Đăng Ký Bản Quyền Youtube - Cách chống vi phạm bản quyền

Việc đăng ký bản quyền Youtube cho các video là cách tối ưu giúp bạn bảo vệ những nội dung do mình tạo ra, hạn chế tối đa việc ăn cắp, sao chép nội dung trên nền tảng. Để biết cách đăng ký bản quyền video trên Youtube, cùng Amai Agency tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao cần đăng ký bản quyền Youtube?

Hiện nay, Youtube được coi là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên Thế Giới chỉ sau Google, không những vậy, đây còn là mảnh đất màu mỡ giúp nhiều Youtuber có thu nhập lên đến hàng trăm, thậm chí là hàng tỉ đồng trên một tháng.

Vì sao cần đăng ký bản quyền video trên Youtube
Vì sao cần đăng ký bản quyền video trên Youtube?

Chính vì là nơi hái ra tiền nên đã xuất hiện một vài đối tượng không tự mình phát triển nội dung kênh lại đi ăn cắp, sao chép nội dung của người khác rồi đăng tải lại lên kênh của mình nhằm kiếm lợi cho mình, gây ra rất nhiều tổn thất cho những kênh chính thống, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trên nền tảng.

Do đó, để bảo vệ người dùng, Youtube đã có những quy định chặt chẽ hơn trong việc bảo vệ quyền nội dung cho chủ sở hữu, những kênh có hành vi ăn cắp sẽ bị gỡ video và xóa kênh.

Việc đăng ký bản quyền Youtube là cần thiết giúp các chủ sở hữu nội dung có thể bảo vệ quyền lợi của mình, bảo vệ chất xám mà mình đã tạo ra.

2. Các hình thức đăng ký bản quyền Youtube cho video

2.1. Đăng ký bản quyền video Youtube tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Để đăng ký bản quyền Youtube cho các video đã đăng tải lên, các cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ ( Dạng bản cứng) để nộp cho Cục bản quyền tác giả có địa chỉ tại số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà nội.

Đăng ký bản quyền video Youtube tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Đăng ký bản quyền video Youtube tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Do hiện nay Cục bản quyền tác giả chưa hỗ trợ nhận hồ sơ trực tuyến nên tất cả các vấn đề liên quan đến đăng ký bản quyền tác giả đều cần được thực hiện trực tiếp tại Cục.

2.2. Đăng ký bản quyền Youtube thông qua Content ID

Một hình thức đăng ký bản quyền Youtube nữa là người dùng có thể sử dụng Content ID. Content ID là một hệ thống mở rộng của Youtube cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video trên nền tảng này có chứa nội dung quyền sở hữu của họ.

Đăng ký bản quyền Youtube thông qua Content ID
Đăng ký bản quyền Youtube thông qua Content ID

Youtube sẽ chỉ cung cấp Content ID cho những chủ sở hữu nội dung đáp ứng được các tiêu chí cụ thể. Để được phê duyệt đăng ký quyền Youtube qua Content ID bạn phải độc quyền sở hữu phần lớn nội dung của nội dung gốc mà cộng đồng người dùng trên nền tảng thường xuyên đăng tải.

Ở vai trò chủ sở hữu nội dung, bạn cần cung cấp cho Youtube bản sao tệp đối chiếu của nội dung đủ điều kiện. Để có thể so khớp nội dung thì Youtube sẽ sử dụng tệp đối chiếu này để quét những video tải lên. Khi phát hiện ra video trùng khớp, nền tảng sẽ áp dụng những chính sách mà bạn muốn như kiếm tiền, theo dõi hoặc chặn những video có nội dung liên quan.

3. Hướng dẫn cách đăng ký bản quyền Youtube cho video

3.1. Đăng ký bản quyền Youtube – Nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả

Để đăng ký bản quyền Youtube bằng cách nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền video trên Youtube

Hồ sơ đăng ký bản quyền video Youtube sẽ bao gồm các tài liệu sau:

Tờ khai đăng ký quyền tác giả, 2 đĩa CD chứa nội dung video cần đăng ký, giấy tờ chứng minh tư cách chủ sở hữu (Đối với cá nhân là CMND/CCCD, với tổ chức là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp), tài liệu chứng minh quyền của người nộp hồ sơ (Nếu người nộp là  người được ủy quyền), văn bản đồng ý của chủ sở hữu (Nếu nội dung thuộc quyền sở hữu chung), giấy ủy quyền và một số giấy tờ có liên quan khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền Youtube đến Cục bản quyền tác giả

Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất hồ sơ đăng ký bản quyền Youtube, bạn cần mang đến Cục bản quyền tác giả tại Hà Nội hoặc tại văn phòng đại diện của Cục ở Thành phố Hồ Chí Minh và  Đà Nẵng.

Người nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả trên Youtube có thể là chủ sở hữu, tác giả hoặc người được ủy quyền.

Bước 3: Đợi hồ sơ được Cục bản quyền tác giả xử lý

Sau khi đã nộp thành công hồ sơ đăng ký bản quyền Youtube cho Cục bản quyền tác giả, bạn cần đợi khoảng 15 ngày để Cục tiến hành xử lý hồ sơ.

Sau đó, Cục bản quyền tác giả – Bộ văn hóa thể thao và du lịch sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối thì bạn cũng sẽ được cơ quan quản lý nhà nước thông báo bằng văn bản.

3.2. Đăng ký bản quyền Youtube thông qua hệ thống Content ID

Cách đăng ký bản quyền Youtube thông qua hệ thống Content ID được thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần vào kênh Youtube của mình rồi nhấn vào mục Nội dung ở bên trái màn hình.

Đăng ký bản quyền Youtube thông qua hệ thống Content ID
Đăng ký bản quyền Youtube thông qua hệ thống Content ID

Bước 2: Sau đó, bạn đi đến video cần đăng ký bản quyền rồi nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm > Chọn vào Lấy đường liên kết có thể chia sẻ rồi bạn lưu link này ở bất cứ đâu bạn muốn.

Chọn mục tùy chọn video cần đăng ký bản quyền Youtube
Chọn mục tùy chọn video cần đăng ký bản quyền Youtube

Bước 3: Tiếp đó, bạn truy cập vào Youtube trợ giúp > Chọn vào mục Đăng ký bản quyền> Tiến hành điền đầy đủ thông tin vào từng mục > Điền đường dẫn của video mà bạn đã lưu lại trước đó> Rồi nhấn Gửi là xong.

Điền đầy đủ thông tin vào đơn đăng ký Content ID Youtube
Điền đầy đủ thông tin vào đơn đăng ký Content ID Youtube

Lưu ý: Để được xét duyệt đăng ký bản quyền nội dung video qua hệ thống Content ID thì kênh Youtube của bạn phải có ít nhất là 10 video và có số người đăng ký nhất định.

4. Kết Luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách đăng ký bản quyền Youtube mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn thực hiện đăng ký thành công để có thể bảo vệ quyền tác giả của mình, tránh trường hợp bị ăn cắp chất xám trên Youtube. Nếu nội dung trên hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo và đừng quên ghé qua amaiagency.com để xem thêm một số dịch vụ Youtube mà chúng tôi đang cung cấp nữa nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template