Content Writer là gì? Giải đáp tất tần tật về Content Writer cho bạn mới

Hiện nay, quảng cáo và truyền thông ngày càng được đẩy mạnh, kéo theo nhu cầu tiếp thị nội dung cũng ngày một tăng lên. Content Writer là vị trí đảm nhận công việc đó. Vậy bạn đã biết gì về công việc hấp dẫn này chưa? Hãy cùng Amai Agency tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Content Writer là gì?

Content Writer là người tạo ra nội dung có giá trị với vì lợi ích của một cá nhân, tập thể, doanh nghiệp nào đó. Những sản phẩm hay dịch vụ của công ty sẽ được họ truyền tải tới người đọc một cách dễ hiểu nhất.

Content Writer được hiểu như thế nào?
Content Writer được hiểu như thế nào?

Hay nói cách khác Content Writer là những người viết nội dung website, sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo hay bất cứ thứ gì cần xây dựng nội dung.

2. Sự khác nhau giữa Content Writer và Copy Writer như thế nào? 

Khái niệm giữa Content WriterCopywriter khá sát nhau nên rất nhiều người lầm tưởng hai công việc này là một. Tuy nhiên đây là hai vị trí công việc khác nhau với cách thức làm việc cũng khác nhau.

Content Writing và Copy Writing khác nhau như thế nào?
Content Writing và Copy Writing khác nhau như thế nào?

Content Writer là người tạo và trình bày nội dung có giá trị cao theo đúng bản chất vốn có của sản phẩm hay dịch vụ sao cho dễ hình dung ra nhất. Công việc của họ sẽ mang đến những thông tin thực tế, hữu ích một cách đơn giản và dễ hiểu nhất nhằm xây dựng niềm tin của khách hàng với thương hiệu.

Copywriter lại là người viết nội dung để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nên công việc của họ là phải làm sao, viết như thế nào để thuyết phục được người đọc mua hàng và đẩy mạnh được doanh thu.

3. Những lưu ý cho bạn mới vào nghề Content Writer

Lưu ý trước khi bắt đầu công việc Content Writing
Lưu ý trước khi bắt đầu công việc Content Writing

3.1. Yêu thích công việc viết lách

Vì tính chất công việc của một Content Writer hầu như chỉ ngồi một chỗ để viết và thậm chí là phải viết rất nhiều và nội dung đòi hỏi sự sáng tạo, thu hút và có ích cho người đọc. Nên để trở thành một người sáng tạo nội dung, đầu tiên bạn thích viết, vì chỉ khi bạn yêu thích công việc mình đang làm thì bạn mới có thể gắn bó với nó lâu dài.

3.2. Nắm được kiến thức cơ bản

Có kiến thức cơ bản là tiền đề cho một Content Writer tạo ra các nội dung có giá trị. Những kiến thức cần có có thể kể đến là: Content Marketing, SEO Marketing, design,… Ngoài ra, khi bạn biết cách thức nghiên cứu thị trường, xử lý số liệu, cách lên kế hoạch,…cũng giúp bạn phát triển tốt công việc của mình.

Với thời buổi công nghệ số như hiện nay, việc học hỏi một kiến thức hay một kỹ năng mới cũng trở nên rất đơn giản. Bạn chỉ cần tra cứu trên internet là đã có ngay kho kiến thức khổng lồ và miễn phí cho bạn học tập. Hãy kiên trì và học hỏi từng thứ một để tích lũy cho mình vốn hiểu biết phong phú.

3.3.  Tìm kiếm nơi để thực hành làm Content Writer

Sau khi đã có kiến thức về mặt lý thuyết, giờ bạn cần bắt đầu với việc thực hành. Khi thực hành nhiều, bạn sẽ dần cải thiện được cách viết tốt hơn, biết cách sử dụng từ ngữ linh hoạt hơn và có thêm nhiều ý tưởng hơn từ chính những cái bạn đã từng viết.

Bạn có thể thực hành viết content tại nơi bạn thực tập để học hỏi từ chính các đàn anh, đàn chị đi trước. Hoặc bạn có thể thực hành bằng cách tự viết content theo những chủ đề bạn thích và đăng lên blog hàng ngày.

3.4. Rèn luyện khả năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo không phải là thứ có sẵn mà cần phải qua quá trình rèn luyện mới có. Đối với công việc Content Writing luôn đòi hỏi sự sáng tạo, vì bản chất của công việc là tạo ra những nội dung có giá trị, mới mẻ và thu hút người đọc.

Mà để thu hút người đọc thì bạn luôn phải sáng tạo, nghĩ ra những ý tưởng mới, đa dạng góc nhìn và tránh gây nhàm chán.

Vậy phải làm gì để rèn luyện khả năng sáng tạo? Có rất nhiều cách để bạn rèn luyện sự sáng tạo, ví dụ như đọc sách, đọc báo vì những ngôn từ trong đó là vô hạn, bạn có thể học được rất nhiều từ ngữ hay và phong cách viết từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó, hãy học thói quen quan sát mọi thứ một cách tỉ mỉ để rèn luyện cho bộ não khả năng phân tích và sáng tạo.

4. Một Content Writer cần làm những công việc gì?

Công việc cần làm của một người sáng tạo nội dung
Công việc cần làm của một người sáng tạo nội dung

Công việc cụ thể của một Content Writer được mô tả như sau:

– Nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa, chủ đề để có thể từ đó xây dựng được nội dung.

– Lập dàn ý cho bài viết

– Bắt đầu viết bài theo dàn ý đã lập ở trên 

– Tiến hành đọc lại và chỉnh sửa (nếu cần) sau khi viết xong

– Chèn từ khóa và áp dụng các quy tắc SEO để tối ưu bài viết

– Đăng bài lên Website, Blog,…

– Quảng bá, truyền thông về bài viết trên các nền tảng MXH để tăng khả năng tiếp cận

– Update những nội dung của bài viết khi cần thiết.

5. Cơ hội việc làm của một Content Writer

Cơ hội việc làm của một Content Writer
Cơ hội việc làm của một Content Writer

Một Content Writer có cơ hội việc làm rất phong phú, cụ thể như:

Làm Content Writer tại Agency

Content là vị trí đóng vai trò quyết định trong các Agency. Vì các agency chuyên cung cấp các dịch vụ về truyền thông với nhiều dự án và năng suất cao nên luôn cần tìm rất nhiều nhân lực. Do đó, bạn không cần lo lắng về vấn đề việc làm khi quyết định trở thành một Content Writer.

Tuy nhiên, bạn cần trang bị cho mình vốn kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết để bắt đầu với công việc tại các Agency nhé.

Làm Content Writer tại Client

Đối với nhân viên content writer tại Client, bạn sẽ không chỉ được học cách viết content mà còn được nghiên cứu, triển khai nội dung và đánh giá hiệu quả dự án hay quản lý đội nhóm,…

Nhưng để trở thành nhân viên sáng tạo nội dung của các Client đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng đa dạng, phong phú hơn rất nhiều.

Trở thành Freelancer

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ theo đuổi công việc trở thành một Freelancer vì công việc này không hề bị gò bó hay áp lực về mặt thời gian. Bạn có thể làm một mình hoặc có một đội nhóm để tăng hiệu quả công việc.

Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi có chuyên môn cao, kinh nghiệm và kỹ năng tốt. Và khi đáp ứng đủ thì số tiền bạn kiếm được sẽ rất hấp dẫn, phù hợp với công sức bạn bỏ ra.

 6. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Content Writer mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Bên cạnh đó, hãy truy cập Amai Agency để biết thêm nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template