Hiệu ứng lan truyền - bí quyết tạo ra xu hướng

Khoa học đóng vai trò then chốt trong marketing, đặc biệt khoa học tâm lý. HIệu ứng lan truyền tác động trực tiếp vào tâm lý khách hàng khi đưa ra quyết định mua sắm sản phẩm. Vậy hiệu ứng lan truyền là gì và bí quyết tạo ra xu hướng, cùng AmaiAgency.com tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

1. Hiệu ứng lan truyền là gì?

Hiệu ứng lan truyền là gì? Hiệu ứng lan truyền (Social Proof) là một hiện tượng tâm lý xã hội. Mọi người bị ảnh hưởng bởi người khác trong việc ra quyết định của họ, buộc họ phải hành động theo các chuẩn mực hoặc mong đợi của xã hội.

Tìm hiểu về hiệu ứng lan truyền
Tìm hiểu về hiệu ứng lan truyền

Trong bối cảnh tiếp thị, hiệu ứng lan truyền cung cấp bằng chứng về mức phổ biến hoặc khả năng sử dụng của một thương hiệu với người tiêu dùng để tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng tiềm năng và khách hàng quay lại.

Trong tiếp thị, hiệu ứng lan truyền đề cập đến một ý tưởng tương tự. Khi mọi người mua sắm, họ tìm kiếm các đánh giá, đề xuất và cách người khác sử dụng sản phẩm trước khi đưa ra quyết định.

2. Tại sao hiệu ứng lan truyền lại quan trọng đối với marketing

Hiệu ứng lan truyền thuyết phục mọi người rằng một sản phẩm hoặc dịch vụ thu hút được sự chú ý hoặc doanh thu từ người khác là thứ mà họ cũng nên mua. Đây thường là trường hợp mọi người tìm kiếm một sản phẩm, tìm thấy một số mặt hàng tương tự và chọn mua một sản phẩm dựa trên số lượng lớn các đánh giá tích cực của khách hàng.

Các thương hiệu tận dụng hiệu ứng lan truyền như một cách để tăng chuyển đổi và phát triển cơ sở khách hàng của họ theo cấp số nhân khi có nhiều người tham gia hơn và tạo tiếng vang xung quanh các sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hiệu ứng lan truyền còn giúp doanh nghiệp lan tỏa những thông điệp ẩn. Những thông điệp này thường chứa trong chiến dịch marketing mà doanh nghiệp muốn thể hiện. Những thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu được truyền tải dễ dàng và được tiếp cận một cách gần gũi với khách hàng.

Có thể nói, hiệu ứng lan truyền là một hiệu ứng tâm lý có kết quả cao mà doanh nghiệp nên tận dụng và phát triển.

3. Các loại hình phổ biến của hiệu ứng lan truyền

Có rất nhiều hiệu ứng lan truyền, sau đây là 3 dạng hiệu ứng chính hay được sử dụng:

3.1 Hiệu ứng đoàn tàu (Bandwagon Effect)

Đây là một trong những hiệu ứng tâm lý. Hiệu ứng tâm lý được thể hiện trong việc mọi người làm điều gì đó theo số đông đang làm. Kể cả nó có phù hợp hay khác biệt, họ thậm chí bỏ qua sự tin tưởng của mình về sự việc đó. Hay nói cách khác hiệu ứng đoàn tàu là những hành động bắt chước vô thức.

Hiệu ứng đoàn tàu khi kết hợp với Marketing, hiệu ứng đoàn tàu có thể tăng tính thu hút, tăng độ tin cậy và giá trị thương hiệu.

Hiệu ứng đoàn tàu trong marketing
Hiệu ứng đoàn tàu trong marketing

Các bước thực hiện hiệu ứng đoàn tàu đạt kết quả tốt nhất:

Bước 1:Thu thập, tổng hợp, thống kê các thông tin dữ liệu về sản phẩm, dịch vụ cần tiếp thị. Lựa chọn kênh phân phối phù hợp với sản phẩm, dịch vụ để quảng cáo.

Bước 2:  Tổng hợp nghiên cứu, phân tích khách hàng của doanh nghiệp.

Bước 3: Xây dựng các chương trình, sự kiện, chiến dịch gây tò mò về sản phẩm, dịch vụ. Thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Bước 4: Kết hợp cùng các chuyên gia, KOL để chia sẻ, lan tỏa thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: OPPO khi ra mắt ở thị trường Việt Nam đều bị người dùng hờ hững, thờ ơ với cái mác “Made in China”. Biết được điều đó việc quan trọng của OPPO cần tiếp cận và trở lên phổ biến với càng nhiều khách hàng càng tốt. 

