Marketing online: Xây dựng chiến lược toàn diện cho doanh nghiệp 

Thời đại kỷ nguyên số, internet ngày càng phổ biến trên toàn thế giới với hơn 5 tỷ người dùng. Có lẽ vì điều này mà marketing online đang trở thành xu thế tiếp thị hiện nay. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này mời bạn theo dõi bài viết của Amai Agency dưới đây.

1. Giới thiệu về marketing online 

Marketing online là việc sử dụng internet để truyền tải thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của cá nhân hoặc doanh nghiệp tới khách hàng tiềm năng. Với mục tiêu là tiếp cận khách hàng thông qua các kênh phân phối trực tuyến, cho phép họ đọc, xem, nghe và tương tác trực tiếp trong quá trình tìm kiếm, so sánh, mua sắm. 

Giới thiệu khái quát về marketing online
Giới thiệu khái quát về marketing online

So với tiếp thị ngoại tuyến sử dụng các phương tiện truyền thống như quảng cáo trên báo in, biển quảng cáo, truyền hình hoặc đài phát thanh, marketing online mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Có thể kế đến như giúp tiếp cận khách hàng nhanh hơn, tiếp cận với phạm vi rộng, không bị bó hẹp về vị trí địa lý,….

2. Tầm quan trọng của marketing online đối với doanh nghiệp 

Marketing online là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp, đóng vai trò như một cầu nối, kết nối hoạt động của doanh nghiệp với thị trường và người tiêu dùng.  Theo số liệu cập nhật vào tháng 1 năm 2023, đã có khoảng 5,16 tỷ người dùng internet trên toàn thế giới.  Chính vì thế mà, nó giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn các kênh tiếp thị truyền thống khác. 

Vai trò của marketing trực tuyến đối với doanh nghiệp
Vai trò của marketing trực tuyến đối với doanh nghiệp

Marketing online còn cho phép doanh nghiệp đo lường và phân tích hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị, từ đó tối ưu hóa chi phí và tăng cường hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ khai thác tốt các lợi ích của marketing trực tuyến thì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để có thể cạnh tranh với các tập đoàn lớn hơn để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. 

3. 7 bước xây dựng chiến dịch marketing online 

3.1 Nghiên cứu và phân tích thị trường tiềm năng 

Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thị trường mục tiêu 
Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thị trường mục tiêu

Phân tích thị trường là việc đầu tiên cần phải làm trước khi xây dựng chiến dịch marketing online. Thực hiện đánh giá môi trường toàn ngành, đối thủ cạnh tranh, thị trường tiềm năng, nhà cung cấp, nội bộ doanh nghiệp, marker sẽ có cái nhìn toàn diện về lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. 

3.2 Vạch rõ mục tiêu marketing 

Mục tiêu được coi là “kim chỉ nam” giúp doanh nghiệp định hướng chiến dịch marketing online đi đúng hướng. Chúng ta có thể xác định mục tiêu dựa trên mô hình SMART theo các yếu tố Specific (cụ thể), Measurable (có thể đo lường), Achievable (khả thi), Relevant (liên quan) và Time-bound (có thời hạn)

Xác định mục tiêu dựa trên mô hình SMART 
Xác định mục tiêu dựa trên mô hình SMART

Ví dụ, thay vì chỉ nói mục tiêu marketing chung chung là tăng doanh số bán hàng khiến cho chiến dịch mơ hồ thì có thể nêu ra mục tiêu cụ thể sẽ là tăng doanh số bán hàng 20% trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước. 

3.3 Định vị thương hiệu của công ty 

Định vị thương hiệu trong lòng công chúng 
Định vị thương hiệu trong lòng công chúng

Sau khi đã xác định được mục tiêu cụ thể cho chiến dịch, công việc tiếp theo chúng ta cần thực hiện đó là tiến hành định vị sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Định vị nhằm tạo ra một vị trí độc đáo trong tâm trí của khách hàng về thương hiệu của bạn. 

Ví dụ, Dove đã định vị thương hiệu của mình là dòng sản phẩm chăm sóc cơ thể dành cho phái nữ. 

