Nguyên nhân và cách khắc phục Google Không Index Website hiệu quả

Google không index website khiến trang web của bạn không có cơ hội được xuất hiện trước mắt người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm. Để biết chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này như thế nào, cùng Amai Agency theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Google Index website là gì?

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục Google không Index website, chúng ta cần nắm được khái niệm index website là gì.

Index là một thuật ngữ quan trọng trong SEO, Google Index là quá trình mà Google phân loại và sắp xếp những dữ liệu thu thập được trên website, để tiến hành đánh giá thứ hạng của trang web rồi trả về kết quả tìm kiếm cho người dùng.

Google Không Index Website
Giải đáp về Google Index website

Index hay chỉ mục của Google tương tự như mục lục trong sách, nó giúp liệt kê những ý chính trong sách. Tuy nhiên, với chỉ mục của Google, hệ thống sẽ liệt kê ra những trang web mà nó biết.

Chính vì vậy index trang web đóng vai trò rất quan trọng đối với website, chỉ khi trang web được index thì mới có cơ hội được xuất hiện trước mắt người đọc thông qua các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, không phải bất cứ cập nhật mới nào từ trang web cũng nhận được sự index từ Google ngay, điều này thường xuyên xảy ra với những trang web mới. Thâm chí, thời gian chờ để được Google Index có thể kéo dài đến cả một tuần nếu website đó không có sự can thiệp của các công cụ index khác.

2. Lý do Google không index website và cách khắc phục hiệu quả

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng Google không Index Website có thể kể đến như sau:

2.1. Tốc độ tải trang chưa tối ưu nên Google không index website

Từ năm 2010, Google chia sẻ rằng họ sẽ kiểm tra tốc độ load của một trang web trước khi xếp hạng nó trong kết quả tìm kiếm. Nếu một trang web phải mất đến 5s để tải thì Google sẽ không index website đó.

Google Không Index Website
Tốc độ tải trang chưa tối ưu nên Google không index website

Để hạn chế tình trạng này xảy ra, việc bạn cần làm là bật bộ nhớ đệm lên, resize các kích thước ảnh nếu chúng đang quá lớn hoặc cài đặt lại một số ứng dụng hỗ trợ tăng tốc độ tải trang cho website của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem lại hosting của mình, vì khả năng cao là nhà cung cấp hosting cho trang web của bạn không đáng tin cậy khiến trang không hoạt động mượt mà, trơn tru, làm gián đoạn việc index website của Google.

2.2. Google không index website do trang không thân thiện với điện thoại di động

Trang web có thân thiện với các thiết bị di động không là một trong những yếu tố Google dựa vào để index trang web của bạn. Cho dù nội dung trên trang của bạn có hấp dẫn đến đâu nếu chúng không được tối ưu trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng thì thứ hạng của bạn và lưu lượng truy cập cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Google Không Index Website
Google không index website do trang không thân thiện với điện thoại di động

Việc tối ưu hóa trang web trên các thiết bị di động không có gì khó khăn khi bạn chỉ cần thêm một số thiết kế như lưới linh hoạt và CSS Media Queries là đã có thể giúp người dùng thiết bị di động trải nghiệm trang web mượt mà mà không gặp bất kỳ điều hướng nào.

Bạn có thể sử dụng công cụ Mobile Friendly để đánh giá độ thân thiện của một trang web đối với các thiết bị di động.

2.3. Ngôn ngữ lập trình phức tạp khiến Google không index website

Để trang web của bạn hạn chế tối đa vấn đề Google không index website thì bạn nên sử dụng ngôn ngữ HTML, AJAX và Javascript ( Đây là những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến để thiết kế website).

Google Không Index Website
Ngôn ngữ lập trình phức tạp khiến Google không index website

Trong đó, HTML được đánh giá là ngôn ngữ được Google ưu tiên index nhanh nhất. Còn với Javascript và AJAX, mặc dù cả hai ngôn ngữ này đều được Google hỗ trợ nhưng thời gian Google index sẽ lâu hơn một chút.

Nếu trang web của bạn được xây dựng bằng ngôn ngữ Javascript hay ngôn ngữ AJAX mà cấu trúc trang chưa được thiết kế đúng thì Googlebot sẽ tạm hoãn việc index website của bạn.

2.4. Google không index website do sitemap của trang có vấn đề

Mỗi trang web nên có một sitemap.xml riêng vì đây chính là sơ đồ giúp Googlebot có thể truy cập một cách dễ dàng vào trang của bạn. Đồng thời giúp Google lập chỉ mục cho trang web của bạn.

Google Không Index Website
Google không index website do sitemap của trang có vấn đề

Tuy nhiên, nếu quá 1 tuần mà website của bạn vẫn chưa được Google index thì rất có thể sitemap của bạn có vấn đề và bạn cần kiểm tra và khắc phục lại nó.

2.5. Website bị dính án phạt từ Google nên không được index

Nếu trước đây trang web của bạn đã từng bị Google phạt và cho đến bây giờ vẫn chưa khắc phục được lỗi của mình thì hệ thống sẽ không index cho website của bạn.

Google Không Index Website
Google không index website do trang bị dính án phạt

Nếu đã bị phạt thì cách tốt nhất và an toàn nhất là bạn cần loại bỏ hoàn toàn lỗi đó. Bạn cần có nội dung hoàn toàn mới và xây dựng lại miền từ đầu hay thực hiện một cuộc đại tu toàn bộ nội dung.

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa vấn đề bị Google phạt thì bạn cần nắm được và tuân thủ theo những chính sách mà nền tảng đưa ra.

2.6. Meta tag có chứa thẻ “noindex” nên Google không index website

Tương tự như file robot.txt, thẻ Noindex được sử dụng để che giấu website của bạn khỏi Google bot.

Google Không Index Website
Meta tag có chứa thẻ “noindex” nên Google không index website

Bạn hãy kiểm tra trong code của website xem các trang của bạn có bị gắn thẻ Noindex hay không, nếu có, hãy thay đổi hoặc xóa chúng đi nếu bạn muốn Google bot vào index trang web của mình.

2.7. Google không index website do bị chặn bởi thẻ htaccess

Nếu website của bạn được xây dựng bằng CMS WordPress thì rất có khả năng bạn đã vô tình bật một số cài đặt về quyền riêng tư.

Google Không Index Website
Google không index website do bị chặn bởi thẻ htaccess

Hoặc có thể bạn đã bật htaccess trên máy chủ, mặc dù các file này sẽ có ích trong đa số các trường hợp, nhưng đôi khi có thể gây cản trở quá trình Google Index website của bạn.

2.8. Liên hệ xin tư vấn miễn phí từ đội ngũ Amai Agency 

Trong trường hợp bạn đã thử những cách trên mà vẫn không thể khắc phục được lỗi Google không index website thì bạn có thể liên hệ qua amaiagency.com để được tư vấn miễn phí.

Google Không Index Website
Giải pháp Google không Index website – Liên hệ vấn miễn phí từ Amai Agency

Với đội ngũ tư vấn viên làm việc 24/7 luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào và đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm lâu năm với thiết kế website thì chắc chắn vấn đề của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề Google không index website mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân trang web của mình không được lập chỉ mục là gì, cũng như biết được cách khắc phục hiệu quả. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé qua http://amaiagency.com để được tư vấn và giải đáp miễn phí về những vấn đề liên quan đến website nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template