Top 5 chỉ số đánh giá hiệu quả marketing cho công ty mới

Chỉ số đánh giá hiệu quả Marketing là một yếu tố quan trọng để doanh nghiệp đánh giá xem chiến dịch Marketing của họ đã đạt được mục tiêu chưa. Từ đó, doanh nghiệp có thể đề xuất những thay đổi chiến lược đúng với tình hình thực tế. Hãy cùng Amai agency tìm hiểu 5 chỉ số đánh giá hiệu quả marketing nhé.

1.Tại sao doanh nghiệp cần chỉ số đánh giá hiệu quả marketing?

Đánh giá hiệu quả marketing đơn giản
Tại sao doanh nghiệp cần chỉ số đánh giá hiệu quả marketing

Một trong những nguyên tắc quan trọng mà mọi nhà phân tích đều hiểu là, nếu không đo lường được mức độ hiệu quả trước đó, việc cải thiện là không thể. Việc đo lường các chỉ số đánh giá hiệu quả marketing giúp xác định mức độ hiệu quả thực sự của chiến dịch đó. Từ đó, có thể thực hiện điều chỉnh cần thiết để đạt được kết quả mong muốn.

Dù bạn đã cố gắng hết sức, vẫn sẽ có những khía cạnh trong chiến dịch cần được cải thiện. Việc đo lường chỉ số đánh giá hiệu quả marketing = kết quả các chỉ số từ chiến dịch marketing giúp xác định những sai sót cần khắc phục và giảm thiểu rủi ro lặp lại chúng trong tương lai.

Hơn nữa, việc đo lường và đánh giá hiệu quả marketing một cách rõ ràng cũng là cách để chứng minh chi tiêu của dự án với cấp trên. Hãy tưởng tượng chi phí đầu tư đáng kể cho một chiến dịch marketing đầy thách thức. Do đó, việc có thể chứng minh chi tiêu một cách minh bạch là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự hiểu biết và hỗ trợ từ bên cấp quản lý.

2.Gợi ý top 5 chỉ số để thực hiện cách đánh giá hiệu quả marketing hiện nay

2.1. ROI – Lợi tức đầu tư

Đánh giá hiệu quả marketing nhanh chóng
ROI – Lợi tức đầu tư – Đánh giá hiệu quả marketing

ROI, hay tỷ suất lợi nhuận, là một công thức phổ biến và cực kỳ dễ hiểu. Đây được xem là một công cụ đánh giá hiệu quả marketing quan trọng, sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả và giá trị của một khoản đầu tư. Công cụ đánh giá hiệu quả marketing so sánh và đo lường lợi ích từ đầu tư so với chi phí đã đầu tư.

ROI thường được kết hợp với nhiều phương pháp khác nhau để hỗ trợ quá trình xây dựng kế hoạch kinh doanh dựa trên dữ liệu thu thập được. Công cụ đánh giá hiệu quả marketing ROI này có thể được điều chỉnh để phản ánh nhiều mục đích khác nhau. 

Các doanh nghiệp thường sử dụng nó để đánh giá lợi nhuận trên các cổ phiếu và còn có thể áp dụng nó để đưa ra quyết định quan trọng về chiến lược SEO hay PPC, nhằm đảm bảo rằng mọi đầu tư đều mang lại hiệu quả đáng kể.

2.2. CPA chi phí các hành động đánh giá chiến lược marketing

Đánh giá hiệu quả marketing cho người mới
CPA chi phí các hành động – đánh giá hiệu quả marketing

CPA, hay Chi phí cho mỗi hành động, là một chỉ số đánh giá hiệu quả marketing quan trọng dùng để tính toán chi phí mỗi lần mua hoặc chi phí mỗi hành động. Công cụ đánh giá hiệu quả marketing này giúp xác định số tiền mà một doanh nghiệp phải chi trả để chuyển đổi một khách hàng tiềm năng.

CPA cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định rõ chiến lược tiếp thị, cho phép nhà quảng cáo thanh toán cho mỗi hành động cụ thể, chẳng hạn như một giao dịch mua hàng hoặc việc điền vào biểu mẫu, từ những khách hàng tiềm năng. 

