Content Mapping “tấm bản đồ” của chiến lược nội dung

Lên kế hoạch Content Mapping giúp doanh nghiệp xác định được nội dung trong từng giai đoạn của chiến dịch. Dưới bài viết này Amai Agency sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu tất cả những gì liên quan đến thuật ngữ này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như các yếu tố cần có để tạo ra một chiến dịch marketing hiệu quả.

1. Hiểu đúng về Content Mapping 

Content Mapping được hiểu là tấm bản đồ giúp doanh nghiệp vạch ra các chi tiết về các yếu tố nội dung cần có trong một chiến dịch hoặc một dự án cụ thể. Nhằm truyền tải và phân phối nội dung đến đúng người vào đúng thời điểm theo từng giai đoạn trên hành trình khách hàng.

Hiểu đúng về thuật ngữ Content Mapping trong marketing
Hiểu đúng về thuật ngữ Content Mapping trong marketing

Được xây dựng với mục đích đáp ứng nhu cầu của người mua tại một giai đoạn cụ thể trong hành trình mua hàng của họ. Sao cho hướng đến mục tiêu cuối cùng là khuyến khích người tiêu dùng chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp.

2. Tầm quan trọng của Content Mapping trong doanh nghiệp

Content Mapping đóng một vai trò không thể thiếu trong doanh nghiệp vì nó mang đến nhiều lợi ích và giá trị đáng kể.

Nó giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng, nhu cầu mua sắm của của họ. Nắm bắt được những thông tin này, doanh nghiệp sẽ sản xuất ra những nội dung phù hợp, đánh trúng tâm lý của những đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó tạo lòng tin và kích thích họ sử dụng sản phẩm của mình.

Tại sao việc xây dựng Content Mapping lại quan trọng với doanh nghiệp
Tại sao việc xây dựng Content Mapping lại quan trọng với doanh nghiệp

Content Mapping cho phép tạo ra những trải nghiệm cá nhân hóa cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp sẽ phân loại và phân phối nội dung theo từng giai đoạn trong hành trình mua hàng. Sau đó, đưa ra những thông tin hữu ích phù hợp với nhu cầu mua sắm và sự quan tâm của khách hàng về sản phẩm.

Bên cạnh đó, nó còn giúp doanh nghiệp xây dựng lòng tin và độ tương tác với khách hàng của mình. Bằng cách đưa ra những vấn đề họ đang gặp phải sau đó nêu ra cách giải quyết. Nhờ vậy mà có thể tạo được niềm tin và mối quan hệ tốt với khách hàng.

3. Yếu tố cần thiết khi xây dựng Content Mapping

3.1 Nghiên cứu các yếu tố để hiểu về khách hàng 

Để có thể xây dựng được một bản kế hoạch Content Mapping có hiệu quả cao, yếu tố đầu tiên doanh nghiệp cần quan tâm đó là nghiên cứu để biết và hiểu rõ về khách hàng của mình đang quan tâm đến yếu tố nào.

Hiểu rõ khách hàng cần gì và muốn gì
Hiểu rõ khách hàng cần gì và muốn gì

Việc tìm hiểu về đặc điểm, hành vi, nhu cầu, sở thích và hành trình mua sắm của họ sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo ra những nội dung phù hợp cho sản phẩm của mình. Để tăng tương tác, gắn kết và kích thích khách hàng tin dùng sản phẩm.

3.2 Phân loại và định vị nội dung 

Thời đại công nghệ 4.0 có rất nhiều các kênh thông tin khách hàng có thể lựa chọn. Việc doanh nghiệp cần làm là xác định các loại nội dung cần đăng tải trên mỗi kênh như bài viết blog, bài viết trên mạng xã hội, hình ảnh, video,…

Xác định và phân loại nội dung phân bổ trên các kênh
Xác định và phân loại nội dung phân bổ trên các kênh

Sau khi đã xác định được thì bắt đầu sắp xếp, phân loại nội dung theo từng giai đoạn trong hành trình mua sắm của khách hàng để đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của họ tại từng thời điểm.

3.3 Xác định rõ mục tiêu và thông điệp trong quá trình thực hiện Content Mapping 

Một yếu tố cần thiết khi thực hiện Content Mapping mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Việc xác định rõ nội dung và thông điệp muốn truyền tải sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ, từ đó thúc đẩy hành động mua hàng.

Đưa ra thông điệp để truyền tải ý nghĩa sản phẩm đến khách hàng
Đưa ra thông điệp để truyền tải ý nghĩa sản phẩm đến khách hàng

Thông điệp đưa ra phải rõ ràng, hấp dẫn truyền tải nội dung hướng đến sản phẩm và có sự liên kết với nhu cầu của khách hàng  

4. Một số công cụ hỗ trợ triển khai Content Mapping hiệu quả 

4.1 Công cụ tạo văn bản Google Docs 

Google Docs - công cụ của mọi nhà
Google Docs – công cụ của mọi nhà

Việc đầu tiên cần làm trong Content Mapping đó là xử lý văn bản. Bạn sẽ cần phải phác thảo và soạn ra bản kế hoạch chi tiết cho chiến lược của mình. Google Docs là công cụ được các marketer sử dụng nhiều nhất trong việc tạo văn bản.

Công cụ này hoàn toàn được miễn phí sử dụng. Hoặc ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm Google Sheet để hỗ trợ trong quá trình tạo nội dung.

4.2 Công cụ Buyer Persona Tool 

Buyer Persona Tool là một công cụ của HubSpot cho phép người dùng xây dựng và lưu trữ tất cả tài liệu về chân dung khách hàng.

Công cụ hỗ trợ người dùng lưu trữ thông tin khách hàng
Công cụ hỗ trợ người dùng lưu trữ thông tin khách hàng

Để bắt đầu thực hiện tạo dựng Content Mapping bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp cần hướng đến là ai. Sau khi đã xác định được thì có thể sử dụng phần mềm này để lưu trữ các thông tin cần thiết tránh việc thất thoát.

4.3 Phần mềm hỗ trợ HubSpot CRM 

Phần mềm hỗ trợ xây dựng Content Mapping miễn phí
Phần mềm hỗ trợ xây dựng Content Mapping miễn phí

Đây là một phần mềm hỗ trợ triển khai nội dung hoàn toàn miễn phí. Là một công cụ quan trọng giúp tổng hợp tất cả các dữ liệu từ khách hàng. Cho phép người dùng phân biệt các giai đoạn mua hàng khác nhau và xác định được điểm chung giữa khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng.

4.4 CMS Hub – công cụ hỗ trợ lập bản đồ nội dung 

CMS cho phép người dùng xuất bản nội dung theo cá nhân hóa hướng đến những khách hàng đã truy cập vào trang web của doanh nghiệp ở từng giai đoạn mua hàng khác nhau.

Hình ảnh phần mềm CMS Hub
Hình ảnh phần mềm CMS Hub

Nó được tích hợp hoàn toàn với nền tảng CRM và Marketing Hub, tạo ra trải nghiệm liền mạch cho người tiêu dùng khi họ tiếp cận được nội dung của doanh nghiệp cung cấp. Ngoài ra, công cụ này còn cho phép bạn thử nghiệm liên tục và kiểm tra xem nội dung nào sẽ đạt kết quả tốt hơn.

5. Lời kết 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong tất tần tật về Content Mapping. Mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích được cho bạn. Bên cạnh đó, hiện nay tại amaiagency.com đang có nhiều ưu đãi kèm theo cho học viên khi đăng ký các khóa học content. Nếu bạn quan tâm có thể ghé qua để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này.

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template