Cách Khiếu nại bản quyền YouTube thành công 99,99%

Khi tạo nội dung trên nền tảng YouTube chắc hẳn có không ít lần bạn nhận được gmail thông báo video của mình đã vi phạm chính sách bản quyền. Trong bài viết hôm nay Amai Agency sẽ hướng dẫn bạn cách khiếu nại bản quyền YouTube dễ nhất nhé! 

1. Cách nhận biết bạn đã dính bản quyền YouTube

YouTube có một hệ thống quét và kiểm tra nghiêm ngặt mọi video được người dùng đăng tải lên để đảm bảo tuân thủ nguyên tắc cộng đồng, nguyên tắc quảng cáo, các chính sách của YouTube. Một trong những công cụ quan trọng trong quá trình này được gọi là YouTube Checks.

Nhận biết vi phạm để gửi khiếu nại bản quyền YouTube
Nhận biết vi phạm để gửi khiếu nại bản quyền YouTube

YouTube Checks sử dụng hệ thống dữ liệu Content ID để phát hiện, báo cáo vi phạm bản quyền. Khi bạn tải lên một video, hệ thống quản lý bản quyền của YouTube sẽ quét qua toàn bộ nội dung của video để kiểm tra xem có trùng khớp nào với các video đã được đăng ký bản quyền trước đó trên Content ID hay không.

Khi YouTube phát hiện một video vi phạm bản quyền, họ sẽ thông báo cho người dùng. Một  yêu cầu gỡ bỏ video đó hoặc chủ sở hữu bản quyền có quyền yêu cầu chia sẻ doanh thu (nếu có) kiếm được từ video đã đăng tải. Đồng thời, YouTube cũng sẽ thông báo nếu video của bạn vi phạm các nguyên tắc quảng cáo.

2. Cách khiếu nại bản quyền YouTube đảm bảo thành công

Nếu nội dung của bạn bị gỡ bỏ từ YouTube do yêu cầu gỡ bỏ do vi phạm bản quyền, nhưng bạn tin rằng quyết định đó là do sự nhầm lẫn hoặc nhận dạng sai, bạn có thể gửi một thông báo phản đối. Trong trường hợp này bạn có thể thực hiện việc khiếu nại bản quyền YouTube để tránh gây ảnh hưởng đến video.

Nhưng trước khi gửi khiếu nại bản quyền YouTube đi bạn cần chuẩn bị một số minh chứng sau:

 • Giấy chứng nhận bản quyền

 • Giấy phép sử dụng

 • Sự thừa nhận của chủ sở hữu bản quyền

 • Bằng chứng về việc bạn đã tạo ra nội dung

Khi đã có đủ bằng chứng để chứng minh rằng video đó thuộc quyền sở hữu hoặc bạn đã được chủ sở hữu cấp phép thì có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào YouTube studio

Vào YouTube để khiếu nại bản quyền YouTube
Vào YouTube để khiếu nại bản quyền YouTube

Bước 2: Trên thanh menu bạn chọn Video

Bước 3: Tìm những video có xuất hiện dòng chữ Bao gồm nội dung có bản quyền. Lúc này bạn nhấn vào dòng chữ đó để chuyển sang giao diện khác

Chọn video để bắt đầu khiếu nại bản quyền YouTube
Chọn video để bắt đầu khiếu nại bản quyền YouTube

Bước 4: Một loạt các thông tin về việc vi phạm được hiện ra, bạn chọn lý do muốn khiếu nại bản quyền YouTube 

Lý do muốn khiếu nại bản quyền YouTube
Lý do muốn khiếu nại bản quyền YouTube

Bước 5: Cuối cùng ấn chọn Gửi kháng nghị

Gửi kháng nghị để khiếu nại bản quyền YouTube
Gửi kháng nghị để khiếu nại bản quyền YouTube

Sau khi bạn gửi đi kháng nghị của mình kèm các bằng chứng liên quan, hệ thống sẽ tiếp nhận, xử lý. Nếu video của bạn không vi phạm họ sẽ gửi thông báo địa chỉ email, khôi phục lại như ban đầu. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, bạn chỉ được thực hiện khiếu nại bản quyền YouTube 1 lần cho 1 cánh báo.

3. Các loại video bị báo cáo vi phạm bản quyền youtube

3.1 Trùng ID với video khác đã được thu thập trên youtube

YouTube sử dụng một hệ thống gọi là Content ID để phát hiện các video vi phạm bản quyền. Nếu video mới trùng khớp hoàn toàn với một video trong cơ sở dữ liệu sẽ bị xem là vi phạm bản quyền tác giả.

Trùng ID content - khiếu nại bản quyền YouTube
Trùng ID content – khiếu nại bản quyền YouTube

Có hai loại vi phạm bản quyền trùng ID mà hệ thống Content ID phát hiện:

 • Vi phạm trùng lặp: Đây là loại vi phạm phổ biến nhất. Nó xảy ra khi tải lên một video mà nội dung của nó hoàn toàn giống với một video đã được tải lên trước đó.

 • Vi phạm sử dụng lại không được phép: Vi phạm xảy ra khi bạn tải lên một video, sử dụng một phần của một video đã được tải lên trước đó mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền.

Khi một vi phạm bản quyền được phát hiện, YouTube có các chính sách, quy trình để xử lý vấn đề, bao gồm việc gỡ bỏ video vi phạm, chia sẻ doanh thu hoặc thực hiện biện pháp khác tùy thuộc vào yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

3.2 Video bị đánh gậy do chủ sở hữu của video khác

Chủ sở hữu bản quyền của một video có quyền báo cáo vi phạm bản quyền cho YouTube. Khi nhận được báo cáo, YouTube sẽ xem xét, kiểm tra tính hợp lệ của báo cáo. Nếu YouTube xác định rằng báo cáo là đúng, hợp lệ, các biện pháp sẽ được thực hiện để xử lý vi phạm bản quyền.