Các chiến dịch sử dụng CPA mang lại sự an toàn tương đối, vì chi phí chỉ xuất hiện khi có hành động cụ thể mà doanh nghiệp muốn khuyến khích và phát triển.

2.3. CLV giá trị vòng đời của khách hàng

Đánh giá hiệu quả marketing chuyên nghiệp
CLV giá trị vòng đời của khách hàng – đánh giá hiệu quả marketing

Chỉ số Giá trị vòng đời khách hàng khi đánh giá hiệu quả marketing là một độ đo quan trọng được áp dụng để xác định giá trị mà khách hàng mang lại cho doanh nghiệp, không chỉ trong một khoảng thời gian cụ thể mà còn suốt toàn bộ quãng thời gian họ là khách hàng của bạn. 

CLV phân tích tất cả các khía cạnh liên quan đến khách hàng từ lần mua hàng đầu tiên cho đến lần mua cuối cùng. Điều này giúp đưa ra đánh giá về sự quan trọng của các kênh tiếp thị dài hạn.

Nói một cách khác, nếu giá trị CLV từ một kênh tiếp thị cụ thể lớn hơn, bạn sẽ có động lực để đầu tư nhiều hơn vào việc duy trì khách hàng từ kênh đó. Hơn nữa, chỉ số đánh giá hiệu quả marketing này còn giúp bạn đánh giá mức độ thành công của chiến lược tiếp thị dựa trên kết quả dài hạn của doanh nghiệp.

2.4. ROAS – Lợi nhuận của các chi phí quàng cáo

Đánh giá hiệu quả marketing uy tín
ROAS – Lợi nhuận của các chi phí quàng cáo

ROAS, viết tắt của tỷ lệ lợi nhuận trên chi phí quảng cáo, là một công cụ đánh giá hiệu quả marketing đơn giản nhưng quan trọng giúp đo lường lợi nhuận sinh ra từ các hoạt động tiếp thị. Chỉ số đánh giá hiệu quả marketing này là một phép đo chính xác nhất để đánh giá hiệu suất của một chiến dịch quảng cáo, vì nó đo lường doanh thu mà bạn thu được cho mỗi đồng chi tiêu vào quảng cáo.

Khác biệt với ROI, có thể cung cấp cái nhìn tổng quan, ROAS giúp bạn đánh giá chi tiết từng hoạt động tiếp thị trên từng mạng lưới quảng cáo được triển khai.

Ví dụ: ROAS có thể được áp dụng trong các chiến dịch cụ thể và đối tượng quảng cáo để cung cấp cái nhìn chi tiết nhất và hướng dẫn tối ưu hóa cho những quảng cáo không mang lại hiệu quả.

2.5. Tỷ lệ duy trì khách hàng chỉ số đánh giá hiệu quả marketing

Công cụ đánh giá hiệu quả marketing
Tỷ lệ duy trì khách hàng chỉ số đánh giá hiệu quả marketing

Tỷ lệ giữ chân khách hàng là một chỉ số đánh giá hiệu quả marketing được sử dụng để đánh giá mức độ trung thành của khách hàng. Việc thu hút khách hàng mới thường đòi hỏi chi phí lớn hơn so với việc duy trì và giữ chân khách hàng hiện tại. Xác định mức độ trung thành của khách hàng với doanh nghiệp giúp tối ưu hóa chiến lược kinh doanh, vì việc khuyến khích sự trung thành giúp kéo dài thời gian mà họ gắn bó với công ty, từ đó tăng cường doanh thu.

Ví dụ: Nếu bạn bắt đầu một quý với 30 khách hàng, thu hút thêm 10 khách hàng mới, nhưng đồng thời mất 8 khách hàng hiện tại, kết quả cuối cùng sẽ là 32 khách hàng. Dựa trên điều này, bạn có thể xác định tỷ lệ giữ chân khách hàng của mình là bao nhiêu.

