Lỗi 401 là lỗi gì? Hướng dẫn khắc phục cho người mới

Lỗi 401 là một trong những lỗi rất thường gặp trong quá trình duyệt web hay truy cập vào các website, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử lý. Hãy cùng Amai Agency tìm hiểu về 401 Unauthorized Error và cách khắc phục chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lỗi 401 là gì ?

Trước khi tìm hiểu về cách khắc phục lỗi 401 như thế nào, chúng ta cần biết được 401 Unauthorized Error là gì. 

Lỗi 401 hay 401 Unauthorized Error được biết đến như mã trạng thái HTML, tương đương với việc người dùng không thể truy cập vào một website nào đó mặc dù trang đó vẫn tồn tại. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do người dùng không được cấp quyền truy cập, quyền truy cập này là ID của người dùng kèm theo password hợp lệ.

Lỗi 401
Tìm hiểu lỗi 401 là lỗi gì ?

Trang web chỉ được tải xong khi người dùng đăng nhập lần đầu bằng tài khoản hợp lệ, còn trong trường hợp website báo lỗi truy cập 401 thì chắc chắn là do thông tin đăng nhập của bạn không hợp lệ (Lỗi 401 thường được hiển thị trong cửa sổ trình duyệt web).

Một số kiểu hiển thị khác của lỗi truy cập website 401 mà người dùng có thể gặp như: 401 Unauthorized, Authorization Required và HTTP Error 401 – Unauthorized,…

2. Nguyên nhẫn dẫn đến lỗi 401 là gì?

Lỗi 401
Nguyên nhẫn dẫn đến lỗi truy cập 401 là gì?

Một số nguyên nhân dẫn đến lỗi 401 khi truy cập vào website phổ biến như sau:

–   Cookie và cache của trình duyệt đã lỗi thời dẫn đến lỗi truy cập 401: Một trong những lý do khiến bạn gặp phải tình trạng báo lỗi 401 là do cache và cookie của trình duyệt đã cũ, ngăn việc thực hiện quá trình ủy quyền khiến server từ chối yêu cầu truy cập.

–    Plugin không tương thích dẫn đến việc máy chủ cho rằng hành động cố gắng truy cập trang web của bạn gây nguy hiểm nên đã trả về lỗi 401 để bảo vệ trang.

–      Do bạn nhập sai ID hoặc sai mật khẩu để đăng nhập vào trang web.

–      Do nhà quản trị trang web đã hạn chế quyền truy cập vào trang của người dùng.

–     Do đường dẫn URL không chính xác cũng có thể gây ra lỗi truy cập vào trang web 401.

3. Chi tiết cách sửa lỗi 401 Unauthorized từ A-Z

3.1. Tải lại trang để khắc phục 401 Unauthorized Error

Cách để sửa lỗi HTTP Error 401 đơn giản nhất là bạn hãy tiến hành load lại trang. Tuy nhiên cách này chỉ hiệu quả trong trường hợp bạn nhập sai ID hoặc nhập sai mật khẩu đăng nhập vào trang web.

Lỗi 401
Tải lại trang web để khắc phục 401 Unauthorized Error

Để tải lại trang, bạn hãy nhấn phím F5 hoặc đóng toàn bộ trình duyệt rồi mở lại, truy cập vào trang web và nhập lại đúng thông tin bảo mật để khắc phục lỗi.

3.2. Xóa bộ nhớ cache để sửa khắc phục lỗi truy cập webite 401

Lỗi 401
Xóa bộ nhớ cache để fix 401 Unauthorized Error

Đôi khi do thông tin đăng nhập của bạn không hợp lệ từ những lần truy cập trước đã được lưu lại trong lịch sử và bộ nhớ cache dẫn đến việc đăng nhập vào website lần này bị gián đoạn. Bạn hãy tiến hành xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt và tiến hành đăng nhập lại để khắc phục lỗi 401.

3.3. Vô hiệu hóa các plugin wordpress để khắc phục 401 Unauthorized Error

Như đã đề cập đến ở trên thì lỗi 401 xuất hiện khi người dùng truy cập vào website là do plugin không tương thích. Một số plugin bảo mật sẽ hiển thị lỗi 401 khi phát hiện hành động truy cập đáng ngờ của người dùng có thể gây hại cho website. Khi đó, bạn hãy tạm thời vô hiệu hóa các plugin để xem trang có hoạt động lại bình thường hay không.

Để thực hiện vô hiệu hóa các Plugin wordpress, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Lỗi 401
Vô hiệu hóa các plugin wordpress để khắc phục 401 Unauthorized Error

Truy cập vào Plugins > Chọn vào Installed Plugins > Nhấn vào mục trên cùng để chọn tất cả plugins > Rồi chọn vào Bulk Action > Chọn tiếp vào Deactive và cuối cùng là nhấn vào Apply.

Sau đó, bạn tiến hành tải lại trang để xem đã khắc phục được lỗi hay chưa, nếu đã khắc phục được thì bạn tiến hành bật từng plugin lên để xác định được plugin bị lỗi. Khi đã xác định được plugin bị lỗi, bạn hãy xóa nó đi và thay thế một plugin mới hoặc có thể liên hệ nhà cung cấp để được hỗ trợ khắc phục.

3.4. Sửa lỗi truy cập website 401 bằng cách xóa DNS

Giải pháp xóa DNS ( Domain Name Server) cũng là một cách hiệu quả để xử lý lỗi truy cập 401. Mặc dù đây là nguyên nhân khá hiếm gặp nhưng cũng không phải không có khả năng, để khắc phục lỗi 401 bằng cách xóa DNS, bạn làm như sau:

–    Với hệ điều hành Window: Bạn nhấn vào Start > Rồi nhập cmd vào thanh tìm kiếm > Tiếp đó, nhấn Enter để mở Command Prompt > Tiến hành nhập lệnh ipconfig/flushdns và nhấn Enter để kết thúc.

Lỗi 401
Sửa lỗi 401 bằng cách xóa DNS – Với hệ điều hành Window

–   Với hệ điều hành IOS: Bạn đi tới Finder > Nhấn chọn Applications > Chọn vào Utilities rồi chọn vào Terminal > Tiến hành nhập lệnh sudo killall -HUP mDNSResponder rồi nhấn Enter để hoàn tất.

Lỗi 401
Sửa lỗi truy cập website 401 bằng cách xóa DNS – Hệ điều hành IOS

Cuối cùng, bạn hãy làm mới lại trang để xem 401 Unauthorized Error  đã được khắc phục hay chưa.

3.5. Liên hệ với người quản trị website để khắc phục 401 Unauthorized Error

Trong trường hợp trang web bạn vào không yêu cầu quyền truy cập nhưng lại hiển thị lỗi 401, bạn đã kiểm tra lại mà không phát hiện ra nguyên nhân thì cách tốt nhất là bạn liên hệ trực tiếp với quản trị viên của trang.

Vì rất có thể lỗi này liên quan đến code khiến người dùng không thể tự ý sửa lỗi và buộc phải liên hệ với người quản trị để được fix lỗi.

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về lỗi 401 là gì và cách khắc phục như thế nào mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 401 Unauthorized Error, tìm được nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé qua amaiagency.com để tham khảo thêm một số dịch vụ marketing mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template