Cách viết sapo hay “độc nhất vô nhị” giúp bạn chinh phục mọi độc giả

Làm sao để có cách viết sapo “gây sốt” trong giới content?Tạo ra một lời dẫn cuốn hút, sáng tạo khiến khách hàng không thể rời mắt là điều không phải quá khó nhưng không phải ai cũng làm được. Vì vậy, trong bài viết này Amai Agency sẽ chia sẻ với bạn cách viết sapo hay và chuẩn seo.

1. Sapo là gì trong bài viết seo?

Sapo là gì? Sapo viết tắt của “sub-headline paragraph”, là một phần nội dung mở đầu của một bài viết, được sử dụng để giới thiệu hoặc tóm tắt những thông tin quan trọng nhất của bài viết. Mục tiêu của một sapo tốt là thu hút sự chú ý của độc giả bằng cách sử dụng một câu mở đầu hấp dẫn. 

Sapo là gì trong content
Sapo là gì trong content

Một sapo hiệu quả nên truyền đạt được bản chất của sự việc, người liên quan, thời gian, địa điểm, lý do và cách thức một cách súc tích và hấp dẫn, mặc dù không nhất thiết phải đặt câu hỏi theo mô hình 5W1H.

Đối với content Seo thì cách viết sapo nên tuân thủ theo một số quy tắc nhất định. Phần mở đầu nên ngắn gọn và súc tích (nhỏ hơn 255 ký tự), đồng thời phải cung cấp đủ thông tin chính mà bạn sẽ đề cập trong bài viết. Nói cách khác, đoạn này cần đặt ra những vấn đề mà người đọc đang tìm kiếm và muốn tìm hiểu.

2. Vai trò của sapo là gì?

2.1. Kích thích sự tò mò và dẫn dắt khách hàng

Sapo không chỉ đóng vai trò như một lời giới thiệu hay một lời chào. Nó còn có tác dụng quan trọng trong việc kích thích sự tò mò và thu hút người đọc. 

Chính vì thế nên cách viết sapo thế nào để không bị nhàm chán là điều được rất nhiều người quan tâm. Trước khi đọc một bài viết, đoạn mở đầu của Sapo là yếu tố để người đọc quyết định liệu họ có tiếp tục đọc hay không.

2.2. Làm nổi bật, tạo chất riêng cho bài viết

Trong số lượng lớn các bài viết có nội dung tương tự nhau bài viết nào có sapo ấn tượng hơn sẽ nhận được sự “ưu ái” của khách hàng hơn. 

Sapo đóng vai trò làm nổi bật bài viết và quyết định hành động tiếp theo của người đọc. Đó là lý do tại sao chúng ta thường thấy những đoạn mở đầu giật tít và hấp dẫn, khiến người đọc muốn đọc tiếp thay vì tìm kiếm bài viết khác.

Vai trò của đoạn sapo
Vai trò của đoạn sapo

2.3. Xác định chủ đề và hướng đi cho bài viết

Đồng thời, đoạn mở đầu của Sapo còn giúp xác định chủ đề mà bài viết hướng đến. Người đọc hiện nay rất thông minh và có khả năng chọn lọc bài viết, vì họ không muốn mất thời gian cho những bài viết chất lượng kém và không đáp ứng nhu cầu của họ. Vì vậy, từ những dòng đầu tiên, cần đầu tư để tạo nét đặc biệt và tạo sự ấn tượng tốt đối với người đọc.

3. Cách viết sapo hay dẫn dắt độc giả hiệu quả

3.1. Viết theo lỗi dẫn dắt thông thường

Cách viết sapo theo kiểu dẫn dắt là một phương pháp kinh điển và phổ biến trong việc viết nội dung. Nó được sử dụng rộng rãi vì tính dễ viết và sự trôi chảy trong ngôn từ. 

Cách viết sapo content kiểu dẫn dắt
Cách viết sapo content kiểu dẫn dắt

Đặc biệt, phương pháp này thích hợp cho những chủ đề mang tính chính trị khoa học, vì nó giúp người đọc dễ dàng tiếp thu những thông tin khô khan một cách dễ thở hơn.

