Cause Marketing: Chiến lược kết nối thương hiệu và cộng đồng

Một trong những chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu và tạo dựng lòng tin với khách hàng được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay là Cause Marketing – kết hợp hoạt động kinh doanh với hoạt động vì cộng đồng. Hãy cùng AMAI Agency tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

1. Cause Marketing là gì?

Tìm hiểu Cause Marketing là gì?
Tìm hiểu Cause Marketing là gì?

Marketing vì mục đích cao đẹp, hay còn được gọi là Cause Marketing hoặc Cause-related Marketing, là một chiến lược truyền thông liên quan đến các hợp tác giữa doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận, nhằm tạo ra lợi ích cho cả hai bên. Thuật ngữ này thường được áp dụng rộng rãi, bao gồm cả các chương trình từ thiện và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng của doanh nghiệp.

Nếu hoạt động của thương hiệu không phản ánh được mục đích cao đẹp nào đó, khách hàng có thể chuyển hướng sang việc mua sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. Theo báo cáo CSR (Corporate Social Responsibility – Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) của Cone Communications, tỷ lệ khách hàng chuyển đổi giữa các thương hiệu vì lý do này đã tăng lên 87%. Nghiên cứu của Cone Communications năm 2016 cũng chỉ ra rằng 64% thế hệ Millennials xem xét cam kết xã hội và môi trường của doanh nghiệp khi chọn nơi làm việc.

2. Những lợi ích nổi bật của Cause Marketing

Cause Marketing mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ việc tạo động lực cho nhân viên đến việc tăng cường lòng trung thành với thương hiệu. Nó không chỉ thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp mà còn kết nối họ với các tổ chức chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Dưới đây là 5 lợi ích cụ thể của Cause Marketing:

2.1 Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR)

Cause Marketing giúp doanh nghiệp thực hiện CSR
Cause Marketing giúp doanh nghiệp thực hiện CSR

Khách hàng luôn quan tâm đến cách mà các doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt và đóng góp cho xã hội, đặc biệt trong một thời đại đầy thách thức về môi trường và xã hội. Mailchimp cho biết có đến 70% khách hàng muốn biết về cách mà các công ty đang đối mặt với những vấn đề này. Một chiến dịch tiếp thị vì mục đích cao đẹp sẽ thể hiện cho khách hàng thấy doanh nghiệp của bạn đang hướng đến điều gì để góp phần vào lợi ích cộng đồng, từ đó nâng cao uy tín và danh tiếng thương hiệu.

2.2 Tăng lòng trung thành với thương hiệu

Lòng trung thành với thương hiệu tăng lên khi thực hiện Cause Marketing
Lòng trung thành với thương hiệu tăng lên khi thực hiện Cause Marketing

Hỗ trợ một tổ chức phi lợi nhuận không chỉ tăng cường sự hiện diện của thương hiệu mà còn đẩy mạnh nhận thức về một mục đích có ý nghĩa. Người tiêu dùng ngày nay ưu tiên những doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề môi trường và xã hội. Nếu doanh nghiệp của bạn hợp tác với một tổ chức từ thiện hoặc phi lợi nhuận, khách hàng sẽ đồng lòng và trung thành hơn với cả hai tổ chức.

Giáo sư tại Harvard Gerald Zaltman đã khẳng định rằng cảm xúc chi phối đến  95% quyết định mua sắm. Do đó, Cause Marketing là một chiến lược xuất sắc để xây dựng lòng trung thành với thương hiệu và giúp khách hàng cảm nhận rằng doanh nghiệp của bạn thực sự đang hành động để hỗ trợ cộng đồng.

2.3 Giúp doanh nghiệp nổi bật hơn so với đối thủ

Chiến dịch Cause Marketing giúp doanh nghiệp nổi bật hơn
Chiến dịch Cause Marketing giúp doanh nghiệp nổi bật hơn

Nổi bật giữa đám đông là mong muốn chung của nhiều doanh nghiệp, và Cause Marketing chính là công cụ để làm điều này. Hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận để tạo ra sự khác biệt sẽ giúp công ty của bạn tỏa sáng. Khách hàng sẽ cảm thấy rằng bạn không chỉ là một doanh nghiệp bình thường bán sản phẩm/ dịch vụ, mà bạn còn đặt mục tiêu và hành động vì mục đích cao cả. Việc đăng bài trên mạng xã hội trình bày rõ về mục tiêu của bạn sẽ truyền cảm hứng cho khách hàng tập trung hơn vào thông điệp, từ đó giúp bạn nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh.

2.4 Xây dựng niềm tin với khách hàng

Xây dựng niềm tin với khách hàng thông qua Cause Marketing
Xây dựng niềm tin với khách hàng thông qua Cause Marketing

Tạo dựng niềm tin là nền tảng quan trọng trong mọi quan hệ. Không ai sẽ tin tưởng bạn nếu khách hàng, nhân viên và cộng đồng xung quanh không tin tưởng bạn.

Cause Marketing có thể giúp bạn tăng cường niềm tin giữa doanh nghiệp với cộng đồng, khách hàng và nhân viên. Các chiến dịch liên quan đến các nhóm từ thiện địa phương sẽ tăng cường khả năng hiện diện của doanh nghiệp và tạo cơ hội cho các thành viên trong cộng đồng cùng tham gia. Nếu bạn tuân theo tất cả các cam kết của mình, mọi người sẽ nhận ra loại hình kinh doanh của bạn và những kết nối làm ăn đáng tin cậy sẽ phát triển.

