Phân tích mô hình 7P trong Marketing Ngân Hàng chi tiết nhất

Marketing ngân hàng tham gia trực tiếp vào việc giải quyết các vấn đề kinh tế, cũng như mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng. Để biết chi tiết về marketing ngành ngân hàng là gì, cũng như nắm được quy trình 7P như thế nào, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

1. Marketing ngân hàng là gì?

Trước khi đi vào phân tích mô hình marketing 7P của ngân hàng, chúng ta cần nắm được khái niệm, cũng như đặc điểm của marketing ngân hàng.

Khái niệm Marketing ngân hàng là gì?
Khái niệm Marketing ngân hàng là gì?

Marketing ngân hàng là quá trình ngân hàng chủ động nỗ lực thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng để có thể đạt được những mục tiêu trong kinh doanh.

Chiến lược marketing cho ngân hàng tổng hợp các phương pháp quản trị và phục vụ khách hàng để có thể đáp ứng nhu cầu một cách tốt nhất cho khách hàng trong môi trường kinh doanh. Chiến lược này vô cùng quan trọng với ngân hàng và thường mang đặc trưng của mô hình marketing dịch vụ

2. Những đặc điểm của marketing ngân hàng

Một số đặc điểm của marketing ngân hàng
Một số đặc điểm của marketing ngân hàng

2.1. Chức năng của marketing ngân hàng là gì?

Marketing đóng vai trò làm cầu nối trung gian giữa các hoạt động của ngân hàng với thị trường để đảm bảo cho mọi hoạt động của doanh  nghiệp đều hướng tới thị trường, lấy thị trường làm mục tiêu. Hay nói cách khác, marketing sẽ giúp tạo ra khách hàng cho ngân hàng.

Một số chức năng cụ thể của Marketing ngân hàng có thể kể đến như sau:

Marketing cho ngân hàng giúp tăng độ nhận diện và quảng bá hình ảnh cho ngân hàng, đồng thời nhận biết các yếu tố thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Tăng khả năng cạnh tranh của ngân hàng trên thương trường và giải quyết các vấn đề cơ bản trong hoạt động kinh doanh.

2.2. Những tính chất của marketing ngành ngân hàng

Một số tính chất của marketing cho ngân hàng có thể kể đến như:

Marketing cho ngân hàng thường khó nhận viết và đánh giá chất lượng trước khi sử dụng.

Marketing ngành ngân hàng không tách rời, nghĩa là việc sản xuất và marketing cho dịch vụ phải diễn ra đồng thời.

Tính không bảo toàn của marketing ngành ngân hàng sẽ nảy sinh khi xuất hiện vấn đề giữa cung và cầu.

3. Mô hình 7P trong marketing ngân hàng Việt Nam

3.1. Chiến lược sản phẩm trong mô hình 7P của marketing ngân hàng

Theo Kotler và Armstrong định nghĩa thì sản phẩm là thứ vô hình hoặc hữu hình được cung cấp để thị trường chú ý và tiêu dùng với mục đích thỏa mãn nhu cầu và mong muốn.

Chiến lược sản phẩm trong mô hình marketing 7P của ngân hàng
Chiến lược sản phẩm trong mô hình marketing 7P của ngân hàng

Trong ngành ngân hàng thì sản phẩm bao gồm: Các sản phẩm vay, tiết kiệm, đầu tư, thanh toán, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thẻ tín dụng,…

Khi đó, ngân hàng cần phải đáp ứng những nhu cầu và mong muốn của khách hàng  thông qua việc cung cấp và phát triển các dịch vụ hữu ích để từ đó có thể giữ chân khách hàng.

3.2. Chính sách giá trong mô hình 7P của marketing ngân hàng

Với chiến lược 7P trong marketing ngân hàng, chỉ có chiến lược giá ( Price) là hướng thẳng đến mục tiêu lợi nhuận của ngân hàng.

