Đón đầu marketing xanh - xu hướng tiếp thị thời đại mới

Tiêu dùng xanh, sống xanh, thực phẩm xanh và cả marketing xanh đang là xu hướng trên toàn cầu với mục đích bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ chính cuộc sống của con người. Trong bài viết này, hãy cùng Amai Agency tìm hiểu về xu hướng tiếp thị đầy tính nhân văn này nhé!

1. Marketing xanh là gì?

Marketing xanh, còn được gọi là Green Marketing, là một chiến lược quảng bá sản phẩm/dịch vụ dựa trên các yếu tố bảo vệ môi trường. Trong thời đại ngày càng tăng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường, hình thức marketing xanh ngày càng trở nên phổ biến. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc lựa chọn những sản phẩm an toàn cho sức khỏe và có tác động ít đến môi trường.

Marketing xanh là gì
Marketing xanh là gì?

Có nhiều cách mà doanh nghiệp có thể áp dụng marketing xanh để quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Một số cách phổ biến bao gồm sử dụng vật liệu tái chế trong quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm hoàn toàn từ vật liệu tái chế, hạn chế sử dụng bao bì nhựa, thay thế bằng bao bì tái chế hoặc phân hủy sinh học, và nhiều biện pháp khác.

Bằng cách áp dụng marketing xanh, doanh nghiệp không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn tạo ra một hình ảnh tích cực trong mắt khách hàng. Khách hàng ngày càng đánh giá cao những doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và chú trọng đến vấn đề môi trường. Marketing xanh không chỉ mang lại lợi ích dài hạn cho doanh nghiệp mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội và môi trường tự nhiên.

2. Bản chất của chiến lược marketing xanh là gì?

Bản chất của chiến lược marketing xanh là tập trung vào việc xây dựng và thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có tác động tích cực đến môi trường và xã hội. Nó đòi hỏi các doanh nghiệp phải đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng về tác động của hoạt động của mình tới môi trường, sức khỏe con người và xã hội.

Bản chất của chiến lược marketing xanh là gì
Bản chất của chiến lược marketing xanh là gì?

Mục tiêu của marketing xanh là hướng khách hàng đến các hoạt động và thiết lập liên kết giữa người tiêu dùng và những giá trị mà sản phẩm và thương hiệu đại diện. Điều này giúp tạo ra những mục tiêu mới và phát triển dòng sản phẩm hoàn toàn mới để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng này.

3. Yếu tố cốt lõi của marketing xanh là gì?

3.1. Chuyển sang xu hướng thiết kế xanh

Yếu tố đầu tiên để khách hàng chú trọng đến một doanh nghiệp áp dụng marketing xanh đó là xu hướng thiết kế xanh.

Chú trọng vào thiết kế “xanh"
Chú trọng vào thiết kế “xanh”

Hầu hết khách hàng thường đánh giá sản phẩm dựa trên cái nhìn ban đầu, việc có các yếu tố thiết kế nhỏ thể hiện tính bền vững sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với họ. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động trong việc thiết kế bao bì bền vững, bằng cách thay đổi chất liệu bao bì, áp dụng nhãn tái chế và nhãn sinh thái, v.v.

3.2. Triển khai định vị thương hiệu xanh

Một chiến lược marketing xanh bền vững quan trọng là định vị thương hiệu, thông qua các chiến dịch mà doanh nghiệp phải truyền tải giá trị bền vững và xác định được sự tin tưởng của khách hàng vào việc doanh nghiệp thực sự quan tâm đến môi trường.

Cần định vị thương hiệu xanh
Cần định vị thương hiệu xanh

Khi đó, doanh nghiệp sẽ tạo ra giá trị độc đáo và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, tạo ra những ưu điểm vượt trội. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận ra doanh nghiệp thông qua thông điệp và giá trị riêng mà sản phẩm/dịch vụ truyền tải.

Ví dụ, Cocoon là một công ty mỹ phẩm thuần chay phát triển theo hướng marketing xanh (xác định trên tất cả các nền tảng hoạt động), không sử dụng nguồn gốc động vật và phản đối thử nghiệm trên động vật. Họ thường hợp tác với các tổ chức bền vững quốc tế để triển khai các chiến dịch về môi trường.

3.3. Thương hiệu có chiến lược giá cả thân thiện

Công ty marketing xanh nên tạo điểm nhấn cho một sản phẩm hoặc dịch vụ xanh bằng cách chỉ ra cách người tiêu dùng có thể tiết kiệm. Ví dụ, một công ty ô tô có thể quảng cáo phương tiện mới của mình bằng cách nhấn mạnh mức tiết kiệm nhiên liệu so với các thương hiệu ô tô hàng đầu khác.