2.5 Thúc đẩy tinh thần doanh nghiệp

Cause Marketing hỗ trợ thúc đẩy tinh thần doanh nghiệp
Cause Marketing hỗ trợ thúc đẩy tinh thần doanh nghiệp

Các hoạt động trong Cause Marketing có thể được áp dụng để kích thích sự tham gia của nhân viên vào các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Doanh nghiệp có thể khuyến khích họ mua các sản phẩm tập trung vào các hoạt động phi lợi nhuận thông qua các thẻ phần thưởng do công ty cung cấp. Sự hân hoan từ phía các thành viên trong doanh nghiệp không chỉ đến từ những sản phẩm độc đáo mà còn từ việc một phần của doanh thu sẽ được chuyển đến tổ chức từ thiện đã chọn.

3. Làm thế nào để xây dựng chiến dịch Cause Marketing?

5 lời khuyên khi xây dựng chiến dịch Cause Marketing
5 lời khuyên khi xây dựng chiến dịch Cause Marketing

Kim Gordon, chuyên gia Marketing, diễn giả, nhà báo uy tín trên tạp chí Entrepreneur và cũng là chủ sở hữu của Liên đoàn Tiếp thị Quốc gia (National Marketing Federation), đã đưa ra những lời khuyên dưới đây giúp các doanh nghiệp thực hiện thành công một chiến dịch Cause Marketing:

 • Sự đồng lòng của cả doanh nghiệp: Tiếp thị vì mục đích cao đẹp chỉ hiệu quả khi doanh nghiệp và nhân viên thực sự quan tâm đến việc giúp đỡ người khác. Doanh nghiệp nên chọn một tổ chức phi lợi nhuận mà họ có thể tin tưởng và chia sẻ giá trị cùng.

 • Xây dựng mục tiêu liên quan đến doanh nghiệp: Để một chiến dịch Cause Marketing thành công, doanh nghiệp cần chọn một mục đích có liên quan đến nhãn hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của mình. Ví dụ, Procter & Gamble đã liên kết với Hiệp hội Da liễu Mỹ để quảng bá cho dòng sản phẩm chăm sóc da Olay. Chiến dịch này đã thu hút hơn 9.000 khách hàng đăng ký kiểm tra ung thư da miễn phí.

 • Lựa chọn hình thức đóng góp: Một chiến dịch tiếp thị dựa trên mục đích cao đẹp không nhất thiết phải đóng góp bằng tiền. Doanh nghiệp có thể cung cấp quà tặng hoặc dịch vụ miễn phí cho khách hàng để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ.

 • Xây dựng mối quan hệ bền vững với các tổ chức: Doanh nghiệp cần hướng đến quan hệ lâu dài, cùng có lợi với các tổ chức phi lợi nhuận mà mình đã chọn để thực hiện các chiến dịch Cause Marketing. Hãy xác định những cách làm mà các tổ chức này có thể giúp doanh nghiệp thúc đẩy hình ảnh, nhãn hiệu của mình.

 • Đầu tư về thời gian và công sức: Các hoạt động tiếp thị vì mục đích cao đẹp chỉ thành công khi nó dẫn khách hàng đi đến hành động. Do đó, doanh nghiệp hãy dành nhiều tâm huyết cho chiến dịch tiếp thị để có thể tiếp cận và thuyết phục các nhóm khách hàng mục tiêu, đồng thời giúp họ nhận thức sâu hơn về cam kết thực hiện các trách nhiệm vì xã hội của doanh nghiệp.

4. Ví dụ thực tế của Cause Marketing: Nike – “You Can’t Stop Us”

Chiến dịch Cause Marketing “You Can’t Stop Us” của Nike
Chiến dịch Cause Marketing “You Can’t Stop Us” của Nike

Năm 2020 là một năm đầy biến động với đại dịch COVID-19 và phong trào Black Lives Matter bùng nổ trên toàn thế giới. Trước tình hình đó, Nike đã khởi động chiến dịch Cause Marketing “You Can’t Stop Us” để thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng người da màu và lan tỏa thông điệp về tình đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Video quảng cáo được phát hành vào cuối tháng 7/2020, trước khi Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) khởi động lại sau thời gian tạm hoãn vì đại dịch. Đoạn video dài 1:30 phút đã sử dụng kỹ thuật ghép ảnh để kết hợp hình ảnh của 53 vận động viên từ 24 môn thể thao, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đầy ấn tượng.

Chiến dịch “You Can’t Stop Us” đã đạt được thành công vang dội, thu hút hơn 60 triệu lượt xem trên YouTube và được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội. Chiến dịch này đã được đánh giá cao về tính sáng tạo, ý nghĩa, sức ảnh hưởng và trách nhiệm xã hội của Nike, trở thành một trong những quảng cáo được nhớ đến nhiều nhất trong lịch sử và là chiến dịch Cause Marketing thành công nhất năm 2020.

5. Kết Luận

Tóm lại, Cause Marketing là một chiến lược Marketing hiệu quả và bền vững, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và cộng đồng. Doanh nghiệp có thể cân nhắc triển khai Cause Marketing để xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực và thể hiện trách nhiệm xã hội của mình. Đừng quên truy cập chuyên mục Kiến thức trên website amaiagency.com để tìm hiểu thêm nhiều bài học Marketing bổ ích tương tự nhé.

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template