Hé lộ cách tạo hiệu ứng đám đông cực “dính" trong kinh doanh 

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người rất dễ bị tác động bởi tâm lý đám đông. Chính vì lý do đó mà rất nhiều nhà quản trị đã ứng dụng hiệu ứng đám đông để thực hiện các chiêu thức marketing. Hãy cùng Amai Agency tìm hiểu kỹ hơn về hiệu ứng đám đông nhé!

1.Hiệu ứng đám đông là gì?

Hiệu ứng đám đông là một hiện tượng tâm lý có tính chất lan truyền. Theo đó, hiệu ứng đám đông trong tiếng Anh được gọi là Informational Social Influence hay nếu bạn dịch với nghĩa đơn thuần sẽ là Crowd Effect. Nó đề cập đến việc hành vi của một nhóm người có tác động đến tâm lý của những người khác ngoài nhóm đó. 

Hiệu ứng đám đông là gì
Lý giải hiệu ứng đám đông là gì?

Thường thì kết quả của hiệu ứng này là người bị ảnh hưởng sẽ hành động giống như nhóm đó hoặc ít nhất là có xu hướng hành động tương tự. Điều này có nghĩa là khi số lượng người tham gia vào hiệu ứng càng nhiều, kết quả của hiệu ứng càng lớn.

2.Ảnh hưởng của hiệu ứng đám đông đến hoạt động kinh doanh

2.1. Tác động tích cực

 • Tăng độ tin cậy và uy tín: Hiệu ứng đám đông có thể giúp doanh nghiệp tăng độ tin cậy và uy tín trong mắt khách hàng. Khi nhiều người sử dụng và đánh giá tích cực về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin với khách hàng và thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.
Tạo hiệu ứng đám đông dễ dàng
Hiệu ứng đám đông tác động tích cực đến chiến lược marketing
 • Tăng doanh số bán hàng: Khi khách hàng cảm thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp được nhiều người yêu thích và sử dụng, họ sẽ có xu hướng tin tưởng và mua hàng của doanh nghiệp. Điều này có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng.
 • Tạo dựng cộng đồng khách hàng: Hiệu ứng đám đông có thể giúp doanh nghiệp tạo dựng cộng đồng khách hàng. Khi khách hàng có thể chia sẻ kinh nghiệm và tương tác với nhau về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, điều này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng.

2.2. Tác động tiêu cực

 • Gây ra tâm lý đám đông: 

Hiệu ứng đám đông có thể gây ra tâm lý đám đông trong một số trường hợp. Tâm lý đám đông là một hiện tượng tâm lý xã hội, trong đó một nhóm người có xu hướng hành động theo một cách nhất định, ngay cả khi hành động đó là không phù hợp hoặc nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho doanh nghiệp, chẳng hạn như gây ra tình trạng sập giá, cháy hàng,…

Cách tạo hiệu ứng đám đông đơn giản
Những ảnh hưởng tiêu cực của hiệu ứng đám đông
 • Bị lợi dụng để bôi xấu doanh nghiệp:

Hiệu ứng đám đông cũng có thể bị lợi dụng để bôi xấu doanh nghiệp. Khi có một số người cố tình đưa ra những thông tin sai lệch hoặc bôi xấu về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, điều này có thể khiến doanh nghiệp bị mất uy tín trong mắt khách hàng.

3.Xu hướng áp dụng hiệu ứng đám đông vào marketing

Hiệu ứng đám đông là một hiện tượng tâm lý xã hội mạnh mẽ, có thể được các doanh nghiệp sử dụng để tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng. Trong những năm gần đây, xu hướng áp dụng hiệu ứng đám đông vào marketing ngày càng trở nên phổ biến.

Xu hướng hiệu ứng đám đông
Xu hướng áp dụng hiệu ứng đám đông vào trong marketing

Có rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc rằng, có nên sử dụng hiệu ứng đám đông trong marketing hay không? Điều này là dễ hiểu, vì trong xã hội hiện đại, thông tin lan truyền rất nhanh chóng. Đặc biệt, những tin tức không tốt hoặc tiêu cực có thể lan truyền cực kỳ nhanh chóng và khó kiểm soát. Đối với các tổ chức hoặc công ty mới không có nhiều kinh nghiệm, nếu không xử lý tốt, họ có thể bị tác động tiêu cực ngay lập tức do hiệu ứng tâm lý này.

