Mô hình D2C: Xu hướng bán lẻ mới của thời đại số

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng, mô hình D2C đã trở thành một phương pháp kinh doanh đầy tiềm năng. Vậy cụ thể mô hình kinh doanh này là gì? Hãy cùng Amai Agency tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

1. Mô hình D2C là gì?

Mô hình D2C là viết tắt của Direct-to-Consumer, mô hình này có nghĩa là “Trực tiếp đến người tiêu dùng” trong tiếng Anh. Mô hình D2C là một chiến lược kinh doanh trong đó các công ty sản xuất sẽ bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng cuối, mà không cần thông qua các kênh truyền thống như cửa hàng bán lẻ truyền thống hoặc nhà phân phối.

Tìm hiểu mô hình D2C là gì?
Tìm hiểu mô hình D2C là gì?

Trong mô hình kinh doanh truyền thống, các công ty thường phụ thuộc vào các kênh trung gian như nhà bán lẻ, nhà phân phối hoặc đại lý để tiếp cận người tiêu dùng. Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet và công nghệ số, các doanh nghiệp ngày nay có thể xây dựng một hệ thống bán hàng trực tuyến riêng và tiếp cận trực tiếp đến người tiêu dùng.

Trong thập kỷ qua, D2C đã bắt đầu thay đổi mô hình này bằng cách loại bỏ người trung gian – nhà bán lẻ. Các công ty như Gap và Apple đã áp dụng mô hình này từ lâu thông qua các cửa hàng bán lẻ truyền thống của họ, nhưng xu hướng mới nhất này lại khác.

Các thương hiệu D2C mới nổi bán cho người tiêu dùng cuối thông qua các cửa hàng Thương mại điện tử, nơi khách hàng tìm hiểu, mua sắm và tương tác trực tiếp với các thương hiệu yêu thích của họ.

2. Những lĩnh vực nào phù hợp với mô hình D2C

 • Các lĩnh vực có sản phẩm có giá trị cao:

Mô hình D2C giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí phân phối, từ đó có thể bán sản phẩm với giá thấp hơn, cạnh tranh hơn với các đối thủ. Các lĩnh vực có sản phẩm có giá trị cao, như đồ điện tử, đồ gia dụng, thời trang, mỹ phẩm,… thường phù hợp với mô hình D2C.

Có thể áp dụng mô hình D2C trong lĩnh vực nào?
Có thể áp dụng mô hình D2C trong lĩnh vực nào?
 • Các lĩnh vực có sản phẩm cần được cá nhân hóa:

Mô hình D2C giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng, từ đó có thể cá nhân hóa sản phẩm và dịch vụ. Các lĩnh vực có sản phẩm cần được cá nhân hóa, như đồ nội thất, đồ thủ công,… thường phù hợp với mô hình D2C.

 • Các lĩnh vực có sản phẩm cần được cập nhật thường xuyên:

Mô hình D2C giúp các doanh nghiệp cập nhật sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các lĩnh vực có sản phẩm cần được cập nhật thường xuyên, như thời trang, công nghệ,… thường phù hợp với mô hình D2C.

3. Vì sao nhiều công ty theo đuổi mô hình kinh doanh D2C

3.1. Kiểm soát giá nhiều hơn và tỷ suất lợi nhuận cao hơn

Trong mô hình truyền thống, các thương hiệu bán sản phẩm cho các nhà bán lẻ, sau đó nhà bán lẻ tăng giá lên 50-100% trước khi bán cho khách hàng cuối cùng.

Biết cách chạy chiến dịch d2c sẽ giúp tăng tỷ suất lợi nhuận
Biết cách chạy chiến dịch d2c sẽ giúp tăng tỷ suất lợi nhuận

Nếu bạn bán sản phẩm của mình với giá 10 USD/đơn vị, bạn chỉ nhận được 5 USD và nhà bán lẻ của bạn nhận được 5 USD. Tuy nhiên, nếu bạn bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng trên trang web của mình, bạn có thể tính toán toàn bộ số tiền 10 USD mà họ thường chi tiêu, và bạn sẽ tăng doanh thu gấp đôi trên mỗi sản phẩm được bán.

