫn còn những dạng content khác mà bạn có thể gặp. Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Hãy truy cập vào Amai Agency để đón đọc những bài viết hữu ích khác nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template