3.2. Sử dụng những câu chuyện hàng ngày để dẫn dắt

Một cách viết sapo hay mà bạn có thể áp dụng đó là sử dụng những câu chuyện đời thường. Những câu chuyện đời thường thường mang lại cảm giác mộc mạc và chân thật, phản ánh cuộc sống của mọi người. 

Cách viết sapo content sử dụng những câu chuyện đời thường
Cách viết sapo content sử dụng những câu chuyện đời thường

Bằng cách viết theo kiểu này, tác giả cần có kinh nghiệm phong phú và đa dạng, và câu chuyện cần phù hợp với chủ đề của bài viết.

3.3. Trích dẫn danh ngôn hoặc sự kiện lịch sử

Sử dụng danh ngôn hoặc sự kiện lịch sử là một cách khác để dẫn dắt nội dung. Việc áp dụng danh ngôn hoặc sự kiện lịch sử vào văn học không còn xa lạ. 

Cách viết content hay bằng việc trích dẫn
Cách viết content hay bằng việc trích dẫn

Nếu bạn có vốn từ tốt và khả năng hành văn mượt mà thì trích dẫn những câu nói nổi tiếng sẽ là một cách viết sapo hay. Bằng cách sử dụng danh ngôn hoặc sự kiện lịch sử, tác giả có thể mở đầu bài viết một cách ấn tượng và thu hút sự chú ý của độc giả ngay từ những câu đầu tiên.

3.4. Viết đoạn sapo giật tít

Một cách mở đầu gây shock cũng là một phương pháp hiệu quả để thu hút sự quan tâm của người đọc. Đây là một trong cách viết sapo hay được nhiều người áp dụng. 

Viết đoạn sapo giật tít để gây chú ý
Viết đoạn sapo giật tít để gây chú ý

Thông tin gây sốc và mang tính chất giật gân thường tạo ra sự tò mò và khám phá cho người đọc. Phương pháp này thường được sử dụng trong các trang tin tức đời sống xã hội và báo chí, nhưng cũng có thể áp dụng vào các lĩnh vực khác nếu mang đến những thông tin chất lượng.

3.5. Sử dụng biện pháp so sánh

Sử dụng phương pháp so sánh và đối chiếu là một cách viết sapo thông minh đặc biệt trong việc viết chuẩn SEO. Bằng cách sử dụng so sánh và đối chiếu, tác giả có thể giúp độc giả nhìn nhận vấn đề một cách chính xác và rõ ràng hơn. 

Trích dẫn số liệu khi viết sapo
Trích dẫn số liệu khi viết sapo

Đồng thời, phương pháp này còn tạo thêm tính tò mò và hứng thú cho những người thích khám phá và tìm hiểu.

3.6. Tận dụng sức mạnh của các con số

Mở đầu bằng những số liệu thống kê cũng là một cách viết sapo hay, hiệu quả để thu hút sự tập trung của người đọc. 

Trích dẫn số liệu khi viết sapo
Trích dẫn số liệu khi viết sapo

Con người thường quan tâm đến những dữ liệu chính xác. Chính vì thế nên việc sử dụng số liệu thống kê trong bài viết có thể tăng tính uy tín và độ tin cậy cho nội dung. 

4. Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách viết sapo hay để dẫn dắt người đọc một cách hiệu quả nhất. Bạn hãy luyện tập thường xuyên, thử viết theo nhiều màu sắc khác nhau, thu lượm thêm nhiều kinh nghiệm và vốn từ. Bằng cách này chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ tạo ra được những đoạn sapo ấn tượng, đậm chất riêng của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận phía dưới để được amaiagency.com giải đáp bạn nhé!

 

Chuyên mục bài viết

Bài viết mới

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website

Tin xem nhiều

 • All Posts
 • Học content Marketing
 • Khóa học Youtube
 • Kiến thức Facebook
 • Kiến thức Google
 • Kiến thức Google Adsense
 • Kiến thức Instagram
 • Kiến thức landing page
 • Kiến thức Marketing
 • Kiến thức SEO
 • Kiến thức Tiktok
 • Kiến thức website
Edit Template