3.Những điều cần tránh khi thực hiện đo lường hiệu quả marketing

Cách thức đánh giá hiệu quả marketing dễ dàng
Những điều cần tránh khi thực hiện đo lường hiệu quả marketing

3.1. Cẩn thận với những chỉ số đẹp

Các chỉ số đánh giá hiệu quả marketing có vẻ hấp dẫn nhưng thực tế không phản ánh đúng hiệu quả của chiến dịch marketing. Chúng có thể tạo ấn tượng tốt, nhưng không đồng nghĩa với việc chiến dịch đang đạt hiệu suất cao.

Ví dụ: Lượt tiếp cận lớn không nhất thiết dẫn đến tăng số lượng khách hàng tiềm năng hoặc mức độ chuyển đổi cao. Nó chỉ thể hiện số tiền đã chi tiêu cho chiến dịch, không phản ánh giá trị thực sự.

3.2. Mục tiêu chung không đồng nhất trong các chiến dịch

Mục tiêu chung không nhất quán giữa các chiến dịch có thể làm mất đi khả năng đo lường hiệu quả. Đảm bảo rằng mỗi chiến dịch đều hỗ trợ mục tiêu chung và sử dụng các phương tiện phù hợp.

3.3. Xác định nguồn dữ liệu đo lường hiệu quả marketing

Các kênh truyền thông như Fanpage Facebook, Youtube, Instagram, Google Analytics, Google Ads… đều là những nguồn dữ liệu quan trọng để đo lường hiệu quả chiến dịch marketing. Tuy nhiên, mỗi kênh lại sử dụng cách tính chỉ số đánh giá hiệu quả marketing riêng biệt. Chẳng hạn, số lần hiển thị (impression) trên Google có thể mang ý nghĩa khác so với impression trên Facebook. Hoặc trong trường hợp Facebook không kết hợp lượt xem video với lượt tương tác, nhưng có doanh nghiệp muốn tổng hợp thông tin này.

Với sự đa dạng về chỉ số đánh giá hiệu quả marketing, nguồn dữ liệu và cách tính từng kênh, việc đo lường hiệu quả marketing đa kênh đòi hỏi sự chuyên nghiệp. Do đó, nếu doanh nghiệp đang triển khai chiến dịch marketing qua nhiều kênh, quyết định tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia phân tích là quan trọng để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả trong quá trình đo lường hiệu suất.

đánh giá hiệu quả marketing nhanh chóng
Điều cần tránh khi thực hiện đo lường hiệu quả marketing

3.4. Thêm quá nhiều dữ liệu không cần thiết vào báo cáo

Trong quá khứ, khi các mạng xã hội chưa phát triển như hiện nay, các doanh nghiệp thường quảng cáo chủ yếu trên TV, tạp chí, và báo. Do đó, họ gặp khó khăn trong việc đo lường xem quảng cáo của họ đã đến tay khán giả nào và liệu họ có phải là đối tượng tiềm năng mà doanh nghiệp đang nhắm tới hay không.

Ngược lại, hiện nay, chỉ cần một chiếc máy tính, bạn có thể theo dõi vị trí của Google, tình hình quảng cáo trên Facebook, và số lượng người đã xem quảng cáo của bạn.

Tuy nhiên, với lượng dữ liệu lớn như vậy, đôi khi bạn có thể gặp khó khăn khi muốn thêm tất cả vào báo cáo của mình. Chính vì vậy, quan trọng là bạn chỉ nên chọn những chỉ số thực sự quan trọng cho từng kênh và chiến dịch để bao gồm trong báo cáo của mình.

4. Lời kết

Các chỉ số đánh giá hiệu quả Marketing đại diện cho những thước đo quan trọng giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị. Trên đây là những chia sẻ về cách đánh giá hiệu quả chiến dịch tiếp thị. Hy vọng rằng thông qua bài viết này của chúng tôi bạn hiểu thế nào về cách đánh giá hiệu quả marketing. Để biết thông tin chi tiết hãy theo dõi ngay amaiagency.com nhé. 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template