Content Direction - Vũ khí “bí mật” giúp doanh nghiệp thu hút độc giả 

Content Direction được ví như “bản đồ” chỉ đường dẫn lối cho doanh nghiệp khi tiến hành thực hiện các chiến dịch truyền thông. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như tầm quan trọng của nó trong các chiến dịch mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Amai Agency.   

1.Tổng quan về Content Direction

Content Direction được hiểu đơn giản là định hướng nội dung cho một chiến dịch truyền thông. Người làm công việc này sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm thông tin, nghiên cứu và định hướng các nội dung quan trọng giúp doanh nghiệp đi đúng mục tiêu như dự kiến ban đầu. Giúp cho việc sản xuất nội dung nhất quán với thương hiệu, lựa chọn kênh truyền thông phù hợp và nắm bắt đúng insight khách hàng. 

Content Direction là gì?
Content Direction là gì?

Tùy vào mục đích hướng đến mà doanh nghiệp sẽ xây dựng chiến lược Content Direction đơn giản hay phức tạp. Tuy nhiên, hiện nay có một số doanh nghiệp thường bỏ qua bước định hướng nội dung mà trực tiếp đi vào xây dựng chiến lược. 

2.Khi nào doanh nghiệp cần thực hiện Content Direction 

Thời gian thích hợp để thực hiện chiến dịch Content Direction
Thời gian thích hợp để thực hiện chiến dịch Content Direction

Việc định hình và xác định nội dung ngay từ đầu sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm được thông tin chính xác về khách hàng mục tiêu của mình. Khi đã hiểu rõ khách hàng của mình cần gì và muốn gì thì bạn sẽ dễ dàng triển khai các đầu mục nội dung trong chiến lược. Vậy thì doanh nghiệp cần thực hiện chiến lược Content Direction khi nào? Dưới đây là những mốc thời gian một doanh nghiệp cần thực hiện chiến lược: 

 • Xây dựng thương hiệu mới: Đối với những thương hiệu mới thì việc xây dựng Content Direction là vô cùng quan trọng. Được ví như bước khởi đầu giúp doanh nghiệp định hướng nội dung đi đúng mục tiêu đề ra. Và thường các chiến lược content này sẽ kéo dài theo quý và theo năm. 
 • Doanh nghiệp muốn tái tạo định vị thương hiệu: Một thương hiệu cũ  muốn thay đổi định vị lại logo và hình ảnh thì việc định hướng nội dung là điều vô cùng quan trọng. Nếu như làm không tốt có thể sẽ là “dấu chấm hết”, khi nội dung sản xuất ra không thay đổi được nhận thức của khách hàng. 
 • Thực thi các chiến dịch truyền thông ngắn hạn: Khi muốn cho ra mắt sản phẩm vào dịp lễ tết hay thúc đẩy doanh số cũng cần phải xây dựng kế hoạch Content Direction. Làm vậy sẽ giúp các doanh nghiệp có những định hướng rõ ràng, hỗ trợ cho chiến dịch đạt được kết quả tốt trong thời gian ngắn. 

3.Quy trình 8 bước xây dựng Content Direction cho newbie 

3.1 Xác định rõ mục tiêu chiến dịch hướng đến 

Xác định mục tiêu Content Direction cần hướng đến
Xác định mục tiêu Content Direction cần hướng đến

Trước khi bắt đầu thực hiện một chiến dịch truyền thông cho doanh nghiệp, việc bạn cần làm đầu tiên đó là xác định được mục tiêu mà chiến lược Content Direction muốn hướng đến là gì. Từ đó vạch ra được một bản kế hoạch hoàn chỉnh, đầy đủ các ý cần thực hiện xuyên suốt chiến dịch. Khi đã có định hướng bạn chỉ cần thực hiện theo những gì đã vạch ra để về đích. 

3.2 Xác định được Target 

Thấu hiểu để sản xuất nội dung phù hợp
Thấu hiểu để sản xuất nội dung phù hợp

Một trong những bước quan trọng không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông, khi đã nắm bắt được nhu cầu, sở thích, giới tính, độ tuổi,…doanh nghiệp sẽ đưa ra được những định hướng nội dung phù hợp. Sau đó, sẽ tập trung vào những chi tiết nhỏ như ngôn ngữ, hình ảnh để gây ấn tượng với khách hàng, thúc đẩy doanh thu bán hàng. 

