Hướng dẫn Thiết Kế Website Wordpress cho người mới từ A-Z

WordPress là nền tảng thiết kế website phổ biến nhất hiện nay với những ưu điểm và tính năng vượt trội. Nếu bạn đang muốn học cách thiết kế website WordPress thì bài viết dưới đây là dành cho bạn, Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Nền tảng Thiết Kế Website WordPress là gì?

Nền tảng Thiết Kế Website WordPress là gì
Nền tảng Thiết Kế Website WordPress là gì

WordPress là nền tảng thiết kế website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là công cụ thiết kế trang web miễn phí, giúp bạn nhanh chóng sở hữu một website cho riêng mình.

2. Khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org
Khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

2.1. WordPress.com

Đây được coi là nơi bạn có thể xây dựng một trang web hoặc một Blog theo nhu cầu của bạn mà không cần cài đặt hay đăng ký tài khoản để tạo website. Chi phí duy nhất bạn phải trả là duy trì domain mỗi tháng.

Tuy nhiên, với wordpress.com, khi thiết kế website wordpress, bạn sẽ bị hạn chế thay Theme và Plugins tùy ý mà phải phụ thuộc vào kho miễn phí có sẵn trên wordpress. Như vậy, website của bạn sẽ không thể tích hợp những tính năng độc đáo và cũng không thể có giao diện riêng.

2.2. WordPress.org

WordPress.org là nơi bạn có thể tải bộ cài wordpress về và cho lên Host để tùy chỉnh, quản trị. Bạn có thể tải Plugin, Theme về để thiết kế website wordpress mà không bị giới hạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì tại mục Forum, bạn có thể tham khảo rất nhiều nguồn tài liệu và hướng dẫn khác nhau.

3. Ưu và nhược điểm của nền tảng thiết kế website wordpress

Ưu và nhược điểm của nền tảng thiết kế website wordpress
Ưu và nhược điểm của nền tảng thiết kế website wordpress

3.1. Ưu điểm của nền tảng thiết kế website wordpress

3.1.1. Nền tảng thiết kế website  wordpress dễ sử dụng

Nền tảng thiết kế website WordPress ra đời với mong muốn phục vụ những người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức và kỹ năng về lập trình website. Các thao tác trong WordPress vô cùng đơn giản, phần giao diện quản trị trực quan giúp người dùng có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website dễ dàng.

Bên cạnh đó, phần cài đặt cũng rất dễ thao tác, bạn có thể tự cài đặt và vận hành như một website WordPress trên Host riêng của mình.

3.1.2. Được cộng đồng hỗ trợ khi thiết kế website wordpress

WordPress được xem là nền tảng thiết kế website phổ biến và được nhiều người dùng nhất thế giới. Vậy nên bạn sẽ không cần lo lắng khi gặp sự cố trong lúc thiết kế trang web vì sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ tận tình.

Nếu bạn là người mới bắt đầu thiết kế website WordPress thì có thể lên mạng tìm hiểu và tự học các phương pháp xây dựng website từ cơ bản đến nâng cao. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào các trang cộng động chuyên phục vụ và hỗ trợ cho các thành viên sử dụng WordPress để được giúp đỡ nhanh nhất.

3.1.3. Trên wordpress được tích hợp nhiều gói giao diện có sẵn

Mặc dù WordPress rất dễ sử dụng, nhưng nếu để tự tay thiết kế một website cho riêng mình bằng WordPress lại không hề đơn giản và bạn cần phải có kiến thức nhất định.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì hệ thống WordPress có cung cấp rất nhiều giao diện khác nhau đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết kế website của bạn. Chỉ bằng vài thao tác nhấp, kéo, thả chuột là bạn đã nhanh chóng thiết kế được một trang web đẹp và ấn tượng.

3.1.4. Plugin hỗ trợ đa dạng

Plugin trên wordpress được hỗ trợ đa dạng
Plugin trên wordpress được hỗ trợ đa dạng

Plugin là phần cài đặt thêm vào WordPress để giúp trang web có thêm nhiều tính năng cần thiết. Từ đó khiến website của bạn trở nên đa dạng hơn, tích hợp được nhiều chức năng hơn, hỗ trợ website vận hành tốt hơn.

Thư viện Plugin của WordPress cực kỳ phong phú với cả tính năng trả phí và miễn phí. Bạn có thể thoải mái lựa chọn Plugin sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

3.1.5. Nền tảng wordpress hỗ trợ ngôn ngữ đa dạng

Nền tảng wordpress hỗ trợ ngôn ngữ đa dạng
Nền tảng wordpress hỗ trợ ngôn ngữ đa dạng

Nền tảng thiết kế website WordPress hiện đang hỗ trợ rất đa dạng ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Việt.

Mặc dù mỗi giao diện hay Plugin trên wordpress đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng dịch lại nó bằng các phần mềm hỗ trợ.

3.1.6. Bạn có thể thiết kế nhiều loại website trên WordPress

Bạn có thể sử dụng nền tảng thiết kế website wordpress để thiết kế blog cá nhân, website bán hàng, website giới thiệu doanh nghiệp,…Tùy vào mỗi Plugin mà bạn có thể thiết kế website theo đúng nhu cầu của mình.

