Marketing trực tiếp "chìa khoá" thành công cho doanh nghiệp

Khi nhu cầu khách hàng tăng cao đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần thử nhiều hình thức marketing khác nhau để “chạm” được sản phẩm đến họ. Marketing trực tiếp là một hình thức tiếp thị khá hiệu quả. Vậy direct marketing bao gồm những yếu tố nào? Hãy cùng Amai Agency giải đáp ngay nhé!

1. Marketing trực tiếp là gì? 

Có rất nhiều khái niệm marketing trực tiếp, tuy nhiên tựu chung lại marketing trực tiếp hay Direct Marketing là hình thức tiếp thị mà doanh nghiệp sử dụng để tương tác, giao tiếp trực tiếp với khách hàng mục tiêu. Bao gồm việc sử dụng các phương tiện trực tiếp như cuộc gọi điện thoại, gửi thư, gửi email, tin nhắn, hoặc gặp gỡ trực tiếp để tiếp cận, tạo liên kết với khách hàng.

Hiểu đúng marketing trực tiếp là gì
Hiểu đúng marketing trực tiếp là gì

Mục tiêu marketing trực tiếp là xây dựng mối quan hệ cá nhân hóa với khách hàng, tạo sự tương tác, phản hồi từ phía khách hàng. Cho phép doanh nghiệp đưa ra thông điệp trực tiếp đến khách hàng mục tiêu, tương tác, tùy chỉnh một cách cá nhân hóa.

2. Vai trò của marketing trực tiếp (direct marketing) là gì?

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Direct marketing giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách tiếp cận trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Việc tiếp xúc trực tiếp này giúp tạo sự tương tác và thúc đẩy khách hàng quan tâm và mua hàng.
 • Đặt hàng nhanh chóng và thuận tiện: Khách hàng có thể sử dụng email và truy cập vào website để đặt hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này tiết kiệm thời gian và công sức cho khách hàng, không cần phải đến cửa hàng để thực hiện giao dịch.
Tìm hiểu vai trò của marketing trực tiếp
Tìm hiểu vai trò của marketing trực tiếp
 • Chăm sóc khách hàng cá nhân hóa: Direct marketing cho phép doanh nghiệp chăm sóc trực tiếp khách hàng bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về các sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng quan tâm. Qua các dịch vụ hỗ trợ, doanh nghiệp có thể tư vấn và đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng khách hàng.
 • Phản hồi nhanh chóng: Direct marketing bao gồm rất nhiều hình thức và nó giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian phản hồi từ khách hàng. Điều này cho phép doanh nghiệp nhanh chóng nhận biết và giải quyết các vấn đề phát sinh từ phản hồi của khách hàng. Qua đó, doanh nghiệp có thể cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ để ngày càng hoàn thiện hơn.

3. Phân loại direct marketing bao gồm?

Direct marketing được phân thành hai nhóm chính: nhóm truyền thống và nhóm hiện đại.

 • Nhóm truyền thống: Nhóm truyền thống của direct marketing bao gồm các hình thức như gửi thư trực tiếp (direct mail),phiếu giảm giá (coupon),  brochure/catalogue, telemarketing, bản tin (newsletter), tiếp thị tận nhà (door-to-door marketing) và quảng cáo phản hồi trực tiếp (direct response advertising).
 • Nhóm hiện đại: Nhóm hiện đại của direct marketing bao gồm các hình thức như email marketing, SMS marketing và tiếp thị trên mạng xã hội (social media marketing).

Cụ thể về các hình thức marketing trực tiếp sẽ được làm rõ ở phần dưới đây của bài viết:

3.1. Trực tiếp qua thư gửi (Direct mail marketing)

Email direct marketing là gì? Tiếp thị trực tiếp qua thư gửi là một phương thức tiếp thị mà các doanh nghiệp sử dụng để gửi thư, tờ quảng cáo và các tài liệu chào hàng khác thông qua dịch vụ bưu điện truyền thống. 