3.2. Linh hoạt hơn trong việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới

Mô hình D2C giúp doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với khách hàng, từ đó hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của họ. Đây là thông tin quan trọng để doanh nghiệp đưa ra các quyết định sáng suốt trong quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới.

Sử dụng mô hình D2C giúp bạn linh hoạt hơn trong việc nghiên cứu sản phẩm
Sử dụng mô hình D2C giúp bạn linh hoạt hơn trong việc nghiên cứu sản phẩm

Giả sử bạn là chủ một thương hiệu quần áo và gần đây bạn đã phát hiện ra rằng bạn có thể in áo sơ mi bằng mực tảo carbon âm. Nếu bạn đang bán hàng thông qua các nhà bán lẻ, quy trình kinh doanh của bạn sẽ gồm việc phát triển sản phẩm, nhận đơn đặt hàng từ các nhà bán lẻ, sản xuất đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu, sau đó chờ xem liệu sản phẩm có được bán chạy hay không.

Tuy nhiên khi kinh doanh qua mô hình D2C, bạn có thể tạo ra một số lượng giới hạn, ví dụ như chỉ sản xuất và bán 50 chiếc áo sơ mi trước khi tung ra toàn bộ bộ sưu tập áo in mực tảo cho khách hàng trải nghiệm. Nếu nhận được phản hồi tốt từ hầu hết mọi người, bạn sẽ chính thức bán mẫu áo sơ mi in mực tảo.

3.3. Doanh nghiệp có nhiều quyền kiểm soát hơn về giá cả

Nếu bạn bán cà phê thông qua chuỗi cửa hàng X, bạn không thể điều chỉnh giá hàng tuần hoặc thực hiện đợt giảm giá vào phút cuối để thúc đẩy chuyển đổi hoặc kích thích khách hàng. Điều chỉnh giá và giảm giá trong mô hình truyền thống đòi hỏi nhiều thời gian, sự hợp tác và xem xét cẩn thận, đặc biệt là khi phải cạnh tranh với các sản phẩm khác cùng loại.

Kinh doanh theo mô hình D2C giúp bạn có quyền kiểm soát giá cả
Kinh doanh theo mô hình D2C giúp bạn có quyền kiểm soát giá cả

Tuy nhiên nếu bạn hàng trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua mô hình D2C bạn nắm toàn quyền quyết định về giá. Khi thương lượng với khách hàng bạn có thể giảm giá ngay lập tức để họ đưa ra quyết định mua hàng

Ví dụ, công ty Nike là một công ty truyền thống bán sản phẩm của mình thông qua các nhà phân phối. Nike phải chia sẻ lợi nhuận với các nhà phân phối, do đó họ không thể kiểm soát hoàn toàn giá cả. Tuy nhiên, công ty Under Armour áp dụng mô hình D2C. Under Armour có thể kiểm soát hoàn toàn giá cả, do đó họ có thể cung cấp sản phẩm với giá cả cạnh tranh hơn.

3.4. Cắt giảm chi phí trung gian

Trong mô hình truyền thống, các sản phẩm phải đi qua nhiều tay trung gian trước khi đến tay khách hàng, từ nhà sản xuất đến nhà phân phối, sau đó đến nhà bán lẻ. Mỗi tay trung gian này thường yêu cầu một khoản tiền hoa hồng làm tăng giá thành cuối cùng của sản phẩm.

Mô hình D2C hình cắt giảm chi phí trung gian
Mô hình D2C hình cắt giảm chi phí trung gian

Bằng cách loại bỏ những bước trung gian này, doanh nghiệp có thể giảm đi một phần chi phí này và cung cấp sản phẩm với giá thành tốt hơn cho khách hàng.

