Marketing nhà hàng - Xu hướng mới trong thời đại ẩm thực số

Mục tiêu của marketing nhà hàng là thu hút, duy trì khách hàng, cạnh tranh trên thị trường. Vậy làm sao để thực hiện chiến dịch marketing thành công? Để biết cách làm truyền thông sao cho hiệu quả mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Amai Agency. 

1. Lợi ích quan trọng khi thực hiện marketing nhà hàng 

Quy trình thực hiện bài bản trong nhà hàng
Quy trình thực hiện bài bản trong nhà hàng

Dù nhà quy mô nhà hàng nhỏ hay lớn thì việc xây dựng một chiến lược marketing là vô cùng quan trọng Một chiến lược marketing nhà hàng đúng hướng và thích ứng với thời đại sẽ mang lại nhiều lợi ích bao gồm:

 • Nhận ra nhu cầu, mong muốn của khách hàng đối với món ăn, không gian, chất lượng dịch vụ.

 • Nắm bắt xu hướng thị trường hoạt động, xác định các đối thủ cạnh tranh. Giúp nhà hàng đứng vững trong thế giới đầy cạnh tranh, phát triển các ưu điểm khác biệt.

 • Đáp ứng xu hướng thị trường, thị hiếu của khách hàng. Bằng cách cập nhật, phát triển sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm khách hàng, bạn có thể đáp ứng một cách tốt nhất các yêu cầu, sở thích của khách hàng.

 • Hỗ trợ hoạch định hướng đi cho chiến lược kinh doanh, nó giúp bạn xác định mục tiêu, phân tích thị trường, lựa chọn phương pháp tiếp cận khách hàng, xác định nguồn lực cần thiết để đạt được mục tiêu.

2. Ứng dụng mô hình 7P trong marketing nhà hàng 

Mô hình 7P trong marketing nhà hàng là một khung công cụ hữu ích để xây dựng chiến lược marketing toàn diện. Mô hình này bao gồm 7 yếu tố chính trong việc tiếp cận, tạo ra giá trị cho khách hàng.

2.1 Sản phẩm 

Marketing cho ngành nhà hàng
Marketing cho ngành nhà hàng

Trên thị trường ngành F&B bên cạnh tiềm năng to lớn thì cũng tiềm ẩn nhiều cạnh tranh gay gắt. Khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn việc mình sẽ chọn ghé đến địa điểm nào. Thông thường, họ sẽ ưu tiên chọn nhà hàng hoặc quán ăn nào đáp ứng đầy đủ tiêu chí về món ăn ngon, dịch vụ tốt để mang lại sự hài lòng, thoải mái.

2.2 Giá thành 

Giá cả dựa trên nhiều yếu tố
Giá cả dựa trên nhiều yếu tố

Chủ quán sẽ quyết định giá thành dựa trên mặt bằng chung của thị trường, chi phí nguyên vật liệu, giá vốn hàng bán. Để đạt được giá trị kinh doanh, sự hài lòng của khách hàng, chủ quán cần xác định rõ thương hiệu, khách hàng mục tiêu của quán, đồng thời đánh giá mức chi tiêu cho dịch vụ ăn uống cao hay thấp để đưa ra mức giá phù hợp nhất.

2.3 Địa điểm của quán 

Mặt bằng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc mở nhà hàng. Các mảnh đất “vàng” nằm ở vị trí trung tâm, đắc địa luôn là ước mơ của nhiều chủ đầu tư trong ngành F&B. Tuy nhiên, với sự phục hồi chậm chạp của thị trường sau đại dịch, việc chi trả cho những mặt bằng đó trở nên vượt quá khả năng của nhiều người.

Vị trí mặt tiền của nhà hàng
Vị trí mặt tiền của nhà hàng

2.4 Tiếp thị trực tiếp tại quán 

Để tăng cường hoạt động quảng bá, chủ nhà hàng có thể tạo ra những chương trình giảm giá đặc biệt phù hợp với mỗi mùa, sinh nhật,… Trước khi thực hiện mỗi chiến dịch, quan trọng là xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu, các chỉ số để đánh giá hiệu quả.

Yếu tố tiếp thị trong 7P marketing nhà hàng
Yếu tố tiếp thị trong 7P marketing nhà hàng

Ngoài việc thu hút khách hàng mới, không nên bỏ qua việc chăm sóc khách hàng cũ, vì đây là một yếu tố vô cùng quan trọng. Duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ sẽ tiết kiệm thời gian, nguồn lực chi phí so với việc thu hút khách hàng mới.