Email direct marketing là gì?
Email direct marketing là gì

Mục tiêu marketing trực tiếp qua email là quảng bá sản phẩm, kích thích mua hàng, xây dựng danh sách khách hàng, thông báo sự kiện hoặc gửi quà tri ân cho khách hàng.

3.2. Marketing qua Kiosk

Ngoài ra, direct marketing bao gồm cả hình thức marketing qua Kiosk. Hiểu đơn giản Kiosk là cấu trúc nhỏ nơi đặt 1 đơn vị bán hàng hoặc đơn vị thông tin như các sạp báo, tiệm thức ăn hoặc các xe bán hàng di động.

Direct marketing bao gồm marketing qua Kiosk
Direct marketing bao gồm marketing qua Kiosk

Các kiosk này được đặt tại trạm xe bus, nhà ga các lối đi ở khu vực mua sắm. Ngoài ra nó còn có thể bao gồm máy bán hàng tự động được kết nối với máy tính và máy đặt hàng của khách sạn.

3.3. Hình thức tiếp thị tận nhà (Door to door leaflet marketing)

Direct marketing bao gồm tiếp thị tận nhà. Phân phát tờ rơi tận nhà là một phương pháp tiếp thị hiệu quả mà tờ rơi được đưa đến từng ngôi nhà. Tờ rơi được dán hoặc gắn lên cửa trước nhà để khách hàng có thể đọc. Điều này tạo ra một tiếp cận trực tiếp với khách hàng tiềm năng thông qua việc dán tờ rơi lên cửa trước.

Loại hình direct marketing bao gồm tiếp thị tận nhà
Loại hình direct marketing bao gồm tiếp thị tận nhà

Đây là một phương pháp phổ biến và mang lại hiệu quả cho chiến dịch tiếp thị. Theo Hiệp hội Tiếp thị trực tuyến (DMA), 89% khách hàng cho biết họ đã nhận được tờ rơi tại cửa nhà của họ. Và 45% trong số đó có xu hướng giữ tờ rơi trong nhà, ngay trong ngăn kéo hoặc những nơi có thể dễ dàng nhìn thấy. 

3.4. Loại hình quảng cáo truyền hình phản hồi trực tiếp

Nhiều người không nhận ra rằng, direct marketing bao gồm cả quảng cáo truyền hình phản hồi trực tiếp. Hình thức này bao gồm:

 • Hình thức dài hạn: Khách hàng nhận được tư vấn và mô tả chi tiết về sản phẩm/dịch vụ trong suốt 30 phút.
Direct marketing bao gồm tiếp thị phản hồi trực tiếp
Direct marketing bao gồm tiếp thị phản hồi trực tiếp
 • Hình thức ngắn hạn: Khách hàng tự liên hệ thông qua số điện thoại hoặc email hiển thị trên màn hình quảng cáo để mua sản phẩm. Thời gian đặt mua thường diễn ra trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút.

3.5. Thực hiện bán hàng qua điện thoại (Telemarketing)

Đây là một phương pháp phổ biến mà nhiều doanh nghiệp sử dụng để tương tác trực tiếp với khách hàng và trao đổi về sản phẩm và dịch vụ của họ. 

Direct marketing bao gồm hình thức Telemarketing
Direct marketing bao gồm hình thức Telemarketing

Ngoài việc tạo sự gần gũi và cá nhân hóa trong việc bán hàng, Telemarketing cũng cho phép doanh nghiệp lưu trữ số điện thoại của khách hàng để sử dụng trong các chiến dịch SMS Marketing sau này.

3.6. Phương thức Phiếu giảm giá (Coupon)

Direct marketing bao gồm phiếu giảm giá ưu đãi
Direct marketing bao gồm phiếu giảm giá ưu đãi

Hình thức direct marketing này được sử dụng để thu hút khách hàng. Doanh nghiệp sẽ sử dụng các phương tiện truyền thông để thu thập thông tin phản hồi từ khách hàng và đổi lại bằng việc cung cấp phiếu giảm giá. Khách hàng có thể trừ trực tiếp giá sản phẩm hoặc được miễn phí vận chuyển.