3.3 Tìm hiểu về insight khách hàng 

Xác định nhu cầu khách hàng
Xác định nhu cầu khách hàng

Insight khách hàng là yếu tố quyết định sự thành công của chiến lược marketing. Khi đã nắm rõ nhu cầu khách hàng, doanh nghiệp sẽ biết được lý do tại sao khách hàng cần sản phẩm A thay vì sản phẩm B. Nắm rõ được bản chất thì sẽ biết sản phẩm/dịch vụ của mình phù hợp với những đối tượng khách hàng nào. Qua đó, sản xuất nội dung, hình ảnh phù hợp với từng đối tượng khách hàng. 

3.4 Phân tích và đánh giá đối thủ 

Theo dõi phân tích các chiến dịch đối thủ đã thực hiện
Theo dõi phân tích các chiến dịch đối thủ đã thực hiện

Phân tích và đánh giá để biết đối thủ của mình đang làm gì, cách họ chiến khai chiến dịch ra sao từ đó nhìn ra được điểm mạnh/yếu của họ. Tiếp thu và học hỏi những điểm mạnh và rút ra bài học từ những điểm mà họ chưa đạt được. Sau đó sẽ đưa ra những Content Direction phù hợp với định hướng và mục đích thương hiệu hướng đến. 

Một số công cụ phân tích đối thủ bạn có thể tham khảo như SimilarWeb, Social Mention, SpyFu,…để tìm kiếm từ khóa và các chiến dịch quảng cáo mà các công ty đối thủ đã thực hiện. 

3.5 Dự trù kinh phí cho chiến dịch Content Direction 

Dự trù kinh phí khi thực hiện chiến lược Content Direction
Dự trù kinh phí khi thực hiện chiến lược Content Direction

Khi thực hiện định hướng nội dung bạn cũng cần phải xem xét đến thời gian thực hiện của chiến dịch trong bao lâu để dự trù được kinh phí. Bằng cách phân bổ nguồn lực hợp lý, ngân sách bỏ ra sẽ không bị thiếu hụt và thực hiện chiến dịch thành công. 

3.6 Lên kế hoạch chi tiết và chọn kênh truyền thông 

Sau khi đã định hướng được nội dung cho toàn bộ chiến dịch, lúc này bạn hãy tiến hành lên kế hoạch chi tiết và cụ thể cho toàn bộ chiến dịch. Khi đã có hướng đi phù hợp bạn sẽ chọn được kênh phân phối phù hợp với nội dung cần đăng tải. 

Lên kế hoạch chi tiết cho chiến lược truyền thông
Lên kế hoạch chi tiết cho chiến lược truyền thông

Ngoài ra, thực hiện tốt việc xác định Content Direction doanh nghiệp sẽ chỉ ra được phương thức truyền thông thích hợp như video, âm thanh, bài đăng blog,…hoặc nắm bắt được chủ đề cho từng giai đoạn thực thi. 

3.7 Xác định Unique Selling Point 

Xác định USP để hiểu về sản phẩm
Xác định USP để hiểu về sản phẩm

Xác định được USP bạn sẽ hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình đang làm để có thể đưa ra một chiến lược hiệu quả. Nếu như không tìm được USP bạn sẽ không thể nắm bắt được khách hàng cần gì và muốn gì ở sản phẩm. 

3.8 Theo dõi và đo lường kết quả chiến dịch

Đo lường kết quả đạt được sau chiến dịch
Đo lường kết quả đạt được sau chiến dịch

Sau khi đã hoàn thành xong các bước định hướng nội dung hiệu quả, việc một marketer cần làm cuối cùng là theo dõi hiệu quả chiến dịch. Sau đó phân tích những gì đã và chưa đạt được để có thể phát triển và khắc phục cho những lần sau. 

4.Lời kết 

Qua những chia sẻ ở trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ nắm vững thông tin về Content Direction và có thể xây dựng được nội dung phù hợp. Bên cạnh đó tại amaiagency.com đang có các khóa học về content marketing từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bạn có thể ghé qua tham khảo và đăng ký học để trở thành một Marketer giỏi. 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template