2.5 Quy trình thực hiện 

Quy trình thực hiện bài bản trong nhà hàng
Quy trình thực hiện bài bản trong nhà hàng

Trong chuỗi quy trình cung ứng dịch vụ nhà hàng, có ba yếu tố cần đảm bảo: chất lượng, thời gian, địa điểm. Ví dụ, nếu một khách hàng đến quán ba lần trong một ngày, món ăn, thái độ của nhân viên phục vụ đều phải đảm bảo chất lượng, đồng đều, nhằm mang lại trải nghiệm tốt, sự hài lòng cho khách hàng.

2.6  Nhân viên nhà hàng 

Nhân viên là yếu tố quan trọng nhất, đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quy trình phục vụ trong nhà hàng. Từ lúc khách hàng bước vào quán cho tới khi ra về, nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp với khách hàng.

Yếu tố nhân viên trong 7P marketing nhà hàng
Yếu tố nhân viên trong 7P marketing nhà hàng

Để đảm bảo hiệu quả trong việc giao tiếp, tương tác với khách hàng, quan trọng là đào tạo nhân viên, xây dựng văn hoá nội bộ cho đội ngũ. Mỗi nhân viên phục vụ trở thành một kênh truyền thông thực sự hiệu quả, có khả năng giới thiệu quán đến những khách hàng tiềm năng mà không cần đầu tư nhiều chi phí quảng cáo.

2.7 Cơ sở vật chất 

Đảm bảo mọi khu vực trong nhà hàng, bao gồm khu vực phục vụ, bếp, quầy thu ngân, thậm chí nhà vệ sinh, đều được chú trọng để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Không được bỏ sót bất kỳ trải nghiệm nào của họ.

Cơ sở vật chất trong không gian nhà hàng
Cơ sở vật chất trong không gian nhà hàng

Thiết kế, trang trí phải phù hợp với phong cách của nhà hàng, đồ dùng, trang thiết bị phải đảm bảo chất lượng, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Không gian trong nhà hàng, bao gồm cả không gian trong, ngoài trời, cần phù hợp với phong cách, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

3. Gợi ý 4 tưởng marketing nhà hàng hiệu quả

3.1 Quảng cáo trên các nền tảng xã hội 

Marketing nhà hàng trên đa nền tảng
Marketing nhà hàng trên đa nền tảng

Bên cạnh việc quảng bá trực tiếp, chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội vừa mang lại hiệu quả cao vừa thân thiện với môi trường. Phương pháp marketing nhà hàng này giúp thông điệp, sản phẩm, thương hiệu của nhà hàng được truyền thông đến khách hàng nhanh chóng. Có một số kênh như: Facebook, Instagram, Zalo, Google,…

3.2 Hợp tác cùng các KOLs ngành ẩm thực

Trong chiến lược marketing nhà hàng, một phương thức chiêu thị hiệu quả là hợp tác với các KOLs và Influencer trong ngành ẩm thực. KOLs, Influencer là những cá nhân có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, thông qua hình ảnh, lời nói của họ, nhà hàng của bạn có thể thu hút sự chú ý từ đông đảo người dùng.

Hợp tác cùng KOLs nổi tiếng trong ngành ẩm thực
Hợp tác cùng KOLs nổi tiếng trong ngành ẩm thực

Tuy nhiên, khi hợp tác cần chọn đối tượng phù hợp với phong cách, giá trị của nhà hàng. Để đảm bảo thông điệp, hình ảnh nhà hàng được truyền tải đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

3.3 Đăng ký tên quán trên GMB 

Google My Business (GMB) là một công cụ miễn phí mà nhà hàng có thể sử dụng để quản lý các thông tin của mình hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Như tên nhà hàng, địa điểm, đánh giá, giờ mở cửa,….

Đăng ký nhà hàng trên GMB
Đăng ký nhà hàng trên GMB

GMB giúp nhà hàng thu hút khách hàng ngay lập tức, thậm chí trước khi họ truy cập vào trang web của nhà hàng. Vì vậy, đây là một yếu tố SEO quan trọng không nên bỏ qua trong việc xây dựng chiến lược marketing nhà hàng.

3.4 Sử dụng hashtag 

Sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,… là một cách nhanh chóng để quảng bá cho nhà hàng, nâng cao khả năng tiếp cận của bài viết. Tận dụng hashtag nhà hàng có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của thương hiệu, giới thiệu sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn.

Hashtag gắn trên các bài viết truyền thông
Hashtag gắn trên các bài viết truyền thông

Tuy nhiên, chủ nhà hàng phải biết đặt hashtag sao cho dễ hiểu, có thể để các hashtag thông dụng hoặc riêng cho quán. Bất kỳ lúc nào khách hàng nhấp vào, họ có thể thấy nhà hàng, bắt đầu tìm hiểu thông tin.

4. Lời kết 

Tóm lại, việc xây dựng chiến lược marketing nhà hàng vô cùng quan trọng và cấp thiết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi đến cuối bài viết của chúng tôi, nếu có điều gì thắc mắc hãy ghé qua amaiagency.com để được giải đáp.

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template