Giá cả thân thiện với người tiêu dùng
Giá cả thân thiện với người tiêu dùng

Điều này khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ sự bền vững, vì họ nhận thức rằng lựa chọn của họ là đầu tư vào một sản phẩm sẽ giúp họ tiết kiệm tiền bạc và tài nguyên trong tương lai, thay vì mua hàng ngắn hạn.

3.4. Doanh nghiệp sử dụng hoạt động logistics xanh

Logistics xanh là một trong những hoạt động mà doanh nghiệp có thể sử dụng để giảm thiểu tác động đến môi trường. Từ giai đoạn sản xuất, vận chuyển cho đến tiêu thụ và phân phối, các công ty có thể áp dụng các giải pháp logistics xanh

Doanh nghiệp sử dụng logistic xanh
Doanh nghiệp sử dụng logistic xanh

Ví dụ như sử dụng xe tải chạy bằng năng lượng tái tạo, tối ưu hóa tuyến đường giao hàng để giảm quãng đường di chuyển và lượng khí thải, sử dụng vật liệu đóng gói tái chế và tái sử dụng, và giảm thiểu lượng chất thải sinh ra trong quá trình vận chuyển và lưu kho. Đây được coi là cách marketing xanh hiệu quả.

3.5. Tích cực tham gia vào hoạt động vì cộng đồng

Một doanh nghiệp marketing xanh cần tích cực tham gia vào cộng đồng và góp phần vào sự phát triển xã hội và môi trường xung quanh.

Tham gia nhiều vào các hoạt động vì lợi ích chung
Tham gia nhiều vào các hoạt động vì lợi ích chung

Điều này có thể bao gồm việc thực hiện các hoạt động xã hội, như hỗ trợ các dự án giáo dục môi trường, tham gia vào các hoạt động gây quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận liên quan đến bảo vệ môi trường, và tài trợ các hoạt động cộng đồng để tạo ra một tác động tích cực và xây dựng lòng tin của khách hàng.

4. Những ví dụ thực tế về chiến dịch marketing xanh

 • TOMS là một thương hiệu giày nổi tiếng với sự thoải mái. Họ sử dụng hoạt động kinh doanh để cải thiện cuộc sống và giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường. Họ đã mở rộng các hoạt động bền vững của mình trong lĩnh vực kinh doanh chính bằng cách sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như bông đồng thời giảm thiểu sử dụng năng lượng và chất thải. Họ cũng cung cấp bao bì làm từ vật liệu tái chế cho các khách hàng của mình.

 • The Body Shop là một thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng từ Anh, nổi tiếng với chiến dịch chống thử nghiệm trên động vật và bán các sản phẩm thuần chay 100%. Đây là công ty mỹ phẩm quốc tế đầu tiên ủng hộ chính sách không sử dụng thuốc độc hại và là một biểu tượng bền vững của việc áp dụng hình thức Marketing xanh cho thương hiệu.

Những thương hiệu hưởng ứng marketing xanh
Những thương hiệu hưởng ứng marketing xanh
 • Love Beauty and Planet là một trong số các thương hiệu nổi tiếng thuộc tập đoàn Unilever, chuyên sản xuất hàng tiêu dùng đa quốc gia. Với mục tiêu làm cho khách hàng và hành tinh trở nên tươi đẹp hơn, Love Beauty and Planet nhấn mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa ngành công nghiệp làm đẹp và tác động của nó lên môi trường. Thương hiệu đã bắt đầu hoạt động bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng chai được làm từ nhựa tái chế cho các sản phẩm như dầu gội, kem dưỡng da tay và các sản phẩm khác.

 • Một trong những chiến dịch marketing xanh thành công trên toàn cầu là chiến dịch “Thế giới không rác thải” của Coca-Cola. Ngoài việc thực hiện những hoạt động thực tế như cam kết thu gom và tái chế mọi chai hoặc lon sản phẩm mà công ty đã bán ra đến năm 2030, Coca-Cola cũng đã triển khai một loạt các chiến dịch quảng cáo và chương trình truyền thông nhằm tăng cường nhận thức và tác động đến người tiêu dùng.

 • Từ năm 2015, Adidas đã hợp tác với tổ chức bảo tồn đại dương Parley for the Oceans để sản xuất một loạt sản phẩm từ chất thải tái chế từ biển, nhằm dẫn đầu trong việc tạo ra một đại dương không còn nhựa. Đồng thời, Adidas đã hoàn toàn loại bỏ túi nhựa khỏi tất cả cửa hàng trên toàn cầu.

5. Lời kết

Nhận thức của người tiêu dùng hiện nay luôn tập trung vào bảo vệ môi trường, việc các thương hiệu tập trung vào marketing xanh (Green marketing) và thực hiện một cách đúng đắn sẽ mang lại giá trị và hiệu quả lớn. Hãy tìm hiểu và lựa chọn các hình thức tiếp thị xanh phù hợp để tạo lợi thế riêng cho doanh nghiệp của bạn. Amaiagency.com chúc bạn thành công trong kinh doanh!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template