Gợi ý cách xây dựng kỹ năng viết content chuyên nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều người theo đuổi nghề content nhưng không phải ai cũng gắn bó được lâu dài. Ngoài khả năng viết giỏi, người làm content còn cần liên tục cập nhật và nâng cao kiến thức để cải thiện kỹ năng viết content của mình. Trong bài viết này, Amai Agency sẽ giới thiệu 8 mẹo nhỏ nhưng hữu ích giúp các content writer viết tốt hơn mỗi ngày.

1. Luôn cập nhật trend hot để cải thiện kỹ năng viết content

Đối với những người sáng tạo nội dung, việc nắm bắt tin tức và xu hướng mới là một yếu tố vô cùng quan trọng để nâng cao kỹ năng viết content thu hút độc giả.

kỹ năng viết content
Cập nhật trend thường xuyên

Ví dụ, việc cập nhật kích thước ảnh trên Facebook giúp cho những người tạo nội dung có thể tối ưu hóa yếu tố hình ảnh của mình trên nền tảng này. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin mới này làm đề tài cho bài viết của mình, đảm bảo thu hút được sự quan tâm từ đông đảo người đọc.

 Đặc biệt, đối với những bạn làm content trên các nền tảng social thì cập nhật trend, bắt kịp xu hướng sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết content marketing sáng tạo.

2. Tập thói quen đọc thường xuyên hơn kỹ năng viết content

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc sách có thể thay đổi và phát triển tư duy của chúng ta. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 đã sử dụng kỹ thuật quét MRI để đo lường tác động của việc đọc một cuốn sách cụ thể, trong trường hợp này là một cuốn tiểu thuyết, đến não bộ của con người.

kỹ năng viết content
Tập thói quen đọc hàng ngày

Trong hình ảnh MRI, những vùng sáng trắng đại diện cho các khu vực não nhận những tín hiệu và hoạt động nơron nhiều hơn. Điều này cho thấy rằng việc đọc sách có tác động tích cực đến trí não của người đọc.

Do đó, duy trì thói quen đọc sách tăng kỹ năng viết content sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều phong cách viết và tiếp xúc với nhiều thể loại nội dung khác nhau. Điều này cũng giúp nâng cao khả năng sử dụng từ ngữ và mở rộng vốn từ vựng của bạn, từ đó cải thiện kỹ năng viết của bạn

3. Viết bài đều đặn mỗi ngày để tăng kỹ năng viết content

Cũng giống như việc học ngoại ngữ, để rèn luyện kỹ năng viết content bạn nên chăm chỉ luyện viết mỗi ngày. Tuy nhiên, viết hàng ngày không đồng nghĩa với việc bạn phải viết nhiều bài dài và nhiều chữ. 

kỹ năng viết content
Thử viết nhiều loại content khác nhau

Cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng viết content marketing là thử sức với nhiều thể loại content khác nhau. Nếu bạn muốn trở thành một người viết blog giỏi, việc viết ít nhưng thường xuyên cũng là một cách hiệu quả để rèn luyện. Bằng cách duy trì thói quen này, bạn sẽ ngày càng cải thiện khả năng viết khi phải đối mặt với khối lượng công việc lớn hơn.

4. Nghiên cứu kỹ từ khoá và chủ đề trước khi viết bài

Nghiên cứu là một phương pháp hiệu quả để khám phá sâu hơn về các chủ đề mà bạn muốn viết về. Bằng việc nghiên cứu, bạn sẽ có kiến thức rõ ràng hơn và có thể cung cấp thông tin chính xác và hiệu quả cho đúng đối tượng mục tiêu.

kỹ năng viết content
Nghiên cứu từ khoá để năng cao kỹ năng viết content

Trước khi bắt tay vào việc viết nội dung, người viết cần tiến hành giai đoạn nghiên cứu để tìm hiểu về xu hướng thị trường, những chủ đề nổi bật, những từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm hoặc có tính cạnh tranh cao để tăng khả năng đạt được vị trí cao trên các bảng xếp hạng.