3.7. Phiếu khảo sát khách hàng 

Direct marketing bao gồm hình thức khảo sát
Direct marketing bao gồm hình thức khảo sát

Direct marketing bao gồm cả hình thức phiếu khảo sát khách hàng. Đây là một công cụ mà doanh nghiệp sử dụng để thu thập thông tin liên lạc của khách hàng và hiểu được nhận định và đánh giá của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ. Dựa trên thông tin này, doanh nghiệp có thể nhanh chóng khắc phục các sai sót và cải thiện chất lượng.

4. Các bước xây dựng chiến lược marketing trực tiếp

Ở trên chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về những khái niệm cũng như các vấn đề xoay quanh Marketing trực tiếp. Để xây dựng được chiến lược marketing trực tiếp bài bản, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu chung 

Khi tiến hành xây dựng marketing trực tiếp chúng ta cần xác định được mục tiêu cho toàn bộ chiến lược. Giúp doanh nghiệp đi đúng hướng với mục tiêu đã đề ra ban đầu. Mục tiêu có thể là xây dựng, duy trì mối quan hệ, thúc đẩy doanh thu,….

Xác định mục tiêu chung cho chiến lược marketing trực tiếp
Xác định mục tiêu chung cho chiến lược marketing trực tiếp

Việc xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức tiếp cận phù hợp cũng như có phương án giải quyết sự cố kịp thời. 

 • Bước 2: Nghiên cứu và xây dựng data khách hàng 
Xây dựng data khách hàng trong quy trình marketing trực tiếp
Xây dựng data khách hàng trong quy trình marketing trực tiếp

Các thông tin từ hệ thống dữ liệu khách hàng giúp doanh nghiệp xây dựng các chiến lược Marketing trực tiếp phù hợp, hiệu quả hơn. Thay vì chọn tiếp cận toàn bộ khách hàng một cách chung chung, doanh nghiệp có thể tập trung vào từng nhóm khách hàng cụ thể dựa trên đặc điểm, nhu cầu của họ. 

 • Bước 3: Lựa chọn hình thức Marketing trực tiếp phù hợp
Cần chọn những công cụ marketing trực tiếp phù hợp
Cần chọn những công cụ marketing trực tiếp phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều hình thức marketing trực tiếp, chúng ta không thể áp dụng hết trong chiến lược của mình được. Làm như vậy sẽ biết được chiến lược phù hợp với hình thức nào, đồng thời cùng tiết kiệm được ngân sách cho doanh nghiệp. 

 • Bước 4: Đo lường hiệu suất và điều chỉnh 

Dựa trên các chỉ số như số lượng khách hàng đã tiếp cận, phản hồi, đặt hàng,…doanh nghiệp có thể đưa ra những đánh giá chính xác về hiệu suất cho chiến dịch của mình. Qua đó, đề xuất điều chỉnh lại mục tiêu, hình thức Marketing để phù hợp giúp gia tăng hiệu quả 

5. Marketing trực tiếp là gì cho ví dụ minh họa thực tế

Toyota đã thực hiện một chiến dịch Marketing trực tiếp để quảng bá các mẫu xe của họ với hệ thống truyền động tối ưu đạt tiêu chuẩn và khuyến khích những người mua xe tiềm năng lái thử những chiếc xe này.

Chiến lược marketing trực tiếp này nhắm đến nhóm người trong độ tuổi từ 45-64, những người có xu hướng thay thế ô tô của họ 3-4 năm/lần và có kế hoạch mua trước. Mục đích của chiến dịch là giới thiệu đặc tính bảo vệ môi trường của mẫu xe Optimal Drive.

6. Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho bạn marketing trực tiếp là gì cũng như biết được các hình thức marketing trực tiếp được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi ngày amaiagency.com đều cập nhật những bài viết bổ ích về tiếp thị và thương hiệu. Chính vì vậy hãy truy cập vào trang web mỗi ngày bạn nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template