Chính sách giá trong mô hình  marketing 7P của ngân hàng
Chính sách giá trong mô hình  marketing 7P của ngân hàng

Các mục tiêu lợi nhuận đó là các chi phí và phí dịch vụ mà ngân hàng đặt ra và khách hàng sẽ phải trả phí khi sử dụng. Bên cạnh đó, chính sách về giá còn được thiết lập nhằm đảm bảo giá trị mà khách hàng mong đợi từ ngân hàng.

3.3. Kênh phân phối trong mô hình 7P của marketing ngân hàng

Kênh phân phối ( Place) là nơi khách hàng có thể tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng. Khi đó, ngân hàng cần có mạng lưới chi nhánh phủ rộng khắp nơi để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách thuận tiện và dễ dàng nhất.

Không chỉ vậy, các ngân hàng còn cần cung cấp các kênh giao dịch trực tuyến và dịch vụ điện tử để gia tăng sự tiện lợi cho người dùng.

Hiện nay, tại Việt Nam các ngân hàng đang ngày càng chú trọng đến việc phát triển ngân hàng số qua các website và ứng dụng như: Cake, Timo, My VIB,…

3.4. Xúc tiến hỗn hợp trong mô hình marketing 7P của ngân hàng

Ngân hàng cần lên chiến lược quảng cáo và truyền thông hiệu quả về các sản phẩm và dịch vụ của mình tới các khách hàng tiềm năng.

Xúc tiến hỗn hợp trong mô hình marketing 7P của ngân hàng
Xúc tiến hỗn hợp trong mô hình marketing 7P của ngân hàng

Quảng cáo có thể được thực hiện thông qua các hình thức như truyền hình, radio, báo chí hoặc qua các kênh kỹ thuật số như mạng xã hội và website.

Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam đang dần chuyển sang ngân hàng số nên việc làm sao để thu hút người dùng là rất quan trọng. Chính vì vậy, các ngân hàng thường tổ chức các hoạt động quảng cáo để thuyết phục khách hàng tải ứng dụng và đăng ký dịch vụ.

3.5. Yếu tố con người trong mô hình 7P marketing ngân hàng

Các nhân viên ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ chất lượng và tạo nên những trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Họ cần được đào tạo, trang bị kiến thức cũng như kỹ năng và thái độ phục vụ tốt để có thể đáp ứng mọi nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Yếu tố con người trong mô hình  marketing 7P của ngân hàng
Yếu tố con người trong mô hình  marketing 7P của ngân hàng

Ở Việt Nam, đã có một số ngân hàng dính phốt do thái độ của nhân viên, từ đó khiến hình ảnh của ngân hàng bị ảnh hưởng xấu. Chính vì vậy, việc đào tạo và chọn lọc nhân sự là vô cùng quan trọng với mọi ngân hàng.

3.6. Process – Yếu tố quy trình trong mô hình 7P

Về yếu tố quy trình thì các ngân hàng phải có quy trình cụ thể để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, các quy trình đó phải được thực hiện một cách linh hoạt, nhanh chóng và hiệu quả nhất để có thể làm hài lòng khách hàng.

3.7. Physical Evidence – Cơ sở hạ tầng và vật chất hỗ trợ marketing

Yếu tố cơ sở hạ tầng và vật chất hỗ trợ trong marketing 7P 
Yếu tố cơ sở hạ tầng và vật chất hỗ trợ trong marketing 7P

Physical Evidence là yếu tố cuối cùng trong mô hình 7P của marketing ngân hàng nhưng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vì vốn dĩ đặc điểm của các dịch vụ ngân hàng đều là vô hình nên đa số các nhà cung cấp dịch vụ luôn cố gắng chèn những yếu tố hữu hình để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Các yếu tố hữu hình có thể là không gian văn phòng, thẻ ATM, Logo, ấn phẩm quảng cáo,…

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ phân tích mô hình 7P trong marketing ngân hàng mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm marketing ngân hàng là gì, cũng như hiểu rõ được các yếu tố trong mô hình marketing 7P của ngân hàng như thế nào. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết, đừng quên ghé qua amaiagency.com để xem qua các dịch vụ về marketing mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template