Top 9 chiến lược Giữ Chân Khách Hàng hiệu quả nhất

Trong kinh doanh, việc giữ chân khách hàng vô cùng quan trọng bởi họ chính là những người tạo ra lợi nhuận, giúp duy trì hoạt động cho doanh nghiệp. Cùng Amai Agency điểm qua Top 9 cách giữ chân khách hàng trung thành hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao việc giữ chân khách hàng lại quan trọng với doanh nghiệp

giữ chân khách hàng hiệu quả
Tại sao việc giữ chân khách hàng lại quan trọng với doanh nghiệp

Việc giữ chân khách hàng trung thành quan trọng với doanh nghiệp bởi một số lý do sau đây:

  Gần 80% lợi nhuận của doanh nghiệp đến từ 20% khách hàng hiện có: Một nghiên cứu từ Gartner Group cho thấy chỉ với 20% khách hàng hiện tại, doanh nghiệp cũng có thể kiếm được tới 80% lợi nhuận. Mục đích của cuộc nghiên cứu này nhằm khẳng định giá trị của khách hàng trung thành hiện có của doanh nghiệp sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn so với việc tìm kiếm những khách hàng mới.

      Dễ dàng tăng doanh số bán hàng và bán chéo sản phẩm: Một khách hàng mới sẽ cần thời gian để kiểm chứng sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp quảng bá. Nhưng với những khách hàng cũ, họ đã từng trải nghiệm sản phẩm sẽ cởi mở hơn với doanh nghiệp.

      Khách hàng trung thành sẽ trở thành đại sứ thương hiệu của bạn: Khi bạn tạo được trải nghiệm tốt cho khách hàng, chắc chắn họ sẽ giới thiệu với bạn bè, gia đình và người thân của họ, từ đó giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn.

  Chăm sóc khách hàng cũ tiết kiệm chi phí hơn: Thay vì phải chi những khoản tiền lớn cho các buổi sự kiện hay chạy quảng cáo để thu hút khách hàng mới thì việc củng cố lòng trung thành của các khách hàng hiện tại sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

2. Top 9 cách giữ chân khách hàng trung thành cho doanh nghiệp

2.1. Gia tăng trải nghiệm khách hàng để giữ chân khách hàng trung thành

Thông thường, mọi người thường hay xem trọng thứ được gọi là “ Trải nghiệm ban đầu” bởi đây là ấn tượng đầu tiên, riêng biệt mà từng doanh nghiệp tạo ra cho khách hàng của mình.

giữ chân khách hàng đơn giản
Cách giữ chân khách hàng trung thành – Gia tăng trải nghiệm khách hàng

Khách hàng luôn mong muốn có được trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất, do đó nếu bạn biết cách áp dụng áp dụng những phương thức làm gia tăng trải nghiệm khách hàng thì tỷ lệ khách hàng ở lại với doanh nghiệp sẽ cao hơn rất nhiều.

2.2. Giữ chân khách hàng bằng cách nói cảm ơn họ

Lời cảm ơn tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại thể hiện được sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của doanh nghiệp, giúp tăng điểm tuyệt đối trong mắt khách hàng.

giữ chân khách hàng trung thành
Cách giữ chân khách hàng trung thành – Nói lời cảm ơn với khách hàng

Khách hàng sẽ cảm thấy được quan tâm hơn khi nhận được lời cảm ơn từ doanh nghiệp. Bạn có thể giữ chân khách hàng trung thành bằng lời cảm ơn qua một số cách sau:

      Lời cảm ơn trực tiếp: Bạn có thể gửi lời cảm ơn khi gặp trực tiếp khách hàng, gọi điện hoặc gửi email cảm ơn.

      Gửi thư cảm ơn: Bạn có thể gửi thư cảm ơn khách hàng sau khi khách hàng mua và sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

      Công khai cảm ơn: Cách cảm ơn công khai thường được áp dụng với những khách hàng thân thiết có lịch sử mua hàng thường xuyên và thường mua với số lượng rất lớn. Lời cảm ơn công khai trên các nền tảng mạng xã hội sẽ làm nổi bật lên vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệp. 

2.3. Giữ sản phẩm/ dịch vụ được nhất quán

Bí quyết chủ chốt để giữ chân khách hàng là khiến họ luôn yêu thích, tin tưởng và nhớ đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tương tự nhau đến từ nhiều doanh nghiệp, vì vậy khách hàng cũng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Nhưng để khách hàng luôn trung thành với doanh nghiệp, luôn quay lại để sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thì đòi hỏi chất lượng phải thực sự tốt.

Một khi khách hàng đã có ấn tượng ban đầu tốt thì chắc chắn những lần tiếp theo họ luôn muốn nhận được sự trải nghiệm tương tự hoặc có phần tốt hơn nữa. 

2.4. Thường xuyên tương tác với khách hàng đa kênh

Luôn giữ liên lạc, tương tác thường xuyên và liên tục với khách hàng đa kênh sẽ giúp họ luôn nhớ đến bạn, đặc biệt hữu ích khi khách hàng đang có nhu cầu mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ.