Vì vậy, trước khi áp dụng hiệu ứng đám đông vào marketing, bạn cần cân nhắc kỹ những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn. Nếu bạn quyết định áp dụng hiệu ứng đám đông, bạn cần đảm bảo rằng bạn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao và tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

4.Cách tạo hiệu ứng đám đông hiệu quả trong marketing

 • Sử dụng các influencer: 

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng nhất định trong một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn như các ngôi sao, các chuyên gia,… Việc sử dụng các influencer để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng và tăng độ nhận diện thương hiệu

Tạo ra hiệu ứng đám đông đơn giản
Cách tạo ra hiệu ứng đám đông trong kinh doanh
 • Tận dụng sức mạnh của các trang mạng xã hội: 

Các trang mạng xã hội là một kênh hiệu quả để các doanh nghiệp tạo dựng sự lan truyền và thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng. Bằng cách sử dụng các hashtag, các chiến dịch truyền thông xã hội, các doanh nghiệp có thể tạo ra các xu hướng và thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng.

 • Tận dụng những feedback của khách hàng:

Mặc dù việc sử dụng phản hồi khen, chê từ khách hàng không phải là một chiêu thức mới, nhưng hiệu quả mà nó mang lại vẫn có giá trị không thể phủ nhận. Những đánh giá từ khách hàng, bất kể tích cực hay tiêu cực, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một cái nhìn khác về doanh nghiệp của bạn. 

Nếu nhận được phản hồi tích cực, như những lời khen ngợi hay những lời giới thiệu sản phẩm, điều này tạo ra một cơ hội lớn để lan truyền và thúc đẩy quá trình quảng bá thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của bạn.

5.Các thương hiệu nổi tiếng áp dụng hiệu ứng đám đông thành công

5.1. Apple tạo ra hiệu ứng đám đông

Ví dụ tạo hiệu ứng đám đông
Apple tạo hiệu ứng đám đông trong marketing

Apple đã sử dụng hiệu ứng đám đông để tạo ra sự mong đợi và thèm muốn cho các sản phẩm của mình. Ví dụ, Apple đã giới thiệu iPhone X một cách bí mật và hạn chế nguồn cung. Điều này đã khiến nhiều người khao khát được sở hữu iPhone X và tạo ra sự thèm muốn trên thị trường. 

5.2. Hiệu ứng đám đông Lego Ideas

Các thương hiệu lớn có thể tận dụng sự thông minh và sáng tạo của cộng đồng người dùng để tạo ra những ý tưởng và giải pháp mới. Ví dụ, LEGO đã thành lập “LEGO Ideas”, một nền tảng cho phép người dùng gửi ý tưởng thiết kế sản phẩm LEGO. 

Làm thế nào để tạo hiệu ứng đám đông
Cách tạo hiệu ứng đám đông trong kinh doanh của Lego

Các ý tưởng được bình chọn và những ý tưởng được chọn được sản xuất và bán trên thị trường. Điển hình như sản phẩm “LEGO Minecraft” đã được tạo ra dựa trên ý tưởng từ cộng đồng.

5.3. Hiệu ứng đám đông Starbucks Rewards

Starbucks đã thực hiện chiến dịch “Starbucks Rewards” trong đó người dùng được khuyến khích tham gia, tích điểm và nhận các ưu đãi đặc biệt. 

Ví dụ về hiệu ứng đám đông
Starbucks tạo ra hiệu ứng tâm lý đám đông

Họ cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi và sự kiện do cộng đồng đề xuất, tạo ra một cảm giác tham gia tích cực và tương tác giữa thương hiệu và khách hàng.

5.4. Thương hiệu thời trang Supreme tận dụng hiệu ứng đám đông

Làm sao để tận dụng hiệu ứng đám đông
Supreme ứng dụng hiệu ứng đám đông trong marketing

Supreme đã sử dụng hiệu ứng đám đông để tạo ra sự khan hiếm và độc quyền cho các sản phẩm của mình. Ví dụ, Supreme chỉ sản xuất một lượng hạn chế các sản phẩm của mình mỗi lần. Điều này đã khiến nhiều người khao khát được sở hữu các sản phẩm của Supreme và tạo ra sự cạnh tranh để mua chúng. 

6. Lời kết

Có thể thấy rằng, nếu sử dụng hiệu ứng đám đông một cách hiệu quả, các doanh nghiệp có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng doanh số bán hàng và xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng. Để biết thêm những kiến thức hữu ích khác về marketing hãy truy cập vào amaiagency.com mỗi ngày bạn nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template