Portfolio Content là gì? Khám phá 5 công cụ làm portfolio dân writer

Portfolio Content được xem như hồ sơ năng lực để “dân viết” chứng minh kinh nghiệm của bản thân khi ứng tuyển vào doanh nghiệp. Vậy làm sao để tạo portfolio chuyên nghiệp?  Hãy cùng Amai Agency khám phá 5 công cụ hỗ trợ làm portfolio sáng tạo, hấp dẫn trong bài viết dưới đây. 

1. Tầm quan trọng của Portfolio Content khi làm marketing 

Portfolio content hay còn gọi là hồ sơ năng lực được sử dụng để xây dựng và thể hiện năng lực, kỹ năng và thành tựu đạt được trong mọi lĩnh vực. Trước đây mọi người nhầm hiểu rằng chỉ có dân thiết kế mới cần phải làm cái này khi đi xin việc. Nhưng không, portfolio đối với dân viết cũng vô cùng quan trọng.

Tầm quan trọng của portfolio content
Tầm quan trọng của portfolio content

Nó giúp trình bày các dự án hoặc tác phẩm đã thực hiện trong quá trình làm sáng tạo nội dung như các bài đã viết, chiến dịch truyền thông đã thực hiện,…tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng hoặc khách hàng.

Bằng việc show ra sản phẩm đã thực hiện bạn sẽ chứng minh được năng lực của mình và thuyết phục nhà tuyển dụng hoặc khách hàng rằng bạn là người phù hợp với vị trí công việc đó.

Vì thế, nó có vai trò quan trọng trong marketing và là một công cụ quan trọng giúp ghi điểm và gây ấn tượng với HR và khách hàng.

2. Tips trình bày Portfolio Content sáng tạo 

2.1 Hình thức chỉnh chu 

Portfolio content như bộ mặt của tác giả vì nó thể hiện rõ con người, sở thích và các kỹ năng đã có. Nếu như bạn trình bày bố cục sơ sài, sử dụng hình ảnh minh họa không hợp lý hay độ phân giải thấp sẽ là điểm trừ khá lớn và không gây được ấn tượng tốt với đối phương.

Trình bày hình thức chỉnh chu
Trình bày hình thức chỉnh chu

Vì thế, hình thức của hồ sơ cần được trình bày nội dung và phối hợp màu sắc hợp lý. Nội dung ngắn gọn, câu từ đơn giản, đi thẳng vào trọng tâm để người đọc nắm được ý bạn muốn thể hiện.

2.2 Chắt lọc sản phẩm 

Chọn lọc tác phẩm ấn tượng
Chọn lọc tác phẩm ấn tượng

Hãy chọn ra những tác phẩm ấn tượng nhất để cho vào hồ sơ để nhà tuyển dụng hay khách hàng vừa nhìn vào đã thấy được năng lực của bạn. Tránh việc thêm quá nhiều dự án hay sản phẩm bạn đã thực hiện vào trong portfolio content của mình. Nếu cho quá nhiều sẽ khiến thông tin bị loãng và không gây được ấn tượng với người đọc.

2.3 Thông tin nhất quán

Nhất quán về mặt nội dung
Nhất quán về mặt nội dung

Nếu như bạn đã từng thực hiện dự án cho các thương hiệu khác nhau thì hãy sắp xếp chúng thành từng mục. Phân bổ thông tin dàn đều, chia thành các danh mục như thương hiệu A, thương hiệu B,…Bạn cũng có thể đề xuất ý tưởng sáng tạo của bản thân về một chiến dịch truyền thông hay phát triển thương hiệu nào đó nếu như chưa có sản phẩm nổi bật nào.

2.4 Thể hiện được cá tính của bản thân 

Portfolio content thể hiện được cá tính bản thân
Portfolio content thể hiện được cá tính bản thân

Để biến hồ sơ năng lực của bản thân trở nên đặc biệt và nổi trội trong hàng nghìn cái thì khi trình bày bạn phải thể hiện được cá tính riêng của bản thân mình. Các sản phẩm portfolio content writer cần phải thể hiện được sự sáng tạo, giọng điệu và câu chuyện cá nhân của tác giả.

3. Top 5 công cụ làm Portfolio Content cho dân viết 

3.1 Phần mềm Adobe Portfolio 

Adobe Portfolio là một công cụ hỗ trợ người dùng dễ dàng tạo ra các portfolio content trực tuyến chuyên nghiệp. Tại đây cung cấp nhiều mẫu portfolio khác nhau trong nhiều lĩnh vực bao gồm chụp ảnh, thiết kế đồ họa, content, marketing,…giúp người dùng có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Công cụ làm hồ sơ năng lực
Công cụ làm hồ sơ năng lực

Không chỉ sáng tạo hồ sơ từ những mẫu có sẵn, bạn còn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm, các tips trình bày từ các chuyên gia trong lĩnh vực.

3.2 Behance – phần mềm hỗ trợ làm portfolio content 

<i>Trang web tạo hồ sơ được ưa chuộng</i>
Trang web tạo hồ sơ được ưa chuộng

Đây là một trang web hướng dẫn làm portfolio được ưa chuộng hiện nay. Cho phép người dùng tạo tài khoản miễn phí để sử dụng. Hỗ trợ làm hồ sơ năng lực tại nhiều lĩnh vực khác nhau, được tích hợp Creative Cloud và sử dụng được cả Photoshop, Illustrator, Indesign…

3.3 SquareSpace – trang web tạo portfolio chuyên nghiệp 

Công cụ SquareSpace
Công cụ SquareSpace

Một công cụ khác bạn có thể tham khảo, với nhiều tính năng nổi trội hỗ trợ người dùng tạo portfolio cho riêng mình. Bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ tạo portfolio content writer miễn phí trong vòng 14 ngày sau đó sẽ tính phí duy trì.

Ngoài tạo hồ sơ   SquareSpace còn hỗ trợ tạo website để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như blog, bán hàng,…

3.4 Web Viewbook 

Viewbook - công cụ hỗ trợ làm portfolio content
Viewbook – công cụ hỗ trợ làm portfolio content

Viewbook hiện được nhiều người dùng trên thế giới sử dụng nhất là các photographer chuyên nghiệp. Khác với các công cụ trên Viewbook cung cấp cho người dùng cả những đoạn video hướng dẫn chi tiết để có thể thực hiện tạo portfolio content dễ dàng. Tuy nhiên, để sử dụng được công cụ này bạn cần phải chi trả 16 USD/tháng.

3.5 Công cụ Fabrik 

Fabrik với nhiều mẫu portfolio khác nhau r
Fabrik với nhiều mẫu portfolio khác nhau

Cung cấp cho người dùng hơn 9000 kiểu layout khác nhau từ các chủ đề đa dạng, bạn có thể thay đổi các layout này với nhau bất kỳ lúc nào mà không gây ảnh hưởng đến tác phẩm của mình. Cách sử dụng dễ dàng, bạn chỉ cần kéo – thả, chọn layout, kết hợp màu sắc để tạo ra một portfolio hoàn chỉnh.

4. Lời kết 

Vậy là chúng ta đã khám phá xong 5 công cụ hỗ trợ tạo portfolio content cho dân viết. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm hay tìm hiểu về content thì có thể ghé qua amaiagency.com để tìm hiểu thêm về các khóa học dành cho người mới từ cơ bản đến nâng cao.

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template