Chi tiết cách giữ chân khách hàng
Cách giữ chân khách hàng trung thành – Tương tác với khách hàng đa kênh

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ khách hàng đa kênh, sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện của sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu, từ đó giúp khách hàng thuận tiện, dễ dàng hơn trong khi quyết định mua hàng.

Doanh nghiệp có thể sử dụng một số công cụ như SMS Marketing, Voice brandname hay Email quảng cáo sẽ giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, việc tương tác với khách hàng không đúng cách sẽ khiến họ cảm thấy bị làm phiền, đôi khi sẽ phản tác dụng khiến họ có ấn tượng không tốt với doanh nghiệp. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những thông tin phù hợp để gửi đến khách hàng.

2.5. Tạo ra những chương trình ưu đãi, tích điểm cho khách hàng thân thiết

Để thu hút và kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng, doanh nghiệp nên tạo ra những chương trình khuyến mãi, chiết khấu hay tặng thẻ tích điểm cho khách hàng trung thành.

giứ chân khách hàng thân thiết
Cách giữ chân khách hàng – Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết

Ví dụ như khách hàng có thể tích điểm sau mỗi lần mua hàng, khi số điểm đạt đến ngưỡng quy định sẽ được hưởng chiết khấu cho lần mua tiếp theo,…

Doanh nghiệp nên đưa những chương trình ưu đãi này vào những thời điểm đặc biệt trong năm như các dịp lễ, tết hoặc khi khách hàng không còn tương tác nhiều với doanh nghiệp.

2.6. Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng để giữ chân khách hàng hiệu quả

Việc cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng thông qua việc thiết kế những thông điệp riêng gửi đến từng khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng hơn trong mắt khách hàng, từ đó làm tăng khả năng giữ chân khách hàng

giữ chân khách hàng uy tín
Cách giữ chân khách hàng trung thành – Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Đặc biệt việc bạn gọi tên khách hàng khi họ mua hàng hoặc gửi từng email cá nhân đến cho khách hàng sẽ khiến họ cảm thấy được quan tâm và hài lòng hơn khi trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. 

Trong trường hợp đánh đúng tâm lý và nhu cầu hiện tại của khách hàng, sẽ khiến họ dễ dàng tin tưởng và yêu thích sản phẩm/ dịch vụ của bạn hơn.

2.7. Luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho khách hàng

Trong quá trình sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, nếu gặp phải khó khăn họ sẽ liên hệ với bạn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải luôn lắng nghe, thấu hiểu khách hàng, chủ động xin lỗi và hỗ trợ giải quyết vấn đề hiệu quả và nhanh chóng nhất.

giữ chân khách hàng chuyên nghiệp
Cách giữ chân khách hàng trung thành – Hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho khách hàng

Nếu làm tốt khâu chăm sóc khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng được thiện cảm tốt với khách hàng, khả năng họ quay lại mua hàng và trở thành khách hàng trung thành sẽ cao hơn.

Ngoài ra, để chủ động thu thập được thông tin phản hồi của khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo một cuộc khảo sát về sự hài lòng của khách hàng. Qua đó sẽ giúp doanh nghiệp bạn nhận được những đóng góp có giá trị, chủ động thay đổi những thiếu sót, phát huy ưu điểm và cải thiện hiệu quả kinh doanh.

2.8. Xem xét hoạt động của các đối thủ cạnh tranh

Sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng trở nên gay gắt và các đối thủ của bạn có thể tạo ra sự đột phá bất cứ lúc nào. Do đó, thay vì chỉ tập chung vào những thứ mình làm, hãy xem xét cả chiến lược của đối thủ để có được sự thay đổi và ứng biến phù hợp trong việc giữ chân những khách hàng trung thành của mình.

giữ chân khách hàng thành công
Cách giữ chân khách hàng trung thành – Xem xét hoạt động của đối thủ cạnh tranh

Không chỉ vậy, sự biến động của thị trường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khách hàng của bạn, do đó, doanh nghiệp cần chú ý đến những thay đổi này để có thể nhanh chóng bắt kịp  xu hướng mới.

2.9. Giữ chân khách hàng bằng cách trao quyền cho họ

Cách cuối cùng để giữ chân khách hàng trung thành cho doanh nghiệp là trao quyền cho khách hàng.

giữ chân khách hàng dễ dàng
Cách giữ chân khách hàng trung thành – Trao quyền cho khách hàng

Cụ thể là bạn sẽ để cho khách hàng chủ động hơn khi mua sản phẩm/dịch vụ của mình như đặt trước sản phẩm hay thanh toán online. Ví dụ như một số quán cafe cũng đang áp dụng phương pháp này để giữ chân khách hàng khi cho phép khách hàng đặt chỗ ngồi và thanh toán tiền đồ uống trước khi tới quán.

3. Lời kết

Trên đây là Top 9 cách giữ chân khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều cách giữ chân khách hàng trung thành hơn, cũng như áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình một cách hiệu quả. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé qua amaiagency.com để tham khảo qua dịch vụ marketing thuê ngoài mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template