OPPO đã ngay lập tức hợp tác với ca sĩ Sơn Tùng MTP. Ở thời điểm đó Sơn Tùng là gương mặt nổi đình đám có lượng fan đông đảo để trở thành đại sứ thương hiệu cho hàng loạt quảng cáo của mình.

Ngoài sức tưởng tượng, dưới sự ảnh hưởng của Sơn Tùng số lượng sản phẩm OPPO nhanh chóng đón nhận được sự quan tâm và yêu thích của nhiều người. Sau vài ngày ra mắt OPPO F11 Series có tới 48.299 đơn.

3.2 Hiệu ứng mặc định (Default effect)

Đây là hiệu ứng lan truyền, khi con người thường có khuynh hướng làm theo những gì đã mặc định sẵn.  Nó là sự lựa chọn dễ dàng không cần phải suy nghĩ. Những lựa chọn mặc định luôn là lựa chọn an toàn, tốt nhất đối với bộ não. Nó được gọi là hiệu ứng mặc định.

Hiệu ứng mặc định trong marketing
Hiệu ứng mặc định trong marketing

Để xây dựng hiệu ứng mặc định doanh nghiệp cần bỏ ra khoản chi phí lớn ban đầu để xây dựng thói quen với khách hàng.

Ví dụ: Công cụ tìm kiếm Google chắc chắn chẳng còn xa lạ gì với chúng ta.Khi cần tìm kiếm hay tìm hiểu thông tin gì thì mặc định chúng ta sẽ sử dụng Google để tìm kiếm. Google đã trở thành công cụ tìm kiếm hàng đầu, đây là chiến lược marketing của Google.

3.3 Hiệu ứng đám đông

Một hiệu ứng lan truyền nữa mà không thể không nhắc tới đó là hiệu ứng đám đông (Herd effect). Đây là hiệu ứng lan truyền mà khách hàng mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ theo số đông. Hiệu ứng này giúp doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ tương tác cho các bài tiếp thị trên các mạng xã hội hay website khi áp dụng vào marketing.

Hiệu ứng đám đông trong marketing
Hiệu ứng đám đông trong marketing

So với 2 hiệu ứng lan truyền trên, hiệu ứng đám đông dễ gặp rủi ro hơn. Vì doanh nghiệp hay người áp dụng không thể kiểm soát chính xác những tình huống xảy ra. Nếu đám đông bị tác động bởi các dư luận xấu sẽ gây hiệu ứng tiêu cực đến sự phát triển doanh nghiệp hoặc xã hội.

Hiệu ứng đám đông này có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Như việc bắt “trend” trên các nền tảng mạng xã hội. Hay việc mọi người săn sale 0đ Shopee,…

4. Cách áp dụng hiệu ứng lan truyền trong marketing hiệu quả

Có thể thấy rằng hiệu ứng lan truyền luôn hiệu quả và dễ dàng áp dụng trong marketing. Dưới đây là cách áp dụng hiệu ứng hiệu quả:

Xếp hạng và đánh giá

Trước khi mua sản phẩm hay dịch vụ, khách hàng thường có thói quen xem đánh giá về nó để tham khảo, cân nhắc. Vì vậy, những đánh giá và nhận xét vô cùng quan trọng. Đặc biệt trên các sàn thương mại điện tử, càng nhiều sao và phản hồi tích cực từ khách hàng càng nhận được nhiều sự tin tưởng và yêu thích từ khách hàng. Điều này giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

Cách áp dụng hiệu ứng lan truyền
Cách áp dụng hiệu ứng lan truyền

Hiển thị lượt xem

Hiển thị lượt xem không những giúp cho sản phẩm, dịch vụ, nội dung của bạn thêm hấp dẫn mà còn tạo ra hiệu ứng lan truyền rất cao.

Khách hàng sẽ tương tác, lan tỏa nội dung của bạn nếu bài viết có lượt xem cao, hấp dẫn. Đây là một cách hữu hiệu hay được sử dụng trong cách chiến dịch hiệu ứng lan truyền trong kinh doanh.

Tạo tính tương đồng

Tính tương đồng gây sự đồng cảm cho khách hàng từ đó thúc đẩy việc ra quyết định mua hàng của họ.

Tạo tính tương đồng đang là một cách ứng dụng hiệu ứng lan truyền trong marketing. Có thể thấy trên các sàn thương mại điện tử, đã có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng và triển khai.

Hiệu ứng lan truyền có đóng góp đặc biệt trong các chiến dịch marketing. Nếu sử dụng tốt các hiệu ứng này sẽ giúp tăng độ uy tín, độ nhận diện và doanh thu cho doanh nghiệp. Hi vọng sẽ giúp bạn xây dựng được hiệu ứng lan truyền trong chiến dịch marketing của mình. Đừng quên truy cập AmaiAgency.com để biết thêm nhiều thông tin về marketing nhé.

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template