Chỉ số CTR là gì? Cách tối ưu CTR hiệu quả trong SEO

CTR là chỉ số đo mức độ tin cậy của website trên các công cụ tìm kiếm và là yếu tố quan trọng giúp Google đánh giá cao, xếp hạng tốt cho trang web của bạn. Vậy bạn đã biết chỉ số CTR là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chỉ số CTR là gì?

Chỉ số CTR là gì
Chỉ số CTR là gì

Chỉ số CTR hay Click Through Rate là chỉ số thể hiện tỷ lệ nhấp hay click chuột. Trong Google AdWords và Facebook Ads, CTR đo lường tỷ lệ giữa số lần nhấp vào quảng cáo trên số lần quảng cáo hiển thị. 

Với SEO, CTR là tỷ lệ người xem nhấp vào đường link trên tổng số lần hiển thị của đường link này. Còn trong yêu cầu truy vấn thì CTR được xác định bằng số lần nhấp chuột trên số lần truy vấn.

2. Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt?

Chỉ số CTR phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, thay đổi theo từng chiến dịch marketing, từng từ khóa khóa, từng trường hợp và từng đối tượng riêng. Đặc biệt, CTR phụ thuộc vào vị trí hiển thị quảng cáo và website đo lường.

Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt
Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt

Thường thì, đối với những tìm kiếm trả tiền của Adwords, chỉ số CTR từ 2% trở lên được coi là tốt. Tuy nhiên, trong quảng cáo Facebook, CTR được coi là tốt khi đạt 0,9%.

3. Cách tối ưu chỉ số CTR hiệu quả trong SEO

Chỉ số CTR trong SEO cũng giống như số liệu được tính toán trong quảng cáo PPC, email hay thiết kế trang web On-page. Trong SEO, CTR sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người thấy kết quả tìm kiếm của bạn cũng như có bao nhiêu người nhấp chuột vào trang web của bạn.

Để có thể tối ưu CTR tốt nhất cho SEO, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây:

3.1. Nghiên cứu và sử dụng các từ khóa dài để tối ưu CTR

Từ khóa dài hay còn gọi là long-tail keyword, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và đặc biệt cần thiết cho các trang blog.

Nghiên cứu và sử dụng các từ khóa dài để tối ưu CTR
Nghiên cứu và sử dụng các từ khóa dài để tối ưu CTR

Từ khóa dài có khả năng tăng đáng kể lượng truy cập tự nhiên đến trang web của bạn bằng cách nghiên cứu và tích hợp từ khóa vào nội dung. Đây chính là bí quyết để xây dựng một quy trình bán hàng mạnh mẽ và đáng tin cậy.

3.2. Tận dụng hiệu quả đoạn mô tả để tối ưu CTR

Thẻ mô tả Meta Description xuất hiện khá nhiều trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Thẻ cung cấp ngắn gọn những thông tin mà khách hàng mong đợi để có thể thu hút họ click chuột vào liên kết. Một thẻ Meta chất lượng sẽ là cầu nối giữa trang web của bạn với khách hàng tiềm năng. Và đây là cách giúp bạn tăng tỷ lệ CTR đáng kể.

Tận dụng hiệu quả đoạn mô tả để tối ưu CTR
Tận dụng hiệu quả đoạn mô tả để tối ưu CTR

Tuy nhiên, với thẻ Meta Description, bạn chỉ nên viết khoảng 160 ký tự. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng công cụ Yoast trong WordPress để xem trước nội dung thẻ mô tả sẽ hiển thị với Google.

3.3. Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc hay còn gọi là Schema Markup là thành phần chính tạo nên nội dung có tính tương tác. Hiểu đơn giản thì đây là các thẻ đã chuẩn hóa được thêm vào HTML của trang giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được nội dung trên trang web của bạn. Từ đó giúp trang web của bạn có thể lọt Top trên các công cụ tìm kiếm.

3.4. Sử dụng những hình ảnh phù hợp cho mọi bài viết 

Hình ảnh có giá trị có thể mang chỉ số CTR tốt hơn so với sử dụng quá nhiều văn bản.

Theo thống kê, hình ảnh có thể giúp tăng tỷ lệ CTR lên tới 42% trong các email và hỗ trợ tăng tương tác trên các kênh truyền thông xã hội. Hãy sử dụng những hình ảnh gốc hạn chế sao chép để đạt kết quả SEO tốt nhất.

3.5. Sử dụng URL mô tả để tối ưu CTR

Sử dụng URL mô tả để tối ưu CTR
Sử dụng URL mô tả để tối ưu CTR

URL xuất hiện trong bản xem trước liên kết và là nơi để chứa các từ khóa dài nhằm thu hút khách truy cập nhấp chuột vào. URL có ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm, do đó khi đăng bài trên các Blog hay website việc phân loại các URL đúng cách có thể giúp bạn tăng khả năng xuất hiện từ khóa và cải thiện khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

3.6. Đơn giản hóa và định dạng đúng tiêu đề 

Tiêu đề là yếu tố mà các công cụ tìm kiếm nhìn thấy đầu tiên và rõ ràng nhất. Tiêu đề có thể ngắt quãng, ngăn cách ra nếu bạn sử dụng tên thương hiệu. Việc này sẽ giúp nổi bật tên thương hiệu của bạn nhưng lại làm ảnh hưởng đến thứ hạng trên trang tìm kiếm. Do đó, bạn nên xem xét việc thêm tên thương hiệu của mình vào thẻ tiêu đề.

3.7. Địa phương hóa nội dung của bạn để tối ưu chỉ số CTR

Những kết quả trên các công cụ tìm kiếm với các thiết bị sẽ phụ thuộc vào vị trí của người dùng. Do đó, việc địa phương hóa nội dung trên trang sẽ giúp website của bạn tăng chỉ số CTR đáng kể.

Địa phương hóa nội dung của bạn để tối ưu chỉ số CTR
Địa phương hóa nội dung của bạn để tối ưu chỉ số CTR

Khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, vị trí doanh nghiệp sẽ hiển thị trên kết quả tìm kiếm và chuyển hướng họ đến Google Maps.

3.8. Xác định các trang có chỉ số CTR cao và thấp nhất

Bạn có thể xem báo cáo trang có CTR cao và thấp nhất tại Google Analytics hoặc thông qua các công cụ khác như Semrush, Ahref,… Bên cạnh đó, bạn còn có thể xem các thông tin chi tiết về số lần hiển thị, số lần nhấp chuột,… của bất kỳ liên kết nào.

3.9. Tối ưu hóa tốc độ website để cải thiện chỉ số CTR

Tốc độ trang web là một yếu tố quan trọng góp phần mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Tốc độ tải trang trong SEO có ảnh hưởng tới vị trí trang trên kết quả tìm kiếm của Google. Do đó, cải thiện tốc độ trang web là cách tối ưu để cải thiện và duy trì chỉ số CTR. 

Tối ưu hóa tốc độ website để cải thiện chỉ số CTR
Tối ưu hóa tốc độ website để cải thiện chỉ số CTR

Để kiểm tra tốc độ của trang web bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ miễn phí như PageSpeed Insights của Google.

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chỉ số CTR và các cách để tối ưu CTR tốt nhất cho SEO website mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này và có thể thực hiện để SEO web tốt nhất. Cuối cùng, đừng quên ghé qua amaiagency.com để tham khảo qua những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template