3.2. Nhược điểm của nền tảng thiết kế website wordpress

Có nhiều ưu điểm như vậy nhưng việc thiết kế website wordpress cũng tồn tại một số nhược điểm như:

      Thiết kế website bằng WordPress dễ bị dính mã độc từ các plugin và giao diện có bản quyền chia sẻ miễn phí. Do đó, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu hay chuyển hướng website,…

      Sau một thời gian sử dụng, WordPress sẽ hoạt động chậm hơn do các giao diện và plugin thường xuyên tạo ra dữ liệu rác. Vậy nên, bạn cần phải dọn dẹp dữ liệu rác thường xuyên.

4. Hướng dẫn cách thiết kế website wordpress đơn giản 

Để thiết kế website wordpress, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần đăng ký domain với Google

Domain là tên miền, đây là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho thương hiệu của bạn. Vậy nên, bạn cần chọn tên miền sao cho hợp lý bằng cách tuân thủ những quy tắc sau:

  Chọn tên miền ngắn và dễ nhớ, gắn với tên thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn.

  Chọn phạm vi tên miền trong nước hoặc quốc tế.

  Kiểm tra xem tên miền có khả dụng không, tránh đặt những tên miền đã được sử dụng bởi người khác.

Bước 2: Sau đó, bạn cần tìm và mua Hosting cho wordpress

Tìm và mua Hosting cho wordpress
Tìm và mua Hosting cho wordpress

Hosting là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của website do bạn thiết kế một cách an toàn và cực kỳ bảo mật. Một Hosting cho wordpress được cho là đạt chuẩn phải thỏa mãn điều kiện có tốc độ băng thông tốt. Do đó, bạn nên căn cứ vào dữ liệu website nhiều hay ít để lựa chọn hosting phù hợp cho thiết kế website wordpress của mình.

Bước 3: Tiếp theo bạn kết nối Hosting với Domain

Sau khi đã lựa chọn được Hosting phù hợp, bạn kết nối hay trỏ domain website về hosting để hỗ trợ việc truy cập nhanh hơn. Khi người dùng muốn truy cập trang web của bạn, họ sẽ gõ tên miền để truy cập, trình duyệt được kết nối hosting sẽ lưu trữ lại.

Bước 4: Bạn tiến hành cài đặt WordPress

Truy cập vào wordpress cài đặt username và password
Truy cập vào wordpress cài đặt username và password

Sau khi đã kết nối Hosting với Domain thành công, việc cài đặt wordpress sẽ trở nên rất dễ dàng. Bạn chỉ cần truy cập domain/wp-admin trên trình duyệt của mình, sau đó cài đặt tên người dùng ( username) và mật khẩu (password) để vào mục quản trị của wordpress.

Bước 5: Tiếp đó, bạn cần cài đặt giao diện cho website của mình 

Cài đặt giao diện ( Theme) cho website
Cài đặt giao diện ( Theme) cho website

Trên WordPress có sẵn rất nhiều loại theme tương ứng với từng lĩnh vực khác nhau cho bạn lựa chọn.

Nếu chỉ đơn giản là xây dựng trang web tin tức thì bạn có thể lựa chọn những theme có sẵn trong WordPress. Ngược lại, nếu bạn muốn thiết kế website WordPress chuyên nghiệp hơn thì có thể tự tạo ra theme theo ý tưởng của mình.

Bước 6: Tiến hành cài đặt Plugin cho trang web

Việc cài đặt Plugin sẽ mang đến cho bạn nhiều tiện ích, đặc biệt hơn khi thiết kế website WordPress chuyên nghiệp. Đây là công cụ tối ưu hoá cho website được chuẩn SEO hơn.

Một số Plugin cơ bản, bạn nên cài khi thiết kế website bằng WordPress chuyên nghiệp như:

      Yoast SEO/Rank Math SEO –  Plugin hỗ trợ SEO cho website.

      WP Super Cache – Bộ nhớ đệm giúp tăng tốc cho website.

      Contact Form 7 phần giúp thiết kế form liên hệ dành cho khách hàng.

Bước 7: Sau đó, tiến hành cài đặt Google Search Console

Cài đặt Google Search Console hỗ trợ admin giải quyết rắc rối
Cài đặt Google Search Console hỗ trợ admin giải quyết rắc rối

Khi thiết kế website wordpress thành công, bạn cần cài đặt thêm Google Search Console –  giải pháp cho người quản trị khi quản lý website.

Google Search Console sẽ giúp bạn giải quyết các vấn để quản trị viên gặp phải khi thiết kế như: Phát hiện và xử lý các lỗi trên website kịp thời, đánh dấu chỉ mục cho những bài viết mới, đưa ra các thống kê từ khóa theo thứ tự cơ bản, xuất thông tin về backlink và nhận dạng được website có bị die, hack mọi lúc và thông báo cho admin.

Bước 8: Cuối cùng, bạn cần cài đặt Google Analytic

Cài đặt Google Analytic giúp thống kê dữ liệu trang web
Cài đặt Google Analytic giúp thống kê dữ liệu trang web

Google Analytic là một công cụ hoàn toàn miễn phí của Google, bạn có thể tích hợp được vào thiết kế web WordPress của mình.

Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về lượng truy cập website khi sử dụng Google Analytic như: Thống kê được số lượng truy cập vào website, dựa vào vị trí vùng truy cập của người dùng để đưa ra phân tích thông tin, phân tích hành vi và mục đích của những đối tượng khách hàng khi họ truy cập, nắm được tốc độ website và đưa ra thông số chỉ số về time-on-site.

5. Lời kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách thiết kế website wordpress cho bạn mới mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn có thêm kiến thức để bắt đầu thiết kế trang web cho riêng mình. Bên cạnh đó, hãy ghé qua amaiagency.com để tham khảo những thông tin hữu ích khác nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template