Khiếu nại bản quyền YouTube do bị đánh gậy
Khiếu nại bản quyền YouTube do bị đánh gậy

Loại video bản quyền này cũng có hai định dạng bạn cần biết bao gồm:

 • Báo cáo được chủ sở hữu bản quyền gửi trực tiếp lên YouTube

 • Báo cáo được tạo tự động bởi hệ thống Content ID của YouTube

Việc báo cáo vi phạm bản quyền là một cách để chủ sở hữu bản quyền bảo vệ quyền lợi của mình trên nền tảng YouTube, đảm bảo sự tuân thủ với quyền sở hữu trí tuệ. YouTube thực hiện các chính sách, quy trình để đảm bảo rằng vi phạm bản quyền được xử lý một cách công bằng, hiệu quả.

3.3 Video bị vi phạm cộng đồng youtube

Ngoài việc xử lý vi phạm bản quyền, YouTube cũng áp dụng các chính sách cộng đồng để kiểm soát nội dung không phù hợp trên nền tảng. Các chính sách này bao gồm các quy định về nội dung bạo lực, khiêu dâm, thù địch hoặc xúc phạm. Nếu một video vi phạm các chính sách cộng đồng này, YouTube sẽ thực hiện các biện pháp để xử lý vi phạm.

Vi phạm cộng đồng - khiếu nại bản quyền YouTube
Vi phạm cộng đồng – khiếu nại bản quyền YouTube

Khi một video được báo cáo vi phạm các chính sách cộng đồng, YouTube sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra tính hợp lệ của báo cáo. Nếu YouTube xác định rằng video vi phạm các chính sách cộng đồng, video đó sẽ bị gỡ xuống khỏi nền tảng. Các biện pháp khác như hạn chế tuổi xem, hạn chế quảng cáo hoặc hạn chế khả năng tìm kiếm cũng có thể được áp dụng tùy thuộc vào mức độ vi phạm, quyết định của YouTube.

YouTube đặt mục tiêu tạo ra một môi trường an toàn, lành mạnh cho người dùng. Việc thực hiện các chính sách cộng đồng giúp đảm bảo rằng nội dung trên nền tảng tuân thủ các quy định về đạo đức, luật pháp, đồng thời bảo vệ quyền lợi, sự an toàn của người dùng.

3.4 Video vi phạm do bị chặn một số quốc gia

YouTube có thể áp dụng chặn video ở một số quốc gia hoặc khu vực cụ thể vì những lý do pháp lý hoặc chính trị. Quá trình chặn video này được thực hiện dựa trên yêu cầu từ các tổ chức chính phủ hoặc chủ sở hữu bản quyền trong quốc gia đó.

Video bị chặn ở quốc gia khu vực - khiếu nại bản quyền YouTube
Video bị chặn ở quốc gia khu vực – khiếu nại bản quyền YouTube

Khi một video bị chặn ở một quốc gia, người dùng trong quốc gia đó sẽ không thể xem video đó trên YouTube. Thay vào đó, họ sẽ nhận được thông báo rằng nội dung không khả dụng hoặc bị chặn do lý do pháp lý hoặc chính trị. Việc chặn video có thể liên quan đến việc vi phạm quy định pháp luật trong quốc gia đó, như các quy định về bản quyền, quyền riêng tư, hoặc nội dung nhạy cảm chính trị.

4. Mức phạt phải nhận khi không kháng cáo YouTube

Vi phạm bản quyền là điều tối kỵ của những người làm sáng tạo nội dung. Nếu như có ai đó cố tình vi phạm thì nhẹ có thể là:

 • Chấm dứt tài khoản: Tài khoản cùng với tất cả các kênh liên kết sẽ bị chấm dứt. Bạn sẽ không thể truy cập hoặc quản lý bất kỳ kênh nào liên quan đến tài khoản của mình nữa.

 • Gỡ bỏ video: Tất cả các video đã được tải lên kênh sẽ bị gỡ bỏ khỏi nền tảng, video sẽ không còn được công khai hoặc truy cập được từ YouTube.

 • Không thể tạo kênh mới: Nếu tài khoản bị chấm dứt do vi phạm bản quyền, bạn sẽ không thể tạo kênh mới trên YouTube. Để chắc chắn rằng vi phạm bản quyền được xử lý một cách nghiêm túc, đồng thời ngăn chặn việc vi phạm tiếp diễn.

Hình phạt khi không khiếu nại bản quyền YouTube
Hình phạt khi không khiếu nại bản quyền YouTube

Còn nếu như việc vi phạm bản quyền trở nên nghiệm trọng hơn thì có thể dẫn đến sự kiện tụng và can thiệp của pháp luận. Nếu như không chứng minh được bản quyền của mình sẽ phải bồi thường số tiền rất lớn cho chủ sở hữu hoặc cũng có thể phải đi tù. Chính vì vậy, khi có thông báo về việc vi phạm bạn nên gửi khiếu nại bản quyền YouTube sớm nhất nhưng tốt hơn hết là tránh sao chép nội dung từ người khác nếu không sẽ gặp phải các trường hợp trên.

Bài viết trên là những thông tin về khiếu nại bản quyền YouTube chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn, Trong quá trình đọc bài viết nếu có phần nào chưa rõ hay cần thêm thông tin chi tiết hơn thì có thể để lại phản hồi đến amaiagency.com 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template