3.4 Sáng tạo thông điệp truyền thông 

Sáng tạo một thông điệp truyền thông gây được ấn tượng 
Sáng tạo một thông điệp truyền thông gây được ấn tượng

Thông điệp là yếu tố cốt lõi không thể thiếu trong quá trình xây dựng chiến dịch marketing online. Dù doanh nghiệp có bỏ ra hàng tỷ đồng cho marketing nhưng lại xây dựng một thông điệp không đúng trọng tâm, mơ hồ, khó hiểu cho người dùng thì chiến dịch đó vẫn thất bại. 

Một thông điệp sáng tạo có thể sử dụng các yếu tố như từ ngữ sáng tạo, phong cách viết chữ, hình ảnh, video hoặc âm thanh để tạo nên ấn tượng và thu hút sự chú ý từ khách hàng.

3.5 Xác định ngân sách 

Xác định rõ số tiền cần chi cho chiến dịch marketing online 
Xác định rõ số tiền cần chi cho chiến dịch marketing online

Xác định ngân sách là một bước quan trọng trong quá trình lập kế hoạch chiến dịch marketing của một doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp có thể định rõ số tiền cần chi để thực hiện các hoạt động marketing và đảm bảo rằng nguồn lực tài chính được sử dụng một cách hiệu quả. 

3.6  Tìm và chọn kênh truyền thông phù hợp 

Với sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật số, có nhiều nền tảng và kênh truyền thông khác nhau trong hoạt động marketing online. Chọn đúng kênh truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến đúng đối tượng mục tiêu. 

Chọn kênh truyền thông phù hợp cho chiến dịch marketing online 
Chọn kênh truyền thông phù hợp cho chiến dịch marketing online

Khi lựa chọn kênh truyền thông online phù hợp, doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố như đối tượng khách hàng, mục tiêu marketing, ngân sách và khả năng thực hiện. Ngoài ra, việc theo dõi và đánh giá hiệu quả của từng kênh cũng cần được thực hiện để điều chỉnh và tối ưu hoá chiến lược truyền thông.

3.7 Thực hiện và đo lường kết quả 

Đo lường kết quả chiến dịch để làm cơ sở đánh giá 
Đo lường kết quả chiến dịch để làm cơ sở đánh giá

Cuối cùng, chúng ta sẽ thực hiện chạy chiến dịch để xem hiệu quả mà nó mang lại. Khi đó thực hiện đo lường để nhận biết mức độ thành công hay thất bại. Dựa vào những gì đã nghiên cứu được có thể chỉ ra điểm đã và chưa được để đưa ra sự cải tiến cho các chiến dịch mới trong tương lai. 

4. Ứng dụng các xu hướng marketing online vào trong thực tiễn

Sunlight là thương hiệu nước rửa chén, đã trở nên rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là với các bà nội trợ. Tuy nhiên, với chiến dịch “Sunlight for Men”, Sunlight không chỉ thực hiện một chiến dịch Marketing mới mẻ, mà còn mang đến một cuộc cách mạng trong tư tưởng. Điều đặc biệt là đối tượng hướng đến trong chiến dịch này là đàn ông – những người trước đây có thể cảm thấy “xa lạ” với các công việc trong bếp.

Chiến dịch marketing online của thương hiệu nước rửa rửa chén 
Chiến dịch marketing online của thương hiệu nước rửa rửa chén

Chiến dịch này Sunlight đã tiến hành sản xuất video quảng bá với chủ đề “việc nhà không của riêng ai” và dùng sức ảnh hưởng của các KOLs có tiếng như Trang Lou – Tùng Sơn, Karik,….để lan truyền chiến dịch đến với đông đảo công chúng.  Sau chiến dịch này thương hiệu đã thu về hơn 47.000 lượt tương tác và 6.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội. 

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có nắm được khái niệm, tầm quan trọng cũng như 7 bước xây dựng chiến dịch marketing online. Ngoài ra, hiện tại chúng tôi đang cung cấp dịch vụ marketing trọn gói với những ưu đãi hấp dẫn,  nếu bạn quan tâm thì có thể ghé qua amaiagency.com để nhận tư vấn kỹ hơn.  

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template