Content Strategy - Bí quyết lên plan chiến lược nội dung hiệu quả 

Nội dung được ví như “tài sản” của doanh nghiệp và Content Strategy sẽ giúp họ quản lý, sử dụng nó một cách hợp lý, hiệu quả nhất. Hãy cùng Amai Agency tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này trong marketing. Đón xem bài viết dưới đây nhé!  

1. Content Strategy là gì? 

Content Strategy hay còn gọi là chiến lược nội dung, chuyên tập trung vào việc lập kế hoạch, tạo, phân phối và quản trị nội dung. Nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh và giao tiếp với khách hàng mục tiêu. 

Chiến lược nội dung là gì
Chiến lược nội dung là gì

Một chiến lược nội dung hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp xây dựng một hướng đi rõ ràng và tạo ra nội dung có giá trị, phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó tăng tương tác và gây dựng được lòng tin với khách hàng. 

2. Content Strategy mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp? 

Lợi ích của Content Strategy
Lợi ích của Content Strategy

Bên trên chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm Content Strategy là gì? Vậy dưới đây chúng tôi sẽ thông tin đến bạn những lợi ích mà doanh nghiệp có được khi thực hiện xây dựng chiến lược nội dung: 

 • Xác định mục tiêu và hướng đi cho doanh nghiệp 

Thực hiện Content Strategy doanh nghiệp sẽ xác định được mục tiêu kinh doanh, thông điệp cốt lõi và hướng đi đúng của nội dung. Đảm bảo cho việc nội dung được tạo ra phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. 

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu 

Một chiến lược nội dung hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu, tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Từ đó giá trị thương hiệu của doanh nghiệp sẽ tăng lên và được nhiều công chúng biết đến. 

 • Xây dựng mối quan hệ và tạo dựng niềm tin 

Thông qua việc cung cấp các nội dung có giá trị, thông tin hữu ích và đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Doanh nghiệp có thể tạo dựng được niềm tin và tăng độ traffic cho các trang mạng xã hội của mình. 

3. So sánh sự khác nhau giữa Content Strategy với Content Marketing Strategy 

Content Strategy (chiến lược nội dung) là cấp độ cao hơn so với content marketing strategy. Hiểu một cách đơn giản đó là để xây dựng một chiến dịch truyền thông hiệu quả thì bước đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm đó là thực hiện lên plan chiến lược nội dung rồi mới đến thực hiện quá trình tiếp thị nội dung. 

Chiến lược nội dung là quá trình lên kế hoạch, tạo và quản lý nội dung, đảm bảo cho việc tiếp thị nội dung đi đúng hướng. Nếu như bỏ qua bước thực hiện Content Strategy doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc sáng tạo nội dung. 

Phân biệt hai khái niệm trong marketing
Phân biệt hai khái niệm trong marketing

Content Marketing Strategy đóng vai trò tổ chức, lên lịch, tạo và quảng bá nội dung trên các trang mạng xã hội. Giúp cho chiến dịch, bài viết tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn. 

Vậy nên hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau, chúng có nhiệm vụ bổ trợ cho nhau. Tạo được Content Strategy thì doanh nghiệp mới thực hiện được bước tiếp thị nội dung đến khách hàng. 

4. Các bước xây dựng Content Strategy hiệu quả cho bạn mới 

4.1 Xác định mục tiêu nội dung

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có những mục tiêu nội dung khác nhau. Để xây dựng Content Strategy hiệu quả trước hết doanh nghiệp cần xác định cho mình mục tiêu nội dung chiến lược muốn hướng đến để xây dựng nội dung phù hợp. 

Xác định mục tiêu nội dung cần hướng đến
Xác định mục tiêu nội dung cần hướng đến

Đa số các trang web hiện này đều xây dựng nội dung nhằm mục đích gia tăng độ traffic, chuyển đổi giá trị khách hàng, thúc đẩy doanh thu bán hàng thông qua việc truyền tải thông tin, quảng bá sản phẩm và dịch vụ trên mạng xã hội. 

4.2 Tạo sự khác biệt 

Thời đại công nghệ 4.0 việc tìm kiếm thông tin trên internet là điều quá dễ dàng và đơn giản. Nếu như doanh nghiệp không tạo ra được sự khác biệt trong nội dung với đối thủ cạnh tranh sẽ khó có khả năng tiếp cận khách hàng. 

Tạo nội dung khác biệt
Tạo nội dung khác biệt

Bạn có thể trình bày bố cục bài viết hài hòa, đẹp mắt hoặc trong bài viết cung cấp nhiều thông tin có giá trị. Nội dung đi kèm hình ảnh hoặc video minh họa giúp công chúng tiếp nhận thông tin nhanh hơn và gây được ấn tượng với họ. 

4.3 Xác định rõ người giám sát 

content strategy là gì,
content strategy là gì

Để chiến lược nội dung diễn ra theo đúng quá trình, cần phải có một người quản lý có khả năng giám sát, phê duyệt và chịu trách nhiệm về nội dung được sản xuất ra. Đồng thời, người phụ trách cũng cần nắm rõ tình hình chiến dịch để có những biện pháp xử lý kịp thời nếu xảy ra sự cố. 

4.4 Đặt tiêu chuẩn nội dung 

Chiến lược nội dung và tiếp thị nội dung có mối liên quan mật thiết với nhau, Content Strategy sẽ quyết định những vấn đề liên quan đến content marketing. Vì thế để chiến dịch truyền thông diễn ra thuận lợi doanh nghiệp cần phải đặt ra tiêu chuẩn nội dung cho website bên mình. 

Đặt tiêu chuẩn nội dung để mọi người trong team nắm rõ
Đặt tiêu chuẩn nội dung để mọi người trong team nắm rõ

Làm vậy để các nhận viên trong bộ phận nội dung có thể nắm bắt và vận hành theo đúng kế hoạch đề ra của chiến lược. 

4.5 Kênh truyền thông 

Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp
Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

Sau khi đã đặt ra các tiêu chuẩn cho nội dung, bước tiếp theo bạn cần làm đó là tìm kiếm và xác định các kênh truyền thông. Bước này là vô cùng cần thiết và quan trọng, xác định kênh để biết công chúng sẽ đón nhận thông tin qua đâu trong thời gian nào với chủ đề gì,…từ đó phân bổ nội dung hợp lý và chính xác. 

4.6 Báo cáo và đo lường kết quả 

Báo cáo kết quả đã và chưa đạt được
Báo cáo kết quả đã và chưa đạt được

Đây là bước cuối cùng sau khi bạn đã thực hiện chiến lược nội dung. Đo lường để biết Content Strategy đề ra có thực sự đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Qua đó xác định được những mặt được và chưa được trong chiến lược nội dung để có những cách khắc phục cho những lần thực hiện sau. 

5. Lời kết 

Tóm lại, Content Strategy đóng một vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến dịch marketing. Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học content hay cần thêm các thông tin về công việc làm sáng tạo nội dung thì có thể ghé qua amaiagency.com để được tư vấn và cung cấp thêm tài liệu. 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template