4. Một số doanh nghiệp áp dụng thành công mô hình D2C

4.1. Công ty mỹ phẩm Glossier

Glossier bán mỹ phẩm không chứa hóa chất với thành phần chất lượng cao. Một khái niệm đơn giản. Nó được củng cố bởi lời hứa của thương hiệu về  “một hệ sinh thái làm đẹp do con người cung cấp”.

Mỹ phẩm Glossier thành công khi áp dụng mô hình D2C
Mỹ phẩm Glossier thành công khi áp dụng mô hình D2C

Là một thương hiệu bán trực tiếp cho người tiêu dùng (sử dụng mô hình D2C), Glossier chỉ bán hàng qua trang web của mình. Thương hiệu sử dụng mạng xã hội để quảng bá đạo đức, lời hứa và sản phẩm của mình. Rất ít thương hiệu mỹ phẩm làm được điều này, vậy điều gì đã khiến Glossier trở nên khác biệt?

Glossier không cắt giảm lợi nhuận để duy trì mạng lưới đại lý phức tạp. Nó đầu tư vào việc xây dựng một nền tảng trực tuyến để bán sản phẩm của mình. Điều này sau đó  được tận dụng bởi sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của nó.

Glossier sẽ tạo một hồ sơ Instagram nổi bật đặc biệt chịu trách nhiệm thu hút khách hàng mới. Với gần 2 triệu người theo dõi, công ty có lượng khán giả khổng lồ để tiếp thị sản phẩm và thông điệp của mình.

4.2. Tesla áp dụng mô hình D2C trong kinh doanh

Tesla đã thực hiện việc bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng (D2C), một phương pháp khác biệt so với các nhà sản xuất ô tô khác, những người bán hàng thông qua các đại lý nhượng quyền. Họ đã xây dựng một mạng lưới quốc tế gồm các cửa hàng trưng bày và showroom thuộc sở hữu của chính công ty, chủ yếu tại các thành phố lớn.

Hãng xe điện Tesla đã sử dụng mô hình D2C trong kinh doanh
Hãng xe điện Tesla đã sử dụng mô hình D2C trong kinh doanh

Theo báo cáo quý đầu tiên của Tesla, thương hiệu đã đạt được kết quả sản xuất và giao hàng đáng chú ý thông qua việc bán các chiếc ô tô hoàn toàn chạy bằng điện qua nền tảng thương mại điện tử và các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty. Trong khoảng thời gian đó, Tesla đã sản xuất 305.407 xe và giao hàng 310.048 chiếc.

Một điểm đáng chú ý là doanh thu của Tesla đã tăng 81% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 18,8 tỷ USD, và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đã tăng 246% lên 3,22 USD.

4.3. Thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu trên thế giới L’Oréal

L’Oréal Luxe mang đến trải nghiệm thương hiệu và sản phẩm độc đáo cho người tiêu dùng. Với danh mục đa dạng gồm 26 thương hiệu, họ đáp ứng nhu cầu của mọi nhóm người tiêu dùng ở nhiều mức giá khác nhau.

Tham khảo cách chạy chiến dịch D2C của L’Oréal
Tham khảo cách chạy chiến dịch D2C của L’Oréal

Danh mục đầu tư của công ty bao gồm 26 thương hiệu nổi bật, trong đó có 17 thương hiệu toàn cầu như Lancôme, Yves Saint Laurent và Giorgio Armani.

Công ty Lancôme Mexico đã rất thành công trong việc áp dụng mô hình D2C. Doanh nghiệp đã phân bổ lại ngân sách nhiều hơn cho Facebook và có thể nhận được thêm 8% số lượt mua hàng cùng với mức cải thiện CPA -28% và ROAS + 41% trên toàn bộ Tiếp thị hỗn hợp.

5. Kết Luận

Để triển khai mô hình D2C thành công, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chiến lược, nguồn lực và công nghệ. Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có một cái hình sâu hơn về mô hình này. Để biết thêm những kiến thức bổ ích khác về marketing, hãy truy cập amaiagency.com thường xuyên bạn nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template