Việc biết sử dụng từ khóa phù hợp là điều rất quan trọng để đảm bảo bài viết của bạn có thứ hạng tốt và đưa nội dung của bạn đến được với khách hàng mục tiêu. Và đây cũng là kỹ năng viết content quan trọng mà bạn nên có.

5. Xác định đúng đối tượng người đọc trước khi viết

Để trở thành một người viết nội dung tốt và cải thiện kỹ năng viết content mỗi ngày, ai cũng cần phải xác định đúng khán giả mục tiêu mà mình hướng tới.

Xác định đúng người đọc để nâng cao kỹ năng viết content
Xác định đúng người đọc để nâng cao kỹ năng viết content

Việc xác định khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn hiểu được nhu cầu, mong muốn cũng như những vấn đề gặp phải của họ. Từ đó, bạn có thể tập trung vào những vấn đề quan trọng đối với họ và những chủ đề mà họ quan tâm.

Điều quan trọng là phải giao tiếp với khách hàng của mình bằng cách sử dụng các từ ngữ quen thuộc với họ, giúp nội dung của bạn trở nên gần gũi, đồng cảm và tạo ra một kết nối tốt với khách hàng của bạn.

6. Luôn xây dựng bố cục bài rõ ràng trước khi viết

Trước khi bắt tay vào viết, người làm nội dung cần xây dựng một outline cho bài viết, suy nghĩ về bố cục và kết cấu để triển khai một cách mạch lạc và rõ ràng, đồng thời đảm bảo sự chặt chẽ và liên kết giữa các phần trong bài.

Dù bạn có sử dụng ngôn ngữ tuyệt đỉnh, nhưng nếu cấu trúc bài viết của bạn không ổn định, không chắc chắn hoặc sử dụng từ ngữ gây nhầm lẫn, bài viết của bạn sẽ không có hiệu quả và không thể đạt được mục tiêu hướng tới đúng như mong muốn của bạn.

Xây dựng bố cục bài viết rõ ràng là cách để năng cao kỹ năng viết content
Xây dựng bố cục bài viết rõ ràng là cách để năng cao kỹ năng viết content

Mở đầu của bài viết có vai trò quan trọng trong việc thu hút người đọc, giữ chân họ và khuyến khích họ tham gia tương tác hoặc thực hiện hành động.

Trong bài viết, mỗi câu nên liên kết chặt chẽ với nhau, không có câu thừa hay từ ngữ thừa tránh tạo ra những thông tin không có giá trị lại vừa khiến bài viết thêm lủng củng.

7. Đọc soát lại bài trước khi hoàn thiện

Việc đọc lại bài viết trước khi công bố là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không đọc lại bài viết của mình, bạn sẽ không phát hiện được những lỗi về chính tả, ngữ pháp, dấu câu, cụm từ hoặc cách sắp xếp giữa các đoạn văn. 

Kiểm tra lại bài viết trước khi hoàn thiện
Kiểm tra lại bài viết trước khi hoàn thiện

Vì vậy, đọc lại bài nhiều lần là cách để phát hiện các vấn đề về cấu trúc và sắp xếp giữa các phần đã hợp lý hay chưa

8. Lắng nghe góp ý từ người đọc

 Nhận được phản hồi từ người đọc giúp bạn nhận biết điểm mạnh và điểm cần cải thiện trong bài viết của mình. Nếu bạn đang viết văn bản chuyên môn hoặc muốn cải thiện kỹ năng viết trong lĩnh vực cụ thể, hãy cân nhắc gửi bài viết cho những người đọc có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó để nhận được phản hồi chuyên sâu nhất.

Lắng nghe góp ý để nâng cao kỹ năng viết content
Lắng nghe góp ý để nâng cao kỹ năng viết content

 Khi bạn nhận được phản hồi từ người đọc, hãy mở lòng chấp nhận những góp ý đó và không xem như là sự chỉ trích. Hãy tìm hiểu từ phản hồi để cải thiện văn bản của mình trong tương lai.

9. Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những cách để cải thiện kỹ năng viết content mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng những tips nhỏ trên sẽ hữu ích đối với bạn và giúp bạn nâng cao trình độ viết lách của mình hơn. Hãy truy cập vào Amai Agency để đón đọc thêm những chia sẻ hữu ích khác nhé!

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template